Vì Sao Đàn Ông Ngày Càng “Chăm” Chăm Sóc Cho Bản Thân Mình?

Kết quả của một cuộc khảo sát lớn gần đây bởi Miraval Group and StudyLogic đã cho thấy rằng những người đàn ông đang thể hiện mối quan tâm ngày càng cao đến việc thực hiện những hoạt động tự …

Kết quả của một cuộc khảo sát lớn gần đây bởi Miraval Group and StudyLogic đã cho thấy rằng những người đàn ông đang thể hiện mối quan tâm ngày càng cao đến việc thực hiện những hoạt động tự chăm sóc bản thân. Trong nghiên cứu này, hơn 1000 người đàn ông trên 18 tuổi đã được hỏi về khái niệm tự chăm sóc  và những rào cản mà họ nhận ra khi chăm sóc bản thân mình. Gần 60% những người được hỏi đều công nhận rằng họ đã chú ý nhiều hơn đến việc tự chăm sóc cho bản thân khoảng 5 năm trở lại đây. Suy nghĩ mạch lạc và dồi dào năng lượng hơn là những lợi ích chủ yếu được mọi người chia sẻ. Những kết quả này cho thấy sự quan trọng thực sự của việc tự chăm sóc bản thân, không chỉ với sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe về tinh thần.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa việc tự chăm sóc cho bản thân là “khả năng của các cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thúc đẩy, duy trì sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và đối phó với bệnh tật dù có hay không có sự trợ giúp của cơ quan ý tế và chăm sóc sức khỏe.” Một vài người có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc cho bản thân bởi một người đàn ông thường được kì vọng là sẽ độc lập và tự chủ. Những khuôn mẫu giới tính cho rằng là đàn ông thì nên chăm sóc cho người khác hơn là chăm sóc cho chính bản thân họ. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên “American Journal of Men’s Health” cho thấy rằng rất nhiều phái nam thật sự mong mỏi được cảm nhận sự ủng hộ và kết nối đến từ mọi người xung quanh.

Một điểm tuyệt vời của việc tự chăm sóc bản thân là bạn có thể thực hiện nó mọi lúc mọi nơi. Phương pháp kĩ thuật thở 4-7-8 có thể giúp bạn giảm cảm giác lo âu, và có thể được thực hiện ở nơi làm việc hoặc ở nhà mà không ai biết. Đi dạo trong giờ nghỉ buổi trưa là một cách rất hay để quay về với thiên nhiên và luyện khả năng tập trung trong ngày. Thay ly cà phê buổi chiều bằng một tách trà xanh có thể cho chúng ta một lượng caffein cần thiết mà không cảm thấy bồn chồn; trà xanh rất giàu L’theanine, một chất giúp tạo ra trạng thái điềm tĩnh nhưng vẫn nhanh nhẹn. Lái xe đến chỗ làm mà không bật radio và mở cửa kính là một khoảnh khắc tuyệt vời để cảm nhận sự biết ơn ánh sáng buổi sớm của một ngày mới. Các cách để tập chăm sóc bản thân như matxa, spa và tham gia các lớp thiền định đang trở nên hấp dẫn đối với những người đàn ông, đặc biệt là với những người trẻ tuổi thuộc thế hệ Y (millennials).

Gần đây, tôi có tham gia vào một buổi thảo luận nhóm về Tình trạng của Đàn ông và Tự chăm sóc bản thân tại một cuộc thảo luận về Sức khỏe SXSW ở Austin, Texas, nơi mà rất nhiều những ý tưởng hay ho đã được chỉ ra. Bạn có thể xem buổi thảo luận nhóm tại đây. Bạn biết đó, chi phí có thể sẽ làm khó nhiều người để tiếp cận được tới một số phương pháp luyện tập nhất định, còn tôi thì được truyền cảm hứng bởi những workshop như Yoga cho Đàn ông: Tăng Khả năng Phục hồi, một workshop giới thiệu Yoga cho đàn ông (chủ yếu cho những người đàn ông da màu) với một mức giá hợp lý. POCA cũng là một tổ chức khác có những lớp học châm cứu dành cho cộng đồng.

Để cảm thấy khỏe mạnh, chúng ta thường phải trải một quá trình chứ không chỉ đơn giản là có một giải pháp cụ thể nào đó. Những người đàn ông đang nhận ra rằng dành thời gian chăm sóc cho bản thân giúp họ có được hiệu quả làm việc cao hơn và nhìn chung, có cảm giác khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu của Tờ báo Yoga và Hiệp hội Yoga cho thấy số lượng đàn ông tham gia luyện tập yoga cũng đang tăng lên, từ 4 triệu đến 10 triệu người từ năm 2012 đến năm 2016.

Chúng ta đều biết rằng tự chăm sóc bản thân là một việc làm có ích cho cả cơ thể và tâm trí. Tuy nhiên, chăm sóc bản thân và sức khỏe thường phải cạnh tranh với những giải pháp bằng thuốc để được công nhận là một việc làm đúng đắn cho những trường hợp như trầm cảm hoặc lo âu. Đây là lí do vì sao những nghiên cứu chất lượng cao rất quan trọng. Càng có nhiều nghiên cứu ủng hộ quan điểm sức khỏe và chăm sóc bản thân có lợi thì chúng ta càng có cơ hội để giới thiệu những phương pháp chăm sóc bản thân như một cách tiếp cận có bằng chứng đáng tin cậy giúp phục hồi sức khỏe. Thuốc trầm cảm có tác dụng, nhưng để có sức khỏe vững bền chúng ta còn cần có một lối sống bao gồm nhiều hoạt động chăm sóc bản thân, kể cả khi bạn là một người đàn ông.

Hãy để chúng tôi cho bạn thấy một vài số liệu khác. Phụ nữ được chuẩn đoán mắc chứng trầm cảm nhiều gấp đôi nam giới. Tuy nhiên, trong số 40,000 người Mĩ đã qua đời vì tự tử thì có nhiều đàn ông hơn gấp 3 lần so với phụ nữ.

Vậy sự khỏe mạnh và tự chăm sóc cho bản thân có liên quan thế nào đến tâm thần học?
Ngành chăm sóc sức khỏe (wellness industry) có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, và bằng nhiều cách gợi mở cho cả phái nữ và phái nam hiểu rằng theo đuổi những cách tập luyện tốt cho cơ thể và tinh thần là một việc làm hoàn toàn bình thường. Nếu những chuyên gia tâm lí thúc đẩy một môi trường nơi mà bệnh nhân không cảm thấy bị đánh giá, và chúng ta khen ngợi sự cố gắng chăm sóc bản thân của họ, thì sự khỏe mạnh có thể giống như một người đồng minh tin cậy hơn là một mối phiền toái trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần. Đàn ông hay phụ nữ, già hay trẻ, chúng ta đều nên cảm thấy khỏe mạnh. Những kết quả của Miraval đang cổ vũ việc một cái nhìn mới về chăm sóc cho bản thân, cái nhìn bao gồm nhiều người đàn ông hơn, đang ở ngay trước mắt chúng ta.

——————————–
Dịch: Minh Trang
Biên tập: Minh Phương
Ảnh: Pinternet
Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/green-psychiatry/201905/why-men-

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan