Vì Sao Nên Yêu Người Hướng Nội?

“Ai trong chúng ta cũng đều có một chút kì lạ, và cuộc đời cũng thế. Rồi khi chúng ta tìm thấy ai đó cũng kì lạ như mình, chúng ta cùng với họ rơi vào một sự kì lạ …

“Ai trong chúng ta cũng đều có một chút kì lạ, và cuộc đời cũng thế. Rồi khi chúng ta tìm thấy ai đó cũng kì lạ như mình, chúng ta cùng với họ rơi vào một sự kì lạ được gọi là tình yêu”.
– Dr. Seuss –

Trong thế giới ồn ào và hối hả này, nhiều người hướng nội thấy mình bị thụt lùi lại và bị xã hội giẫm đạp, lấn át. Chúng ta không tìm thấy tình yêu bởi vì chúng ta không có cơ hội.

Vậy nên sau đây là những lý do nhỏ xinh vì sao bạn nên chọn người hướng nội làm bạn đời:

1. Họ độc lập.

Trước tiên bạn phải biết là họ không cần bạn. Họ không cần các mối quan hệ, cũng như họ chẳng cần ai khác. Không phải là cần, mà là muốn. Vì thế khi một người hướng nội chọn bạn, thì có nghĩa là họ muốn bạn. Ngay cả khi họ không nói ra như thế, thì bạn hẳn cũng sẽ biết được điều đó bởi vì bạn không thể là trở thành một phần cuộc đời họ nếu như họ không muốn điều đó .

Tôi cũng chưa từng nói với ai đó rằng tôi cần họ. Thật ra là tôi có nói với Chúa, nhưng Ngài không được tính trong trường hợp này. Muốn ai đó lúc nào cũng tác động mạnh mẽ đến chúng ta nhiều hơn là cần họ. Cần ai đó có nghĩa là khi nhu cầu được đáp ứng thì người đó không còn cần thiết nữa. Còn muốn ai đó thì khác, điều đó có nghĩa là bạn ý thức được mình luôn nỗ lực để giữ người đó trong cuộc đời mình. Đó mới chính là ý nghĩa ẩn sau câu nói “Anh yêu em/ Em yêu anh/ Mình yêu bạn”. Đó có nghĩa là họ muốn bạn bên cạnh, chỉ cần bạn gật đầu đồng ý mà thôi

2. Họ chân thành.

Khi bạn đã là của họ, thì mãi mãi là thế. Chỉ vậy thôi. Bấy nhiêu là đủ. Họ không thích chơi trò tán tỉnh với người khác. Họ không lừa dối bạn và cũng sẽ không đối xử với bạn như thể bạn chẳng là gì. Bởi vì, thành thật mà nói, bạn là tất cả.

Cặp Vợ Chồng, Lãng Mạn, Cùng, Cổ Điển, Mối Quan Hệ

(Lưu ý: nếu một người hướng nội lừa dối bạn, đó không phải vì họ không thực sự là người hướng nội, chỉ là vì họ là kẻ tệ bạc mà thôi.)

3. Họ là người biết lắng nghe.

“Lắng nghe là một nghệ thuật đòi hỏi  sự chú tâm vượt trên tài năng, tinh thần vượt trên cái tôi, và đặt người khác trên bản thân mình.”
Dean Jackson –

Bởi vì họ hiểu thế nào là bị phớt lờ và bỏ qua nên khi bạn trò chuyện với họ, bạn sẽ được họ để tâm tuyệt đối. Với những ai muốn nói chuyện với họ, dù có biết ý của họ hay không thì họ vẫn trân trọng. Nếu họ trả lời, họ sẽ đưa ra những đáp án khá sâu sắc chứ không bàn qua loa, và bạn sẽ sớm nhận ra rằng họ biết nhiều về bạn hơn là bạn biết về họ.

(Tái bút: đừng buồn vì phát hiện này nhé. Họ thích tìm hiểu bạn thôi, và càng hiểu bạn thì họ càng sẵn lòng chia sẻ về bản thân cho bạn biết.)

4. Họ biết đồng cảm.

Bởi vì phần lớn sự chú ý, ân cần của họ như một dạng tài năng nên họ thấy mình có thể kết nối với những người xung quanh ở một mức độ sâu hơn. Họ có thể dễ dàng đọc vị người khác, đặc biệt là khi họ biết rõ bạn. Đồng thời họ cũng cảm nhận được những cảm xúc của bạn như thể chúng là của họ vậy mà chẳng cần cố gắng gì cả. Họ không phản hồi để bình phẩm, mà là để thấu hiểu, bởi vì họ biết hiểu lầm là thế nào.

 5. Họ sống chân thật

Trong thế giới ngày nay, sự thu mình của họ thường bị chính bản thân họ lẫn những người xung quanh xem như một hành động nổi loạn. Họ biết mình là ai và không ngại đấu tranh vì điều đó. Họ cũng không thay đổi để làm vừa lòng người khác. Trong mắt họ, đó chỉ là sự lừa dối và là sự xúc phạm đến bạn cũng như chính họ.

Đừng bao giờ nói với một người hướng nội những gì mà bạn nghĩ họ muốn nghe. Những gì họ muốn nghe chỉ là sự thật mà thôi. Họ muốn tìm hiểu bạn, chứ không phải là một bức vẽ hai chiều mà bạn cho rằng họ muốn. Họ muốn chính con người bạn – chỉ vậy thôi.

6. Họ hiểu sức mạnh của việc yêu thương bản thân.

Những người hướng nội có xu hướng dành nhiều thời gian cho bản thân, đó cũng chính là lý do vì sao họ hay khuyến khích bạn làm điều tương tự. Khi họ thấy được con người thật của bạn, họ sẽ trân quý điều đó hơn bất cứ ai trước đây, đó là vì họ biết thế nào là học cách yêu thương chính mình, nhiều hơn bất cứ ai.

Một trong những việc khó nhằn nhất đối với tôi là quan sát một trong những cuộc vật lộn của mình với sự ghét bỏ bản thân. Tôi xem chúng như những cá thể đẹp đẽ, độc nhất và tuyệt vời. Và đối với những ai không thấy như thế thì tôi chỉ hỏi là liệu họ có cần mang kính hay không. Lúc-nào-cũng-thế.

7. Họ khá sáng tạo.

Me-Nots, Bó, Tay, Mùa Hè, Màu Xanh, Hoa, Thiên Nhiên

Họ thường dành nhiều thời gian quẩn quanh trong đầu để phát triển thế giới quan độc đáo của mình. Không ai trong số họ có thế giới quan giống nhau, và thường thì họ bộc lộ điều đó thông qua hội họa, âm nhạc, văn chương hoặc là tất cả. Họ muốn bộc lộ bản thân một cách sáng tạo và đầy nhiệt huyết hơn những người còn lại. Vì thế mà bạn sẽ bị kinh ngạc vì những gì họ có thể làm đấy.

Một trong những người bạn hướng nội của tôi (tôi có xu hướng kết bạn với những người như thế) là diễn viên – người đã có một vai trong vở kịch ngay từ thời năm nhất đại học. Ở vòng tuyển chọn, cô ấy diễn cùng một người bạn chung của cả hai trước khi anh ta trở thành bạn tốt của chúng tôi. Anh ta đã quan sát cô và cho rằng cô quá trầm lặng nên sẽ không có mấy cơ hội diễn trên sân khấu. Khi cô cầm tay anh ta, như lời thoại trong kịch bản, thì anh ta đã nhảy bật lên vì sốc. Sau đó, khi kể lại chi tiết, anh bảo rằng rất vui vì mình đã sai.

8. Họ bí ẩn.

Đây hẳn là phần khó nhằn nhất khi bạn yêu một người hướng nội. Lúc nào cũng thế, bạn luôn có cảm giác họ hiểu bạn rõ hơn bạn hiểu họ. Họ có xu hướng ẩn giấu một số khía cạnh trong con người mình bởi vì cảm xúc mong manh dễ vỡ là một trong những kẻ thù lớn nhất của họ. Tuy nhiên, bằng cách nào đó mà bạn sẽ thấy sự bí ẩn này thật quyến rũ.

Khi một người bạn tốt của tôi nói về những yếu tố thu hút các chàng trai, anh ta bảo rằng tôi đã có tất cả: tóc xoăn và sự bí ẩn. Anh ta còn trêu rằng chỉ cần tôi muốn, tôi sẽ có thể quen bất cứ anh chàng nào trong kí túc xá. Khi tôi tròn mắt và gạt sang một bên, tự hỏi to rằng làm sao điều đó đúng được khi mà đến giờ vẫn chưa có ai, thì anh ta trả lời rằng, “Này, không phải ai trong chúng ta cũng có thể tự tin đi gặp người mà biết rằng họ sẽ đánh cắp trái tim mình. Thật đáng sợ.” Lập luận gì cơ chứ!

Những người hướng nội như chúng ta khá đáng giá, khá bất thường và cũng hiếm khi có cơ hội tỏa sáng. Nếu bạn nhìn xung quanh, có lẽ bạn sẽ thấy ai đó đang thơ thẩn, âm thầm quan sát với nụ cười trên môi đấy. Đừng bỏ đi rồi miễn cưỡng mình không thích họ. Chỉ cần nhìn lại và…mỉm cười. Nếu họ đáp lại và nấn ná ở đó thì hãy tiến lên làm quen thôi nào. Nếu họ tiếp tục đưa mắt nhìn quanh, cũng đừng lo, chuyện đó không của riêng ai. Chỉ là họ đang mở 50 cái tab trong đầu mình. Ai biết được, nếu bạn đến đúng lúc, bạn có thể trở thành “khách quen” thì sao.

“Cô ấy luôn có những ánh nhìn “như thế” đó thôi, ánh nhìn về phía người khác, về đôi mắt xa xăm và về những suy nghĩ lang thang bên rìa thế giới.”
– Joanne Harris –

—————————
Dịch: Goonie

Biên tập: Linh Vũ

Ảnh: pixabay

Nguồn bài viết: https://psych2go.net/8-reasons-love-introvert/?

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan