Vì Sao Người Khác Lại Phớt Lờ Bạn?

Có rất ít điều có thể tồi tệ hơn việc bị lãng quên và cho ra rìa.

Có rất ít điều có thể tồi tệ hơn việc bị lãng quên và cho ra rìa. Chính việc bị làm ngơ bởi những người bạn quan tâm mới là điều làm bạn tổn thương, và còn tệ hơn khi bạn không biết lý do vì sao. Đó có thể là vì họ đang trải qua khoảng thời gian khó khăn và cần thời gian để giải quyết mọi việc, hoặc có lẽ bạn đang suy diễn quá xa những việc họ nói hoặc làm và cho rằng họ có ý xấu [nhắm vào mình] trong khi sự thật không phải như vậy. Dù cho theo hướng nào thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Mọi việc có thể chỉ là tạm thời, và sẽ có khởi sắc trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu như đây không phải chuyện ngày một ngày hai và chỉ xảy ra với vài người trong cuộc sống của bạn, mà hầu như mọi người đều đang cố gắng né tránh và giữ khoảng cách với bạn, thì chắc chắn nó là vấn đề đáng lo ngại. Có lẽ đã đến lúc bạn nên xem lại liệu có phải bản thân mình đã làm gì đó khiến mọi người quay lưng lại với bạn. Đôi khi chính ta lại là người vô tình đẩy mọi người ra xa. Hoặc ta không hề biết rằng mình khiến ai đó thấy khó chịu hay tổn thương cho đến khi ta cô độc không một ai bên cạnh.

Và đây là 7 lý do có thể khiến người khác làm ngơ bạn:

1. Bạn quá đòi hỏi

Ai cũng phải thỉnh thoảng chiến đấu với sự tự ti của họ trong suốt quá trình sống, nhưng bạn không nên để nó kiểm soát mình và buộc người khác giải quyết giùm bạn. Sự tự ti có thể khiến bạn trở thành người đòi hỏi, lệ thuộc, dựa dẫm đến mức những người khác không còn muốn ở gần bạn nữa. Một người lệ thuộc luôn có nhu cầu được bảo đảm về giá trị của bản thân nhiều đến mức khiến người khác khó chịu, và việc ở cạnh họ có cảm giác như một gánh nặng hay một trách nhiệm nhiều hơn là một người bạn đồng hành thú vị.


2. Bạn quá tiêu cực

Bạn có liên tục than phiền với bạn bè về những vấn đề trong cuộc sống? Bạn có xả hết tất cả những nỗi buồn lên bạn bè mỗi khi bạn gặp họ? Nếu câu trả lời của bạn là có, thì bạn nên cẩn thận. Bạn có thể đang đẩy những người xung quanh ra khỏi cuộc sống của mình bởi vì xu hướng tiêu cực của bản thân. Đúng là những vấn đề về tâm lý thì không nên bị xem nhẹ, và nếu bạn đang phải đối mặt với chứng lo âu hay trầm cảm, thì bạn biết rõ nó là một vấn đề rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, người khác sẽ có thể gặp khó khăn trong việc đồng cảm và kết nối cảm xúc với bạn nếu suốt ngày bạn cứ bi quan. Giải pháp tốt nhất vẫn là tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia và cố gắng cải thiện tình trạng của mình trước khi theo đuổi bất kỳ mối quan hệ nghiêm túc nào.

3. Bạn xem mình là trung tâm của vũ trụ

Một lý do khác khiến mọi người có thể xa lánh bạn là bạn quá tập trung vào bản thân. Ai lại muốn có một cuộc trò chuyện với một người chỉ muốn nói về mình? Ai lại muốn làm bạn với một người chỉ quan tâm đến những mong muốn và nhu cầu của riêng họ? Khi bạn bị cuốn vào những suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của riêng mình sâu đến mức chẳng thể hiện sự quan tâm đến những gì người khác nói nữa, thì cũng không còn ai muốn ở bên bạn nữa.

4. Bạn không chịu lắng nghe

Là người cứng đầu và quả quyết không hẳn là những phẩm chất xấu, nhưng điều quan trọng là phải cho người khác cơ hội được nói. Nếu bạn không tiếp nhận những ý kiến của người khác và liên tục nói tranh lời của họ, bạn sẽ khiến nhiều người khó chịu và muốn quay lưng lại với bạn. Họ sẽ nghĩ bạn là một người bướng bỉnh, nghĩ hẹp và không chịu nói lý lẽ, vì vậy điều duy nhất họ có thể làm là mặc kệ bạn.


5. Bạn quá xấu tính

Đôi khi thật khó có thể nhận ra khi nào ta đi quá giới hạn và làm tổn thương người khác. Thay vào đó, thường là khi đối phương không thể chịu được nữa và rời bỏ ta, thì ta mới thấy rõ những điều tồi tệ mình đã làm. Bạn có thường hay lấy bạn bè ra làm trò đùa, và trêu ghẹo họ về những điều mà bạn biết rằng sẽ khiến họ cảm thấy tự ti? Bạn có bao giờ chỉ ra sai lầm của họ và cười đùa? Kể cả khi bạn chỉ có ý đùa vui, thì người khác vẫn có thể không cảm thấy như vậy. Thực tế, họ sẽ bắt đầu lạnh nhạt và xa lánh bạn chỉ vì những hành vi không được duyên dáng ấy.

6. Bạn quá căng thẳng, nghiêm túc

Khi bạn lúc nào cũng quá căng thẳng, mọi người sẽ có xu hướng tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm và ngừng chú ý đến bạn. Vì khi phải tiếp xúc với một người cảm xúc thất thường, người ta có thể thấy rất mệt mỏi; họ sẽ cảm thấy như đang phải đi trên tảng băng mỏng khi ở gần bạn, bởi vì chỉ một điều nhỏ nhặt dường như cũng có thể làm bạn khó chịu. Bạn thường dễ nổi giận, thù hằn, phản ứng thái quá với các tình huống và dành phần lớn thời gian để cằn nhằn hay tranh cãi. Sự mãnh liệt trong cảm xúc hay suy nghĩ của bạn có thể xua đuổi mọi người và khiến họ nghĩ rằng bạn là một người khó chiều.


7. Bạn quá xa cách

Lý do cuối cùng cho câu hỏi tại sao mọi người lại giữ khoảng cách với bạn là vì bạn quá lãnh đạm ngay từ đầu. Bạn có thể quá thận trọng và dè dặt khi tương tác với người khác, và đó có thể bị hiểu nhầm là sự xa lánh và tách biệt. Mọi người có thể nghĩ rằng bạn muốn ở một mình và không muốn ở bên bất cứ ai, nên họ sẽ cho bạn thật nhiều không gian riêng. Họ không chắc chắn liệu bạn có muốn họ ở xung quanh hay không, bởi vì bạn hành động quá dửng dưng và thờ ơ. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn chỉ là rất ngại phải nói với tất cả bọn họ về những gì bạn thực tâm cảm nhận và những gì bạn thực sự muốn.

Trong khi một số người vốn đã dễ mến và đáng yêu, thì cũng có những người cảm thấy khó khăn trong tương tác xã hội và chật vật trong việc kết bạn. Khi bạn thuộc nhóm người thứ hai, sẽ thật khó để không cảm thấy ghen tị với những những người hòa đồng, quảng giao xung quanh bạn. Và sẽ thật là tồi tệ khi bị từ chối, bởi vì bản chất của con người là muốn có được sự công nhận của người khác.

Nếu bạn nhìn thấy bản thân nằm trong số 7 lý do chúng tôi đã liệt kê ở trên, thì đã đến lúc để có những sự thay đổi tích cực và nỗ lực hướng tới việc trở nên ân cần, hòa đồng và thú vị hơn.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan