Vì sao phải học cách tha thứ?

Hãy tha thứ cho người khác, vì tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho chính mình.


"Tha thứ " là một phương thức bào chữa lỗi lầm cho những kẻ đã gây ra tội lỗi. Vì thế, học cách tha thứ và khoan dung là một đều rất quan trọng


Nghe có vẻ đây là một hành động hết sức dễ dàng. Nhưng không, tha thứ còn phụ thuộc vào tâm lí của mỗi người, một người quá nhạy cảm thì không dễ gì có thể học được cách tha thứ. Nếu có thì chỉ bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của sự khó chịu và hàng tá suy nghĩ tiêu cực, trách móc vì phải chịu quá nhiều sự tổn thương và mất đi sự tin tưởng. Thật khó để tha thứ nếu bạn sợ bị phản bội một lần nữa. Nhưng, để vượt qua nỗi đau này, học cách tha thứ sẽ giúp bạn tích cực và thoải mái hơn cả. Nếu cứ bị dày vò trong sự mất mát, tổn thương. Bạn sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực và căng thẳng.


Khi bạn cứ mãi quẩn quanh trong đống hỗn độn và khiến bản mình rơi vào trạng thái tiêu cực vì mất niềm tin vào một thứ gì đó. Thì việc tha thứ rất quan trọng, về mặt cảm xúc và tinh thần. Tha thứ khiến bản thân cảm thấy thoải mái và thoát khỏi vòng xoay của sự tiêu cực, đừng áp đặt bản thân mình vào cảm xúc tiêu cực hóa. Bởi lẽ, không bị nhận lấy sự phản bội và mất niềm tin vào một ai đó, lẽ dĩ nhiên bản thân sẽ để tâm và đưa vào trạng thái giận hờn một cách ép buộc. Nó chẳng giúp cảm xúc minh ổn định. Thay vào đó là sự âu lo và muộn phiền, thất vọng. Việc tha thứ như gỡ sợi dây ràng buộc cảm xúc. Nhanh chóng phục hồi lại tâm trạng tích cực.


Học tha thứ sẽ giúp bản thân trở nên lương thiện và khoan dung hơn. Bởi lẽ,tha thứ là một trong những hành động của sự lương thiện, khoan dung. Việc tha thứ cho lỗi lầm của người khác sẽ giúp bản thân cảm thấy có sự ấm áp và trao cơ hội để người khác sửa chữa lỗi lầm. Vì thế, hãy học cách cho đi. Bởi cho đi sẽ nhận lại sự yêu thương. Thật khó để tha thứ cho người làm tổn thương mình, nhưng chúng ta không thể sống mãi trơn quá khứ và để quá khứ kìm hãm và chèn ép lối suy nghĩ tích cực. Cho người khác một cơ hội để hoàn lương một cách liêm chính. Tha thứ giúp rất nhiều trong việc rèn luyện bản thân, trở thành một con người lương thiện.


Hơn hết, việc tha thứ còn giúp ta rút ra được bài học cho bản thân, đôi khi mọi thứ không như chúng ta muốn và cuộc sống chẳng đối đãi công bằng một cách thật sự. Đừng quá ngạc nhiên, đó là một trong những thử thách và cũng là một phần của cuộc sống. Hãy học cách chấp nhận và xử lí một cách thông minh.


Không ai là không mắc phải những sai lầm, dù lớn hay nhỏ, không vấn đề hay thành vấn đề. Nếu vướng phải, thì việc nhận được sự tha thứ rất quan trọng. Nó cho ta những bài học kinh nghiệm quý báu, cơ hội để bào chữa những lỗi lầm và hoàn thiện bản thân mình. Và chúng ta cần học cách cho đi, cho đi sự tha thứ để cảm thấy hạnh phúc hơn, có được niềm tin, bình yên và sự hi vọng.


Hãy tha thứ cho người khác, vì tha thứ cho người khác cũng là tha thứ cho chính mình.


Tác giả: Như Quyền

BẢN THẢO
Bài viết liên quan