[VIDEO LESSON] Người Hướng Nội, Họ Là Ai?

Theo như thống kê, thì người hướng nội chiếm từ 1/3 – 1/2 dân số thế giới. Đó là một con số không hề nhỏ trong nền văn hóa coi trọng tính cách hướng ngoại như Việt nam. Vậy Người …

Theo như thống kê, thì người hướng nội chiếm từ 1/3 – 1/2 dân số thế giới. Đó là một con số không hề nhỏ trong nền văn hóa coi trọng tính cách hướng ngoại như Việt nam. Vậy Người hướng nội, họ là ai, họ khác gì so với người Hướng ngoại, và những yếu tố nào ảnh hưởng đến tính cách hướng Nội?

Tình huống: Tuấn là một người hướng nội. Anh đang theo học khoa Kiến trúc tại một trường đại học danh tiếng. Tuấn có vài người bạn thân thiết, họ thường cùng nhau xem phim, nói chuyện phiếm và chơi thể thao. Tuấn sử dụng các mạng xã hội như facebook và zalo để giữ liên lạc với những người bạn ở trường đại học và những người bạn cũ. Hầu hết buổi tối, Tuấn đều ở nhà. Anh hiếm khi tới những bữa tiệc hoặc các buổi hòa nhạc và cảm thấy rất căng thẳng với sự ồn ào, đông đúc. Tuấn thích nói chuyện với một hoặc hai người thay vì trong một nhóm lớn. Với những người lạ hoặc không quá thân quen, anh thường giữ vị thế thụ động thay vì cố gắng tiếp cận người khác. Tuấn đang suy nghĩ xem có nên thử dùng ứng dụng hẹn hò để tìm cô gái của đời mình hay không. Sau những buổi họp nhóm, hội thảo kéo dài cả ngày, Tuấn thích ngồi một mình trong phòng và dành thời gian cho những sở thích như đọc sách, xem youtube…để tái tạo năng lượng và cảm thấy thoải mái.

Những yếu tố tác động lên tính cách hướng nội:
Yếu tố bẩm sinh
Chúng ta sinh ra đã có thiên hướng hướng nội hoặc hướng ngoại, và thiên hướng này cùng với những tính cách và nhu cầu nhất định định hình nên con người chúng ta. Những thuật ngữ này sẽ dễ hiểu hơn nếu chúng không được nhìn nhận như hai mặt đối lập, mà là hai điểm cực trên một dải phổ liên tục. Tất cả chúng ta đều biểu hiện cả hai tính hướng nội và hướng ngoại. Và mỗi người cũng có một mức độ linh hoạt nhất định từ khi sinh ra, một dạng vùng thoải mái trên dải “hướng nội – hướng ngoại” phù hợp với họ.

Yếu tố tình huống:
Trong ngày sinh nhật của dì, Tuấn vui vẻ nói chuyện với những đứa em họ như một người anh gương mẫu. Nhưng anh sẽ có xu hướng kín đáo hơn khi phải đối mặt với những người khác trong trường, đặc biệt với người lạ, anh hiếm khi chia sẻ chuyện cá nhân với mọi người, ngoại trừ những người trong gia đình và những người bạn thân. Trên thực tế, việc có thể thay đổi giữa hướng nội và hướng ngoại giúp ta cơ động hơn và có thêm vô số cách can thiệp khác nhau.

Yếu tố Văn hóa:
Văn hóa xung quanh ta đòi hỏi ít nhiều khả năng thích nghi theo hướng hướng nội hay hướng ngoại. Một quốc gia như Nhật bản coi việc tĩnh tại, một mình và suy nghĩ thấy đáo là vô cùng quan trọng. Cùng nhau chia sẻ sự yên lặng là một phần trong giao tiếp thông thường giữa những người quen biết. Những người hướng nội ở các nước khác sẽ coi đây là một trải nghiệm dễ chịu. Nhưng tại Mỹ, một nền văn hóa hướng ngoại điển hình, nơi một khoảng lặng xuất hiện giữa hai người đang nói chuyện với nhau thường bị coi là khoảnh khắc ngượng ngùng hay ít nhất là không mấy vui vẻ, thì việc dành toàn bộ thời gian trong các hội nhóm được coi là bình thường, cả trong công việc lẫn đời sống riêng tư. Và do đó tại nhiều quốc gia phương Tây, những người hướng nội phải vất vả hơn để thích nghi với môi trường bằng cách cu xử hướng ngoại hơn nhiều so với ở Nhật bản, nơi có nền văn hóa Thân thiện với Hướng nội.

Yếu tố thời gian:
Sự chuyển đổi giữa khuynh hướng hướng nội và hướng ngoại xảy ra theo thời gian. Khi người ta già đi, họ có xu hướng tiến về điểm giữa của dải phổ và trở nên “tiết chế hơn” đối với cả tính cách hướng nội và hướng ngoại. Điều này khiến cho người hướng nội dễ hòa nhập hơn khi ở sườn dốc bên kia cuộc đời.

————————-
Theo dõi kênh video của ACM tại: https://www.youtube.com/channel/UCCYtBWDxjD5zDRnTkjfF_HQ

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền video thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan