[Viết sáng tạo] Thứ Có Thể Bị Lãng Quên Ở Tương Lai

Tương lai là một hiện thực không mấy xa vời. Điều nguy hiểm cho tương lai nhân loại không phải là máy móc, công nghệ phát triển như vũ bão mà chính là con người suy nghĩ như một cái máy.

Tương lai là một hiện thực không mấy xa vời. Điều nguy hiểm cho tương lai nhân loại không phải là máy móc, công nghệ phát triển như vũ bão mà chính là con người suy nghĩ như một cái máy.

(Brenus Hydeyoshi)


Thời xa xưa, khi con người còn dùng kiếm và khiên để chiến đấu thay vì tên lửa, đại bác như ngày nay. Khi đó, miễn trái tim một chiến binh chân chính không tan vỡ vì sợ hãi, thì không gì có thể vấy bẩn khiên của anh ta, anh ta sẽ không bao giờ ngã gục kể cả khi anh ta tử trận trong vinh quang. Nhưng đến thời hiện đại ngày nay, máy móc, công nghệ phát triển như vũ bão, tiện ích ở khắp nơi, chỉ cần với tay ra là có, càng như vậy càng khó tìm ra một chiến binh mà trái tim không bao giờ tan vỡ vì sợ hãi, tấm khiên không bao giờ bị vấy bẩn bởi bất cứ điều gì. Con người bây giờ không còn tích cực như con người ngày xưa nữa. Con người bây giờ suy nghĩ như một cái máy. Những người vỹ đại đã ghi dấu ấn không bao giờ phai mờ trong lịch sử công minh- biên niên sử của trời và đất như Iskandar- Vua Chinh Phạt, Francis Drake- Vua Bão Táp, Spartacus- Chúa Tể Đấu Trường, Vlad Dracula- Vương Công Xiên Người ắt hẳn sẽ rất thất vọng cho hậu thế ngày nay vì vào một thời đại văn minh, tiến bộ như bây giờ mà chúng ta không bằng một phần mười họ. Vì sao vậy? Thực tế phũ phàng chỉ ra cho chúng ta thấy rằng càng khó khăn thì tính tích cực của con người càng cao, tuy điều này không đúng với tất cả mọi người nhưng nó đúng với tất cả những người xứng đáng với hai từ chân chính. Để chinh phạt hơn 90% lãnh thổ trên thế giới và được cả thế giới và lịch sử tôn xưng bằng danh hiệu vua chinh phạt, Iskandar đã phải nỗ lực và đầy nhiệt huyết khi mà người khác còn rong chơi. Nếu ông suy nghĩ như một cái máy thì ông không thể lưu danh sử sách. Francis Drake đã đánh bại hạm đội Tây Ban Nha hùng mạnh khi còn rất trẻ. Sau chiến thắng huy hoàng đó ông được tôn xưng là vua bão táp, người đàn ông đánh bật mặt trời. Ông đã chấm dứt thời đại "Mặt Trời Tây Ban Nha Ngự Trị Biển Cả", mở ra thời đại "Rồng Biển Anh Quốc Thống Lĩnh Đại Dương" và tạo nền tảng vững chắc cho thời đại "Mặt Trời Không Bao Giờ Lặn Trên Vương Quốc Anh". Nếu ông "tích cực" như một bộ phận không nhỏ người Việt hiện nay thì làm sao ông gặt hái được những thành quả to lớn đến mức đáng kinh ngạc đó? Karl Marx gọi chúa tể đấu trường Spartacus là anh hùng đầu tiên của giai cấp vô sản. Từ một người nô lệ- một món hàng chứ không phải con người, người đàn ông này đã thống lãnh một đội quân thiện chiến để rồi làm cho cả đế chế La Mã hùng mạnh phải chao đảo. Thử hỏi, ai trong thời đại công nghệ điện tử điều khiển từ xa này, vỹ đại và giàu nghị lực như ông? Vương Công Xiên Người Vlad Dracula phải sống lưu vong từ khi còn rất nhỏ, cha và anh trai của ông bị sát hại dã man, nhưng những điều khủng khiếp này không làm ông đánh mất ý chí quật cường của một vị vua hùng mạnh. Ông đã chặn đứng sự bành trướng của đế quốc Ottoman và làm người Thổ Nhĩ Kỳ đánh mất hương vị chiến thắng. Thiết nghĩ, có máy móc hiện đại nào làm được như thế không?

Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ là quốc gia có công nghệ kỹ thuật số hàng đầu thế giới nhưng điều gì xảy ra với họ khi họ xâm lược Việt Nam? Người Việt Nam đã nói với người Mỹ da trắng rằng: "Ngươi có thể có mọi công nghệ trên thế giới nhưng chúng ta có sức mạnh tinh thần vô hạn, lòng yêu nước vô hạn và trí tuệ thượng thừa. Đó là những thứ mà không một máy móc nào có được." Máy móc là do con người tạo ra thì con người cũng hoàn toàn có khả năng chế ngự, chiến thắng nó. Công nghệ dù có tiên tiến tới đâu thì suy cho cùng cũng do khối óc và bàn tay con người mà hình thành và phát triển. Con người sinh ra công nghệ và máy móc chứ công nghệ và máy móc không sinh ra con người. Con người là chủ nhân của công nghệ và máy móc chứ công nghệ và máy móc không phải chủ nhân của con người. Nhưng đáng buồn là trong thời đại thành công và giá trị con người có sự trợ giúp đắc lực của công nghệ và máy móc thì tính tích cực của lớp hậu bối chúng ta lại kém hơn so với các bậc tiền nhân đi trước.


Cho dù biết kẻ địch mạnh gấp nhiều lần vẫn kiên cường chiến đấu. Quả thật Việt Nam là đất nước may mắn khi có lịch sử, đời sống người dân tuyệt vời đến như vậy. Cả tôi cũng rất may mắn khi là công dân của nước Việt Nam anh dũng vô song. Việt Nam không thể bị quật ngã! Đây là sự thật không thể thay đổi! Bất luận phải đối đầu với bất kỳ kẻ thù nào thì người Việt Nam vẫn sẽ nhìn thấy bình minh chiến thắng, bình minh của ngày mới đầy niềm tin và hy vọng. Dù rằng sẽ có những người chết trong cuộc chiến nhưng chắc chắn họ sẽ để lại ý chí cho lớp hậu bối. Đó là liên kết sức mạnh của người Việt. Sự kế thừa qua trí tuệ và tinh thần mới là quan trọng nhất chứ không phải qua dòng máu. Đó là sự kế thừa sự sống. Và dù không có chiến tranh đi nữa thì liên kết sức mạnh của người Việt và sự kế thừa sự sống của người Việt vẫn hiện hữu quanh ta. Nhưng để sự liên kết này, sự kế thừa này phát huy hết giá trị thì mỗi chúng ta phải chủ động phát huy tính tích cực của mỗi cá nhân và không dựa dẫm vào công nghệ, máy móc.


**Tác giả: Nguyễn Minh Hoàng

------------------

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**)Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả - Nguồn: A Crazy Mind - Viết Để Trưởng Thành”**

BẢN THẢO
Bài viết liên quan