Bạn đã bao giờ nghe đến “cảm hứng sáng tạo” chưa?. Nếu bạn nghĩ: “Tôi đâu có làm nghệ thuật thì cần gì đến sáng tạo”. Vậy thì chưa chắc. Meta Wagner - tác giả của cuốn Ai cũng là nhà sáng tạo đại tài đã từng nói thế này: “Sáng tạo không phải thứ gì đó xa vời chỉ dành cho những kẻ được ông trời ưu ái. Ai cũng có tố chất của một nhà sáng tạo đại tài chỉ là theo những cách khác nhau mà thôi”.


Nếu bạn là fan hâm mộ lối sống tối giản, hẳn bạn sẽ không quá lạ lẫm với kênh Youtube Haegreendal - chị Hae ngoài là một freenlace Illustrator, chị còn là bà mẹ nội trợ chính hiệu. Các vlog của chị thường xoay quanh cuộc sống hằng ngày với những món ăn, bữa cơm, khoảnh khắc chị chơi cùng con...Và một điểm đặc biệt ở vlog này, đó là cách mà chị bài trí đồ dùng trong nhà theo một cách rất tối giản nhưng vô cùng thu hút. Đó chính là sự sáng tạo mà ai cũng dễ dàng nhìn thấy ở chị và nếu muốn, bạn vẫn có thể học hỏi từ chính vlogger này - xem đây là nguồn cảm hứng sáng tạo của bạn. Bạn thấy đấy, chỉ cần bạn không xem việc sáng tạo là thứ gì đó quá cao siêu thì bạn sẽ dễ dàng trở thành nhà sáng tạo cho cuộc sống của chính mình.


Đơn giản quá phải không?. Vậy còn chần chờ gì nữa, từ hôm nay, bạn hãy bắt tay vào sáng tạo cuộc sống của riêng mình đi nào!.


Khoan đã!

Nhưng tôi phải bắt đầu từ đâu đây?. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc này cả.


Câu hỏi hay đấy. Vậy bạn chưa cần vội sáng tạo liền, trước tiên, mời bạn theo chân tôi, chúng ta cùng khám phá vùng đất của những bóng mây - phương tiện đưa bạn đến thế giới sáng tạo.


Trong vùng đất của sự sáng tạo có nhiều bóng mây mang màu sắc khác nhau, không bóng mây nào mang vị trí cố định cả mà nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Khu vườn tâm hồn của bạn càng nhiều bóng mây, sự sáng tạo càng vô tận. Nói thế không có nghĩa là ít bóng mây thì bạn không thể sáng tạo, chỉ cần bạn thấy đủ trong thế giới tâm hồn của bạn, vậy là được!. Màu sắc cũng vậy, tuy nói rằng mỗi bóng mây mang màu sắc riêng, nhưng sự quy định còn tùy thuộc vào cá tính mỗi người.


Nào, khám phá thôi!.    1. Hồng - Bóng mây hội họa


Nhắc đến hội họa, chúng ta thường nghĩ đến các trường phái lớn như trường phái ấn tượng, hậu ấn tượng, siêu thực...Tuy nhiên, chúng ta hãy tạm gác các trường phái ấy sang một bên nhé!. Tôi muốn bạn hãy trở về tâm thế của một đứa trẻ như khi bạn mới bắt đầu biết đến cây cọ, hộp màu, tờ giấy, bởi vì ngay sau đây, tôi muốn giới thiệu đến bạn một hoạt động mang tên - vẽ trực giác.


Giờ thì, trước mặt bạn là tờ giấy trắng và hộp màu. Đầu tiên nhắm mắt lại, sau đó hít một hơi thật sâu và thở ra, bạn làm đều đặn như thế 3-5 lần cho đến khi cảm thấy sẵn sàng mở mắt. Vì đây là hoạt động mang tính trực giác nên bạn hãy lắng nghe sự thôi thúc ở con tim nhé.

Bạn chọn màu bất kì (một hay nhiều màu tùy ý) và vẽ trên tờ giấy trắng. Tạm quên đi những nét vẽ khuôn mẫu đã được học (vì bạn đang đóng vai là đứa trẻ mà, trẻ em thì cứ vẽ nguệch ngoạch đấy thôi) hãy vẽ bất kì thứ gì bạn muốn. Tôi mong bạn gạt bỏ tâm lý sợ bị đánh giá, phán xét mà hãy thoải mái vẽ theo ý thích. Bạn cứ vẽ cho đến khi nào muốn ngừng nhé, đừng cố ép bản thân vì như thế thật gượng gạo cho một hoạt động sáng tạo.


Việc này nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng kì thực, những người lớn sẽ khó gạt bỏ được tâm lý “đóng vai trẻ em” để vẽ. Tôi cũng đã từng như thế, trước khi biết đến vẽ trực giác, nếu bảo tôi vẽ một cái cây, cô gái thì tôi sẽ vẽ được ngay bằng cách chép tranh hoặc vẽ theo những gì tôi được rèn luyện trước đó. Nhưng khi bắt tay vào hoạt động này, tôi lại lo sợ vì không có chủ đề để vẽ, lại còn trong tâm thế của đứa trẻ. Tay tôi lúc đó như đông cứng lại, tôi nhớ tôi phải hít - thở hơn chục lần mới dần dần gạt bỏ được tâm lý của người lớn.


Vậy nên, tôi hoàn toàn đồng cảm nếu bạn cũng rơi vào tình trạng như tôi. Nếu cảm thấy khó để bắt đầu, bạn thử mở thêm bản nhạc mà bạn yêu thích, rồi hít - thở đều sau đó bắt đầu xem. Khởi đầu nào cũng sẽ có chút trúc trắc, nhưng tôi mong bạn sẽ không bỏ cuộc, bởi bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên vì lợi ích của vẽ trực giác đấy.


Vẽ trực giác sẽ giúp bạn kết nối thật sâu với phần tâm thức bên trong, những gì còn đang tắc nghẽn sẽ được giải tỏa thông qua việc bạn chọn màu sắc cũng như những đường nét và lực tay mà bạn đặt để. Màu sắc cũng giống như ngôn từ, nó có hệ thống kí hiệu riêng để bộc lộ cảm xúc của người vẽ. Với vẽ trực giác, bạn càng quay về tâm thế của đứa trẻ nhiều bao nhiêu, càng thoải mái bao nhiêu thì bạn sẽ dễ dàng kết nối được với tâm thức của chính mình bấy nhiêu. Và khi hiểu được bản thân, bạn sẽ dần bình tĩnh hơn để tháo gỡ lần lượt từng nút thắt trong lòng bạn.


Dĩ nhiên, khi khu vườn tâm hồn rộng mở, bạn mới có thể đón nhiều ý tưởng sáng tạo được, đồng ý chứ?.2. Lam - Bóng mây chuyển động   


Bóng mây chuyển động hay còn gọi là chuyển động cơ thể - bạn hãy mở Youtube và tìm từ khóa AMA - a short film by Julie Gautier để cảm nhận những chuyển động cơ thể của cô ấy nhé.


Chuyển động cơ thể giúp bạn thả lỏng các nhóm cơ đang bị căng cứng, bạn sẽ cảm nhận được sự thư giãn khi chuyển động. Bên cạnh đó, năng lượng tiêu cực đang bị dồn nén bên trong cũng sẽ được giải phóng. Khi cơ thể thoải mái và cảm xúc không còn bị những rào cản sợ hãi trói buộc, bạn mới có thể nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực và tạo cảm hứng sáng tạo được.


Sau khi xem xong clip, bạn hãy mở lại một lần nữa, lắng nghe giai điệu của bản nhạc - nhắm mắt lại và từ từ chuyển động. Tôi biết, một lần nữa, điều này không hề dễ dàng chút nào. Ngay cả tôi khi mới bắt đầu, tôi cũng khá lúng túng vì còn nhiều nỗi sợ bên trong, nhưng với ý chí muốn thoát khỏi vùng an toàn, tôi đã lấy hết can đảm để chuyển động những bước đầu tiên.


Nếu được hãy tưởng tượng như cơ thể bạn đang hòa mình cùng nước, cứ thế thả trôi mặc cho nó muốn chuyển động thế nào tùy thích. Bạn hãy thường xuyên thực hành bài tập này với nhiều bản nhạc khác nhau nhé, tôi tin bạn sẽ ngạc nhiên về sự thay đổi bên trong của chính mình đấy.3. Lục - Bóng mây mầm sống


Mầm tình yêu là cái tên thân thương mà tôi gọi cho những sinh vật sống bé nhỏ, việc nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo bên trong cũng giống như việc ươm mầm vậy. Nói đến đây thì chắc bạn cũng đoán được, mầm tình yêu mà tôi nhắc đến đó có thể là một cây con, một chú cún, em mèo... mỗi ngày bạn sống cùng chúng, nuôi dưỡng và quan sát sự phát triển của mầm sống ấy, chứng kiến từng ngày chúng trưởng thành.


Tin rằng việc nuôi dưỡng mầm tình yêu sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Hơn hết, khi chứng kiến mầm sống ấy từng ngày lớn lên, tình yêu thương bên trong bạn cũng sẽ được nuôi dưỡng và phát triển mạnh mẽ, từ đó sẽ giúp bạn có thêm nguồn năng lượng tích cực để trân trọng và thêm yêu cuộc sống này. Và khi bạn đã hết lòng yêu mến những điều đẹp đẽ đáng yêu xung quanh, hẳn đâu đâu cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo cho bạn cả.


Thế giới luôn thay đổi mỗi ngày và chúng ta là những bản thể sống trong thế giới ấy, hẳn nhiên cũng luôn biến đổi bản thân không ngừng, vì vậy, sự sáng tạo là điều cần thiết để chúng ta bắt kịp xu thế cũng như đóng góp vào thế giới những màu sắc riêng biệt, vì không ai muốn mình bị tuột lại phía sau hay dậm chân tại chỗ cả. Vì vậy, mong bạn hãy luôn làm mới mình mỗi ngày bằng sự sáng tạo nhé.


Ngoài những bóng mây mà tôi gợi ý ở trên để giúp bạn có thêm cảm hứng cho việc sáng tạo, bạn vẫn có thể trải nghiệm và mở rộng thêm nhiều bóng mây khác cho riêng mình. Nên nhớ, đừng tự giới hạn bản thân!. Nếu có ai đó bảo bạn: “Hãy suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp đi, như thế mới là sáng tạo”, còn tôi sẽ nói rằng: “Bạn hãy vứt luôn chiếc hộp đi, như thế sự sáng tạo của bạn là vô tận”.


Để kết thúc bài viết này, tôi xin gửi đến bạn một tựa sách có tên là “Một nửa của 13 là 8”. Thú vị chứ?!. Tôi chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều thứ hay ho trong quyển sách này đấy.


Nào, đứng lên và bắt tay vào sáng tạo thôi!.


Tác giả: Kim Tuyền

Ảnh: Photo by Miguel Á. Padriñán from Pexels

Photo by Ivan Samkov from Pexels

Photo by cottonbro from Pexels

__________________________________

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”.Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

A Crazy Mind: https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo: https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind Books - Những trang sách chạm đến tâm hồn: https://www.facebook.com/ACMbook.Healing

BFN Academy - Nghệ thuật chữa lành: https://www.facebook.com/bfn.academy

----

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành: http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi: https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

------------

Kênh youtube: https://bit.ly/3bBwaLJ

Kênh spotify: http://bit.ly/ACM-spoti

Kênh instagram: https://www.instagram.com/acrazymindvn/

Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

A Crazy Mind: https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo: https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind Books - Những trang sách chạm đến tâm hồn: https://www.facebook.com/ACMbook.Healing

BFN Academy - Nghệ thuật chữa lành: https://www.facebook.com/bfn.academy

----

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành: http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi: https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

------------

Kênh youtube: https://bit.ly/3bBwaLJ

Kênh spotify: http://bit.ly/ACM-spoti

Kênh instagram: https://www.instagram.com/acrazymindvn/

Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

A Crazy Mind: https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo: https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind Books - Những trang sách chạm đến tâm hồn: https://www.facebook.com/ACMbook.Healing

BFN Academy - Nghệ thuật chữa lành: https://www.facebook.com/bfn.academy

----

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành: http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi: https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

------------

Kênh youtube: https://bit.ly/3bBwaLJ

Kênh spotify: http://bit.ly/ACM-spoti

Kênh instagram: https://www.instagram.com/acrazymindvn/


BẢN THẢO
Bài viết liên quan