Xâm hại tình dục và những ảnh hưởng về mặt tâm lý

Theo RAINN, cứ 92 giây lại có một người bị xâm hại tình dục ở Mỹ. Hầu hết các nạn nhân sẽ phải chịu một số loại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ. Một cuộc khảo sát về các cô gái vị thành niên từng bị tấn công tình dục cho thấy sau vài tháng sau sự kiện này, 80% trong số họ mắc một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần và 55% mắc ít nhất hai chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.Đối với nạn nhân của xâm hại và lạm dụng tình dục, họ bị tác động không chỉ dừng lại ở các chấn thương vật lý, kể cả khi các vết thương đã lành lại.


Ký ức đau buồn có thể ám ảnh và gây ra những ảnh hưởng xấu lâu dài đến sức khỏe tâm thần của họ. Cho dù là bản thân bạn hay bất cứ ai từng là nạn nhân của xâm hại tình dục, điều quan trọng là phải nhận ra và giải quyết những ảnh hưởng tâm lý của những chấn thương đó.


Tương quan giữa sức khỏe tâm thần và xâm hại tình dục


Theo RAINN, cứ 92 giây lại có một người bị xâm hại tình dục ở Mỹ. Hầu hết các nạn nhân sẽ phải chịu một số loại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của họ. Một cuộc khảo sát về các cô gái vị thành niên từng bị tấn công tình dục cho thấy sau vài tháng sau sự việc này, 80% trong số họ mắc một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần và 55% mắc ít nhất hai chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.


Ảnh hưởng của xâm hại tình dục đối với sức khỏe tâm thần


Khi một điều gì đó kinh khủng như bị xâm hại tình dục xảy ra, những tác động theo sau có thể bao gồm một cơn bão cảm xúc lẫn lộn đi kèm hậu quả là các vấn đề sức khỏe tâm thần kéo dài. Một trung tâm chăm sóc sức khỏe tâm thần dân cư ở Nam Florida đã làm việc với các nạn nhân và đã thấy rõ những tác động tàn phá này.Một số tác động tâm lý phổ biến nhất mà nạn nhân bị tấn công tình dục phải trải qua bao gồm:


  • Cảm giác xấu hổ hoặc tội lỗi
  • Cô lập và tránh né xã hội 
  • Các vấn đề về giấc ngủ
  • Rối loạn ăn uống
  • Ám ảnh hoặc ác mộng
  • Né tránh một số địa điểm hoặc những thứ liên quan đến sự kiện
  • Rối loạn lo âu
  • PTSD
  • Trầm cảm và suy nghĩ hoặc hành vi tự sát


Thật không may, hầu hết các nạn nhân sẽ có khả năng phải trải qua những triệu chứng này. Những tác động tâm lý phổ biến của tấn công tình dục như cảm giác xấu hổ, tội lỗi hoặc sợ hãi có thể chỉ thoáng qua và phục hồi theo thời gian. Trong nhiều trường hợp khác, nạn nhân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng các nạn nhân bị xâm hại tình dục có nhiều khả năng bị rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống, PTSD, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm và có ý định tự tử hơn những người khác. Nếu không được điều trị chuyên nghiệp, có thể dẫn đến kết quả tàn khốc. Một số người thậm chí có thể phát triển chứng rối loạn lạm dụng chất kích thích như một cách để thoát khỏi cảm giác sợ hãi vây lấy họ hoặc như một cách để cố gắng để chịu đựng chúng.


Dù người thân của bạn là nạn nhân của của xâm hại tình dục hay chính bạn đang phải vật lộn với chứng trầm cảm mãn tính, bạn không nên lơ là với sức khỏe tâm thần của mình hay xem nhẹ những triệu chứng cảm xúc bất thường của người thân bạn.


Dịch bởi: Trần Khánh Huyền

Biên tập: Ori

Ảnh: Photo by Kaique Rocha from Pexels

Photo by Tim Grundtner from Pexels

Tham khảo: 

Banyan Mental Health (2021). Psychological Effects of Sexual Assault [Online] Available at: https://www.banyanmentalhealth.com/2019/10/02/psychological-effects-of-sexual-assault/ [Accessed 15 August 2021]

----------Bài viết liên quan
BẢN THẢO