Yêu như một kẻ mù

Ai mà chẳng muốn hẹn hò với một người ưa nhìn, ngũ quan tinh xảo. Ngay cả trong giới động vật, các con đực luôn đỏm dáng, màu mè hơn các con cái để thu hút bạn tình.

Tôi như trẻ nhỏ, ngồi bên hiên nhà, chờ xem thế kỉ tàn phai.

Tôi như trẻ nhỏ, tìm nơi nương tựa mà sao vẫn cứ lạc loài.

(Trịnh Công Sơn)


Hình dung bản thân như một kẻ lãng du, con người lạc lối trong việc tìm kiếm mảnh đất tình yêu của riêng mình. Tình yêu là đặc quyền của con người, nó chứa đựng những sức mạnh kì lạ. Người đánh mất tuổi trẻ tìm đến tình yêu như một dịp tái son, truy lĩnh chút phần lãng mạn thất thoát năm nào. Người bỏng rát vết thương sâu, dấu vết sưng ung mủ tìm về đây với hi vọng được băng bó rịt lành.


Tình yêu xoa dịu vết thẹo lồi sau cánh áo gấm hoa. Nhưng dĩ nhiên nếu bạn đặt niềm tin tình yêu vào nhầm chỗ, tiên dược sẽ biến thành độc dược, thứ độc ăn mòn lí trí biến ta thành một xác thịt khô cằn cạn kiệt sinh khí. Nó là lưỡi kiếm sắt, một mũi dao nhọn, nó khiến chúng ta chảy máu đầm đìa mà vẫn ảo giác tắm táp trong đường mật. Vì vậy, đúng người đúng thời điểm chính là nghi vấn mà chúng ta bỏ công đi tìm lời giải đáp.


Hệt như dáng hình của nước, mỗi sinh thể mang bên mình một lớp áo, một dáng dấp, hình hài khác biệt. Có người to con, có người thấp bé, có người da sạm đi vì dãi nắng dầm mưa, có người khiếm khuyết đi một phần máu thịt,.... dù đẹp hay chưa đủ đẹp, chúng ta đều xứng đáng được yêu thương. Ta không phủ nhận tầm quan trọng của ngoại hình nổi bật trong tình yêu, vì nó thu hút người mà ta quan tâm. Ai mà chẳng muốn hẹn hò với một người ưa nhìn, ngũ quan tinh xảo. Ngay cả trong giới động vật, các con đực luôn đỏm dáng, màu mè hơn các con cái để thu hút bạn tình.


Nhưng điều đó chỉ mang tính tương đối trong tình yêu. Có người từng nói: "Vẻ đẹp của người thiếu nữ không ở đôi má hồng mà nằm trong đôi mắt kẻ si tình". Sẽ có một ngày bạn nhận ra người yêu bạn, vợ bạn, chồng bạn,... không phải là một người đẹp hoàn hảo. Vẻ đẹp thật sự được sản sinh và hoài thai trong đáy mắt khi ta bắt đầu yêu một ai đó. Không phải khi không mà The shape of water, bộ phim lột tả tình yêu giữa người và quái vật dưới nước, được đề cử giải Oscar là phim có kịch bản gốc xuất sắc nhất. Đơn giản, tình yêu không được nhìn bằng mắt mà bằng tâm trí, do đó thần tình yêu được khắc họa có cánh nhưng đôi mắt thì mù lòa. Đó là khoảnh khắc ta cảm nhận được sự quan tâm trong từng ánh mắt, là tưới tắm cho mảnh linh hồn khô nứt nẻ của nhau sau những ngày nắng gió, là cùng nhau chạy ngang qua thảo nguyên đồi cỏ, là sưởi ấm cho nhau ngày mình co ro.


Hãy một lần lắng nghe tàn phai nơi tận trời cuối đất, bạn sẽ nhận ra chẳng có vẻ đẹp nào là vĩnh cửu. Nét đẹp chóng vánh nở rộ rực rỡ độ xuân thì sẽ nhanh chóng bị lấp liếm phủ mờ bởi bụi bặm thời gian. Chẳng có kháng thể nào có thể ngăn chặn vết chân chim nơi đáy mắt, những vụn vỡ tan hoang nơi xương cốt, những nhăn nheo rúm ró đến từng hơi thở của một người trần mắt thịt. Người yêu thương bạn vì vẻ bề ngoài liệu có còn trao cho bạn cái nhìn nhung tuyết, trinh nguyên như thuở ban đầu hay không, khi bạn đã như màu hoàng hôn đang buông rèm phủ lối? Ngược lại, có lẽ chỉ người thương ta thật lòng thật dạ mới có thể bên nhau đến chiều bạc mệnh, khi trăng tàn nguyệt tận, và khi ta phai sắc, nhạt hương, rã cánh, héo hon, oặt ẹo cũng một bước không rời.


Song, người ta tạo khoảng cách với nhau còn một phần bởi cái bóng hão huyền họ tạo ra trong tâm trí.


Có lẽ nhiều người trong số chúng ta là những thợ đúc, thợ tạc, thợ điêu khắc lão luyện mà không cần học qua bất kì trường lớp nào. Họ tạo ra một hình mẫu lí tưởng rằng người ấy phải giàu có, có địa vị, có năng lực, biết quan tâm, thấu hiểu,... nhưng vẫn phải có vẻ ngoài đẹp như soái ca ngôn tình. Người xưa có câu "Mây tầng nào gặp mây tầng đó". Tôi tin tưởng luôn có một lực hút vô hình kéo những người xứng với nhau kéo gần nhau. Khi bạn tài năng, có chí lớn, có ngoại hình, có khuôn mặt ưa nhìn,... hãy mơ đến người trong ảo mộng. Tiêu chuẩn đặt ra là để phá vỡ, đừng vì một mẫu người mình tự tạc mà bỏ lỡ một trái tim chân thành.


Có người cho rằng, người bạn trong mối tình gà bông của tôi là một gã cao to đen hôi xấu xí, tôi thừa sức kết bạn với một ai khác có vẻ ngoài phù hợp với tôi hơn. Nhưng tôi ngược lại, lại muốn được hỏi mọi người rằng ai là người đề ra những quy chuẩn khắt khe về cái đẹp? Chẳng ai cả. Và có phải liệu chỉ những người gầy, cao ráo, trắng trẻo mới được xem là người đẹp. Riêng bạn tôi, tôi thấy hắn đẹp theo một cách riêng của hắn. Tạo hóa tạo ra con người với hai con mắt, hai tai, nhưng chỉ có một cái miệng. Đó ắt hẳn là mong chúng ta có thể nhìn nhận và lắng nghe nhiều hơn là phán xét. Xúc cảm đẹp đẽ nên được cảm nhận qua sự chân thành chứ không phải vẻ bề ngoài.


Trong tâm lý học, có một cơ chế được gọi là hiệu ứng hào quang (Halo effect), chúng được giải thích như là "một thiên kiến nhận thức xảy ra khi ấn tượng ban đầu về một người quá mạnh khiến bạn không có đánh giá đúng về họ". Hiệu ứng hào quang được một nhà tâm lý học tên Edward Thorndlike phát hiện đầu tiên năm 1920. Ông đã làm thí nghiệm và nhận thấy rằng những người lính được người chỉ huy đánh giá cao về ngoại hình cũng sẽ được đánh giá cao về trí tuệ, khả năng lãnh đạo, lòng trung thành,... và ngược lại. Như vậy, có thể thấy, vẻ ngoài từ lâu đã chiếm một vị trí lớn trong việc đánh giá người khác, ở xã hội nói chung và trong tình yêu nói riêng. Điều khiến chúng ta khó rơi vào lưới tình với một người có vẻ ngoài mờ nhạt, bên cạnh bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của xã hội, thì còn phụ thuộc phần lớn vào định kiến cá nhân. Người quá xấu thì không xứng với ta còn kẻ quá đẹp mã thì ta không xứng với họ. Nhưng "nhân vô thập toàn", làm gì có ai sinh ra đã hoàn hảo. Chúng ta chỉ đơn giản là những mảnh ghép cô đơn của vũ trụ đang học cách thích ứng để lồng ghép vào nhau.


Thế nên tôi mong bạn và tôi sẽ không phải bỏ thời gian gọt đẽo vẻ ngoài của mình để phù hợp với một ai khác mà bỏ quên sự chăm chút cho trái tim đang bị bỏ bê đến mục ruỗng.


Bởi chúng ta là con người, ta được thiết kế và kiến tạo để cần nhau.


Tác giả: Trương Ngọc Bích

------------------

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả - Nguồn: A Crazy Mind - Viết Để Trưởng Thành”

BẢN THẢO
Bài viết liên quan