10 lợi ích tuyệt vời khi ở một mình

Chúng ta thường có định kiến về việc ở một mình nhưng liệu nó có hoàn toàn tiêu cực như vậy? Việc giao lưu với cộng đồng là một phần thiết yếu của cuộc sống, tuy nhiên, nếu bạn học …

Chúng ta thường có định kiến về việc ở một mình nhưng liệu nó có hoàn toàn tiêu cực như vậy? Việc giao lưu với cộng đồng là một phần thiết yếu của cuộc sống, tuy nhiên, nếu bạn học được cách tận hưởng khoảng thời gian một mình, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích.

Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời khi ở một mình mà bạn nên biết:

1.     Giúp bạn thư giãn

Việc ở cùng mọi người đòi hỏi bạn phải bỏ ra chút công sức: Trong quá trình giao tiếp, bạn phải đảm bảo rằng đối phương thoải mái và vui vẻ. Nhưng khi ở một mình, bạn sẽ không phải để tâm đến điều này, tâm trí bạn hoàn toàn được thư giãn, nhờ vào đó, bạn sẽ nạp lại đủ năng lượng để sẵn sàng đối mặt với thế giới bộn bề ngoài kia.

2.     Có cơ hội để ngẫm lại

Đôi khi, cuộc sống xô bồ đến nỗi bạn gần như không dư thời gian để nghĩ về việc bản thân thực sự muốn đi đâu, làm gì.Vì vậy, thi thoảng bạn nên tạm rời khỏi các mối quan hệ  và tập trung vào chính bản thân bạn.

3.     Thấu hiểu cảm xúc của mình hơn

Khi bạn ở cùng người khác, bạn luôn luôn phải đọc vị tâm trạng của họ và cái giá phải trả là bạn quên mất bản thân mình. Ở một mình sẽ giúp bạn hiểu rõ cảm xúc của bạn, và từ đó tìm ra cách để điều chỉnh bản thân.

4.     Tự do theo đuổi sở thích riêng

Là thành viên trong một nhóm người đòi hỏi bạn phải cân bằng sở thích của bạn với của những người còn lại để giữ hòa khí. Nhưng khi một mình, bạn có thể  tự do làm tất cả những thứ bạn coi là thú vị mà chẳng cần bận tâm,e ngại ai cả.

5.     Nâng cao hiệu suất làm việc

Khi ở chỗ đông người, bạn dễ bị sao nhãng và quấy rầy.  Làm việc một mình thực sự sẽ tăng năng suất công việc của bạn vì không có gì xung quanh khiến bạn mất tập trung cả.

6.     Cái nhìn về mọi người và các mối quan hệ được cải thiện hơn

Tận hưởng những phút giây một mình giúp bạn càng thêm trân trọng hơn những người bạn yêu quý. Khi bạn thích một mình, nghĩa là bạn đã biết cách yêu bản thân, từ đó,bạn sẽ yêu thương những người xung quanh hơn và nhận ra được vị trí và vai trò của họ trong cuộc đời của bạn.

7.     Tự lập hơn

Để học được cách “một mình”, bạn phải có đủ sự tự tin, điều này sẽ tăng thêm tính tự lập cho bạn. Bạn không còn phải lo âu hay cầu khiến bất cứ sự chú ý nào từ người khác.

8.     Không cần cố gắng làm hài lòng người khác

Các mối quan hệ chỉ được xây dựng và duy trì khi các bên đều hài lòng. Rất khó để có thể làm hài lòng được một số người,và tiếp xúc với kiểu người này sẽ làm bạn thấy mệt mỏi. Khi bạn ở một mình, bạn chỉ cần đáp ứng được những nhu cầu của chính bạn. Bạn có thể làm những gì làm bạn thấy hạnh phúc mà chẳng cần phải lo rằng sẽ làm mất lòng người khác.

9.      Không cần những lời xin lỗi

Đôi khi, chúng ta làm tổn thương người khác dù không hề cố ý. Ở một mình, bạn sẽ không phải chịu bất kì áp lực nào từ việc phải phân tích hay đặt mình vào vị trí của từng người. Bạn cũng không cần phải sợ nói ra những điều làm phật lòng ai cả. Bạn được là chính mình mà không hề phải xin lỗi về điều này.

10.    Trân trọng bản thân hơn

Hầu hết mọi trường hợp, chúng ta đều phải nhìn mặt mọi người để tìm kiếm sự đồng thuận cho hành động của mình. Nhưng rất ít trường hợp cần thiết điều này. Ở một mình,bạn sẽ học được cách hành động theo trái tim mình mách bảo và tự đưa ra lựa chọn đúng đắn mà không cần đến bất kì lời khuyên sáo rỗng nào.

Khi một mình,bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn vì bạn phải đối mặt với một số việc ngoài mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách trân trọng, tận hưởng những giây phút một mình đó, bạn sẽ trở thành một người tốt hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều.

 Dịch: Mai  

Nguồn: https://www.truthinsideofyou.org/10-things-appreciating-being-alone/

Nguồn ảnh: Pinterest

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, dự án có ý nghĩa đối với cộng đồng, donate cho A Crazy Mind qua: http://acrazymind.vn/donate/ nhé!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan