Bạn có đang lãng phí cuộc đời mình?

Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có muốn lớn lên trở thành một phi hành gia, một ca sĩ hay một kỹ sư không? Nếu có, thì bây giờ mong muốn đó như thế nào rồi? Hi vọng …

Khi bạn còn là một đứa trẻ, bạn có muốn lớn lên trở thành một phi hành gia, một ca sĩ hay một kỹ sư không? Nếu có, thì bây giờ mong muốn đó như thế nào rồi? Hi vọng rằng bạn đang sống đúng với chúng. Nếu bạn đang phân vân, đây là 13 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang lãng phí cuộc đời của mình mà bạn không hề nhận ra:

1.     Bạn dành quá nhiều thời gian để làm những việc bạn không nên làm.

Trò chơi điện tử. Truyền hình thực tế. Lướt web. Ăn uống vô độ. Và còn rất nhiều việc nữa. Hãy nhìn nghiêm túc vào cuộc sống của bạn. Bạn đang dành phần lớn thời gian ở đâu? Và điều đó có ích cho bạn không? Điều đó mang đến một cuộc sống tốt hơn cho bạn? Có phải điều đó đặt nền tảng cho một tương lai tươi sáng? Nếu không, bạn cần đánh giá lại các hoạt động thường ngày của mình và thực hiện các thay đổi.

2.     Bạn thấy mình phàn nàn rất nhiều.

Tôi biết có những người thường xuyên bị choáng ngợp với cuộc sống và họ không bao giờ ngừng kể lể với tôi. Bạn có phải là một trong những người đó? Bạn có phàn nàn về công việc của bạn, sếp của bạn, tiền lương của bạn, hàng xóm hoặc vợ / chồng của bạn liên tục không? Nếu có, thì bạn đang tạo ra những năng lượng tiêu cực. Sự tiêu cực không thay đổi được gì mà còn làm cho bạn bị mắc kẹt. Vì vậy, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn và nói về những gì bạn coi trọng về cuộc sống của mình, chứ không phải những gì bạn không thích.

3.     Bạn không nuôi dưỡng tâm trí của mình.

Nếu bạn không tiếp tục phát triển và học hỏi như bao người, thì bạn sẽ bị trì trệ – giống như một cái ao tĩnh không chuyển động và có đầy rêu xanh phủ kín. Tâm trí bạn cũng sẽ giống như vậy nếu bạn không giữ cho nó luôn hoạt động và học hỏi những điều mới. Những thách thức tích cực trong cuộc sống của bạn sẽ mở mang trí óc của bạn, chứ không phải là khiến bạn thụt lùi về phía sau.

4.     Bạn có nhiều cuộc độc thoại nội tâm tiêu cực.

 Độc thoại có thể tạo dựng hoặc phá vỡ cuộc sống của bạn. Như Henry Ford đã nói, “Liệu là bạn nghĩ bạn có thể, hay nghĩ rằng bạn không thể, dù sao đi nữa, bạn đều đúng.” Nếu bạn nói với bản thân mình rằng bạn không đủ thông minh để đạt được sự thăng tiến đó hoặc để bắt đầu kinh doanh, bạn đúng đấy. Nếu bạn nói với bản thân rằng bạn đã quá kiệt sức để nỗ lực thay đổi cuộc sống của mình, bạn cũng đúng. Bất cứ điều gì bạn nói với chính mình đều trở thành hiện thực của bạn. Vì vậy, hãy chú ý quản lý chặt chẽ những những cuộc độc thoại nội tâm.

5.     Bạn cảm thấy tẻ nhạt.

Bạn có đam mê với bất cứ điều gì không? Tôi biết rất nhiều người nghĩ rằng họ không có niềm đam mê. Nhưng không đúng như thế. Nhất định phải có một điều gì đó mà bạn thích làm. Vì vậy, bạn cần phải khám phá lại xem điều gì kích thích bạn, và theo đuổi nó. 

6.     Bạn không có kế hoạch cho tương lai của mình.

Mặc dù việc đang sống ở “bây giờ” và “hiện tại” thì luôn luôn rất tuyệt, đôi khi bạn cần phải nhìn về phía trước để xem bạn muốn đi đâu. Nếu bạn không có một mục tiêu hay một kế hoạch, thì bạn giống như một con thuyền đang lang thang vô định trên đại dương với hy vọng đến được một nơi nào đó tốt đẹp. Nhưng bạn không thể làm được điều đó. Bạn phải làm một chỉ dẫn từng bước để đến nơi bạn muốn. Giống như GPS đưa bạn đến đích, bạn cần GPS bên trong của riêng mình để chỉ dẫn bạn.

7.     Bạn dành quá nhiều thời gian với những người không giúp ích cho sự trưởng thành của bạn.

Rất dễ gặp phải những người khiến bạn cảm thấy bản thân mình không thể tiến bộ thêm. Nếu bạn tiếp tục làm điều đó, thì bạn sẽ bị trì trệ hoặc bị kéo xuống với họ. Tôi thích gọi họ là “Ma cà rồng năng lượng”. Họ kéo bạn ra khỏi cuộc sống của mình và không mang lại cho bạn điều gì tích cực. Thay vào đó, hãy đi tìm và ở quanh những người có định hướng phát triển.

8.     Bạn bị nghiện điện thoại.

Chắc chắn rồi, điện thoại di động là những thiết bị siêu tuyệt vời có thể mê hoặc chúng ta. Mặc dù đó là niềm vui, hãy nghĩ về khoảng thời gian bạn đang lãng phí với điện thoại của mình. Thậm chí tệ hơn, hãy nghĩ về tất cả các mối quan hệ có thể bị ảnh hưởng. Có thể bạn đang nhắn tin hoặc tìm kiếm trên internet trong khi bạn đang ăn tối với vợ / chồng hoặc con cái. Nếu vậy, bạn đã bỏ lỡ khoảng thời gian đầy ý nghĩa mà bạn có thể dành cho những người thân yêu – hoặc thời gian bạn có thể dành để thực hiện kế hoạch cho tương lai của mình.

9.     Bạn dùng tiền vào những thứ không quan trọng.

Có một sự khác biệt giữa “nhu cầu” và “mong muốn”. Tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều đã học được điều đó ở trường . Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, chúng ta đã làm mờ đi khác biệt đó khá nhiều. Trên thực tế, tôi biết những người không thể trả tiền nợ của họ, nhưng vẫn có những tiện ích tuyệt vời nhất trên hành tinh. Nếu bạn dừng lại để suy nghĩ về nó, có rất ít điều mà chúng ta thực sự cần. Thực phẩm, nước, nơi trú ẩn và tình yêu là một số trong những điều đó. Tất cả phần còn lại chỉ là thêm thôi. Vì vậy, hãy nhìn vào những gì bạn đã chi tiêu tiền của mình và xem liệu bạn có thể điều chỉnh không. Có lẽ bạn nên sử dụng số tiền bạn tiết kiệm để đầu tư cho tương lai của mình.

10.  Bạn không ngủ đủ giấc.

Tôi không phải là bác sĩ y khoa, nhưng tôi đã đọc đủ sách để biết giấc ngủ cực kỳ quan trọng như thế nào. Tôi có thể viết 20 trang về nó. Nhưng rõ ràng là tôi không có đủ chỗ trong bài viết ngắn này. Giấc ngủ rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Nếu bạn quá bận rộn để ngủ đủ giấc hoặc đơn giản là bạn có thói quen thức khuya đến gần sáng, bạn nên xem xét lại thói quen của mình.

11.  Bạn không chăm sóc cơ thể của mình.

Không chỉ riêng giấc ngủ cần thiết cho sức khỏe của bạn, mà cả đồ ăn và tập thể dục cũng vậy. Tôi biết những điều tôi nói bạn đều đã biết rõ. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và vận động cơ thể thực sự có tác dụng tích cực hơn việc giảm cân. Nó ảnh hưởng đến thái độ tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn. Vì vậy, hãy xem xét chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng thực hiện một vài thay đổi nhỏ sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn.

12.  Bạn không rời khỏi vùng an toàn của mình.

Tôi biết việc sống trong vùng an toàn thoải mái như thế nào. Trên thực tế, khi tôi đến một nhà hàng quen thuộc, tôi luôn gọi những món nhất định. Không phải vì tôi e ngại thử món mới, mà vì tôi thích đồ ăn tôi thường gọi. Nhưng đó không phải là vùng an toàn mà tôi nói đến. Tôi đang nói về việc chấp nhận rủi ro sẽ cải thiện cuộc sống của bạn. Và hãy nhớ rằng, có một sự khác biệt giữa “rủi ro” và “rủi ro được tính toán”. Bất kỳ rủi ro nào cũng có khả năng gây ra thất bại, nhưng rủi ro được tính toán là rủi ro mà bạn đã cân nhắc kĩ càng cùng các lựa chọn khác, sai đó đưa ra một kế hoạch hành động hợp lý.

13. Bạn đang sống một cuộc sống mà bạn không thích.
Tôi quan niệm rằng thành công hay không là dựa theo mức độ hạnh phúc. Bạn có hạnh phúc không? Nếu không, bạn nên suy nghĩ thật kĩ về vấn đề này. Ngay cả một cảm giác mãn nguyện hay hài lòng cũng không chứng tỏ rằng bạn đang sống một cuộc sống trọn vẹn. Cuộc sống nên thú vị! Vì vậy,nếu bạn đang không hạnh phúc thì  hãy xem xet một số thay đổi bạn có thể thực hiện để giúp bạn khắc phục vấn đề.

Nếu bất kỳ điểm nào trong số 13 điểm này có vẻ giống bạn, thì đừng tuyệt vọng. Bạn có thể thay đổi. Thay đổi đầu tiên bạn cần thực hiện là loại bỏ suy nghĩ “Tôi không thể”. Trở ngại lớn nhất của bạn chính là suy nghĩ của riêng bạn. Vì vậy, hãy bắt đầu từ đó. Thay đổi suy nghĩ – sau đó thay đổi cuộc sống của bạn!

Dịch: Thảo Mi

Biên tập: Mai

Nguồn: https://www.lifehack.org/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan