21 MẸO GIÚP BẠN TRỞ NÊN THÚ VỊ VÀ BỚT NHÀM CHÁN HƠN KHI Ở GIỮA ĐÁM ĐÔNG

Tại sao đôi khi chúng ta luôn cảm thấy chán chường và cần làm gì để giải quyết vấn đề đó. Một tin tốt cho bạn là chỉ cần một vài mẹo nhỏ, bạn có thể khám phá ra những nét độc đáo và thú vị trong chính con người mình.


Phần 1: Cách để trở nên thú vị hơn


Ở phần 1 này, chúng ta sẽ bàn luận về những việc bạn có thể làm để thả lỏng đầu óc, thái độ và trở nên vui vẻ, thư giãn hơn. Trong phần 2, chúng tôi sẽ chỉ ra cách để trở nên thú vị hơn khi hoạt động trong một nhóm/tổ chức.


1. Hãy tập thả lỏng khi ở giữa đám đông


Để trở nên thú vị giữa đám đông, hãy khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với bạn. Nhưng trước tiên, bạn phải biết thoải mái với chính bản thân mình.


Khi bạn cảm thấy thoải mái và an toàn giữa mọi người, bạn mới có thể là chính mình. Bạn có thể vô tư làm những điều tuy có ngốc nghếch mà chẳng cần lo lắng bị phán xét. Chúng ta là những cá thể độc đáo, đều có những đặc điểm không thể tìm thấy ở người kia - chỉ khi chúng ta thả lỏng hoàn toàn, chúng ta mới làm được những điều mình muốn.


Nếu bạn đang cảm thấy không thoải mái, thì đây là những điều sẽ nhắc nhở bản thân bạn:


 • Mọi người xung quanh thực chất cũng chẳng dò xét đến từng cử chỉ của bạn, hãy cứ tập trung vào chính bản thân mình. Người khác cũng chỉ dành thời gian tập trung vào chính họ.


 • Nếu bạn làm mọi thứ rối tung lên, hãy thử nghĩ xem một người tự tin sẽ phản ứng thế nào nếu họ nhìn thấy bạn như vậy? Có lẽ họ cũng chẳng hơi đâu bận tâm, vậy hà cớ gì bạn phải làm vậy?


 • Bạn sẽ thoải mái hơn nếu bạn nói chuyện tự nhiên hơn và là chính mình. Thi thoảng bạn cũng có thể thốt ra vào điều ngốc nghếch một chút, còn hơn là bạn cứ luôn đề phòng bản thân để không tạo ra một sai lầm nào.2. Cho mọi người thấy rằng bạn đang thoải mái và là một người dễ gần


Nếu bạn cảm thấy mình khá cứng nhắc, thì đây là một vài điều bạn có thể làm để cho mọi người thấy rằng thực chất bạn là một người rất dễ gần:

 • Hãy tặng cho mọi người một tiếng cười sảng khoái nếu họ nói chuyện một cách dí dỏm và hài hước.


 • Hãy tỏ ra thân thiên, giao tiếp bằng mắt một cách thoải mái nhất có thể.


 • Cởi mở hơn bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể.


 • Trở nên thân thiện: cởi mở với những lời khen ngợi. Hãy nói về những điều tốt đẹp thay vì tồi tệ nếu bạn ở trong một tình huống, hoặc khi đang trò chuyện cùng ai đó.


 • Đừng xét nét bản thân quá nhiều. Hãy cứ đưa ra những ý tưởng và chia sẻ chúng - bạn đi đâu,làm gì, nghĩ gì về một tình huống nào đó. Điều đó sẽ giúp cho mọi người đến gần với bạn hơn.


3. Không phán xét


Hãy chấp nhận (những điều khác biệt) của mọi người, và chấp nhận chính mình. Nếu bạn đưa ra những lời phán xét vội vàng, hãy tự nhắc nhở bản thân để cho người khác một cơ hội. Lựa chọn không phán xét người khác sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi họ ở bên cạnh bạn.


Đối xử với mọi người như thể “sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ trở thành bạn bè của nhau”. Hãy thả lỏng và cởi mở từ biểu cảm khuôn mặt đến việc mạnh dạn đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu đối phương. Hãy hiểu rằng mọi người ít nhất đều dạy cho chúng ta biết điều gì đó, quyết định của họ cũng rất giá trị, đáng trân trọng, ngay cả khi bạn đã quyết định làm theo một cách khác.


Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vui hơn rất nhiều khi ở giữa đám đông nếu bạn không phán xét và chấp nhận mọi người và những điều họ làm.


4. Hãy lắng nghe nhiều hơn


Hãy ra dấu hiệu cho người khác biết rằng bạn chấp nhận họ thông qua ngôn ngữ cơ thể và giọng nói trìu mến.

Hãy cứ gạt bỏ mọi phiền muộn và lắng nghe đối phương, hãy gật đầu, nói “uh-huh” khi thích hợp. Hãy giao tiếp bằng mắt (nhìn vào đối phương khi trò chuyện) và cố gắng đừng đảo mắt xung quanh quá nhiều, bởi nếu như vậy họ sẽ hiểu nhầm bạn đang muốn ở một nơi khác mà không muốn tập trung vào cuộc trò chuyện.
5. Hãy cởi mở


Hãy cởi mở và kể những câu chuyện vui nhộn về cuộc sống và những trải nghiệm của bạn: những công việc kì lạ mà bạn từng làm, một buổi hẹn hò tồi tệ, hay những điều thú vị thời thơ ấu. Tuy nhiên, đừng chia sẻ quá sâu sắc vì đối phương có thể sẽ cảm thấy khó chịu. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện mà mọi người có thể liên hệ đến và chia sẻ tiếng cười với nhau.


Điều đó sẽ giúp cho mọi người hiểu bạn hơn và cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ về chính họ. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng: trong một cuộc trò chuyện, để hai người cảm thấy gắn kết hơn thì họ cần biết và hiểu về nhau. 


6. Đôi khi bạn có thể tự cười chính mình


Đôi khi trở nên ngốc nghếch một chút sẽ đem lại sự vui vẻ hơn là quá cứng nhắc khi ở giữa đám đông. Một chút lỗi nhỏ cũng có thể khiến bạn tự nhiên và đáng yêu hơn trong mắt mọi người (bạn không cần phải quá hoàn hảo).


Một lời nói đùa ngại ngùng cũng có thể khiến bạn liên kết với cuộc trò chuyện hơn. Nhưng đừng làm quá mọi thứ. Bởi nếu cứ mãi pha trò theo cách của riêng bạn đôi khi sẽ trở nên lố bịch. Tuy nhiên, giả sử bạn bị trượt chân và ngã, bạn có thể nói đùa về nó hơn là cố tỏ ra như không có chuyện gì xảy ra. Mọi người thường có xu hướng cười vui vẻ với những tình huống vô tình mà hài hước.


7. Khám phá khiếu hài hước của bản thân


Nếu bạn không nghĩ rằng bạn là người vui tính, hãy thử bắt đầu với những kiểu hài hước có thể khiến bạn cười. Một sự châm biếm khô khan? Trò chơi chữ và những lượt chơi ngớ ngẩn của các cụm từ? Hay những trò chơi thể chất với những chuyển động hài hước của cơ mặt và cả cơ thể? Dù đó có là gì đi chăng nữa, hãy cứ thử nghiên cứu chúng và thử với gia đình hoặc bạn bè trước tiên. Sau đó thì lồng ghép chúng trong các cuộc hội thoại hằng ngày nhé.


8. Trở thành chất keo gắn kết mọi người


Bạn có thể gắn kết các thành viên trong một nhóm bằng cách giới thiệu bạn bè của bạn với nhau. Hãy giúp họ khám phá những điểm chung với nhau.


 • Nói về những mối quan tâm chung giữa các bạn.


 • Nói về một điều rất “ngầu” mà một thành viên nào đó trong nhóm đã làm và thử yêu cầu họ kể cho cả nhóm nghe về điều đó.


 • Tập hợp những người bạn mới hoặc các nhóm bạn cùng nhau để làm điều gì đó tập thể mà tất cả mọi người đều có thể có hứng thú - như bowling, đi công viên giải trí, trò ném đĩa bay, bóng đá hay chơi game xuyên đêm.9. Hãy thử làm những điều “phá cách”


Hãy thử nối rộng ranh giới của mình một chút nếu bạn thường có xu hướng ở trong vùng an toàn bấy lâu nay. Hãy cứ thử làm những điều mới mẻ, kể cả khi bạn biết rằng đôi lúc chúng có thể khiến bạn cảm thấy hoang mang. Nếu ai đó mời bạn làm chung điều gì đó mới - như học nấu ăn hay tham gia một cuộc hẹn hò chóng vánh, hãy cứ nhận lời dù bình thường bạn luôn nghĩ rằng bạn không can đảm đến như thế. Sự can đảm ấy thực tế được hình thành một cách dần dần từ sự tự tin và khả năng (hành động) tự phát của bạn. Những người dũng cảm, dám thử thách bản thân luôn có những câu chuyện tuyệt vời để kể và khiến cho mọi người cảm thấy vui vẻ khi ở bên cạnh.


10. Luôn giữ thái độ tích cực


Trở nên tích cực thực chất cũng giống với những lựa chọn đơn giản như ăn nhiều rau xanh hơn và dành ít thời gian sử dụng điện thoại hơn. Nhìn mọi thứ với góc nhìn tích cực có thể sẽ khiến cho cuộc sống của bạn vui vẻ hơn, thú vị hơn khi sống giữa cộng đồng.


Nếu có điều gì đó làm bạn thấy khó chịu, hãy tự hỏi bản thân xem liệu có cách nào tích cực để bạn có thể giải quyết nó hay không. Nếu những điều tiêu cực lấy mất sự tập trung của bạn, hãy nhắc nhở bản thân về việc còn vô vàn những điều khác mà bạn có thể đánh giá cao chúng hơn là việc chỉ tập trung vào những thứ tiêu cực. Có một số điều mà chúng ta thường cho đó là mặc định: sống khỏe mạnh, an toàn, có một gia đình hạnh phúc hoặc có những người bạn tốt, tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên hay một bộ phim thú vị.


11. Dành sự chú ý đến người khác


Hãy dành sự chú ý đến người khác nếu bạn có xu hướng nói nhiều về bản thân hay đặt ra những câu hỏi cho mọi người để tất cả đều cảm thấy thoải mái hơn. Bạn có thể tìm hiểu những câu hỏi thú vị để hỏi người khác. Theo nguyên tắc cân bằng chung, mọi người đều nên dành một khoảng thời gian phù hợp để trò chuyện cùng nhau.


12. Hãy nghỉ ngơi - để bản thân luôn vui vẻ


Bạn chỉ có thể đi xa hơn và nhanh hơn khi bạn biết dành ra những phút nghỉ ngơi. Sạc lại pin khi bạn cần có năng lượng, cả về cảm xúc lẫn thể chất, để bạn có thể tiếp tục cuộc hành trình. Tự chăm sóc bản thân cũng quan trọng như việc quan tâm đến người khác và mở rộng vòng kết nối xã hội. Để làm tốt nhiều thứ, bạn cần phải khỏe khoắn (cả thể chất và tinh thần.)


Phần 2: Trở thành một người thú vị trong cộng đồng


Hãy cùng bàn về những việc bạn có thể làm để trở nên thú vị và thư giãn hơn khi bạn hoạt động trong một nhóm/ tổ chức.


1. Hãy là chính mình


Tất cả chúng ta đều là những cá thể riêng biệt và độc đáo. Biết cách nắm lấy mọi thứ khiến bạn trở nên khác biệt so với người khác. Nếu bạn thích nhân tướng học và các ban nhạc death mental, hãy cứ mở lòng với mọi người bằng những cuộc trò chuyện về chủ đề đó.


Cứ mạnh dạn chia sẻ ý kiến của bạn miễn là không ảnh hưởng đến người khác. Khi bạn làm một điều gì đó, cũng hãy thử hỏi ý kiến của họ. Những quan điểm khác nhau từ mọi người cũng rất thú vị và mang tính giáo dục bởi điều đó cho thấy rằng bạn luôn chủ động tiếp thu các nguồn ý kiến. Cởi mở là một tĩnh cách đáng quý, bởi bạn cởi mở đồng nghĩa với việc bạn có thể hòa hợp với mọi người. 


2. Hãy kể chuyện bằng biểu cảm khuôn mặt


Có rất nhiều điều chúng ta thể hiện với người khác không chỉ bằng lời nói đơn thuần. Hãy sử dụng biểu cảm khuôn mặt, tận dụng những biểu cảm một cách tối đa (tập trung vào hàng lông mày) để gây ấn tượng mạnh với người đối diện.


3. Khám phá và tập trung vào những điểm chung


Khi trò chuyện, các bạn có thể biết được sở thích của đối phương vì các bạn đang từng bước làm quen với nhau. Áp dụng những gì bạn học được để điều khiển cuộc trò chuyện theo hướng đó (tìm ra những điểm chung). Việc khám phá ra những mối quan tâm chung sẽ khiến cuộc trò chuyện của các bạn vui vẻ hơn rất nhiều.


4. Truyền năng lượng và sự nhiệt tình vào các cuộc trò chuyện


Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình huống mà bạn là người rụt rè hơn mọi người, thì bạn có thể sử dụng các chiến lược để trở nên năng động hơn.


Khi bạn truyền sự nhiệt huyết vào trong cuộc hội thoại, nó có thể chuyển hóa năng lượng từ xung quanh dồn về phía bạn, từ âm thanh cho đến tiếng cười hay giọng nói mạnh mẽ. Cũng giống như việc bạn rất hoạt bát và cảm xúc, có thể tặng mọi người những cái ôm, những cái chạm một cách thân thiện. Điều này có thể giúp cho bạn xích lại gần với mọi người hơn để tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra, và tiếp tục các cuộc trò chuyện.5. Biết mỗi thứ một ít


Để duy trì cuộc trò chuyện, hãy cập nhật những chủ đề phổ biến. Hãy cố gắng cập nhật những sự kiện, meme hay bộ phim/ chương trình truyền hình xu hướng. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ có nhiều chủ đề để nói khi đang ở trong một cuộc hội thoại với cả nhóm. Điều quan trọng là sự hiện diện của bạn, hãy cứ thả mình vào những khoảnh khắc và chia sẻ suy nghĩ của mình.


6. Thể hiện sự hiện diện cá nhân trong cuộc trò chuyện


Làm cho cuộc trò chuyện mang tính cá nhân hơn bằng cách tập trung vào đối phương khi họ nói chuyện. Đừng chỉ chờ đến lượt của mình rồi mới nói chuyện. Thay vào đó, hãy lắng nghe những điều đối phương đang thực sự muốn nói. Hãy thử thêm những ý tưởng có liên quan để cuộc trò chuyện trở nên tốt đẹp hơn. Đưa ra các bình luận một cách chỉn chu, liên quan đến chủ đề mà mình đang thảo luận.


7. Thu hút sự chú ý bằng ngôn ngữ cơ thể


Bạn muốn ra dấu hiệu với người đối diện rằng bạn đang tự tin và làm chủ không khí bằng ngôn ngữ cơ thể? Bạn muốn cho họ thấy rằng “Tôi rất thích ở đây” thông qua tư thế, giọng nói, điệu bộ. Nếu bạn ra dấu hiệu với họ rằng bạn đang rất vui vẻ, họ sẽ nghĩ rằng cuộc trò chuyện sẽ thú vị hơn khi được ở bên cạnh bạn.


8. Chọn một “đội” cho riêng mình


Thực tế là bạn đang trà trộn và hòa nhập ở giữa biển người rộng lớn. Bạn sẽ gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều người. Nhưng rồi bạn sẽ nhận ra rằng không phải ai cũng cởi mở và đón nhận sự độc đáo, khác biệt của bạn. Chẳng thành vấn đề. Bạn đến, nói chuyện, và rời đi. Không phải ai cũng có thể đồng hành cùng bạn. Ai đó không thích đội ngũ của bạn không có nghĩa là tất cả mọi người đều như thế.


Trên thế giới có biết bao kiểu người. Sẽ là một điều bình thường khi bạn kết nối với một vài người mà không phải tất cả. Đó là cách mà mối quan hệ được xây dựng. Không có một tiêu chuẩn nào là thích hợp khi nói đến bạn bè. Tuy nhiên, chúng ta có thể có được những cuộc chuyện trò thú vị với hầu hết những người mà chúng ta gặp gỡ. Trong một vài trường hợp, một trong số những cuộc trò chuyện ấy sẽ trở thành một tình bạn đẹp.


-------------------------

Dịch bởi: bluewhale52

Biên tập: Lunatic

Ảnh: Photo by Helena Lopes from Pexels

Photo by Fox from Pexels

Photo by Alexandr Podvalny from Pexels

Photo by Matheus Bertelli from Pexels

Photo by ELEVATE from Pexels


Tham khảo: 

David Morin (2020). 21 tips to be more fun and less boring to be around [Online] Available at: 

<https://socialpronow.com/blog/be-more-fun/> [Accessed 11 August 2021]

-------------------------


BẢN THẢO
Bài viết liên quan