3 Nguyên Nhân Lớn Nhất Gây Nên Trầm Cảm Và Mất Kết Nối Mà Chẳng Ai Nhắc Đến

‘Có một mối liên kết lớn giữa sự phát triển của linh hồn chúng ta và nỗi cô đơn.’ Thông thường, bạn hay nghe nói rằng trầm cảm, lo âu và cô đơn là những căn bệnh toàn cầu phá …

‘Có một mối liên kết lớn giữa sự phát triển của linh hồn chúng ta và nỗi cô đơn.’

Thông thường, bạn hay nghe nói rằng trầm cảm, lo âu và cô đơn là những căn bệnh toàn cầu phá hủy chất lượng cuộc sống cũng như sự vui khỏe của nhiều người. 

Và điều đó thật sự đúng. Trầm cảm, lo âu và cô đơn giống như một đại dịch của xã hội hiện đại. Các nhà tâm lý học đang nhận thức rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

Vì một vài lý do mà mặc cho chúng ta đang được kết nối với nhau nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử loài người, nhưng cũng chính là thời điểm việc kết nối với nhau như những con người thực sự lại trở nên hiếm hoi. 

Chưa bao giờ chúng ta cô đơn như thế này. Và có một số nguyên nhân dẫn đến điều ấy mà hầu hết mọi người đều nghĩ đến như là công nghệ, tổn thương, căng thẳng, công việc hay thậm chí là chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, theo trải nghiệm, chúng ta thấy rằng có 3 nguyên nhân lớn và chắc chắn là lớn nhất mà chưa ai từng nhắc đến một cách công khai. Và hãy cùng nhau tìm hiểu ba nguyên nhân đó là gì nhé.

3 Nguyên Nhân Lớn Nhất Khiến Bạn Cảm Thấy Cô Đơn Và Trầm Cảm

1. Sự phát triển về mặt tinh thần trong môi trường xấu.

Có lẽ một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự cô đơn, cô lập, lo âu và thậm chí là trầm cảm, trong thời kỳ hiện đại này chính là nhận ra những sự thật quan trọng khi xung quanh toàn là những con người xấu.

Hầu hết mọi người đều tán dương sự phát triển về mặt tinh thần mà không hề suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra mà điều đó mang lại. Nhận ra sự thật rằng mình đang ở trong một môi trường xấu có thể thật khắc nghiệt.

Bạn phát triển về mặt linh hồn, bạn tách mình khỏi những thế giới quan độc hại cũ, bạn nhìn thấy những sự thật lớn lao hơn của cuộc sống, chỉ để nhận ra rằng bạn đang cô đơn với cái viễn cảnh xán lạn này.

2. Đánh mất nhận thức về bản thân.

Cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống ở một thời điểm nhất định nào đó cũng là chuyện bình thường. Khoảng thời gian đó còn có ý nghĩa cho việc tái tạo và phát triển bản thân. Tuy nhiên, rất nhiều người sẽ mãi mắc kẹt và đánh mất nhận thức về bản thân mình.

Một số người thậm chỉ có thể rơi vào cái bẫy suy nghĩ tiêu cực về Bản Thân và bạn nên sống mà không có nó, chúng sẽ nói với bạn những lời lẽ không phải là con người thực của bạn. Thế nhưng Cái Tôi là một phần không thể thiếu của linh hồn bạn, đó chính là tiếng nói của linh hồn.

Mặc dù cái tôi không nói lên con người thật sự của bạn nhưng bạn cần có cái tôi để có một tinh thần khỏe mạnh, giống như cơ thể bạn cần có các cơ quan của mình vậy. Không có Cái Tôi (Bản Ngã), bạn không thể thật sự kết nối với người khác. 

3. Có một đời sống xã hội không lành mạnh.

Bốn yếu tố quan trọng trong cuộc sống của mỗi người là Sức khỏe, Công việc, Học tập, và Giao tiếp Xã hội. Không có chỉ một trong những yếu tố đó, người ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực.

Chúng ta cần duy trì 4 yếu tố này cho một cuộc sống lành mạnh, cân bằng. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện đại này, nhiều người lại thiếu đi yếu tố thứ tư. Họ hoàn toàn bỏ qua khía cạnh giao tiếp xã hội trong cuộc sống của mình.Một đời sống xã hội lành mạnh đem lại cho chúng ta sự kết nối, an toàn và sự ấm áp từ bên trong. Chúng ta có được những điều đó bằng cách gặp gỡ những người mới, tương tác và chia sẻ. Tất cả con người đều là sinh vật xã hội.

———————————–

Dịch: Châm

Biên tập: Linh Vũ

Nguồn ảnh: Pexels

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan