6 cách để hạnh phúc hơn với công việc của bạn

Bạn có thể làm gì nếu không hài lòng với công việc của mình?

Nếu bạn bắt đầu một ngày mới với cảm giác sợ hãi phải đi làm, tâm trạng tiêu cực đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và mức độ hạnh phúc của bạn. Bởi ngay cả những người yêu thích công việc đôi lúc cũng cảm thấy buồn chán, khó chịu hoặc không hài lòng với một số khía cạnh. Trong trường hợp khác, mọi người có thể cảm thấy kiệt sức hoặc bất mãn với văn hóa làm việc.


Nguồn: vectorstock.com


Bạn có thể làm gì nếu không hài lòng với công việc của mình? Giải pháp rõ ràng là cân nhắc thay đổi công việc, nhưng đây không phải lúc nào cũng là một lựa chọn khả thi. May mắn là, ngay bây giờ, có những điều mà bạn có thể làm để cảm thấy hạnh phúc hơn với công việc của mình. 


Tập trung vào những điều tích cực


Ngay cả khi xuất hiện những khía cạnh của công việc khiến bạn suy sụp về mặt tinh thần, bạn có thể cảm thấy hài lòng hơn về công việc của mình bằng cách tập trung vào những thứ bạn thích.


 • Bạn thích làm những công việc gì nhất?
 • Có điều gì mà bạn mong muốn bản thân có thể làm nhiều hơn trong công việc hiện tại không ?
 •  Bạn rút ra được bài học gì từ công việc của mình?


Rất có khả năng bạn hoàn toàn có thể nghĩ ra ít nhất một vài điều mà bạn thích về công việc của mình. Hãy sử dụng những điều này như một bàn đạp để tìm cách phát triển một cách chuyên nghiệp.


Nếu có một số nhiệm vụ mà bạn thích làm hơn những cái khác, hãy hỏi sếp xem bạn có thể đảm nhận những trách nhiệm đấy thường xuyên hơn không. Đón nhận những thử thách mới cũng có thể là một cách để khiến cho công việc của bạn thú vị hơn và cho phép bạn thúc đẩy bản thân học hỏi những điều mới mẻ. Ngay cả khi công việc hiện tại không phải là việc làm bạn muốn gắn bó mãi mãi, đó vẫn có thể là cơ hội để học hỏi, phát triển và khám phá các hướng nghề nghiệp khác.


Bắt đầu một ngày mới với tâm trạng hứng khởi


Nghiên cứu cho thấy rằng người đi làm khởi động ngày mới với tâm trạng tốt có xu hướng làm việc năng suất và tích cực hơn trong suốt cả ngày. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu một ngày làm việc cảm giác mệt mỏi hoặc với chán chường, cả ngày hôm đó sẽ khó trở nên tốt đẹp.

Nguồn: dreamstime.com


Mặc dù bạn không thể thay đổi một số phương diện của công việc, nhưng bạn cần chắc chắn bạn có điều gì đó để hướng tới vào mỗi buổi sáng thức dậy.


 • Thử bật podcast yêu thích của bạn trên đường đi làm
 •  Hãy chắc chắn rằng bạn dành ít nhất một vài phút để tận hưởng không khí trong lành ngoài trời
 • Thưởng thức đồ uống ưa thích như một tách cà phê hoặc trà


Chỉ đơn giản thực hiện nghi thức buổi sáng, bạn có thể có được cảm giác thoải mái, từ đó giúp cơ thể và tâm trí bạn bình tĩnh lại trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới.


Tránh môi trường tiêu cực


Ngay cả khi bạn tận hưởng công việc mà bạn đang làm, việc tham gia vào một môi trường làm việc độc hại có thể khiến bạn cảm thấy phiền muộn và lo lắng. Có lẽ bạn không thể thay đổi triệt để văn hóa công ty, nhưng có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng môi trường làm việc của bạn tích cực hơn. Ví dụ như:


 • Tránh những câu chuyện phiếm tại nơi làm việc
 • Tập trung vào việc giúp đỡ đồng nghiệp hơn là cạnh tranh với họ
 • Cố gắng chuyển hướng đi của những cuộc trò chuyện tiêu cực
 • Cố gắng giải quyết vấn đề thay vì là phàn nàn


Nếu bạn nhận thấy rằng có một số người tại nơi làm việc hạ thấp bạn hoặc tìm mọi cách khiến bạn tham gia vào các hành vi độc hại, hãy cố gắng hết sức để tránh xa những người đó.


Thay đổi bất cứ nơi nào bạn có thể


Hạnh phúc trong công việc sẽ rất khó đạt được nếu nhiệm vụ hàng ngày không phù hợp với tính cách và sở thích của bạn. Ví dụ như bạn là một người có tiềm năng phát triển khi làm việc độc lập, sẽ thật mệt mỏi nếu liên tục bị buộc phải làm việc nhóm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi có sự không hòa hợp giữa một người và công việc của họ, tình trạng kiệt sức gần như không thể tránh khỏi.


Mặc dù bạn không thể thay đổi bản chất công việc, nhưng bạn có thể tìm cách để điều chỉnh công việc sao cho phù hợp hơn với sở thích của bản thân. Ví dụ: Nếu bạn thường phải làm việc một mình nhưng có khả năng về mặt tương tác xã hội, bạn có thể tìm cách thực hiện nhiều dự án nhóm; hoặc chuyển không gian làm việc đến một khu vực bạn sẽ có cơ hội nói chuyện với người khác thường xuyên hơn.


Những bước như vậy không chỉ có thể giảm thiểu tình trạng kiệt sức mà còn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo nên động lực và sự thích thú với công việc.


Cá nhân hóa không gian làm việc


Cá nhân hóa không gian làm việc của bạn có thể mang lại hiệu ứng tâm lý tích cực. Chỉ một vài thay đổi nhỏ cũng có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn về nơi bạn dành phần lớn thời gian trong ngày.


Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Những người làm việc trong các khu vực văn phòng mở thường có ít động lực hơn, mức độ căng thẳng tăng cao, năng suất và khả năng tập trung giảm. Việc thiếu sự riêng tư, tiếp xúc những nguồn xao nhãng và mức độ tiếng ồn cao khiến người lao động mất nhiều năng lượng vào việc quản lý căng thẳng hơn là tập trung vào công việc.


Thực hiện một vài chỉnh sửa nhỏ cho không gian làm việc cũng có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn với công việc của mình. Bất kể bạn làm việc ở đâu, điều quan trọng là phải có:


 • Khu vực làm việc an toàn, được thiết kế khoa học 
 • Ánh sáng tốt 
 • Nhiệt độ phòng ở mức dễ chịu

Nguồn: noithatcuduyphat.com

Đối với những người làm việc tại nhà, lựa chọn thiết kế có thể chỉ duy nhất bị giới hạn bởi ngân sách. Vì vậy, hãy bày trí khu vực làm việc của bạn với những thứ mang lại cho bạn cảm hứng và động lực để làm việc.


Lựa chọn của bạn có thể bị hạn chế hơn nếu bạn làm việc trong những không gian ít có khả năng thay đổi được, chẳng hạn như cửa hàng bán lẻ hoặc nhà kho. Tuy nhiên, chỉ vài thay đổi nhỏ như cất một số vật dụng cá nhân trong tủ hoặc trong khu vực nghỉ ngơi của nhân viên có thể mang lại sự thoải mái và giảm căng thẳng trong ngày làm việc. Tập trung vào việc giữ cho không gian làm việc của bạn thoải mái, chuyên nghiệp, gọn gàng và hữu dụng.


Tìm kiếm ý nghĩa đích thực trong công việc


Một cách để cảm thấy hạnh phúc hơn với công việc đó là: Hãy cố gắng để nỗ lực của bạn tạo ra sự khác biệt lớn lao. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cảm thấy rằng công việc của họ có ý nghĩa sẽ hăng hái và làm việc hiệu quả hơn.


Một số cách mà bạn có thể tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình bao gồm: 


 • Xây dựng mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp và khách hàng 
 • Tập trung vào một số lý do thôi thúc bạn làm việc như chu cấp cho gia đình và tiết kiệm cho tương lai 
 • Suy nghĩ về những giá trị mà công việc của bạn mang lại cho cộng đồng


Ý nghĩa trong công việc không nhất thiết phải là cảm giác giống như bạn đang thay đổi thế giới. Đó đơn giản là việc tìm cách đóng góp — cho gia đình, cho cộng đồng và cho xã hội — từ đó mang lại cho bạn cảm giác hài lòng và mãn nguyện.


Lời nhắn gửi


Thực tế là nhiều người phải đối mặt với những giai đoạn không hài lòng với công việc của họ. Một cuộc khảo sát của Gallup chỉ ra rằng 13% người lao động Hoa Kỳ cho biết họ cảm thấy không thoải mái với công việc của mình.


Ngay cả khi mục tiêu cuối cùng của bạn là chuyển sang một vị trí hoặc nghề nghiệp đáng mơ ước hơn, thì ngay bây giờ, có những điều bạn làm được để giúp công việc của mình dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu hiện tại bạn không thể từ bỏ công việc, hoặc bạn không làm sao ngăn đồng nghiệp của mình nói xấu sau lưng, tạo ra một môi trường làm việc độc hại, bạn có thể kiểm soát cách mình phản ứng với những tình huống này. Cuối cùng, tìm cách để hòa hợp với công việc có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và hài lòng hơn.


--------------

Người dịch: Ivoanh

Biên tập: Hải

Nguồn bài viết: <https://www.verywellmind.com/how-to-feel-better-about-your-job-5096912>
BẢN THẢO
Bài viết liên quan