6 Dấu Hiệu Của Người Bi Quan: Làm Sao Để Trở Nên Lạc Quan Hơn Một Chút?

Chắc hẳn bạn đã nghe qua suy nghĩ của người bi quan về một chiếc cốc nửa vơi thay vì nửa đầy. Mặc dù hầu như ai cũng biết về sự tiêu cực một cách khái quát, bạn có bao …

Chắc hẳn bạn đã nghe qua suy nghĩ của người bi quan về một chiếc cốc nửa vơi thay vì nửa đầy. Mặc dù hầu như ai cũng biết về sự tiêu cực một cách khái quát, bạn có bao giờ tự hỏi những dấu hiệu của một người bi quan là như thế nào chưa? Nghe như một khái niệm đáng sợ nào đó, nhưng nó không nhất thiết là như vậy. Nói đúng hơn, qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ biết thêm nhiều cách để thay đổi chiều hướng suy nghĩ bi quan của bản thân thành lạc quan hơn, và dần dần bạn sẽ thoát khỏi lối sống tiêu cực đó và tận hưởng cuộc sống mới tích cực hơn.

Nhưng một người bi quan là người như thế nào? Theo như Dictionary.com, một người bi quan là “người có thói quen nhìn thấy hoặc dự đoán những điều tồi tệ nhất hoặc được đánh giá là rất u ám.” Nói cách khác, một người bi quan sẽ có khuynh hướng nhìn thấy những khía cạnh tiêu cực của điều gì đó, trong khi những khía cạnh tích cực vẫn luôn hiện hữu xung quanh. Lối suy nghĩ tiêu cực này có thể gây ra nhiều vấn đề khi nó bắt đầu ảnh hưởng tới đời sống cá nhân, từ cách họ sinh hoạt và phản ứng về những ý kiến trong công việc cho đến cách họ cảm nhận (xúc cảm) và hành động trong các mối quan hệ cá nhân.

Nếu bạn có một ngày tồi tệ khi bạn cảm mọi thứ không diễn ra theo ý muốn của bạn, thì bạn không phải là một người bi quan – bạn chỉ đơn giản là có một ngày tồi tệ. Như bạn sẽ thấy từ các dấu hiệu dưới đây, cách sống của một người bi quan sẽ đến từ việc luôn nhìn vào mặt trái của sự việc mà không phải chỉ trong một hoặc hai ngày tồi tệ. Dưới đây là sáu dấu hiệu bạn là một người bi quan, và làm thế nào để thay đổi điều đó.

1. Bạn luôn luôn cho rằng mọi thứ sẽ không đi đến đâu cả

Trước khi bất cứ thứ gì được bắt đầu – bất kể đó là gì – bạn lập tức cho rằng chúng không có giải pháp. Điều này có thể áp dụng cho những việc đang diễn ra tại nơi làm việc, trong cuộc sống gia đình của bạn hoặc bất cứ nơi nào trong khoảng đó. Nó thậm chí có thể bắt đầu với một giả định vào buổi sáng đơn giản như, “Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ lại lỡ chuyến tàu của mình hôm nay.” Xem xét tuần của bạn cho đến nay tại nơi làm việc: Bạn đã dập tắt tất cả các ý tưởng từ đồng nghiệp mà không thực sự xem xét liệu chúng có khả thi hay không? Nếu tâm trí của bạn luôn mặc định rằng “nó sẽ không thành công đâu”,  thì có khi chính bạn đang khiến sự việc trở nên như vậy. Theo US News & World Report, việc có xu hướng này có thể là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn là một người bi quan. Tờ báo gợi ý rằng, lần tới, khi bạn thấy mình đang cho rằng mọi thứ sẽ chẳng ra gì mà không thể giải thích được tại sao một cách hợp lý, hãy dừng lại và tập trung vào vấn đề ngay trước mắt và cho rằng nó phải đâu vào đấy. Bằng cách đánh lừa bản thân để tin rằng không có cách nào ngoài thành công, bạn có thể từ từ rèn luyện tâm trí của mình để suy nghĩ theo cách tích cực hơn thay vì luôn luôn tiêu cực.

2. Bạn không hề ngạc nhiên khi mọi thứ không diễn ra theo ý bạn muốn

Bởi vì những người bi quan luôn trong tâm thế mặc định rằng mọi thứ sẽ đi sai hướng như chúng ta vừa đề cập nên khi điều đó thành sự thật thì họ cũng chẳng hề ngạc nhiên tí nào. Sau mỗi lần thất bại và thất vọng, bạn có hay bắt gặp bản thân tự nhủ “Tôi biết nó sẽ xảy ra mà”? “Tuyết chắc chắn sẽ rơi đúng hôm tôi quên mang dù – chẳng có gì lạ.” Theo như MadameNoire.com, những người bi quan tỏ ra bình thường với sự thất bại vì họ thiếu những kỳ vọng lớn ngay từ ban đầu. Khi mọi thứ tiếp diễn theo hướng sai lệch, suy nghĩ của người bi quan sẽ lại được khẳng định chắc chắn hơn. Để thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn này, bạn cần có kỳ vọng vào mọi thứ ngay từ ban đầu. Điều đó có nghĩa là bạn tin rằng mình sẽ giữ chắc được công việc mới, có thể tìm thấy “người đặc biệt” của mình, hay bạn chắc chắn có thể chuẩn bị một bữa tối thật tuyệt.

3. Bạn bao quanh bản thân với những người suy nghĩ tiêu cực khác

Bạn có bao giờ ngồi cùng với nhóm bạn trong một thời gian và sau đó nhận ra toàn bộ cuộc trò chuyện xoay quanh những điều tồi tệ trên thế giới, vòng tròn quan hệ bên trong và với mỗi cá nhân trong nhóm đều suy nghĩ tương tự? Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng nếu bạn là một người bi quan, thì rất có thể bạn đã vây quanh mình với những người có chung suy nghĩ và có xu hướng tập trung vào mặt trái của mọi thứ so với mặt tốt. Để đánh bại điều này, thay vào đó hãy cố gắng dành thời gian với những người lạc quan, từ bạn bè của bạn đến người bạn hẹn hò. Theo Prevention, khi nói đến mối quan hệ lãng mạn, nếu bạn hẹn hò với một người lạc quan, bạn sẽ hài lòng hơn với mối quan hệ của mình và sẽ cảm thấy tích cực hơn.

4. Bạn cho rằng nếu bạn giúp người khác, bạn sẽ không nhận lại được gì cả

Những người bi quan có thể có xu hướng hơi ích kỷ, vì họ nghĩ rằng khi bạn giúp ai đó, cuối cùng bạn cũng không nhận lại được gì – vì thế sao phải bận tâm? Theo HigherPerspectives.com, những người bi quan không thích việc chăm sóc người khác vì đối với họ, việc cho đi mà không nhận lại thật vô nghĩa. Để vượt qua nó, hãy nhớ rằng chỉ vì bạn không nhận lại được điều gì một lần không có nghĩa là mọi chuyện sẽ như vậy mãi. Ngoài ra, hãy nhớ rằng, chỉ một hành động nhỏ giúp đỡ người khác cũng có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn – một phần thưởng thực sự có giá trị cho bạn.

5. Bạn tin sự thành công là do may mắn

Vì những người bi quan tin rằng mọi thứ thường không đi theo hướng họ muốn nên khi mọi thứ trở nên tốt đẹp, họ có xu hướng nghĩ chúng là sự tình cờ, hoặc đơn giản là may mắn thoáng qua, Spark People cho biết. Tờ báo này nhấn mạnh, trong khi những người lạc quan tin rằng hành động của chính họ sẽ dẫn đến những điều tích cực thì những người bi quan lại hoàn toàn ngược lại – họ nghĩ rằng tác động bên ngoài nào đó là thứ đã tạo nên những kết quả tích cực, như may mắn chẳng hạn. Hơn nữa, những người bi quan tin rằng may mắn này có thể sẽ không đến lần nữa, theo Spark People. Nếu điều này giống với bạn, hãy thay đổi suy nghĩ đó đi. Nhiều khả năng đó là nhờ sự cố gắng và cống hiến của bạn đã giúp bạn thăng tiến trong công việc, chứ không phải do bạn đã hái được một cây cỏ bốn lá, thế nên hãy nhận lấy một phần công sức hoàn toàn xứng đáng của bạn vì đã tạo ra những thành tựu đó và biết rằng những điều tốt đẹp sẽ lại xảy ra với một tầm nhìn đúng đắn.

6. Bạn cảm thấy khó có thể tha thứ cho người khác

Theo PowerOfPositivity.com, những người bi quan gặp nhiều khó khăn trong việc tha thứ. Thay vào đó, họ sẽ giữ chặt lấy những chuyện đã xảy ra và mối hận thù vào sâu trong tim. Tại sao? Tờ báo này cho rằng những người bi quan cảm thấy mình đang trong thế kiểm soát khi bám víu những hành động sai trái của người khác (trong khi một người lạc quan sẽ cởi mở hơn để đi đến một thỏa thuận). PowerOfPositivity.com khuyên những người bi quan cố gắng từ bỏ thói quen này bằng cách cởi mở với những ý kiến ​​và quan điểm của người khác. Tha thứ là điều hoàn toàn bình thường – thực tế, nó có lợi ở chỗ nó cho phép bạn hoàn toàn tiến về phía trước và không sống trong quá khứ.

Không có lý do gì để cảm thấy tiêu cực hơn nếu một số trong những kiểu suy nghĩ và hành động của những người bi quan được nêu ở trên dường như phản ánh cách suy nghĩ của bạn. Thay vào đó, bằng cách sử dụng một số lời khuyên được thảo luận ở trên, bạn có thể từ từ thay đổi cách suy nghĩ của mình theo hướng tích cực hơn.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: 6 Signs You’re A Pessimist & How To Look On The Bright Side A Little More Often

Dịch: Hoàng Anh

Biên tập: #Zealous

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan