7 dấu hiệu của một người chưa đủ trưởng thành để “nói chuyện yêu đương”

Có bao giờ bạn hẹn hò với một người có cách xử sự hoặc giao tiếp khiến bạn cảm thấy khá bối rối và buồn bực? Chà, đó không phải là điều hiếm gặp đâu. Và mặc dù những tương …

Có bao giờ bạn hẹn hò với một người có cách xử sự hoặc giao tiếp khiến bạn cảm thấy khá bối rối và buồn bực? Chà, đó không phải là điều hiếm gặp đâu. Và mặc dù những tương tác gây khó hiểu và bực dọc có thể là một phần tất yếu trong quá trình xây dựng một mối quan hệ mới và tìm hiểu một con người mới, một vài hành vi nhất định lại là dấu hiệu cho thấy đối phương chưa trưởng thành về mặt cảm xúc, đây là lúc bạn nên cân nhắc đến chuyện dừng lại và tìm cho mình một người khác phù hợp hơn. (Hoặc, ở trường hợp khá thì bạn có thể nhận ra mình chính là người có những hành vi này. Nhưng không sao, bởi trong cuộc sống ai cũng cần phải trưởng thành lên cả.)

“Chúng ta thường nghĩ một người sẽ chín chắn hơn khi họ đến một độ tuổi nhất định, nhưng ta chẳng thể đảm bảo điều tương tự xảy ra đối với việc trưởng thành về mặt cảm xúc”, tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Carla Marie Manly chia sẻ trên trang Bustle. “Tình trạng non nớt về mặt cảm xúc có thể có ở bất cứ ai – bất kể tuổi tác – nếu tâm lý của họ còn chưa trưởng thành.”

Và đúng là thật khó để có thể nhìn nhận rõ các hành vi của người khác và ý nghĩa của chúng, bất kể là ở mức độ trưởng thành nào. Ta thường khoan dung cho người khác khi ta có thiện cảm hoặc rất thích họ. Nhưng sau cùng thì chúng ta cũng phải nghĩ về những điều ta cần ở một mối quan hệ và thành thật với chính mình về điều đó. Dưới đây là góc nhìn của các chuyên gia về những dấu hiệu cho thấy người ấy của bạn vẫn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc.

 1. Họ đòi hỏi quá nhiều sự chú ý từ người yêu hoặc từ đối tượng tiềm năng cho một mối quan hệ

Chuyên gia về vấn đề tình cảm Celia Schweyer, từ trang DatingScout.com chia sẻ trên Bustle: “Những người chín chắn nhận thức được rằng ai cũng cần có không gian và thời gian cho cuộc sống riêng.”

Những người không hiểu được khái niệm này thường khiến các mối quan hệ trở nên phức tạp hơn và có xu hướng thất vọng khi đối phương dành thời gian cho những việc khác thay vì ở cạnh họ.

Schweyer nói: “Kiểu suy nghĩ này thường thấy ở những đứa trẻ, chúng nghĩ rằng thế giới này xoay quanh bản thân chúng.” Vậy nên hãy chú ý xem người ấy có cảm thấy khó khăn khi phải để bạn làm việc của riêng bạn không.

2. Họ hay nói xấu về người cũ

Chẳng hay ho gì khi một người liên tục nhắc đến người yêu cũ, và lại càng chẳng hay ho khi những gì họ nói là những lời cay nghiệt. Điều này thường chỉ ra việc người ấy thiếu trầm trọng một cái nhìn đa diện.

“Thật tệ khi người yêu của bạn cứ liên tục nói về người yêu cũ của họ.”, Schweyer nói, “Và điều tồi tệ hơn là khi anh/cô ta ở cạnh bạn mà chẳng thể ngừng tuôn ra những lời chê bai tiêu cực về người yêu cũ.”

Một mặt, đây có thể là dấu hiệu đơn giản của việc người đó vẫn chưa quên được người cũ. Nhưng nếu anh/cô ta chỉ biết nói xấu người yêu cũ, thì rõ là bạn cần phải xem xét lại mối quan hệ này đi, vấn đề có thể nằm ở bản thân người ấy ngay từ ban đầu.

3. Họ rất hay đổ lỗi cho người khác 

Câu chuyện nói xấu có thể còn đi xa hơn nữa, từ người yêu cũ đến cả những người xung quanh. Nếu người đó chỉ biết chê bai những gì người khác đã làm sai và luôn nhấn mạnh vào cách mà họ phá hỏng mọi việc, thì đây là dấu hiệu cho thấy người ấy của bạn ít khi tự nhìn nhận được những khuyết điểm của bản thân mình.

Schweyer nói “Những người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác mỗi khi có vấn đề xảy ra. Bạn có thể thấy rõ dấu hiệu này qua cách họ xử lý những vấn đề nhỏ nhặt nhất, như là những hóa đơn chưa được thanh toán, những lịch trình công việc bị bỏ lỡ hoặc những nhà hàng có phong thái phục vụ không tốt.”

Mặc dù đôi lúc đây chỉ là cơn tức giận nhất thời, Schweyer vẫn nói thêm rằng, nếu người đó chẳng thể dừng chì chiết về việc đó sau một thời gian dài, thì đây là dấu hiệu của một vấn đề đáng quan ngại hơn.

4. Họ không học cách lắng nghe người khác

Schweyer nhận định một người chỉ luôn nghĩ về bản thân mình và từ chối lắng nghe người khác là dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu chín chắn trong phương diện tình cảm. Bạn cần một người có thể cùng trò chuyện và lắng nghe những gì bạn nói, với thái độ chân thành và tôn trọng. 

Schweyer chia sẻ: “Một người thiếu chín chắn trong tình cảm thường suy nghĩ rằng họ luôn đúng, vì vậy họ chẳng cần tiếp thu ý kiến của bạn. Họ chẳng quan tâm việc bạn nghĩ gì, và thậm chí đôi lúc còn cảm thấy bị xúc phạm khi bạn cố gắng đề xuất một điều gì đó khác với suy nghĩ của họ.”

Hãy nghĩ đến cảm giác được lắng nghe và được tôn trọng mà một người bạn hay người thân trong gia đình đã mang đến cho bạn, người ấy của bạn có khiến cho bạn cảm thấy điều tương tự hay không? Nếu không, thì đây có thể chưa phải là mối quan hệ mà bạn hằng tìm kiếm.

5. Họ xét nét những thứ nhỏ nhặt nhất.

Một người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc thường hay xét nét, khiến cả hai có thể cãi vã bởi bất kỳ một nguyên nhân ngớ ngẩn nào. Schweyer còn nói thêm: “Giọng điệu, cách sử dụng từ ngữ và cả vẻ thờ ơ thiếu cảm xúc của bạn – đây đều là một trong những chi tiết nhỏ nhặt nhất mà họ có thể sẽ bới móc và rồi gây sự với bạn.”

Vì một mối quan hệ chỉ thật sự lành mạnh và nghiêm túc khi cả hai biết tin tưởng lẫn nhau, vậy nên việc hẹn hò với một người cứ không ngừng dò xét từng động thái của bạn sẽ dần khiến bạn thấy kiệt sức. Có lẽ đối phương không thật sự đủ lòng tin và sẵn sàng cho một mối quan hệ như họ đã cố khẳng định với bạn.

6. Chơi đùa với cảm xúc và có những hành vi khó đoán.

Manly cho biết: những hành vi gây hấn thụ động, những phép thử, chiến thuật mà họ sử dụng như là cố tình lỡ hẹn với bạn, hoặc bỗng dưng biến mất, ngắt mọi liên lạc, đều là biểu hiện của một người chưa đủ chín chắn. Những hành vi giở chứng hoặc khó đoán khác (như là đột nhiên giận dữ hoặc nổi khùng lên vì ghen tuông) cũng là những dấu hiệu tương tự.

Những biểu hiện bất ổn về mặt cảm xúc khác có thể bao gồm cả việc thiếu tôn trọng ranh giới cá nhân, thể hiện tính chiếm hữu hoặc nghi ngờ quá mức. Tất cả những biểu hiện này đôi lúc có thể là chỉ báo cho những vấn đề khác còn nghiêm trọng hơn cả sự thiếu trưởng thành, và bạn không nên xem nhẹ chúng.

Bạn xứng đáng có được một mối quan hệ yêu thương với một ai đó dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng ranh giới cá nhân của cả hai.

7. Họ thích tham gia vào những hoạt động mà ở đó, bản thân họ trở thành trung tâm.

“Những người còn thiếu chín chắn thích được hẹn hò, yêu đương bởi khi yêu, họ thấy bản thân trong trạng thái phấn khích, vui vẻ và thú vị.” – nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Lauren O’Connell, chủ một phòng khám tư ở Santa Monica, chia sẻ trên trang Bustle.

Có rất nhiều hành vi cho thấy một người chưa sẵn sàng để đóng góp một cách tích cực trong mối quan hệ với người khác.

“Nếu người ấy của bạn uống rượu, hút thuốc quá nhiều, anh/cô ấy không bao giờ chủ động chi tiền cho buổi hẹn, mời bạn qua nhà chơi nhưng lại chẳng để tâm đến bạn, nếu bạn chỉ thấy anh/cô ta đàn đúm với bạn bè, nếu anh/cô ta không ngừng chúi mặt vào di động” – O’Connell nhận định rằng đây đều là những dấu hiệu của một người chưa trưởng thành.

Bạn có thể thấy thất vọng khi nhận ra những điều này. Nhưng đây cũng là cách giúp bạn tìm thấy một nửa còn lại đủ chín chắn và sẵn sàng cho một mối quan hệ gắn kết.

Dịch: Anne

Biên tập: Lyo Kiu

Nguồn:  https://www.bustle.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan