7 Lý Do Vì Sao Những Mối Tình Lâu Dài Lại Có Thể Kết Thúc Nhanh Chóng Sau Khi Kết Hôn

Chung sống với người mình yêu thương mãi mãi nghe có vẻ hoàn hảo nhưng thực tế thì lại khác xa với mấy trang tiểu thuyết và những bộ phim mà chúng ta vẫn hay xem.

Yêu nhau dài lâu rồi, theo lẽ tự nhiên, người ta sẽ nghĩ đến chuyện tiến tới hôn nhân. Ý nghĩ về việc kết hôn khiến chúng ta có một chút phấn khởi thái quá với một nụ cười toe toét trên khuôn mặt. Chung sống với người mình yêu thương mãi mãi nghe có vẻ hoàn hảo nhưng thực tế thì lại khác xa với mấy trang tiểu thuyết và những bộ phim mà chúng ta vẫn hay xem.


Khi bạn kết hôn, cho dù cả hai có yêu nhau mức nào thì sự thật không phải mỗi ngày trôi qua đều sẽ là một câu chuyện cổ tích. Chỉ bởi vì hai người đã từng yêu nhau một quãng thời gian rất dài không có nghĩa là họ sẽ có một cuộc hôn nhân tuyệt vời như trong tiểu thuyết của Nicholas Sparks. Hôn nhân vốn là trách nhiệm cao cả nhưng hầu hết những người nhảy ào vào lên kế hoạch cho một đám cưới và tuần trăng mật tuyệt vời thường quên đi điều đó, dẫn đến cuộc ly hôn lùm xùm về sau.


Bài viết này sẽ đề cập tới những lý do chân thật tàn nhẫn cho việc vì sao những cặp đôi yêu nhau lâu thường kết thúc hôn nhân bằng việc ly hôn sớm sau khi kết hôn mặc cho quãng thời gian yêu nhau dài lâu trước đó.


1. Thiếu đi sự tận tâm

Lúc còn trẻ, thuở đang yêu, đang tìm hiểu, bạn thỉnh thoảng lại tìm những cách mới mẻ để khiến đối phương cảm thấy đặc biệt. Bạn không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để nói với nửa kia của mình rằng họ quan trọng thế nào đối với bạn. Bạn cảm thấy biết ơn vì đã có được người ấy trong cuộc đời này và muốn làm bất cứ điều gì để giữ họ bên mình.


Mặt khác, khi kết hôn rồi, bạn sẽ bắt đầu xem nhẹ người bạn đời của mình. Bạn không coi trọng họ nhiều như đã từng và dần dần, khoảng cách giữa hai người được tạo ra.


2. Bạn yêu đương quá cuồng nhiệt ở thời điểm bắt đầu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Personality and Social Psychology, những cặp đôi yêu nhau quá mức trong suốt khoảng thời gian đầu của mối quan hệ có nhiều khả năng hơn sẽ ly dị sau khi kết hôn. Khi bạn cứ thể hiện tình yêu liên tục tới đối phương, đến mức ‘những sự ngạc nhiên’ của bạn không còn khiến họ ngạc nhiên nữa, mọi thứ sẽ bắt đầu trở nên có chút buồn chán sau hôn nhân.


Điều này không chỉ khiến nửa kia của bạn cảm thấy rằng chẳng còn chút gì thú vị trong mối quan hệ này nữa mà còn khiến bạn rơi vào căng thẳng tột độ. Thực tế, bạn bắt đầu cảm thấy rằng mọi nỗ lực của chính mình đang không được chú ý và không được thừa nhận một cách đúng đắn. Bạn sau đó lại bắt đầu thấy ít hứng thú hơn.


3. Đó không thực sự là ‘tình yêu’.

Sai lầm tồi tệ nhất mà tất cả chúng ta đều mắc phải chính là nhầm lẫn giữa tình yêu và sự si mê. Những người ở trong các mối quan hệ lâu dài nhầm lẫn giữa yêu đương với cảm giác thoải mái khi được ở bên cạnh ai đó, và họ đã sai ở điểm đó. Thường thì sau khi kết hôn rồi họ mới nhận ra rằng họ không thực sự yêu nhau.


Yêu ai đó và hứng thú với ai đó là hai điều hoàn toàn khác nhau! Nhưng đến lúc người ta nhận ra thì thường đã quá muộn.4. Nhu cầu của bạn dần thay đổi.

Con người ta thay đổi theo thời gian và nhu cầu của họ cũng vậy! Gần đây, cặp đôi quyền lực nổi tiếng Miley Cyrus và Liam Hemsworth vốn được biết đến với chuyện tình nhiều năm, đã ly dị chỉ sau vài tháng kết hôn. Tự hỏi lý do là vì đâu lại thế? Đó là bởi vì những sự ưu tiên của họ thay đổi rồi. Trong một phát ngôn công khai, đại diện của cặp đôi đã tiết lộ rằng cả hai đồng ý chia tay bởi họ muốn được phát triển và tập trung vào bản thân và sự nghiệp riêng của mình. 

Thay đổi là điều không thể tránh khỏi và nó đến theo thời gian. Bạn có thể hoặc là cùng phát triển và tiến lên với nửa kia của mình, hoặc là có thể chỉ tập trung vào bản thân cũng như ưu tiên cho mục tiêu của chính bạn. Hôn nhân thì đẹp đẽ đấy nhưng nó còn đòi hỏi một mức độ cao của sự gắn kết, kiên nhẫn, và tình yêu chính là lý do tại sao sau khi kết hôn, người ta bắt đầu cảm thấy nặng nề bởi trách nhiệm và họ thích ở một mình để lo cho những mục tiêu cá nhân hơn.


5. Bạn chỉ muốn được yên bề.

Kết hôn vì bất cứ lý do nào khác ngoài tình yêu thì đều chỉ là đang bất ổn định mà thôi. Kết hôn với một người bạn đã hẹn hò rất lâu đơn giản chỉ vì bạn không muốn bước ra ngoài kia và làm tất cả điều đó một lần nữa, điều đó không bao giờ nên trở thành lý do để bạn tiến tới hôn nhân. Làm vậy thì bạn chỉ đang phí hoài thời gian của chính mình và đối phương mà thôi. Hôn nhân rồi sẽ sớm tan vỡ nếu thiếu đi tình yêu trong mối quan hệ đó. 


Ai cũng ao ước sẽ được yên bề gia thất nhưng bạn không nên để cho áp lực hoặc bất cứ kỳ vọng xã hội nào lấy đi con người tuyệt vời nhất của bạn. Hôn nhân chính là chiếc xe đạp cần hai người cùng chia sẻ mệt mỏi để có thể đi đến cuối hành trình cuộc sống. Nếu bạn hoặc người thương nhiều năm của bạn không sẵn sàng để tiến đến thêm một bước thì hãy lắng nghe trực giác của bạn.


6. Bạn khám phá ra một khía cạnh mới của đối phương.

Tìm hiểu nhau lâu dài không có nghĩa bạn biết được mọi thứ về nửa kia. Khi kết hôn và bắt đầu chung sống, thay đổi diễn ra trong đời sống hằng ngày và rồi bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới mẻ về người ấy - có điều thú vị, cũng có điều thật ‘tệ’. 

Không chung thủy, thiếu chân thành, vấn đề tiền nong, sự bấp bênh và tính chiếm hữu thái quá là một vài trong số những điều tồi tệ mà người ta khám phá ra được trong các mối quan hệ sau hôn nhân, điều này thường sẽ dẫn đến chia tay.


7. Bạn chẳng hề ‘tâm đầu ý hợp’ với nửa kia như bạn nghĩ.

Khi nói về tình yêu và hôn nhân, hầu hết chúng ta đều có những kỳ vọng thiếu thực tế. Hình ảnh một ‘cuộc sống hạnh phúc hoàn hảo’ nảy ra trong đầu chúng ta nhờ vào việc bị tẩy não bởi các bộ phim và hình ảnh đó chẳng hề giống với thực tế chút nào. Đối phương không tán thành ý kiến của bạn hay không nhớ những gì bạn thích. Không phải mỗi ngày đều tràn ngập ánh nắng. Sẽ có những lúc nửa kia của bạn cảm thấy một chút u tối cũng như sẽ có những ngày bạn cảm thấy mình cần không gian riêng. Hôn nhân phải dựa trên sự thấu hiểu lẫn nhau.


Những cặp đôi nào vội vã tiến tới hôn nhân mà không suy nghĩ kỹ lưỡng, cứ cho rằng mọi thứ sẽ ổn thôi bởi họ đã biết nhau từ rất lâu rồi nhưng lại kết thúc bằng việc ly dị chỉ sau vài tháng chính là do họ không thể chuẩn bị tinh thần cho những trách nhiệm sẽ đến cùng hôn nhân. Họ cảm thấy thất vọng khi bị đánh một cú đau bởi thực tế và bị choáng váng bởi hôn nhân nghiêm túc đòi hỏi phải vận hành chính xác.


Dịch bởi: Châm

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-relationships/7-honest-reasons-why-longterm-relationships-can-end-quickly-after-marriage-790110/


BẢN THẢO
Bài viết liên quan