8 Vấn Đề Của Người Thông Minh

“Mặc dù có thể dễ dàng thấy rằng những người thông minh có tất cả mọi thứ, nhưng nó không hề đúng vì họ cũng phải đối mặt với các vấn đề và khó khăn cụ thể mà chỉ có họ …

“Mặc dù có thể dễ dàng thấy rằng những người thông minh có tất cả mọi thứ, nhưng nó không hề đúng

vì họ cũng phải đối mặt với các vấn đề và khó khăn cụ thể mà chỉ có họ mới mắc phải.”  

Trí tuệ là một vấn đề phức tạp và đa chiều, do đó, nó có thể dẫn tới nhiều điều khác nhau với mỗi người, vậy nên để hiểu được hết về tác động của nó là rất khó. Đã có rất nhiều nhà tâm lý học cố để tìm hiểu về trí thông minh trong nhiều năm, trên phương diện khả năng giải quyết vấn đề, tốc độ xử lý thông tin, tư duy logic, xử lý vấn đề trừu tượng, hay thậm trí khả năng ghi nhớ và gọi lại ký ức. Cho dù bạn định nghĩa trí thông minh bằng cách nào, có một điều mà bạn và tôi đều phải đồng ý: bạn sẽ biết ai là người thông minh khi bạn gặp họ.

Một người thông minh là người có khả năng thiên bẩm trong việc phân tích các ý tưởng và khiến nó trở nên dễ hiểu hơn, thậm chí là cả những thứ xung quanh họ, sự liên tưởng giữa tất cả mọi thứ, và lý do của rất nhiều vấn đề. Những người này thường có chỉ số IQ cao hơn mọi người, những thành tích trong học tập và tiến xa hơn, trở thành những người lãnh đạo, những người tiên phong trong lĩnh vực của mình. (Theo như Azuma và Kashiwagi, năm 2007).

Mặc dù có thể dễ dàng thấy rằng những người thông minh có tất cả mọi thứ, nhưng nó không hề đúng vì họ cũng phải đối mặt với các vấn đề và khó khăn cụ thể mà chỉ có họ mới mắc phải.

Tôi phải nói điều này, nếu bạn nghĩ bản thân là một người thông minh, thì dưới đây là 8 vấn đề mà chỉ những người thông minh thường mới hiểu:

1.    Bạn không thích những buổi nói chuyện phiếm

Những người thông minh không hề hứng thú với những chi tiết không cần thiết cho cuộc sống của họ. Họ không thực sự quan tâm về thời tiết hay trận đấu thể thao tuần tới, hay là những gì mà xảy ra ở nhà hàng xóm những ngày gần đây. Thay vào đó, họ thích thảo luận về các vấn đề về khoa học, luật pháp, triết học, nghệ thuật và văn học. Họ thích suy nghĩ về những vấn đề sâu sắc, trừu tượng và đánh đố, vậy nên đối với họ, những cuộc nói chuyện phiếm có thể thật ngu ngốc và tốn thời gian.

2.   Bạn Qúa Cẩn Trọng Trong Lời Ăn Tiếng Nói


Có một điều mà rất nhiều người thông minh đều mắc phải là họ thường nghĩ nhiều hơn là nói. Họ là những người thường suy nghĩ rất nhiều trong đầu, họ thích dành thời gian để suy nghĩ rồi mới đưa ra kết luận và ý kiến. Họ sẽ hiếm khi chia sẻ những điều họ nghĩ trước khi họ xét mọi trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định chắc chắn. Mặc dù điều này có thể khiến họ trở nên sáng suốt hơn hầu hết mọi người, nó cũng có thể khiến những người khác cảm thấy không thoải mái với sự im lặng của họ và cả bối rối với bản chất lầm lì của họ- điều sẽ đưa chúng ta tới vấn đề tiếp theo!

3.    Họ Vụng Về Trong Các Vấn Đề Xã Hội

Đó là điều mà mọi người thường thấy ở những người thông minh, họ thường là những “mọt sách” vụng về trong các vấn đề xã hội, những người không hòa nhập với đám trẻ cùng lứa, mặc dù điều đó chắc chắn là phóng đại quá nhưng nó cũng không hẳn là hoàn toàn sai. Thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có IQ cao thường có EQ thấp, đặc điểm giúp chúng ta hình thành những mối quan hệ và giúp kỹ năng xã hội của ta tốt hơn (theo Davidson, năm 2015)

4.    Bạn Khó Có Thể Kết Bạn

Nếu bạn là một người thông minh thì có lẽ bạn luôn cảm thấy việc kết bạn và hòa đồng với mọi người thật khó khăn. Trí thông minh có thể cực kỳ đáng sợ đối với một số người, và khi chúng ta thấy ai đó “quá thông minh”, chúng ta có thể cảm thấy khó để tiếp cận họ. Đó là lý do tại sao rất nhiều người thông minh gặp vấn đề trong việc kết bạn và cảm thấy như thể họ cần phải “tỏ ra ngu ngốc một chút” để được những người khác chấp nhận. Họ hạ trí tuệ của mình xuống ngang bằng với “những người sống theo bầy[1]”, nhưng không may cho họ, họ thường khó khăn và ít khi tìm được những người hiểu mình. (Theo Azuma và Kashiwagi, năm 2007).


5.    Họ Ít Khi Được Vui Vẻ

Vì những người thông minh gặp khó khăn trong việc kết bạn và tham gia vào các cuộc hội thoại hằng ngày, họ hoàn toàn không phải những người thu hút. Họ không để ý tới những bữa tiệc hay những cuộc phiêu lưu ngẫu hứng, vì họ rất tập trung vào việc học hành và dành toàn tâm toàn ý cho công việc của mình. Người đạt được những thành tựu lớn gặp khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống, và chủ nghĩa hoàn hảo khiến họ có thể bị quá tải do làm việc quá nhiều, không hạnh phúc và lòng tự trọng thấp (theo Hany, năm 1996).

6.    Bạn Phân Tích Quá Nhiều

Bạn có từng nghe đến câu “tê liệt do phân tích” chưa? Đó là điều mà rất nhiều người thông minh gặp phải, và nó xảy ra khi ý muốn phải có câu trả lời chính xác hay đưa ra lựa chọn tối ưu khiến bạn trở nên tê liệt. Những người thông minh sẽ luôn cân đo đong đếm tất cả những lơi và hại trước khi đưa ra một quyết định, nhưng trớ trêu thay, nó có thể khiến họ trở nên thiếu quyết đoán (theo Kanazawa, năm 2012).


7.    Bạn Rất Chóng Chán

Là một người thông minh có nghĩa là bạn cần những thứ kích thích trí tuệ. Bạn luôn muốn thứ gì đó thử thách bản thân hoặc khiến bạn phải suy nghĩ, điều đó khiến những công việc đơn giản hàng ngày có thể quá chậm đối với bạn. Khi mà bạn đã học được cách giải quyết vấn đề hay làm chủ được điều gì đó, những thứ từng thú vị sẽ trở nên thật bình thường và nhàm chán với bạn.

8.    Bạn Bị Áp Lực Phải Thành Công

Điều cuối cùng, trí thông minh luôn đi kèm với sự mong đợi. Nếu bạn là một người thông minh, bạn sẽ phải gánh một áp lực vô cùng khủng khiếp rằng bạn phải thành công từ những người xung quanh. Một khi mọi người xung quanh để ý tới trí thông minh vượt trội của bạn, bạn có thể sẽ cảm thấy luôn cần phải chứng tỏ với họ bạn thông minh thế nào, điều đó có thể gây khó khăn tới lòng tự trọng bản thân của bạn và khiến cho chủ nghĩa hoàn hảo của bạn ảnh hưởng ngày một tiêu cực và những nỗi sợ thất bại không tốt cho sức khỏe bạn.

Là một người thông minh chưa bao giờ là dễ dàng. Đôi khi, có thể khá khó khăn để không cảm thấy như bản thân bị mắc kẹt trong chính trí thông minh của mình. Những người khác sẽ luôn định nghĩa bạn bằng trí thông minh đó, và có thể sẽ không bao giờ nhìn vào quá khứ của bạn để xem bạn thực sự là người như thế nào, việc đó có thể khiến bạn cảm thấy cô độc và bị cô lập với những người xung quanh.

——————————————–

Dịch: Mastermind

Biên tập: Linh Vũ

Minh họa: Weisomniac

Nguồn: https://psych2go.net/8-struggles-of-being-a-highly-intelligent-person/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan