9 "chất xúc tác" khiến người hướng nội cảm thấy được trân trọng

Người hướng nội luôn biết lắng nghe người khác và suy nghĩ thấu đáo mọi chuyện. Họ là những người bạn tuyệt vời thế nhưng đôi khi chúng ta lại chưa biết cách thể hiện sự trân trọng của mình đến những người bạn trân quý này

 

Chú ý đến cảm xúc của người hướng nội - chẳng hạn như nhận thấy được thời điểm họ cảm thấy đủ khi giao tiếp- chỉ là một cách để khiến họ cảm thấy được trân trọng.

 

Nếu bạn quen với bất kỳ người hướng nội nào - hoặc chính bạn là người hướng nội - bạn có thể biết một vài điều nhất định về những người có tính cách này: Họ là những người lắng nghe tuyệt vời, luôn suy nghĩ thấu đáo thay vì nói mà không thèm nghĩ và họ trân trọng khoảng thời gian ở một mình.

 

Vậy có những cách nào để thể hiện cho họ thấy rằng bạn quan tâm và thực sự “hiểu” họ ?

 

Trong trường hợp bạn chưa chắc chắn, thì hãy tham khảo một số cách tôi đã nghĩ ra ở đây để khiến người hướng nội cảm thấy rằng họ được trân trọng.

 

Tin tôi đi, họ sẽ đánh giá cao việc bạn hiểu họ - thực sự thấu hiểu cho họ - trong một thế giới không phải ai cũng làm được như thế.

 

9 cách để khiến người hướng nội cảm thấy được trân trọng:

 

1. Cho họ đủ thời gian để nói chuyện.

 

Nguồn ảnh: Pinterest


Tôi biết - nếu bạn không quen nhiều người hướng nội, bạn có thể nghĩ rằng chúng tôi không nói chuyện, nhưng thực ra là có...khi chúng tôi đam mê điều gì đó (và không phải đứng trước rất nhiều người). Vì vậy, khi chúng tôi cất tiếng nói, xin đừng vội vàng thúc giục. Chúng tôi rất giỏi trong việc lắng nghe và cũng mong rằng các bạn sẽ hành xử lịch sự khi chúng tôi nói chuyện.

 

Nhiều người hướng nội luôn suy nghĩ thấu đáo mọi thứ trước khi nói, vì vậy nếu chúng tôi dừng lại một chút khi đang nói, không có nghĩa là chúng tôi đã nói xong. Việc tạm dừng có thể đơn giản là chúng tôi vẫn đang xử lý các suy nghĩ của mình. Và nếu ai đó ngắt lời chúng tôi, điều đó thực sự có thể làm cho chúng tôi không thể tiếp tục được nữa. Vì vậy, trước khi quay trở lại cuộc trò chuyện, vui lòng đợi một lát để đảm bảo rằng chúng tôi đã đưa ra xong quan điểm của mình.

 

2. Cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe những gì họ đang nói.

 

Sau khi nghe người những người hướng nội nói chuyện, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn cho họ thấy rằng bạn vẫn luôn lắng nghe. Hãy diễn giải một số điều họ đã nói. Điều này cho thấy rằng bạn đã thực sự đầu tư vào những gì họ đang nói thay vì chỉ gật đầu và mỉm cười cho có (như rất nhiều người có lẽ vẫn làm, không chỉ đối với người hướng nội mà cả trong xã hội với nhịp sống nhanh nói chung của chúng ta). Một trong những cách tốt nhất để thể hiện sự quan tâm của bạn là cho chúng tôi thấy rằng sự chú ý của các bạn vẫn luôn nằm trên người chúng tôi - và bạn thực sự đã tiếp thu những gì chúng tôi đã nói.

 

3. Cùng họ tận hưởng khoảng lặng khi họ cần.

 

Đối với người hướng nội, thời gian yên tĩnh là cách chúng tôi nạp năng lượng và làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy, điều này có nghĩa là chúng tôi tận hưởng khoảng thời gian im lặng. Không có gì khó xử về kiểu im lặng này - ít nhất là không đối với chúng tôi. Nếu bạn là một người hướng ngoại đi chơi với chúng tôi và chúng tôi muốn có khoảng thời gian một mình hoặc yên tĩnh, bạn chỉ cần biết đó không phải là do bạn, mà là chúng tôi. Chúng tôi rất hoan nghênh bạn đến tham gia và cùng tận hưởng sự im lặng đó.

 

4. Ra tín hiệu nếu bạn muốn họ nói lên suy nghĩ của mình.

 

Người hướng nội thích xử lý suy nghĩ của họ trước khi nói ra bằng lời. Vì vậy, nếu bạn muốn họ nói ra suy nghĩ của bản thân nhưng đề nghị một cách đột ngột, bạn có thể khiến họ lúng túng. Chúng tôi thường gặp khó khăn khi nói, vì vậy càng có nhiều tín hiệu được đưa ra trước thì chúng tôi càng có thể chuẩn bị tốt hơn. Ngược lại, chúng tôi có thể bị nói vấp và trông thiếu chuẩn bị (mặc dù tất cả các ý đều được liên kết với nhau rất tốt trong đầu, chúng tôi thề!).

 

5. Tiếp cận họ thông qua cách thức giao tiếp thoải mái nhất đối với họ. ( Gợi ý: Đó không phải là gọi điện. )

 

Thay vì gọi điện thoại - điều mà tôi nghĩ rằng 99,9% người hướng nội không thích ! - thì hầu hết chúng tôi - "những người trầm lặng" cảm thấy thoải mái hơn với việc nhắn tin. Nhắn tin giúp chúng tôi có thể làm chủ về thời gian và cách thức trả lời. Chúng tôi có thể nghĩ chính xác về những gì muốn nói và nghĩ ra cách tốt nhất để nói lên điều đó. Nhưng cũng có thể (những) người hướng nội mà bạn quen thích sử dụng email hơn. Dù trường hợp nào đi chăng nữa, hãy cố gắng liên hệ với họ thông qua phương tiện đó. (Họ sẽ đánh giá cao nó!)

 

6. Bạn nên hạn chế giao tiếp bằng mắt với họ hết sức có thể.

 

Theo tôi, tốt nhất nên trò chuyện với một người hướng nội khi bạn đang đi bộ hoặc lái xe với chúng tôi, vì điều này cho phép chúng tôi giao tiếp bằng mắt ít nhất có thể. Không phải là chúng tôi có vấn đề với giao tiếp bằng mắt, nhưng nó có thể khiến chúng tôi cảm thấy đang bị hối thúc phải trả lời. Nếu chúng tôi không nhìn trực tiếp vào bạn, chúng tôi có thể dễ dàng thu thập suy nghĩ và cởi mở hơn.

 

7. Hãy nhạy cảm với những suy nghĩ và cảm xúc của họ.

 

Nguồn ảnh: Pinterest


Cho những người hướng nội thân yêu của bạn thấy rằng, bạn quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của họ. Ví dụ, bạn mời họ đi chơi vào một buổi tối - nhưng đó sẽ là một bữa tiệc tối với những người mà họ không biết.Họ sẽ từ chối. Thay vì khiến họ cảm thấy khó xử khi từ chối nó, hãy tỏ ra thoải mái với điều ấy hoặc thay vào đó hãy tìm hiểu xem họ muốn làm gì hơn - chẳng hạn như trò chuyện trực tiếp với bạn tại một quán cà phê.

 

Tương tự, nếu họ quyết định đi ăn tối và bạn thấy họ đang gặp khó khăn khi cố gắng tham gia vào cuộc trò chuyện, hãy giúp họ. Giới thiệu họ với những người ngồi gần họ hoặc đưa ra những chủ đề mà bạn biết họ có thể nói. Và nếu bạn cảm thấy họ đang kiệt sức và thực sự muốn về nhà , hãy để họ về - không cần phải hỏi nhiều. Họ đã làm hết sức mình bằng cách đến tham dự và đó là tất cả những gì mà bất kỳ ai trong chúng tôi có thể làm được.

 

8. Cho họ nhiều thời gian ở một mình (và đừng khiến họ cảm thấy khó xử).

 

Như bạn biết rằng những người hướng nội bạn quen đôi khi thích sự im lặng, việc bạn hiểu được nhu cầu của họ khi muốn dành thời gian một mình sẽ rất hữu ích. Ngay cả khi bạn là người hướng ngoại, đôi khi bạn cũng muốn dành thời gian ở một mình (có thể bạn thậm chí không nhận ra điều đó). Nó giúp nạp năng lượng cho tâm hồn - và khi bạn và người bạn hướng nội của bạn gặp mặt, họ sẽ rất vui và dành tất cả sự chú ý cho bạn.

 

9. Cho họ thấy rằng họ không phải rắc rối.

 

Với tất cả những định kiến ngoài kia về chúng tôi- những người hướng nội - như cách chúng tôi thích ở một mình ( mọi lúc) hoặc không bao giờ nói gì - không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi đôi khi cảm thấy tự ti và thiếu tự tin. Nhưng đó là lúc bạn nên xuất hiện: Hãy đối xử với chúng tôi như một người bình thường, không phán xét. Thay vì tập trung vào việc chúng tôi muốn làm gì vào tối thứ Sáu (hoặc gần như mỗi đêm), hãy xem xét tất cả những điều tốt đẹp mà chúng tôi mang lại cho tình bạn - khả năng suy nghĩ thấu đáo, lập kế hoạch sự kiện (cho dù đó là danh sách việc cần làm hoặc chi tiết kì nghỉ), và tích cực lắng nghe bạn (và một vài đặc điểm tương tự). Chúng tôi sẽ là người bạn tốt nhất mà bạn từng có. Rồi bạn sẽ thấy.

 

Người hướng nội, bạn có muốn thêm gì vào danh sách này không?

 

Hãy bình luận ở dưới đây!

_____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: https://introvertdear.com/news/9-ways-to-make-an-introvert-feel-valued/

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan