9 Kỹ Năng Sống Hữu Ích Mà Bạn Cần Học Trước Tuổi 30

Mặc dù rõ ràng là bạn có thể tự tạo cho mình những thói quen mới, hữu ích ở mọi lứa tuổi, nhưng chắc chắn có một số kỹ năng mà bạn nên biết trước khi bước sang tuổi 30 để xây dựng bước đệm tiến đến thành công.


Mặc dù rõ ràng là bạn có thể tự tạo cho mình những thói quen mới, hữu ích ở mọi lứa tuổi, nhưng chắc chắn có một số kỹ năng mà bạn nên biết trước khi bước sang tuổi 30 để xây dựng bước đệm tiến đến thành công. Cho dù là học cách quyết đoán hơn, cách quản lý tiền bạc hay thậm chí là việc nói chuyện xã giao khi ở trong thang máy, bạn càng đưa những kỹ năng này vào não bộ của mình sớm bao nhiêu thì cuộc sống của bạn sẽ càng dễ dàng hơn bấy nhiêu. (Và tất nhiên là hãy tiếp tục thực hiện chúng khi bạn già đi.)


Huấn luyện viên Brynn Johnson đã trả lời với tờ Bustle: “Học kỹ năng sống từ sớm chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn đã thấm nhuần các bài học giá trị quý báu được rút ra từ kinh nghiệm của cha mẹ, có thể bạn sẽ có khoảng thời gian dễ dàng hơn khi ở tuổi hai mươi. Nhưng không gì có thể thay thế cho các kỹ năng sống mà bạn tự học được thông qua trải nghiệm của bản thân.” Vì vậy, nếu bạn nhận thấy đang có một vài lỗ hổng trong bộ kỹ năng của mình hoặc bạn không biết nên xử lý một tình huống nhất định như thế nào thì cũng đừng lo sợ.


Bạn luôn có thể học và học lại - ngay cả khi việc học lại có nghĩa là bạn đã mắc một vài lỗi trong quá trình này. Và bạn biết gì không? Việc nỗ lực thực sự mới là điều quan trọng. Johnson tiếp tục chia sẻ: “Đừng sợ thất bại! Những bài học khó kiếm này sẽ khiến bạn cảm thấy biết ơn khi đang trải qua cuộc sống tươi đẹp nhất của mình ở tuổi 30.” Và còn hơn thế nữa. Dưới đây là một vài kỹ năng sống mà bạn nên cân nhắc để trau dồi nếu bạn chưa có.1.   Học cách quản lý tiền bạc đúng đắn


Ảnh của Karolina Grabowska từ Pexels


Để bắt đầu kiểm soát tất cả tiền mặt, hóa đơn và các khoản nợ của mình, “hãy dành thời gian tạo một kế hoạch tài chính của mình nếu bạn chưa có”, Johnson nói: “Hãy trang bị cho bản thân thông tin về quỹ hưu trí tư nhân, tài khoản hưu trí cá nhân và việc quản lý tiền. Hãy nghe podcast về tiền trên đường đi làm.” Và đặt câu hỏi. Bởi vì bạn bắt đầu học cách quản lý tiền càng sớm thì càng có lợi cho bạn về sau.2.   Học cách nói “Không”


Nhiều người e dè khi nói “không”, cho dù là với bạn bè, sếp hay cha mẹ của họ,… Nhưng vì đây là một kỹ năng sống rất quan trọng, nên việc vật lộn với những khó khăn khi học cách làm điều đó từ bây giờ chắc chắn sẽ trở nên xứng đáng.


Hãy nhớ rằng, “bạn được phép nói không với những điều bạn không muốn làm và không phục vụ các mục tiêu và giá trị lâu dài của bạn” - huấn luyện viên cuộc sống Samantha Siffring nói với tờ Bustle. “Và bạn cũng được phép làm bất cứ điều gì bạn muốn – hay yêu cầu điều gì đó mà không cần phải cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ.”3.   Học cách thiết lập ranh giới lành mạnh


Việc thiết lập ranh giới trong cuộc sống có thể khó khăn - đặc biệt nếu bạn phải đấu tranh với việc nói “không”. Nhưng đó là một kỹ năng sống mà tất cả chúng ta nên luyện tập.


Đặt ra ranh giới lành mạnh có nghĩa là “trở thành người làm chủ cuộc sống của mình - không để những ý tưởng bất chợt nảy ra của thế giới xung quanh sai khiến cách bạn sử dụng thời gian của mình” - huấn luyện viên cuộc sống Ryann Pitcavage chia sẻ với tờ Bustle. “Đó là một trong những điều mà bạn càng luyện tập nhiều thì bản thân bạn sẽ càng hoàn thiện hơn. Và nếu bạn bắt đầu từ ngày hôm nay, nó sẽ trở thành bản năng của bạn trong tương lai.”


Biết cách thiết lập khuôn khổ có thể hữu ích trong các mối quan hệ, trong công việc và hơn thế nữa, vì vậy hãy bắt đầu điều đó càng sớm càng tốt.4.   Học cách suy nghĩ sáng tạo


Từ việc tìm cách sửa bồn rửa bị rỉ nước trong căn hộ của bạn cho đến việc giải quyết các vấn đề trong công việc, biết cách suy nghĩ sáng tạo là một kỹ năng sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


Và tất nhiên bạn hoàn toàn có thể làm như vậy, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải coi mình là người sáng tạo nhất. Tác giả kiêm diễn giả Jenny Randle nói với tờ Bustle: “Việc có ý định phát triển kỹ năng sống này và tái đào tạo các cơ sáng tạo sẽ mở ra nhiều cơ hội sáng tạo hơn nữa” trong suốt cuộc đời bạn.5. Học cách tạo nên những cuộc nói chuyện xã giao hiệu quả


Bạn sẽ không bao giờ biết được mình sẽ gặp ai trong thang máy, trên xe buýt hay khi đang đi loanh quanh tại một sự kiện để tạo dựng các mối quan hệ, đó là lý do tại sao việc hoàn thiện nghệ thuật nói chuyện xã giao là vô cùng quan trọng.


Ảnh của Keira Burton từ Pexels


Nhà tư vấn nghi thức Julia Esteve trả lời tờ Bustle: “Trò chuyện xã giao là điểm khởi đầu để xây dựng các mối quan hệ và tạo dựng lòng tin trong cả xã hội và môi trường kinh doanh. Đơn chỉ là trò chuyện về các chủ đề khác nhau cho đến khi các bạn tìm thấy sở thích chung. Sau đó, cuộc trò chuyện sẽ trở nên thú vị hơn (và tất nhiên là dễ dàng hơn).”


Vì vậy, đừng ngần ngại thử nó ở những nơi không quan trọng (như khi xếp hàng ở quán cà phê), kỹ năng của bạn sẽ phát triển hơn từ những lần như vậy. Esteve nói: “Những người trẻ học thói quen tốt càng sớm thì họ sẽ càng tự tin hơn và kỹ năng sống cũng sẽ tự nhiên hơn. Nói chuyện xã giao là một kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.”6.   Học cách giữ vững một cam kết


Nhiều người trong chúng ta có thói quen lập kế hoạch hoặc đặt ra mục tiêu, và sau đó xoá sạch chúng vào những giây cuối cùng. Nhưng hãy chứng minh điều bạn nói là đáng tin cậy và hãy tập cho mình thói quen giữ vững các cam kết ngay từ sớm.


Johnson nói: “Khi bạn đưa ra một thỏa thuận, sẽ rất tốt nếu bạn tôn trọng nó. Trong công việc và cuộc sống cá nhân của bạn, bạn sẽ muốn được biết đến là một người đáng tin cậy và trước sau như một.” Bởi vì khi mọi người biết rằng họ có thể trông cậy vào bạn, thì các cơ hội tốt sẽ đến với bạn nhanh thôi.7.   Học cách ngừng so sánh bản thân với người khác


Cuộc sống căng thẳng hơn khi bạn dành nhiều thời gian để so sánh mình với người khác. Vì vậy, nếu bạn có thể phá bỏ thói quen này sớm và thay thế nó bằng những suy nghĩ lành mạnh, công bằng hơn, thì về lâu về dài bạn chắc chắn sẽ tốt hơn.


Johnson chia sẻ: “Việc theo kịp những người bạn có thành tích cao có thể thắp lên ngọn lửa động lực bên trong bạn. Nhưng khi bạn bắt đầu định hình bản thân để đáp ứng các tiêu chuẩn của người khác, bạn sẽ xây dựng một cuộc sống không phù hợp với con người thật của bạn.”

Vì vậy, thay vì so sánh bản thân với người khác, hoặc ước rằng mình có được cuộc sống của người khác, “hãy bắt đầu ngưỡng mộ con đường riêng của mỗi người” -Johnson tiếp tục: “Đó là một quan điểm hoàn toàn mới.”8.   Học cách nấu một vài bữa ăn tuyệt vời


Mặc dù việc tự chiêu đãi bản thân và thỉnh thoảng đi ăn ngoài là điều tốt, nhưng biết cách tự nấu các bữa ăn tại nhà có thể là một kỹ năng vô giá.


Ảnh của Trang Doan từ Pexels


Chrissa Benson, người sáng lập của Physical Kitchness, chia sẻ với tờ Bustle: “Mọi người bắt buộc phải học cách sử dụng nhà bếp và học những điều cơ bản để nấu những bữa ăn lành mạnh. Khi chúng ta học cách cùng nhau chuẩn bị nhanh những bữa ăn bổ dưỡng và phát triển kỹ năng sống đơn giản này, các thói quen sẽ hình thành và các hành vi ăn uống lành mạnh sẽ gắn bó với chúng ta suốt đời.”


Khi bước ra ngoài xã hội, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm tiền, ăn nhiều món ngon tự làm hơn mà còn có thể trở nên siêu ấn tượng trong mắt bạn bè và gia đình.


9.   Học cách tự xem xét và nhìn nhận bản thân


Vì cuộc sống cực kỳ căng thẳng nên điều quan trọng là phải học cách kiểm soát bản thân, kiểm tra và rà soát lại cuộc sống của bạn để tìm những tác nhân gây căng thẳng, và giải quyết các vấn đề ngay từ đầu trước khi chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát.


Pitcavage nói: “Chúng ta càng hiểu rõ bản thân bao nhiêu thì sẽ càng được tiếp thêm sức mạnh bấy nhiêu để vượt qua những con sóng của cuộc đời. Việc trau dồi các công cụ và hệ thống hỗ trợ sẽ là chìa khóa giúp bạn định hướng những thăng trầm trong cuộc sống. Việc nhận thức về thế giới nội tâm của chúng ta và biết cách chăm sóc bản thân cũng là chìa khóa quan trọng.” Vậy bạn có cảm thấy lo lắng? Căng thẳng? Hay trầm cảm không? Hãy xác định chúng và sau đó tìm kiếm sự trợ giúp cần thiết.Và trong khi bạn đang làm điều đó, hãy nhớ rằng không có thay đổi nào có thể xảy ra chỉ trong một đêm. Huấn luyện viên cuộc sống Carley Schweet nói với Bustle: “Đừng cảm thấy như bạn phải học tất cả mọi thứ cùng một lúc. Chỉ cần chọn một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn mà bạn cảm thấy đủ thoải mái để thay đổi và bắt đầu từ đó. Bạn sẽ bắt đầu thấy rằng ngay cả những sự thay đổi nhỏ nhất trong thói quen của bạn cũng có thể tạo ra kết quả lâu dài”, ở độ tuổi 20 và hơn thế nữa.------------

Dịch bởi: Boba

Biên tập: Roam

Ảnh: Pexels

Tham khảo: 

Carolyn Steber (2018), 9 Life Skills To Learn By 30 That Are Actually Super Helpful [Online] Available at: <https://www.bustle.com/life/drink-trade-coffee-subscription-review> [Accessed 2 October 2021]

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan