9 điều người nhạy cảm cao rất muốn đối phương thấu hiểu

Một người bạn đời luôn ủng hộ là tất cả những gì chúng tôi cần và một chút hiểu biết sẽ giúp ích cho cả hai bên trong mối quan hệ.

Các HSP muốn nửa kia của họ hiểu rằng việc dành thời gian ở một mình - riêng biệt - khiến thời gian bên nhau trân quý hơn.


Trước khi tôi gặp chồng của mình, tôi chưa bao giờ nghe đến cụm từ “người siêu nhạy cảm ” hoặc “HSP”. Tôi tìm hiểu về nó sau khi chúng tôi đã kết hôn, nhờ vào đó tôi đã hiểu rõ hơn về nhiều điều trong cuộc sống của mình.


Tôi là một HSP đã kết hôn với một người đàn ông mà tôi cho là nhạy cảm, nhưng không phải tuýp người quá nhạy cảm. Vì đã ở bên nhau biết bao năm tháng, chúng tôi cũng học được nhiều điều về nhau. Chúng tôi biết mỗi người cần gì để cảm thấy hạnh phúc và an toàn, thêm vào đó là rất nhiều nhu cầu từ một người siêu nhạy cảm như tôi.


Cuộc hôn nhân của tôi đã khiến tôi phải dừng lại và suy nghĩ về những gì HSP cần trong các mối quan hệ lâu dài. Dưới đây là một vài bí kíp dành cho nửa kia không phải là HSP .


9 điều HSP cần bạn đời của họ hiểu

1. Bạn cần hiểu “siêu nhạy cảm” nghĩa là gì.


Nguồn ảnh: Pinterest


Nửa kia của bạn là người mà bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn bất kỳ ai khác. HSP cần một người ủng hộ và giúp đỡ họ, một người có thể: 

  • Hiểu thế nào là một người siêu nhạy cảm.
  • Hiểu được mức độ nhạy cảm cao ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như thế nào


Tính cách luôn bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Tính nhạy cảm cao sẽ ảnh hưởng đến cách bạn xử lý căng thẳng trong công việc và cuộc sống, cách tương tác xã hội, cách bạn giảm bớt căng thẳng sau một ngày dài và những gì bạn cần để cảm thấy tinh thần thoải mái.


Nếu không phải là HSP thì sẽ rất khó để hiểu được cảm giác siêu nhạy cảm là như thế nào. Rất may, giờ đây những nửa kia không phải là HSP có thể hiểu thêm được nhiều điều bằng cách tìm kiếm trên Google, các bài báo trực tuyến như thế này và hỏi HSP của họ về trải nghiệm khi là một người nhạy cảm như thế nào.


Tôi thường đánh đồng độ nhạy cảm cao của mình với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ( ADHD ). Mặc dù HSP không phải là một chứng rối loạn tâm thần như ADHD, nhưng nó mãi mãi là một phần của tôi và là cách mà tôi sống trong thế giới này. Mặc dù tôi có thể điều chỉnh các thói quen, nề nếp và quá trình suy nghĩ hoạt động với não của mình, nhưng một số việc vẫn sẽ khó hoặc quá sức đối với tôi so với người bình thường.


HSP cần nửa kia hiểu giới hạn tự nhiên của họ để họ không bị kích thích quá mức liên tục, dẫn đến sợ hãi, trầm cảm, lo lắng ám ảnh, mất ngủ, v.v. Khi người kia “ nắm bắt được” điều đó hết sức có thể, mối quan hệ này có thể là một nơi an toàn để đáp lại trong một thế giới quá xô bồ.


2. Nếu họ tỏ ra thất thường, cáu kỉnh hoặc thô lỗ, họ chỉ đang bị kích thích quá mức.


Độ nhạy cảm cao có nghĩa là bạn rất hay bị choáng ngợp bởi cuộc sống. Lạnh lùng khi trả lời một câu hỏi đơn giản hoặc có thái độ tiêu cực thường là kết quả của tình trạng quá tải cảm giác đối với HSP.


Khi tôi đang suy nghĩ về danh sách việc cần làm của mình, hàng đống bát chất trong bồn rửa, tôi đang cố gắng xoa dịu cơn đau đầu đột ngột ập đến, rồi chồng tôi bước vào và bắt đầu nói chuyện với tôi hoặc bắt đầu chơi nhạc, tôi sẽ giận dữ hoặc bật khóc vì cảm giác quá tải. Và, sau khi tôi dừng lại để suy ngẫm về cảm xúc của mình, tôi sẽ xin lỗi và ước gì mình đã không phản ứng như vậy.


Tôi đã học cách lên tiếng khi cảm thấy như vậy, và chồng tôi đã học cách nhận ra những dấu hiệu cho thấy tôi đang bị kích thích quá mức. Thông thường, tôi sẽ chỉ nói những điều như, “ Em thực sự cảm thấy quá tải và chỉ cần ngồi yên lặng một chút” hoặc em cần phải ở trong văn phòng một lúc để hoàn thành công việc. Chồng tôi biết tôi không cố ý, đó chỉ là cách điều tiết cảm xúc của tôi. Rốt cuộc, chúng tôi- các HSP cần thời gian riêng để khởi động lại và sạc.


Nếu một HSP quá khó chịu hoặc cáu kỉnh, có thể là do họ thiếu thời gian ở một mình và bị kích động quá mức. Ngay cả khi đó là những cuộc trò chuyện ngắn gọn, trung thực có thể giúp cả hai bên hiểu rõ hơn chuyện gì đang xảy ra.


3. Họ thường sẽ bị nhiễm cảm xúc của bạn, đôi khi trước cả khi bạn nhận ra chúng.


HSP nhận ra những chuyển động nhỏ nhất trên khuôn mặt, thay đổi trong giọng nói hoặc thay đổi ở ngôn ngữ cơ thể . Sự thay đổi nhỏ nhất đôi khi có thể cảnh báo tôi rằng có điều gì đó không ổn, khiến tôi phải hỏi chồng mình xem anh ấy có ổn không.


HSP cũng sẽ hòa mình vào cảm xúc của người khác. Tôi thường thấy mình đang "phản chiếu" tâm trạng của chồng. Nếu anh ấy bắt đầu say sưa nói về một chủ đề xã hội hoặc chính trị, tôi cảm thấy huyết áp của mình tăng lên, nhịp tim tăng và toàn bộ cơ thể của tôi như tăng lên. Khi tôi không còn đam mê với chủ đề đó, hoặc tôi không có hứng thú, cảm xúc đó thực sự rất tồi tệ.


Điều tương tự cũng xảy ra khi anh ấy có một ngày làm việc vất vả, cảm thấy chán nản hoặc có bất kỳ cảm xúc mạnh mẽ hay tinh tế nào khác.

Kể từ khi chúng tôi bên nhau, tôi đã phải điều chỉnh phản ứng của mình để ủng hộ anh ấy và cố gắng không để cảm xúc lấn át quá nhiều. (Và điều này nói thì dễ hơn làm.)


4. Một bộ tai nghe tốt sẽ giúp bạn trong một chặng đường dài.Nguồn ảnh: Pinterest


Điều này đã tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cuộc hôn nhân của tôi.


Khi chúng tôi làm những việc riêng trong ngày, mỗi người sẽ sử dụng cặp tai nghe của riêng mình. Anh ấy có thể phát bất cứ thứ gì anh ấy muốn vào tai nghe của mình trong khi tôi tận hưởng sự yên tĩnh hoặc chơi thứ gì đó nhẹ nhàng trong tai nghe của riêng tôi. (Một lưu ý nho nhỏ: tai nghe khử tiếng ồn là một món quà tuyệt vời cho những HSP cần chặn tất cả âm thanh và tiếng ồn trong khi làm việc.)


Anh ấy có thể phát nhạc, podcast hoặc chương trình truyền hình suốt cả ngày, nhưng chỉ nghĩ đến điều đó thôi cũng khiến tôi cảm thấy khó chịu.

Sự kích thích thính giác liên tục khiến tôi không thể hoàn thành bất cứ việc gì và nó thường khiến tôi xúc động và mắc kẹt trong chế độ “ tiếp tục hoặc bỏ cuộc”. Nếu có thứ gì đang phát trong trong tai nghe của tôi thì nó thường là nội dung tôi đã nghe hoặc xem hàng triệu lần trước đó và tôi có thể tạm dừng hoặc tắt tiếng nếu cần.


Tai nghe cho phép chúng ta ở trong cùng một phòng mà không tạo ra những kích thích nhất định đối với người kia. Sau đó, chúng ta có thể xem hoặc nghe mọi thứ cùng nhau khi cả hai đã sẵn sàng.


5. Dành thời gian ở một mình, riêng biệt, làm cho thời gian bên nhau trở nên tuyệt vời hơn.


Thành thật mà nói, không có gì để tức giận cả - HSP cần nhiều thời gian một mình để tiếp thu thế giới; đó là một việc làm nhỏ (nhưng có ý nghĩa lớn) khiến chúng tôi hạnh phúc .


Khi tôi thiếu thời gian ở một mình - đó là lúc HSP tiếp thu thế giới và nạp năng lượng - thật khó để tôi tập trung ở bên chồng trong thời gian chúng tôi ở cùng nhau. Bộ não của tôi muốn chuyển sang chế độ mơ mộng và xử lý một ngày của mình, điều này khiến tôi thất vọng.


Nhưng khi tôi có thời gian đều đặn cho bản thân mỗi ngày, tôi có thể mang lại năng lượng tốt nhất cho mối quan hệ của chúng tôi khi chúng tôi dành thời gian cho nhau. Hy vọng rằng nửa kia của bạn sẽ không tức giận khi bạn cần thời gian ở một mình. Khi họ thấy bạn tập trung và tràn đầy năng lượng như thế nào ngay sau khi ở một mình, họ sẽ thấy nó được giá trị của nó.


6. Định nghĩa của họ về “sự thân mật” có thể hơi khác một chút.


Đối với HSP, khía cạnh tình dục có thể hơi khác với người bình thường, bất kỳ hình thức thân mật nào cũng như thế. Ví dụ, HSP thường có xu hướng quá khích và cần nhiều sự thay đổi để trở nên thân mật. Ngoài ra, các HSP thường đánh giá cao những khoảnh khắc vui vẻ bên nhau hơn, chẳng hạn như đọc sách bên cạnh nhau trên giường thay vì ra ngoài quán bar hoặc nhà hàng đông đúc.


HSP cũng là những người làm hài lòng mọi người, vì vậy họ có thể không nói về sở thích của mình trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ. Giao tiếp cởi mở có thể giúp hai vợ chồng tìm được sự cân bằng khi làm mọi việc cùng nhau.


7. Đối với các mối quan hệ xã hội, họ sẽ thể hiện hiện mình theo kế hoạch lên sẵn.


Chúng tôi sẽ đi dự tiệc với bạn, nhưng chúng tôi muốn về sớm hơn.


HSP rất thoải mái trong các mối quan hệ với những người khác; chúng tôi chỉ gặp khó khăn khi bị kích thích quá mức, đặc biệt nếu chúng tôi cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng. Chúng tôi sẽ tận hưởng hơn trong các hoạt động xã hội nếu chúng tôi biết mình cần giao tiếp với mọi người trong bao lâu. Bằng cách đó, chúng tôi có thể quản lý năng lượng của mình tốt hơn.


Tôi đã tìm thấy một chiến lược thành công đó là vui vẻ trả lời “có” cho bên đó, hãy có một khoảng thời gian vui vẻ khi ở đó và giải tỏa khi bạn về nhà. Sau đó, bạn có thể ngăn mình không bị “HSP hangover” , điều này xảy ra sau khi bị kích thích quá nhiều.


8. Họ cần thời gian để nghiền ngẫm những cuộc trò chuyện quan trọng hoặc phức tạp.


Nếu hai vợ chồng cần tìm ra một vấn đề như nói về một kỳ nghỉ sắp tới hoặc có một số cuộc trò chuyện có ý nghĩa, rất khó để HSP bắt tay ngay vào việc đó - họ cần thời gian để xử lý chi tiết trước. Thay vì nói về những điều này một cách ngẫu hứng, tốt nhất bạn nên hẹn thời gian để nói về chúng vào một thời điểm cụ thể.


Rất có thể các HSP đã tự suy ngẫm về điều này suốt cả ngày rồi. Khi một cuộc trò chuyện đòi hỏi nhiều quá trình xử lý xuất hiện với HSP, sẽ thật bất ngờ và khó để chuyển trạng thái tinh thần hiện tại của họ sang một cái gì đó mới.


Hầu hết thời gian, chồng tôi và tôi sẽ lên kế hoạch để nói về những điều phức tạp vào thời điểm nào đó trong ngày. Sau đó, tôi có thể tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào nó sau khi nghiền ngẫm các chi tiết cụ thể trước đó.


9. Họ có thể cần thêm sự trấn an từ nửa kia.


Hầu hết các HSP đã dành cả cuộc đời để bị nói rằng họ “quá nhạy cảm” hoặc “phản ứng thái quá”. Theo thời gian, điều đó có thể bắt đầu khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy hụt hẫng. HSP thực sự ghét làm phiền người khác hoặc làm người khác khó chịu, vì vậy chúng tôi quá lo lắng về việc làm sai.


Chúng tôi có thể cần thêm lời nhắc rằng chúng tôi không làm gì sai cả - nhạy cảm chỉ là một phần của con người chúng tôi mà thôi. Và chúng tôi đang thực sự làm những gì tốt nhất có thể, cho dù đó là trong cuộc sống hay trong mối quan hệ của chúng tôi. Một người bạn đời luôn ủng hộ là tất cả những gì chúng tôi cần và một chút hiểu biết sẽ giúp ích cho cả hai bên trong mối quan hệ.

____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: 9 Things HSPs Need Their Partners to Understand (highlysensitiverefuge.com)


 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan