Bạn Có Cần Một Người Bạn Đời Để Cuộc Sống Trở Nên Hạnh Phúc?

Cả đàn ông lẫn phụ nữ thường than thở về viễn cảnh hạnh phúc của họ khi không thể tìm ra được một người bạn đời. Tôi đã nghe thấy điều này từ những người đang cố tìm một người …

Cả đàn ông lẫn phụ nữ thường than thở về viễn cảnh hạnh phúc của họ khi không thể tìm ra được một người bạn đời. Tôi đã nghe thấy điều này từ những người đang cố tìm một người “phù hợp” cho một mối quan hệ lâu dài và mang niềm vui vào cuộc đời của họ, và từ một số người khác đã khép lại chuyện cũ và đang rất mong chờ một mối quan hệ mới đến. Họ sợ một viễn cảnh “cuối cùng chỉ còn một mình mình”

Nhưng chúng ta thực sự biết gì về việc ở bên một người bạn đời có liên quan như thế nào đến một cuộc sống hạnh phúc? Một số nghiên cứu mới đã chỉ ra những thứ thúc đẩy một cuộc sống “hạnh phúc” – được miêu tả chính xác hơn như là sự khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần; cảm giác được phát triển theo thời gian; và cảm thấy đáng sống, cho dù phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời và cả những bước chuyển tiếp và thay đổi không thể tránh khỏi.

Xét một số nghiên cứu gần đây về quan hệ và hạnh phúc, ví dụnhư nghiên cứu của trường Đại học Bang Michigan đã đánh giá mức độ hạnh phúc củahơn 7000 người – những người đã kết hôn, từng kết hôn và vẫn độc thân – từ 18 đến60 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng trả lời câu hỏi, như trong bài hát kinhđiển của Tina Turner, “Tình yêu có liên quan gì đến nó?”

Khoảng 80% người tham gia khảo sát đã ở trong trạng thái kếthôn liên tục trong một cuộc hôn nhân; 13% đã trải qua nhiều mối quan hệ; và 8% vẫnluôn độc thân. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu cách người tham gia chấm điểm hạnhphúc liên quan như thế nào đến một nhóm cụ thể mà họ được xếp vào.

Kết quả của nghiên cứu là “… không có gì đảm bảo khi đặt cượchạnh phúc vào hôn nhân,” như đồng tác giả William Chopik đã báo cáo.

Điều đó nghĩa là, những người độc thân lâu năm hay từng trảiqua nhiều mối quan hệ cũng không khác nhau nhiều về mức độ hạnh phúc. Hơn nữa,những cặp đã kết hôn lâu năm chỉ cho thấy mức hạnh phúc cao hơn một chút.Nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Tâm lý học Tích cực.

Chúng ta suy ra được điều gì từ kết quả này? Dữ liệu thực nghiệm xác nhận điều hiển nhiên: Hạnh phúc trọn đời – cảm giác viên mãn và trọn vẹn – bắt nguồn nhiều hơn từ mọi mặt trong cuộc sống của bạn chứ không chỉ nằm ở mỗi việc bạn có đang trong một mối quan hệ hay không. Và cả với những người ở trong mối quan hệ “một vợ một chồng” lâu dài – ít gặp hơn ở các phân khúc nhân khẩu học ngày nay – người ta vẫn thường bắt gặp những cặp vợ chồng vẫn chung sống, bất chấp sự đã héo mòn hay thẫn thờ trong cảm xúc hoặc hoàn toàn tức giận với nhau. Về mặt lâm sàng, chúng ta thường thấy điều này trong cuộc sống của các cặp vợ chồng tìm đến sự tư vấn. Như Chopik đã chỉ ra, “Người ta chắc chắn có thể ở trong những mối quan hệ không hạnh phúc, và người độc thân vẫn có được niềm vui thích từ tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống. Nếu mục tiêu chỉ là tìm kiếm hạnh phúc, thì có vẻ hơi ngớ ngẩn khi mọi người đặt nặng vấn đề tìm kiếm bạn đời.”

Nói một cách nghiêm túc: Nếu bạn không sống một cuộc sống vốnsẵn có hạnh phúc và trọn vẹn ngay từ đầu, thì bản thân việc ở trong một mốiquan hệ sẽ không thay đổi được điều đó. Nó thậm chí có thể làm cho mọi thứ tồitệ hơn.

Vì vậy, nói chung thì điều gì là nền tảng cho hạnh phúc,trong suốt cuộc sống? Câu trả lời rất phức tạp và liên quan đến nhiều khía cạnh,bao gồm cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành xử, cũng như bối cảnh xã hội mà bạnđang sống. Điều đó sau này có thể khiến bạn tin vào một định nghĩa duy nhất vềthứ “hạnh phúc” làm suy yếu sức khỏe và hạnh phúc của bạn.

Nhưng có một số khía cạnh nổi bật khác có liên quan đến cáchbạn sống như thế nào, ví dụ như nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực như lòng trắcẩn và sự hào phóng, hay phục vụ một mục đích gì đó lớn hơn chỉ là “nhu cầu”và cái tôi của riêng bạn: tất cả những điều này đều có liên hệ với mức độ hạnhphúc lớn hơn. Hoặc rộng hơn, chúng thể hiện sự tương quan giữa hạnh phúc và mộtcuộc sống lành mạnh – cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Bằng chứng mới nhất củasự tương quan đó là một nghiêncứu chỉ ra rằng nếu bạn từng bước phát triển hạnh phúc của mình, chúng cóthể tác động đến cả sức khỏe thể chất của bạn. Nghiên cứu được tiến hành trên155 người trưởng thành trong khoảng 25 đến 75 tuổi. Nó tập trung vào việc giatăng ba nguồn hạnh phúc khác nhau. Trong khoảng thời gian 12 tuần, những ngườitham gia báo cáo mức độ hạnh phúc của họ đã tăng. Và đó là “ …tăng cường sứckhỏe tâm lý ngay cả ở những người trưởng thành khỏe mạnh có thể có lợi cho sứckhỏe thể chất của họ,” theo nhà nghiên cứu Kostadin Kushlev.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại họcGeorgetown, Đại học Virginia và Đại học British Columbia, được mô tả chi tiếthơn ởđây và đã được xuất bản trong Khoa học Tâm lý.

Những nghiên cứu này đã chứng minh cho sự công nhận rằng mọi thứ đều có liên kết với nhau: Tâm trí, cơ thể, linh hồn, hành vi và bối cảnh “bên ngoài” cuộc sống của bạn. Nó bao gồm mức độ tự chữa lành của bạn – dành thời gian để “thư giãn”, đón nhận niềm vui; hay chỉ đơn thuần cảm thấy biết ơn vì được sống, như một nghiên cứu mới cho thấy. Chủ nghĩa khoái lạc lành mạnh, như nghiên cứu mô tả, bao gồm việc tuân theo một chế độ ăn uống giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe tinh thần của bạn bởi những mối liên hệ đó ngày càng trở nên rõ ràng hơn như trong nội dung bài viết này. Và có lẽ trọng tâm của một cuộc sống trọn vẹn, lành mạnh và hạnh phúc là mở ra cho bản thân một ý thức phát triển mục đích sống. Đó không phải là thứ mà bạn “lấy được”, như một thiết bị công nghệ mới nhất; hoặc một nơi bạn có thể đi đến. Thay vào đó, nó là điều gì đó có thể khám phá, giúp ta xác định được ta đang làm gì trong cuộc sống này và …tại sao ta nên làm điều đó. Nó phát triển và thay đổi qua các thời kỳ và giai đoạn trong cuộc đời, như theo báo cáo này của UC Berkeley giải thích.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: Do You Need a Partner to Have a Happy Life?

Dịch: Emma

Biên tập: #Zealous

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan