Chúng ta phải làm như thế nào để biết rằng ai đó có những nét tương đồng với mình?

Có một sức hấp dẫn tự nhiên nào đó lôi cuốn những người có chung sở thích, lòng tin, và phong cách sống xích lại gần nhau. Những điểm tương đồng ấy tạo nên một chất kích thích làm cho việc xây dựng một tình bạn hay gắn bó với một mối quan hệ sẽ dễ dàng hơn...


Hầu như mỗi con người chúng ta có nhiều điểm chung hơn là điểm khác nhau, vì vậy mà việc tìm kiếm một người bạn tâm giao đối với chúng ta luôn luôn có thể xảy ra. Bạn có muốn khám phá ra những nét tương đồng của mình với những người mà bạn mới gặp lần đầu, cũng như với bạn bè xung quanh bạn, đồng nghiệp hoặc thậm chí với đối tác làm ăn của bạn không? Những hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn đó.


1. Tìm kiếm điều tốt đẹp bên trong của một ai đó


Suy nghĩ phản biện sâu trong tâm trí của bạn được mặc định để đánh giá mọi thứ xung quanh dựa vào việc soi xét những khuyết điểm, những vấn đề nổi cộm, cũng như các mối nguy hại tiềm ẩn, nhưng vô hình chung nó lại đang làm bạn lãng quên việc phát hiện và trân trọng những điều tốt đẹp đầy nhân văn. Một mối quan hệ sẽ được hình thành vô cùng dễ dàng nếu chỉ dựa trên tiêu chí như về những đặc điểm, sở thích và tính cách tốt, nhưng điều này lại khiến bạn gặp khó khăn khi kết bạn với ai đó. Ví dụ, nếu bạn tin rằng một ai đó chỉ biết nghĩ tới bản thân mình có nghĩa họ có tính ích kỉ, bạn sẽ chẳng thèm bận tâm đến việc có nên liên hệ lại với họ lần thứ hai để xem bạn có hợp với họ hay không.


Hãy tập thói quen đánh giá mọi thứ theo hướng tích cực bằng cách:

 • Để ý những điều bạn thích ở những người bạn mới gặp.
 • Tìm cách đưa ra lời khen (hãy làm nó thật chân thành) cho người bạn mới mỗi ngày.
 • Coi mọi tương tác như là một cơ hội để gặp gỡ mọi người và kết bạn.


2. Tăng mức độ kỳ vọng của bạn


Đôi khi, vấn đề có thể không phải nằm ở chỗ: ban quá khác biệt so với người khác, mà nằm ở việc bạn luôn có những lí lẽ phức tạp để cho rằng lý do nằm ở chính mình và vì vậy bạn nghĩ mọi người không thích bạn hay không có cảm tình với bạn. Những dòng suy nghĩ này của bạn sẽ phát ra tín hiệu cho thấy bạn đang bị cô lập, nó giống như một dấu hiệu bạn tự đặt ra cho mình rằng mọi người không ưa bạn.


Bằng cách nâng cao mức độ kỳ vọng của bản thân lên, bạn có cơ hội tuyệt vời hơn để tạo ấn tượng tốt, tìm thấy những điểm chung với mọi người và có một tương tác tích cực và thú vị với họ.


Có những cách như sau để bạn nâng cao kì vọng của mình:

 • Giả sử trong lòng rằng bạn có nhiều điểm chung với người bạn mới gặp.
 • Tin rằng mọi người sẽ thân thiện và chào đón bạn.
 • Mong đợi một cuộc trò chuyện, buổi hẹn hò đầu tiên hoặc sự kiện xã hội diễn ra tốt đẹp.
 • Thay vì lo lắng thái quá, hãy vui vẻ tham gia những cuộc vui của bạn. 3. Nới rộng cuộc trò chuyện


Bạn sẽ khó tìm thấy điểm tương đồng với mọi người hơn khi bạn chỉ dựa vào bề nổi hoặc quá phụ thuộc vào những lời bàn tán nhỏ nhặt. Điều này có thể khiến cuộc trò chuyện của bạn trở nên hời hợt với mọi người và nó sẽ vô tình lặp đi lặp lại. Với cách trò chuyện theo nhiều chiều hướng khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về một người khác, bao gồm cả những điểm chung của bạn với họ.


Dưới đây là một số chủ đề mà khi bắt đầu một cuộc trò chuyện bạn có thể cân nhắc thảo luận:

 • Hỏi đối phương bằng những câu hỏi “mở” để kéo dài cuộc trò chuyện.
 • Những câu chuyện hay truyện cười hài hước, thú vị.
 • Những bộ phim, cuốn sách hoặc những hoạt động mà bạn hoặc người khác yêu thích.
 • Cuộc sống cá nhân, gia đình hoặc quá trình bạn đã trải qua. 
 • Niềm tin, quan điểm hoặc ý tưởng của bạn.


Đừng nghĩ rằng bạn biết mọi thứ về người bạn đồng hành hay những người bạn quen biết từ lâu. Hãy cố gắng tiếp tục khám phá những điều xung quanh họ. Dành thời gian tâm sự cùng nhau những điều thầm kín trong tâm hồn; bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng hai người đang tồn tại những điểm chung không ngờ.


4. Đối xử với mọi người như một người bạn mới quen


Khi bạn tiếp cận những người bạn gặp như thể họ đã là một người bạn, bạn sẽ có cảm giác dễ chịu hơn, như được là chính mình khi cùng họ để tận hưởng thời gian bên nhau. Theo nghiên cứu cho thấy sự thân thiện, ấm áp và tốt bụng là một trong những điều kiện tốt nhất để tiếp cận và kết bạn. Khi bạn cư xử thân thiện, mọi người sẽ cởi mở hơn với bạn và các cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên hơn. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy những điểm chung với mọi người hơn.


Bạn có thể tạo thiện cảm cho mọi người bằng cách: 

 • Bắt đầu cuộc trò chuyện và giới thiệu về bản thân.
 • Nở nụ cười và chào đón họ một cách nồng nhiệt. 
 • Thể hiện sự quan tâm đến những thứ họ nói về.
 • Ghi nhớ và nói tên của họ.
 • Kể chuyện cười hoặc làm họ cười.


5. Giữ một tâm trí cởi mở 


Chúng ta vẫn thỉnh thoảng đánh giá người khác quá nhanh chóng khi chỉ dựa trên cách họ quan sát, ăn mặc, nói chuyện hoặc hành động. Khi bạn quá vội vàng để phán xét người khác, bạn đã định ra rằng bạn không có điểm chung nào với người ta ngay cả khi bạn còn chưa hiểu gì về họ. Cố gắng giữ cho mình một suy nghĩ thật cởi mở và tránh tạo ra thành kiến với ai đó chỉ dựa trên một lần tương tác. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lãng quên tên người nào đó khỏi danh sách của mình quá sớm, trước khi cho họ cơ hội tiếp xúc với mình.


6. Hãy để cảm xúc của bạn được lên tiếng


Khi lo lắng hoặc bất an, nhiều khả năng bạn sẽ kìm nén hoặc che giấu cảm xúc của mình, nhưng điều này khiến người khác khó có thể hiểu bạn hơn. Mọi người có thể cảm thấy không thoải mái khi ở cạnh bạn nếu họ luôn phải đoán xem bạn đang nghĩ gì hoặc cảm thấy gì. Bằng cách thể hiện nhiều hơn và để cảm xúc của bạn được lên tiếng, điều này khiến mọi người cảm thấy thoải mái và giúp họ dễ dàng kết nối và chia sẻ với bạn.


Những cách sau có thể giúp bạn thể hiện cảm xúc nhiều hơn:

 • Thay đổi giọng điệu của bạn khi bạn hào hứng với điều gì đó.
 • Sử dụng tay để biểu đạt cảm giác của bạn nhiều hơn khi nói chuyện.
 • Mỉm cười hoặc sử dụng các biểu hiện khác trên khuôn mặt để thể hiện cảm xúc hiện tại của bạn như thế nào.
 • Nói về điều gì đó khiến bạn cảm thấy như thế nào, có thể bạn thích hay là không thích,...


7. Công khai sở thích của bạn


Đôi khi, lý do khiến bạn không thể tìm thấy điểm chung với người khác là vì bạn và những người xung quanh bạn có những mối quan tâm và sở thích khác nhau. Nhiều người gắn bó với nhau vì sở thích chung, vậy nên bạn có thể theo đuổi đam mê của mình để tìm người bạn cùng chí hướng. Nếu bạn không có một cuộc sống năng động, tìm kiếm sở thích riêng cho mình cũng là một cách tuyệt vời để giao lưu với mọi người và kết thêm nhiều bạn mới.


Nhiều cách để tìm bạn bè chung chí hướng, có thể kể đến như:

 • Tải ứng dụng tìm bạn bè mà nó kết nối bạn với những người khác dựa trên sở thích cá nhân của bạn.
 • Tham dự các buổi gặp mặt, họp lớp hoặc sự kiện trong cộng đồng.
 • Tham gia các nhóm và diễn đàn trực tuyến dành cho những người có cùng sở thích.


Nếu bạn muốn thử một sở thích mới, hãy mời đồng nghiệp hoặc bạn bè tham gia cùng bạn. Bạn sẽ có thể biết thêm một trải nghiệm mới và nếu cả hai đều thích hoạt động này, các bạn sẽ có điểm chung mới.8. Thay đổi cách bạn suy nghĩ


Khi bạn cảm thấy lo lắng, bất an hoặc căng thẳng về tình huống xung quanh bạn, sự tập trung của bạn có xu hướng tự động chuyển sang trạng thái suy nghĩ và cảm nhận. Bạn càng tập trung vào những ý nghĩ và cảm xúc này, bạn lại càng cảm thấy lo lắng và bất an. Sự lo lắng này có thể ngăn cản bạn tương tác với người khác, vì vậy bạn sẽ không có cơ hội để tìm hiểu đối phương xem có hợp với mình không.


Ngay lúc bạn chuyển hướng tập trung vào điều gì đó khác ở trước mặt bạn, thì vòng lặp trong tâm trí bạn có thể bị phá vỡ, giúp bạn thoải mái và tự tin là chính mình hơn.


Hãy chuyển trọng tâm của bạn sang trạng thái khác bằng cách:

 • Tự hỏi rằng bạn đang ở đâu và những gì bạn có thể cảm nhận, nhìn thấy và nghe thấy.
 • Những người khác đang nói gì và làm gì.
 • Hơi thở hoặc cảm giác bên trong cơ thể bạn.


9. Tuân theo các quy tắc và tín hiệu giao tiếp xã hội


Tình bạn không có thể tự khắc hình thành khi bạn gặp một người mà bạn và họ cùng chung nhiều sở thích. Để hình thành một tình bạn, cả hai người phải biết quan tâm và sẵn sàng dành thời gian, công sức và năng lượng cho nhau. Không phải ai cũng có thể hào hứng hoặc có khả năng đầu tư vào một tình bạn, vì vậy, bạn nên tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy người khác muốn trở thành bạn với bạn.


Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ai đó muốn tìm một người bạn:

 • Họ dường như khá thích dành thời gian ở cạnh nhau.
 • Họ đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về bạn.
 • Họ cởi mở với bạn và kể cho bạn nghe về bản thân họ.
 • Họ rủ bạn đi chơi với họ.


Lời cuối dành cho bạn


Bạn có thể thực hành kiểm soát tâm trí bạn để khám phá những điểm chung với hầu hết mọi người, ngay cả khi họ có vẻ khác hoàn toàn với bạn, bằng cách áp dụng một số ý tưởng trong bài viết này.


Hãy nhớ rằng mỗi lần bạn giao tiếp với ai đó, bắt đầu một cuộc trò chuyện hoặc nỗ lực giúp đỡ họ, cơ hội bạn gặp được người bạn chí cốt của mình sẽ rất cao. Điều này có thể khó đối với những người nhút nhát hoặc sống nội tâm, nhưng đó cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng giao tiếp của bạn với mọi người.


Câu hỏi thường gặp về tìm hiểu nét tương đồng với người khác


 • Làm thế nào bạn có thể kết bạn với những người có cùng sở thích với bạn?


Các ứng dụng kết bạn, buổi gặp mặt và các hoạt động cộng đồng thường được tổ chức để kết nối những người cùng chí hướng với nhau và để kết bạn. Bởi vì phần lớn những người tham dự đều ở đó để tìm bạn mới, điều này đã tạo ra một sân chơi và việc kết nối trở nên đơn giản hơn.


 • Bạn có thật sự biết bạn có nhiều điểm chung với một người nào đó?


Mọi người thường cảm thấy có thiện cảm hơn đối với những người giống mình. Mối quan hệ và cuộc nói chuyện của bạn có thể trở nên cũ kỹ, tẻ nhạt biết chừng nào nếu bạn không hề có những câu đáp lại ý kiến của đối phương.


 • Những lợi ích chung có quan trọng trong một tình bạn không?


Có chung sở thích rất có lợi vì nó cho phép mọi người kết nối, tương tác và tận hưởng tình bạn bên nhau. Tuy nhiên, có vài điều quan trọng khác cần thiết để làm cho tình bạn trở nên bền chặt hơn, đó là phải có cả sự quan tâm, lòng trung thực, lòng trung thủy và niềm tin mãnh liệt. 


------------

Dịch: Moa (Mai Oanh)

Biên Tập: Mai Hương

Nguồn ảnh: Pexels

Tham khảo: <https://socialpronow.com/blog/find-things-in-common/>

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan