Chuyện đời "hợp rồi tan"

"Thật ra có một số việc, đến khi bình tĩnh nhìn nhận lại rồi bạn mới hiểu thì ra nó quá đỗi bình thường đến mức bạn chẳng còn cảm thấy đau lòng nữa."

Chuyện đời “hợp rồi tan”…Cùng đọc câu chuyện về duyên nợ trong tình yêu theo giáo lý đức A Nam.


“Có 1 chàng trai đau khổ vì người yêu bỏ đi lấy chồng. Anh ta đau khổ nên tìm lên chùa và hỏi 1 vị sư thầy.


- Tại sao Con yêu cô ấy nhiều như thế mà cô ấy vẫn đi lấy người khác?


 Sư thầy mỉm cười và cho anh chàng xem 1 chiếc gương. Trong đó có hình ảnh 1 cô gái đẹp khỏa thân nằm chết bên đường.


Mọi người đi qua đều bỏ đi…


Chỉ có 1 anh chàng dừng lại nhưng cũng chỉ đắp cho cô gái ấy 1 cái áo rồi cũng bỏ đi. Mãi sau có 1 chàng trai khác đến và đem xác cô gái đi chôn. Sư thầy nhìn anh chàng và nói:


- Kiếp trước anh mới chỉ là người đắp áo cho cô ấy thôi. Còn người chồng cô ấy lấy bây giờ chính là người kiếp trước đã chôn cô ấy, đó chính là chữ NỢ, anh chỉ có DUYÊN với người Con gái ấy thôi!"


Nhiều cặp Vợ chồng, đôi lứa đang sống với nhau mà một trong hai người bỗng có tình cảm với người khác, dẫn đến chuyện chia tay. Những người dung tục sẽ nói người kia là trăng hoa, đểu cáng… nhưng thật ra đó chỉ là người ta đã trả xong nợ của mình và đã đến lúc phải rời đi.


“Tại sao khi chia tay đã ba năm, anh ấy đã lấy vợ sinh con nhưng em vẫn không quên được, ngoài mặt thì muốn đi tìm một hạnh phúc mới nhưng khi có người đến tìm hiểu thì lại chạy trốn, em cảm thấy không ai cho em cảm giác yêu như anh ấy, em nhớ tất cả, yêu tất cả cho dù là nỗi đau anh ấy mang đến cho em..rồi so sánh anh ấy với người khác và thấy chẳng ai bằng anh ấy cả. Rồi em cứ day dứt hoài nỗi đau năm xưa em đã trải qua.


Em không dám mở lòng, em sợ người sau lại không trân trọng tình cảm của mình, em sợ lại tiếp tục một mình gặm nhấm những nỗi đau... vô vàn suy nghĩ có lẽ cũng bởi vì em cứ hoài niệm mãi câu chuyện đã qua...” câu chuyện của cô gái ấy cứ văng vẳng mãi trong đầu tôi.


Em không thể quên, em không thể vượt qua, em cảm thấy cô đơn, em sợ cảm giác bị lừa dối, phản bội, liệu cuộc tình tiếp theo có giống như vậy không?…. Tại sao sau khi chia tay chúng ta đều có chung một ngõ cụt như vậy, tại sao đều có cùng những suy nghĩ tiêu cực như thế, sao không phải là đứng dậy đi, ra ngoài kia ăn chơi nhảy múa đi, tại sao không phải là những điều dễ dàng như chúng ta từng khuyên?


Cô em gái tôi, mẫu phụ nữ hiện đại dám yêu dám hận vốn dĩ có biết bao vệ tinh xoay quanh nhưng chỉ chọn đúng một người làm rung động tim mềm. Rồi cô em tôi cũng chăm chút cho tình yêu đó hết mực, thậm chí hy sinh cả thời gian, công việc của mình để xoay quanh người đàn ông cô ấy đã lựa chọn. Cho đến một ngày, tình yêu rời đi theo cái cách lãng xẹt nhất: "Chúng ta không hợp!". Vì đã nghiêm túc và chân thành đối với mối tình này nên cô em tôi không cam chịu là một người thất bại tay trắng. Cô ấy vẫn nghĩ mông lung rằng chàng trai kia chỉ vì phút nhất thời mà lãng quên mình. Cho nên cô ấy dùng tất cả mọi cách để níu giữ bước chân ra đi của người ấy. Chỉ tội là sau tất cả mọi việc, thứ cô nhận lại được chỉ là một chút thương hại được rỉ ra từ trái tim người đàn ông kia, một ánh mắt van nài "em hãy buông tha anh đi" và rồi mọi chuyện chấm dứt. Sau một cuộc tình nửa năm trời, người ta ngỡ ngàng như thể em tôi biệt tăm biệt tích đến vài năm. Bởi cô ấy xuống sắc, hao mòn và chẳng còn chút dáng vẻ nào của ngày xưa. Tôi hỏi cô ấy liệu có đáng không? Bất chấp tất cả để lao theo một người đàn ông không còn dành trọn tình yêu cho mình nữa thì có đáng không?


Đôi khi bạn phải chọn cách thoả hiệp với sự cô đơn của chính mình. Tự làm tất cả mọi việc một mình, những câu chuyện buồn vui hàng ngày không có ai chia sẻ, đi về một mình lủi thủi dẫu nắng mưa,.. Sẽ có rất nhiều lúc cảm thấy đơn độc, cũng có nhiều lúc mong muốn một loại cảm xúc dịu dàng như thế, khi mà xung quanh những mối quan hệ yêu đương ấm áp cứ vây quanh. Nếu có thể, cứ khóc đi. Nhất định phải khóc một lần thật to, khóc cho mọi mất mát, đau thương, mọi cảm xúc bị dồn nén, mọi bất công bay đi hết. Có thể bạn không tin, nhưng khóc được là bạn đã buông bỏ được một nửa sự mệt mỏi. Đặt gánh nặng xuống và để cho mình phút nghỉ ngơi vì bạn xứng đáng được như vậy.


Thật ra có một số việc, đến khi bình tĩnh nhìn nhận lại rồi bạn mới hiểu thì ra nó quá đỗi bình thường đến mức bạn chẳng còn cảm thấy đau lòng nữa.


Bạn biết không, trời se duyên cho chúng ta gặp mặt, người định phận để cùng ở bên nhau.. Tình yêu là một bài toán khó mà chúng ta phải có những phương pháp mới giải mã được.Hãy tin rằng mỗi chúng ta đến với thế giới này đều mang trong mình một sự sắp xếp hoàn hảo. Nếu bạn vẫn chưa gặp được người có thể bao dung mình cả đời thì cũng đừng vội vã. Cái gì đến rồi sẽ đến, hãy thuận theo tự nhiên. Đã là người được số mệnh sắp đặt cho mình thì dù hai người có cách xa đến mấy thì đến cuối cùng vẫn có thể gặp được nhau. Còn nếu đã không phải của mình thì dù cưỡng cầu thế nào, chỉ cần đến một thời điểm phải rời đi, họ vẫn lệch khỏi quỹ đạo của bạn mãi mãi. Nhân duyên! Hai chữ tưởng chừng nhẹ bẫng như những câu hứa hẹn khi còn trẻ lại có thể khiến chúng ta phải ngã mũ chào thua. Bởi vì không thể cưỡng cầu nên chỉ có thể sống hết mình cho tuổi trẻ, yêu trọn vẹn cho tình yêu. Có lẽ, tình yêu viên mãn không phải là không có hồi kết, không phải là ở bên nhau trọn đời trọn kiếp, đầu bạc răng long. Có lẽ tình yêu trọn vẹn khi ta biết nắm bắt mối lương duyên tốt đẹp khi nó đến, biết nắm tay nhau, toàn tâm toàn ý vun đắp cho nhau. Và rồi nếu có lúc mọi nỗ lực đều vô ích, hai người có thể bình tĩnh buông tay mà không hối hận, vì ta đã yêu hết lòng khi ở bên nhau, vì tình yêu đã qua sẽ luôn được trân trọng trong hồi ức.


Chuyện hôm nay mình kể có thể là một câu chuyện buồn đau đớn của lòng người


Nhưng mai đây nó chỉ là một câu chuyện nhỏ mà chúng ta phải trải qua mà thôi…


Tình yêu thật sự có dễ đi vào quên lãng đâu. Phải mất bao lâu để quên đi những thói quen yêu thương đã trở thành cuộc sống? Nên nếu đã không thể quên thì cũng không cần phải cố gắng. Chỉ cần để lòng mình thấy thật bình yên… Rồi đến một ngày, có thể tự sẽ quên đi những mảnh ghép tưởng chừng trọn vẹn đó. Hoặc nhớ mong sẽ đưa thứ tình yêu ấy một ngày được trở lại.


Tác giả: Bìnnn

__________________________________

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”.


Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

A Crazy Mind: https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo: https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind Books - Những trang sách chạm đến tâm hồn: https://www.facebook.com/ACMbook.Healing

BFN Academy - Nghệ thuật chữa lành: https://www.facebook.com/bfn.academy

----

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành: http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi: https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

------------

Kênh youtube: https://bit.ly/3bBwaLJ

Kênh spotify: http://bit.ly/ACM-spoti

Kênh instagram: https://www.instagram.com/acrazymindvn/

Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

A Crazy Mind: https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết sáng tạo: https://www.facebook.com/acm.vietsangtao

A Crazy Mind Books - Những trang sách chạm đến tâm hồn: https://www.facebook.com/ACMbook.Healing

BFN Academy - Nghệ thuật chữa lành: https://www.facebook.com/bfn.academy

----

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành: http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi: https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

------------

Kênh youtube: https://bit.ly/3bBwaLJ

Kênh spotify: http://bit.ly/ACM-spoti

Kênh instagram: https://www.instagram.com/acrazymindvn/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan