[Confession] Gửi Các Em Học Sinh Cấp 3 & Sinh Viên: Talk Less, Do More

Xin gửi đến các em học sinh cấp 3 & sinh viên Tình cờ chị lại lướt qua một bài post thể hiện sự chán chường và vô vị về cuộc sống của cô bạn tuổi teen. Ý nghĩ ‘mình …

Xin gửi đến các em học sinh cấp 3 & sinh viên

Tình cờ chị lại lướt qua một bài post thể hiện sự chán chường và vô vị về cuộc sống của cô bạn tuổi teen. Ý nghĩ ‘mình phải viết một cái gì đó’ cứ luẩn quẩn khi chị pha tách trà sáng. Tranh thủ đang bị trường ‘cách ly’ vì dịch corona (dịch ở Châu Âu giờ ghê lắm các bạn ạ, hic), chị xin chia sẻ với các bạn đôi lời nhé.

Các bạn khiến chị nhớ lại những năm mười mấy đôi mươi, khi mà chị chẳng lo gì về cuộc sống. Những tháng ngày ăn-học-chơi cứ thế trôi qua cho đến khi chị gặp một cuộc khủng hoảng về nghề nghiệp. Chị không biết chị muốn làm gì hết. Chị không hiểu thế mạnh của chị là gì. Chị không hiểu chị đi làm công ty như thế nào. Thậm chí chị còn tự hỏi, đã đi học đại học rồi, điểm số cũng tốt thế rồi, mà bây giờ không tìm được việc phù hợp với tính cách, thì mục đích của việc đi học là gì.

Các bạn có bao giờ tự hỏi bản thân câu hỏi này không? Rằng chúng ta đi học để làm gì?
Các bạn có thấy con người chúng ta hay ‘bằng lòng’ với những quan niệm sẵn có không? Nào là những điều phải làm khi 20 tuổi, những điều phải làm để trở nên thành công, những thứ phải sở hữu trước năm 30 tuổi và vân vân mây mây.

Chị đoán các bạn cũng đọc sách self-help rất nhiều, vì chị cũng thế mà. Đắc nhân tâm, hạt giống tâm thần, ủa lộn hạt giống tâm hồn và vân vân.

Trong những lúc chúng ta chưa biết gì về bản thân, thì những quyển sách self-help hoặc tự truyện của những tác giả truyền cảm hứng sống rất rất bổ ích các bạn. Nó cho ta những góc nhìn, những ‘khuôn mẫu’ mà người khác đã đúc kết từ cuộc sống của họ.

Nhưng các bạn ơi, đó chỉ là những ‘sự gợi ý’ thôi. Vì tác giả, hay chính chị, không biết những thử thách mà các bạn đang gặp phải. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi suy nghĩ, mỗi niềm tin, và những điều này khiến hành vi/hành động của ta khác nhau.

Vậy thì, các bạn đã hành động chưa? Hành động để ‘test’ những khuôn mẫu đó, nó có đúng với mình không? Có phải là điều mình cần phải có ngay thời điểm này không? Có điều gì mình phải thay đổi để nó phù hợp với hoàn cảnh của mình không?

These 10 Powerful Quotes Will Inspire You Into Action | Goalcast

Ví dụ thời chị mới ra trường, ai đó nói đi làm phải 10 triệu mới xứng. Xong khi đạt được khoản tiền đó chị thấy không ‘xứng’ các bạn. Không phải ở việc nhiều hay ít, mà là ‘xứng’ ở đây chỉ có mình mới biết. Thật sự chị thấy lúc đó 5 triệu, 7 triệu cũng ổn, không cần thiết 10 triệu.

Học sinh sinh viên chúng ta có rất nhiều thời gian các bạn. Các bạn đừng phí phạm khoảng thời gian này. Cuộc sống của chúng ta như quá trình gieo hạt trồng cây vậy đó các bạn. Hạt mầm chính là suy nghĩ của các bạn, rồi nước non ánh nắng là hành động, là cảm xúc, là đam mê, là sự chú tâm, sự tự chủ mà các bạn bỏ ra trong quá trình nuôi trồng chính cái cây cuộc đời của các bạn.

Chị học tâm lý nên chị biết suy nghĩ nó rất quan trọng các bạn. Các bạn phải tưới cho tâm hồn mình những suy nghĩ tích cực hơn.

Và ACTION, ACTION, ACTION. ‘Do more talk less’ – làm nhiều nói ít. Vì một trong các cách học nhanh nhất là thực hành các bạn. Đây là 1 số gợi ý cho các bạn, để các bạn bắt tay vào lựa chọn và gieo hạt, để tự làm chủ cuộc đời của mình.

1. Học tiếng anh
Các bạn phải ra thế giới, nhé. Đừng hài lòng với cuộc sống ở trong ‘ao làng’. Đi học tây tàu về rồi biến cái ‘ao làng’ ấy thành ‘lâu đài’, nhé. Biết thêm một thứ tiếng là các bạn đã mở ra rất nhiều cơ hội cho chính mình. Các bạn phải đi, phải tự mình kiểm nghiệm những khuôn mẫu mà người ta nói về nước này nước nọ.

2. Sắp xếp lại cuộc sống cá nhân
a. Gia đình: tập mở lòng hơn với gia đình nha các bạn. Chị ở xa mẹ, nhớ bác lắm. Mỗi ngày đều gọi bác. Các bạn đừng vì một ván game, một quyển truyện, một cảm xúc cáu giận nào mà bỏ lỡ bữa cơm gia đình nha. Hãy hỏi han ba mẹ mình, những nỗi lo của họ là gì, họ muốn gì ở các bạn, các bạn cảm thấy thế nào với những kỳ vọng đó, họ có hiểu các bạn không? Các bạn có hiểu họ không? Hãy cùng nhau làm gì đó, đừng đẩy họ ra xa mình các bạn, không có gì tích cực bắt nguồn từ lòng nghi ngờ và thù hận hết, nó bắt đầu từ tình yêu thương.

b. Sách: các bạn đang đọc sách gì? Sách đó có giúp ích cho nghề nghiệp tương lai hay những kỹ năng các bạn còn thiếu không? Các bạn đọc bao nhiêu quyển trong 1 tháng? Các bạn đọc để làm gì?

c. Bạn bè: ‘chọn bạn mà chơi’ nhen các bạn. Hãy là bạn cùng tiến chớ đừng bạn cùng lùi nha. đừng có rượu bia thuốc lá chơi bời để rồi 5 năm sau nhìn lại và tiếc nuối. đều là lựa chọn của mình hết các bạn.

d. Phòng óc: dọn dẹp lại ‘cái tổ’ sẽ giúp các bạn nhận ra những đồ vật nào thật sự quan trọng đễ giữ, và cái nào có thể cho tặng hoặc bỏ đi. Và phòng óc sạch sẽ thì không khí cũng thông thoáng hơn, tốt cho sức khỏe.

e. Những hoạt động giải trí: các bạn đang làm gì mỗi ngày? sự chú ý của các bạn đang được dành cho những chủ đề/vấn đề gì? Các bạn ngồi xuống, viết ra giấy, và sẽ hiểu ngay là tại sao mình đang chán (đang không có gì làm, không biết làm gì hay biết mà vẫn không làm gì??)

f. Những hoạt động cộng đồng/trường lớp: tham gia tình nguyện nhiều hơn các bạn. Khi các bạn nâng đỡ người khác, cũng là lúc các bạn nâng đỡ chính mình. Và rồi người khác, người khác khác cũng sẽ nâng đỡ các bạn. Hãy tích cho tim mình nhiều tình yêu thương, thì các bạn mới có thể chia sẻ nó cho người khác được. Không thể nào cho người khác tiền nếu các bạn không có tiền, điều này cũng tương tự như hạnh phúc.

Architecture renewal in relationship to public space as a catalyst ...

g. quản lý cảm xúc: bớt buồn giận lại nha các bạn, vì khi các bạn buồn giận thì các bạn đang hại chính bản thân mình đầu tiên. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone cortisol để điều tiết, tuy nhiên nếu căng thẳng càng cao thì hormone này càng nhiều, sẽ ảnh hưởng tới huyết áp, giấc ngủ, gây nhiễm trùng trong cơ thể, gây yếu xương, gây suy yếu hệ miễn dịch và vân vân. Do hệ miễn dịch bị suy yếu, và trong thời gian dài, các căn bệnh nan y như ung thư hay u xơ dễ tấn công cơ thể hơn.

h. lắng nghe cơ thể và tâm trí, thể dục thể thao vô, và tìm đến những nguồn hỗ trợ khi cần thiết các bạn nha !

Phát triển bản thân là phải dành thời gian tìm hiểu bản thân. Tại sao các bạn hiểu người yêu còn nhiều hơn bản thân các bạn? Các bạn có dành thời gian để nói chuyện với chính mình không?

‘Talk less, Do more’.

Chúc các bạn và gia đình sức khỏe, bảo toàn long thể qua mùa dịch và đừng tiêu tốn thời gian của mình cho những thứ không giúp mình trở nên tốt hơn, tích cực hơn, nhé !!!
Thương các bạn !
KA

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!
————————–
A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện là những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia làm tình nguyện viên tham vấn phi lợi nhuận: http://bit.ly/2VDqOe4

Do số lượng bài viết confession gửi về ngày càng nhiều, nên chúng mình sẽ đăng dần vào link https://www.facebook.com/groups/371004360098732/, hãy join group để theo dõi nhiều hơn các câu chuyện của ACMers gửi về nhé!

BẢN THẢO
Bài viết liên quan