[Confession] Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Lucid Dream (Mơ Tỉnh)?

#Q: Em đang viết cfs này vào lúc nửa đêm cùng với nỗi sợ của mình. Có lẽ em nên bắt đầu từ 2 năm về trước khi bước chân vào cấp 3, những ngày đầu ấy em không thể …

#Q: Em đang viết cfs này vào lúc nửa đêm cùng với nỗi sợ của mình.

Có lẽ em nên bắt đầu từ 2 năm về trước khi bước chân vào cấp 3, những ngày đầu ấy em không thể hòa nhập với mọi người, không phải em bị cô lập mà là em tự cô lập chính mình.

Lúc đó em có tìm đến Lucid dream (đại khái là giấc mơ tỉnh táo, có thể điều khiển được), em nghiện đến nổi chỉ cần tối đến là tìm mọi cách để vào đó… cho đến một khoảng thời gian sau em có thể hòa nhập với mọi người và LD một phần nào đó đã gắn bó với em.
Lúc đó em không biết LD là gì, gặp LD cũng là do tình cờ thôi.

Hiện tại em thấy mình dường như đi quá xa rồi, đôi lúc em như tách rời thực tế sống trong những mộng mơ ấy….

Hôm nay khi tìm hiểu về LD thấy nó không tốt liền hối hận, nếu ngày đó em không dùng nó để xoa dịu sự cô đơn của lòng mình thì đã không tệ như thế rồi…

Nói một chút về tình hình hiện tại của em. Em thường thức dậy nửa đêm, rất tỉnh táo. Em biết khi ngủ lại chắc chắn sẽ bị bóng đè và điều đó xảy ra thật. Em không sợ nhưng rất mệt mỏi cứ với tần suất 4-5 ngày hay cả tuần 1 lần như thế này. Em cũng không biết làm sao nữa, tình trạng hiện tại tệ lắm, cô đơn trống rỗng cứ như là mắc kẹt trong chính bản thân mình vậy…

***

#A: Chào em!

Cảm ơn em vì những tâm sự trên, cảm ơn em đã chia sẻ về Lucid dream, có lẽ với nhiều người đây là một khái niệm lạ lẫm, như em tự tìm hiểu về LD thì em nhận ra rằng nó không hề có lợi cho sự phát triển tinh thần của con người, tuy nhiên phần nào đó nó cũng đã giúp em trong một giai đoạn nhất định. Vì vậy đừng cảm thấy quá sợ hãi với nó em thân mến ạ, chúng ta hãy từ từ bước chân ra khỏi thế giới đó nhé.

“MỌI THỨ ĐỀU CÓ THỂ THAY ĐỔI NẾU NHƯ TA QUYẾT TÂM THAY ĐỔI” – đây là điều chị muốn chia sẻ với em.

Giấc mơ là nơi chúng ta gửi gắm nỗi niềm thầm kín của mình, mơ ước của mình, hay đơn giản nó là nơi tái hiện lại những thứ đã xảy ra trong cuộc sống và bị biến dạng đi bởi những khao khát từ nội tâm của từng người, là vô thức, nhưng LD lại điều chỉnh tất cả những thứ đó theo người thực hành nó, nghe thì thật đáng sợ đúng không, em đã theo nó được một thời gian và không tìm thấy được niềm vui thật sự trong đó, ngược lại nó làm cho em thấy sợ hãi, tổn thương. Vậy hãy bắt đầu từ chính những giấc mơ đó nhé, hãy cầm bút lên và ghi lại những điều khiến em mỗi khi nghĩ tới cảm thấy vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc (đơn giản chỉ là nụ cười của người mà em yêu quý, là cái nắm tay lúc em khó khăn, là ánh mắt dịu dàng khích lệ, hay đơn thuần chỉ là cái gật đầu mỉm cười của một người xa lạ…) hãy cảm nhận những thứ đó bằng chính trái tim mình em nhé, khi ghi lại những điều đó em hãy lắng nghe xem cảm xúc của mình thế nào. Hãy ghi lại những khoảnh khắc khiến em thấy sợ hãi (lời quát mắng của giáo viên, lời chê bai của bạn, lời nói xấu của người khác, hay là một con chó đã từng cắn em…) mọi thứ khiến em cảm thấy thật tồi tệ, và em hãy xem cảm xúc của em khi nghĩ về những điều đó thế nào? và tiếp tục hành động bằng việc thay thế những cảm xúc tiêu cực, đáng sợ đó bằng một hoạt động tích cực (hoạt động thể chất là một gợi ý).

Tất cả những điều trên em thực hiện khi mình còn đang thức, hãy mang bên mình quyển sổ nhỏ để ghi bất cứ lúc nào những điều khiến em thấy vui và những điều khiến em thấy chán nản, mệt mỏi. Việc làm trên sẽ giúp em nhìn nhận rõ hơn các vấn đề mình đang gặp phải và sự chuyển dịch năng lượng từ tiêu cực sang tích cực.

Đối với giấc ngủ của em, em nên thực hiện vệ sinh giấc ngủ ( không gian phòng ngủ thay đổi chút với mùi oải hương dịu nhẹ, cân nhắc tới việc có nên thử thay đổi vị trí của đồ vật, dọn dẹp và tối giản đồ đạc, tạo không gian thoáng đãng hơn, tắt điện khi ngủ hoặc sử dụng ánh sáng màu vàng nhạt hoặc cam, tránh ánh sáng xanh và trắng, tập thiền hoặc vài động tác yoga đơn giản, tập hít thở đều và sâu, đọc vài trang sách về con người, về cuộc sống, nghe chút nhạc không lời thật nhẹ nhàng…) hãy để những thứ đó ru em vào giấc ngủ. Năng lượng của ban ngày sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ ban đêm, em nên kêt nối nhiều hơn với mọi người, tham gia các hội nhóm giúp đỡ những người khác, làm công tác từ thiện… hoặc bất cứ điều gì khiến em thấy mình có ích, nó sẽ giúp em tích những nguồn năng lượng tích cực để cải thiện tình trạng trên. Hãy hành động thay vì chỉ suy nghĩ, chuyển thể những suy nghĩ bằng hành động, chị tin rằng một giấc ngủ ngon sẽ quay trở lại với em.

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học: Bùi Thị Ngọc Linh

—————————
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan