[Confession] Mình Bị Trầm Cảm, Ngắn Gọn Là Vậy…

Mình cũng muốn yêu thương và giúp đỡ ai đó, nhưng bản thân mình cũng tăm tối thì phải làm sao? #Q: Mình bị trầm cảm, ngắn gọn là vậy. Mình không chia sẻ điều này với ai cả, nhưng …

Mình cũng muốn yêu thương và giúp đỡ ai đó,
nhưng bản thân mình cũng tăm tối thì phải làm sao?

#Q: Mình bị trầm cảm, ngắn gọn là vậy.

Mình không chia sẻ điều này với ai cả, nhưng điều khiến mình phiền não hơn là những người có trạng thái giống mình. Mình có một người bạn gặp nhiều vấn đề khó khăn, và thật sự đáng sợ hơn những gì mình đang trải qua. Mình lắng nghe bạn ấy tâm sự nhưng trong lòng rất không thoải mái và khá bức bối. Thật lòng, mình muốn giúp người bạn đó vượt qua những chuyện như vậy, chỉ là mình không thể làm điều đó vì mình cảm giác mỗi lời động viên của mình sẽ làm tâm trạng người đó mệt mỏi hơn.

Mình cũng muốn yêu thương và giúp đỡ ai đó, nhưng bản thân mình cũng tăm tối thì phải làm sao. Mình vừa đăng một khoảnh khắc hạnh phúc, người bạn đó tâm sự điều tồi tệ trong ngày hôm đó và mình lập tức xóa bài đăng và cảm thấy xấu hổ vì có tâm trạng tốt. Có lần, một người bạn khác nói với mình rằng bạn ý có thể bị trầm cảm, mình đã khuyên và an ủi nhưng lúc đó đầu óc mình hỗn loạn vô cùng. Sau đó, mình đã rạch tay, lần đầu tiên, để có thể giải tỏa cảm xúc. Điều đó lặp lại trong thời gian dài và sau 2 năm dù tần suất giảm đáng kể, nhưng ý nghĩ tự tử và đồ vật sắt nhọn luôn ám ảnh mình.

Mình phải làm sao với người bạn kia và cả chính bản thân mình?

brown wooden sticks on white surface

***

#A: Chào em! Khi nghe câu chuyện của em chị rất chia sẻ với những vấn đề của em. Em bị trầm cảm và quan trọng hơn là một người thân thiết của em cũng rơi vào trạng thái tồi tệ hơn cả em và em rất muốn giúp người bạn đó thoát khỏi tình trạng đó. Ở đây em có nói rằng khi em đăng 1 dòng trạng thái vui vẻ và người bạn em tâm sự chuyện buồn với em thì em ngay lập tức xóa dòng trạng thái đó và cảm thấy day dứt, xấu hổ. Em có nghĩ rằng mình nên an ủi, chia sẻ với những vấn đề của bạn mình nhưng không có nghĩa rằng mình cũng phải có tâm trạng giống như vậy. Có khi nào em nghĩ rằng những niềm vui những cảm xúc tích cực của em có thể làm cho người bạn em có tâm trạng tốt hơn không. Người ta nói rằng những cảm xúc tích cực có thể ảnh hưởng tích cực đến những người thân thiết. Nếu như em và bạn em cứ chìm đắm trong những chuyện buồn phiền sẽ không giải quyết được gì mà cả hai chỉ thêm buồn khổ hơn. Em và bạn em hãy thử cùng nhau thay đổi, cùng nhau đi du lịch hoặc làm một việc gì đó như cùng thêu một bức tranh, trồng 1 cái cây hay đơn giản chỉ là khi thấy không vui hai đứa đến 1 bãi đất trống hét thật to lên. Chúc em và bạn em sẽ luôn vui vẻ bên nhau nhé

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học: Chu Thị Thơm

—————————
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan