[Confession] Mình Tự Hỏi Bản Thân Là Ai, Sinh Ra Để Làm Gì?

#Q: Chào cộng đồng A Crazy Mind. Hôm nay mình muốn tâm sự 1 chút về vấn đề của mình. Lúc này là 00:09, đây không phải là đêm đầu tiên mình thức đến giờ này. Mấy tháng nay, mình …

#Q: Chào cộng đồng A Crazy Mind.

Hôm nay mình muốn tâm sự 1 chút về vấn đề của mình. Lúc này là 00:09, đây không phải là đêm đầu tiên mình thức đến giờ này.

Mấy tháng nay, mình đã thức liên tục đến 2-3h sáng mới đi ngủ, đêm nào mình đặt lưng xuống giường cũng không ngủ được. Mình như bị trầm cảm, không thể thổ lộ cùng ai.

Mình đang tự hỏi bản thân mình là ai? Mình sinh ra cuộc đời này để làm gì?

Hiện tại mình đã nghỉ công ty cũ vì thật sự làm nơi đó như bản thân phải tra tấn tinh thần mỗi ngày và cũng không có hướng phát triển.

Bây giờ, mình đang đi tìm việc mới và tự thấy bản thân trống rỗng vô cùng vì không biết mình thích gì. Tối nào mình cũng trằn trọc. Mình rất cô đơn vì chẳng ai hiểu mình, không có ai để động viên hay cỗ vũ mình cả.

Trước đây, có chơi với 1 người bạn mới , bạn ấy nghe mình nói, an ủi rồi động viên nhưng giờ mình và bạn ấy đã cắt liên lạc rồi dù mình cố gắng chủ động nói chuyện với bạn ấy. Có 1 chút gì đó hi vọng rồi lại thất vọng.

Cha mẹ thì không hiểu mình, bạn bè thì có nói cũng như không có khi nói ra lại sự gì đó không biết dùng từ gì vì mình từng trải qua rồi.

Mình gần 30 tuổi rồi. Chắc mình phát điên mất các bạn à.

Mình muốn có 1 người để mình khóc, nghe mình nói.

Mấy ngày nay, mình có cảm giác như người thân sắp rời xa mình vậy.

Mình từng nghĩ nếu mẹ mình mất đi, mình chắc không sống nổi trên đời này.

***

#A: Chào bạn!

Mình rất thông cảm cho tình trạng hiện tại của bạn, bạn đang cảm thấy bất lực với hiện tại và đầy lo lắng với cuộc sống của bản thân mình, bạn cần một chỗ dựa để đứng lên, bạn cần một sự sẻ chia, cảm ơn bạn đã tới đây và chia sẻ những tâm sự của mình. Bạn thân mến! Gần 30 tuổi có lẽ đây là độ tuổi đẹp nhất vì chúng ta đã bước chân vào thế giới của người trưởng thành, chúng ta không chỉ sống cuộc sống của bản thân mà còn biết chăm lo và quan tâm tới những người xung quanh mình.

Trong chia sẻ của bạn thì bạn hiện tại đã nghỉ việc vì công việc cũ khiến bạn không thấy vui vẻ và thấy áp lực nhiều, nhưng một vấn đề đặt ra ở đây chính là bạn đã chuẩn bị được những gì cho hành trình tiếp theo sau nghỉ việc thì dường như bạn chưa đặt ra cho mình đúng không? Con người ta làm việc vì điều gì? Vì kiếm tiền nuôi sống bản thân và người thân, vì đam mê, vì bố mẹ… rất nhiều lí do khác nhau, còn bạn bạn lựa chọn công việc vì lí do gì? Khi bạn trả lời được câu hỏi đó bạn sẽ một phần biết được mình muốn gì. Mình đã từng thấy rất nhiều bạn học cao học, du học về các ngành rất hot, nhưng sau cùng họ lại chọn là chủ một cửa hàng bán hoa tươi, hay chủ một tiệm trà bé xíu, hay là một nhân viên bảo vệ… không phải vì họ không đủ năng lực để làm ở những nơi “sang chảnh” mà đơn giản ở công việc đó khiến họ cảm thấy vui, thấy bình yên.

Hãy tự hỏi chính mình hàng ngày “điều gì mình muốn làm nhất”, hãy ghi ra giấy tất cả những gì lướt qua trong đầu bạn, bất cứ thứ gì từ việc mình muốn mua 1 chiếc áo mới, mình muốn đi du lịch một mình, đi uống café một mình để ngắm nhìn mọi người, mình muốn mua tặng mẹ một bó hoa tươi, hay đơn giản là mình muốn một ngày cuối tuần nằm dài trên giường, bật nhạc nhẹ nhàng và đọc sách, mình muốn nấu một món ăn mới học trên internet… rất nhiều thứ bé nhỏ bạn có thể làm được, đừng vội nghĩ tới một sự thay đổi đột phá, bạn sẽ sốc nếu không được chuẩn bị tinh thần tốt, hãy bắt tay để làm từ những điều nhỏ bé trước bạn nhé. Nếu bạn muốn khóc hãy cứ đứng đối diện với chính mình trong gương và khóc thật to, hãy tự mình lau nước mắt và bắt tay vào thay đổi cuộc sống tẻ nhạt của mình nhé.

Bạn gặp khó khăn trong giấc ngủ, nếu thực sự tình trạng này kéo dài bạn nên đi thăm khám tại cơ sở y tế để được sự hỗ trợ tốt nhất về mặt y tế, ngoài ra bạn hãy học cách vệ sinh giấc ngủ của mình để có được một giấc ngủ ngon hơn, ví dụ như tập yoga, tập thiền định trước khi ngủ, một chút nước ấm ngâm chân mỗi tối, nâng niu và massage đôi chân mỏi sau một ngày dài đi đi lại lại, đọc một vài trang sách sẽ giúp tinh thần bạn khá hơn và cũng có lợi cho việc cập nhật thêm kiến thức, nghe chút nhạc không lời du dương giúp tâm hồn bạn trầm lắng hơn một chút…. điều quan trọng cho vấn đề của bạn không hẳn là do bạn không có ai chia sẻ mà vì bạn chưa thực sự biết cách chăm sóc và yêu thương bản thân mình, hãy quan tâm tới mình nhiều hơn, hãy lắng nghe mình nhiều hơn, và học cách lắng nghe người khác nói, người khác chia sẻ, vì đôi khi giúp người khác đi qua sự chênh vệnh cũng là một cách thức tốt để bản thân mình đi qua những chênh vệnh. Bạn cảm thấy thế nào nếu như bạn kết bạn với những người vui vẻ và cuộc sống của họ náo nhiệt, họ luôn có năng lượng tích cực, nhìn mọi vấn đề theo chiều hướng lạc quan? Bạn cảm thấy thế nào nếu tiếp xúc với những người luôn nhìn mọi thứ tiêu cực, chán nản, u sầu…. Bạn muốn kết bạn với người như thế nào sẽ quyết định tới bạn muốn trở thành người như thế nào? Và người khác cũng sẽ nhìn nhận bạn như vậy.

Cuộc sống có nhiều khó khăn, nhưng cuộc sống cũng luôn có những điều tốt đẹp, điều quan trọng nhất là bản thân mình có yêu thương mình hay không, có trân trọng giá trị của bản thân mình hay không? Cầm bút lên và viết những gì bạn muốn làm và hãy bắt tay vào làm từ những điều nhỏ nhất, từng bước từng bước không cần vội vàng, chúng tôi ở đây để lắng nghe và đồng hành cùng với bạn. Chúc bạn sẽ sớm tìm lại được sự bình yên trong tâm hồn mình.

Được trả lời bởi Thạc sĩ Tâm lý học: Bùi Thị Ngọc Linh

—————————
Ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/. Xin cảm ơn!

A Crazy Mind confession là một dự án phi lợi nhuận mà tại đó, độc giả gửi gắm những câu chuyện, khó khăn tâm lý của mình – một chuyên mục với sự tham gia của các tham vấn viên tình nguyện, từ những sinh viên năm cuối đến các chuyên gia tâm lý học, nhằm đưa ra định hướng, hỗ trợ giải đáp, tìm ra con đường tối ưu nhất để giúp đỡ những người đang từng ngày đấu tranh với vấn đề tâm lý của mình để có một cuộc sống lành mạnh hơn. 

Hãy gửi những câu chuyện đó qua link: https://bit.ly/2MiscLv nhé!

Tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

BẢN THẢO
Bài viết liên quan