Giải Mã 6 Điều Tưởng Chừng “Kỳ Cục” Mà Người Hướng Nội Thường Làm

Trước khi nhận thức bản thân là một người hướng nội,  tôi luôn trăn trở rằng nhiều hành vi của tôi có vẻ khác biệt so với mọi người. Tôi cảm thấy có lỗi khi làm những việc – mà …

Trước khi nhận thức bản thân là một người hướng nội,  tôi luôn trăn trở rằng nhiều hành vi của tôi có vẻ khác biệt so với mọi người. Tôi cảm thấy có lỗi khi làm những việc – mà tôi gọi là “bất thường” đó,  tôi xấu hổ về bản thân. Để rồi, sự xấu hổ này khiến tôi bất an và tự ti.

Tất cả điều này đã thay đổi khi tôi bắt đầu đi sâu vào tìm hiểu bản thân mình và học cách yêu con người hướng nội trong tôi. Cuối cùng, tôi nhận ra rằng không việc gì phải xấu hổ cả vì đó là những hành động hoàn toàn hợp lý với đặc điểm của những người hướng nội!

Nếu bạn cũng là một người hướng nội, có lẽ bạn đã trải qua những cảm giác như tôi, nhưng bạn chưa từng nói với ai vì bạn nghĩ những hành động của mình thực sự “có gì đó sai sai” . Tuy nhiên, tôi muốn nhắn nhủ với bạn rằng chúng ta có những cảm xúc và hành động hoàn toàn bình thường, và chúng ta không nên xấu hổ về việc chúng ta là ai. Mặc dù tư duy cầu tiến vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của mỗi người (bao gồm cả những người hướng nội), nhưng chúng ta vẫn là chính chúng ta, không cần phải giả vờ  là một phiên bản nào khác.

Hãy cùng tôi giải mã 6 điều tưởng chừng “kỳ cục” mà người hướng nội như chúng ta thường làm:

1. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi bạn bè đột nhiên hủy kế hoạch với bạn.


Là người hướng nội, chúng ta thích dành thời gian cho riêng mình. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta muốn rời khỏi vùng thoải mái của mình và đi chơi với mọi người, đặc biệt là với những người bạn thân. Mặc dù các cuộc gặp mặt như vậy có thể không xảy ra thường xuyên, nhưng khi chúng diễn ra, chúng ta thực sự mong chờ được dành thời gian với những người đáng quý đó. Vì sau cùng, ngay cả những người hướng nội nhất trong chúng ta cũng khao khát một tình bạn đúng nghĩa.

Nhưng hãy trung thực nào! Chúng ta thường cảm thấy rất nhẹ nhõm và hạnh phúc khi các kế hoạch đột nhiên bị hủy bỏ. Đây là một cái gì đó chúng ta giữ cho chính mình; chúng ta sẽ không bao giờ nói với bạn bè rằng tin nhắn vào phút cuối của họ thực sự là một điều tốt! Đối với một số người hướng ngoại, điều đó có nghĩa là một buổi tối bị hủy hoại, nhưng đối với những người hướng nội, nó chỉ là một cơ hội tuyệt vời khác để họ tự tận hưởng việc đọc sách, nghe podcast, xem phim, hay chơi điện tử hoặc bất cứ điều gì.

Nếu bạn đã từng cảm thấy hạnh phúc về những kế hoạch bị hủy bỏ, thì đó không có gì bất ổn với bạn đâu! Điều đó chỉ cho thấy bạn có thể là một người hướng nội mà thôi.

2. Bạn né tránh nhân viên bán hàng.


Cách thức mua sắm tốt nhất cho người hướng nội chắc hẳn sẽ là mua sắm trực tuyến. Dành thời gian trong một trung tâm mua sắm lớn, ồn ào, đông đúc người khiến những người thích sự yên tĩnh như chúng ta cảm thấy thoải mái.

Tôi sẽ nói cho bạn biết điều gì tệ hơn – ở trong một cửa hàng vắng người với một nhân viên bán hàng rất niềm nở luôn muốn giúp bạn chọn lựa sản phẩm. Cho dù họ chỉ muốn ta có trải nghiệm chăm sóc khách hàng tốt nhất, tình huống này lại không làm cho người hướng nội cảm thấy thoải mái. Vì lý do đó, nếu tôi phải đi vào một cửa hàng, tôi luôn thích những chỗ tôi có thể đi dạo quanh mà không bị nhân viên bán hàng tiếp cận.

My Stay in the House Game Too Strong | Meme on ME.ME

3. Bạn né tránh việc chạm mặt hàng xóm của mình ở hành lang.
Điều này có xảy ra với bạn không? Bạn sắp rời khỏi căn hộ của mình, nhưng đột nhiên bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy hàng xóm của mình ở hành lang. Tại thời điểm này, bạn thấy mình đứng im lặng trước cửa nhà, chờ họ rời đi hoặc biến mất trong căn hộ của họ. Tôi thậm chí đã từng theo dõi hàng xóm của mình qua khe cửa để đảm bảo họ đã đi khỏi.


Điều buồn cười là, hàng xóm của bạn thực sự có thể là một người tuyệt vời, và việc tránh né họ không đồng nghĩa với việc bạn ghét họ. Những người hướng nội không ghét người khác, nhưng họ ghét bị ép buộc vào những cuộc trò chuyện phiếm. Nếu bạn thường xuyên lẩn tránh một cuộc trò chuyện lịch sự với người hàng xóm thì bạn không phải là người duy nhất làm vậy đâu.

4 Ways to Ignore Someone You Live With - wikiHow

4. Bạn giả vờ không nhìn thấy một người quen ở nơi công cộng.
Người hướng nội không phản đối việc nói chuyện với người khác – chỉ là họ không phải lúc nào cũng sẵn sàng để trò chuyện. Tương tác với những người khác đòi hỏi một tâm trạng nhất định và năng lượng “hướng ngoại”. Như tôi đã nói, đôi khi những người hướng nội có xu hướng tránh trở thành tâm điểm của sự chú ý hoặc muốn thoát khỏi những cuộc trò chuyện không cần thiết.


Một tình huống điển hình: khi bạn đang một mình dạo bước trong một cửa hàng tạp hóa, bạn cảm thấy mọi thứ thật êm đềm, dễ chịu và cuộc sống yên bình đến lạ kỳ. Cho đến khi bạn bất chợt thấy một người quen ở quầy hàng sữa tươi. Phản ứng đầu tiên của bạn có thể là lẩn khỏi đó càng nhanh càng tốt, trước khi họ nhìn thấy bạn. Bạn nghĩ “tôi chỉ đến đây để mua đồ, chứ không phải để nói chuyện”. Vì vậy, bạn thay đổi hướng đi và giả vờ như bạn không cần mua sữa nữa. Lần tới bạn sẽ mua vậy.

File:Otto van Veen - The Artist Painting, Surrounded by his Family ...

5. Bạn tránh ở một mình với những người bạn không thân quen.
Chắc hẳn chuyện này đã xảy ra với tất cả chúng ta. Bạn đang đi dạo cùng với người bạn tốt của mình (người mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái), thì đột nhiên, người quen của người bạn này xuất hiện. Đầu tiên, mọi thứ vẫn ổn, và bạn kiên nhẫn lắng nghe cuộc trò chuyện nhỏ của họ, cho đến khi điện thoại của người bạn rung hoặc bạn ấy đi vệ sinh.

Bây giờ bạn phải bắt đầu một cuộc trò chuyện với người khác, bằng cách chuyển từ người nghe thụ động sang người nói tích cực – một điều bạn không dự tính từ trước. Nó có vẻ như là một điều đơn giản, nhưng đối với người hướng nội thì nó rất khó xử! Tôi luôn cảm thấy rất nhẹ nhõm khi người bạn của tôi trở lại và tiếp tục cuộc trò chuyện.

6. Bạn luôn thử xem ai đó có online để nhắn tin không trước khi quyết định điện thẳng cho họ.

Tại sao lại gọi khi bạn có thể nhắn tin? Là một người hướng nội, tôi cố gắng áp dụng quy tắc này trong mọi tình huống. Trong công việc, nếu người quản lý của tôi cần một số thông tin và yêu cầu tôi gọi cho một đồng nghiệp ở bộ phận khác, tôi chẳng bao giờ làm thế. Thay vào đó, tôi cố gắng tìm cách gửi email hoặc tin nhắn văn bản. Điều này đôi lúc làm cho người quản lý thiếu kiên nhẫn: “Bạn đã xử lý xong việc này chưa? “Khi đó tôi có thể nói dối trắng trợn rằng không ai bắt máy cả, vì vậy tôi đã phải viết email.

Tôi không thích nói dối với sếp của mình, nhưng thành thật mà nói, đây chỉ là cách thoải mái nhất để tôi đối phó với những tình huống như vậy. Không phủ nhận rằng có những tình huống buộc ta phải gọi điện, nhưng trong hầu hết các trường hợp thì mánh khóe này luôn hoạt động. Điều này cũng áp dụng với những dịch vụ khác. Bạn luôn có thể liên lạc thông qua chat bot hoặc bản liên lạc điện tử trên trang web của công ty. Căng thẳng ít hơn – người hướng nội hạnh phúc hơn!

How does someone know that I am online on Messenger? - Quora


Những người bạn hướng nội này! Tôi muốn các bạn biết rằng những hành xử này là bình thường và phổ biến đối với nhiều người trong số chúng ta. Bạn không sai khi là một người hướng nội. Bạn không sai khi tiết kiệm năng lượng có hạn của bạn và tránh các tương tác bào mòn cảm xúc của bạn. Bạn không nên cảm thấy tội lỗi khi có những cảm xúc và hành động như trên.

Tôi đã từng cảm thấy xấu hổ về bản thân mình trong đời sống hằng ngày, nhưng bây giờ tôi biết những gì tốt nhất cho mình, và tôi cố gắng hành động đúng mực trong từng trường hợp nhất định. Tôi học cách yêu bản thân hơn – và đôi khi còn cảm thấy yêu những khoảnh khắc hướng nội hài hước của mình !

Dịch: Hoàng Anh

Biên tập: Mai
Minh họa: Nguyễn Thảo

Nguồn: https://introvertdear.com/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL  

BẢN THẢO
Bài viết liên quan