Giải Mã Bí Ẩn 10 Giấc Mơ Thường Gặp Nhất

Con người luôn cố giải mã bí ẩn về các giấc mơ của mình từ khi biết đến sự tồn tại của chúng. Ngày nay, thậm chí còn có hẳn một ngành khoa học tìm hiểu về giấc mơ (oneirology). …

Con người luôn cố giải mã bí ẩn về các giấc mơ của mình từ khi biết đến sự tồn tại của chúng. Ngày nay, thậm chí còn có hẳn một ngành khoa học tìm hiểu về giấc mơ (oneirology). Những người ưa thích mặt bí truyền hơn mặt khoa học thường thích giải thích những giấc mơ của họ theo những cuốn sách về giấc mơ khác nhau và tin rằng họ có thể dự đoán tương lai. Nhưng các nhà tâm lý học lại cho rằng những giấc mơ phản ánh chính xác tình trạng hiện tại và rằng tiềm thức của chúng ta vẫn luôn cố gắng báo cho ta biết về một điều quan trọng

Tại Bright Side, chúng tôi hiểu được rằng có một số giấc mơ mà mọi người ai cũng gặp. Mỗi chúng ta thường gặp những giấc mơ kiểu như vậy. Chúng xuất hiện bởi bản năng nguyên thuỷ, đặc trưng văn hóa, kinh nghiệm tổ tiên để lại và trải nghiệm cá nhân. Nhà tâm lý học kiêm chuyên gia trong ngành nghiên cứu giấc mơ, Patricia Garfield, đặt tên cho chúng là “những giấc mơ chung (universal dreams)” và cho rằng: “Giống như một món hầm thịnh soạn với nhiều nguyên liệu địa phương, những giấc mơ thường khác nhau giữa các dân tộc khác nhau, nhưng chúng đều là những biến thể của cùng một bữa ăn tuyệt vời. Lịch sử của chúng cũng lâu đời như nhân loại và trải rộng khắp trên toàn cầu.”

1. Mơ thấy bị ngã

Khi đã trưởng thành, chúng ta thường có những giấc mơ mình bị ngã hơn là đang bay. Theo nhà tâm lý học Ian Wallace, những giấc mơ như vậy thể hiện cho nỗi sợ mất kiểm soát. Bạn không thể nắm quyền kiểm soát điều gì đó trong cuộc sống của bạn nữa vì bỗng nhiên xuất hiện một vài thay đổi lớn nào đó mà bạn chưa hề chuẩn bị. Đó thường là những khía cạnh của cuộc sống (công việc, các mối quan hệ, tài chính, sức khỏe, v.v.) mà bạn cảm thấy bị ức chế hoặc dễ bị tổn thương nhất cũng như những cách để điều chỉnh nó.

Một số nhà khoa học giải thích về giấc mơ bị rơi ngã dựa trên sinh lý cơ bản. Khi cơ thể con người chìm vào giấc ngủ , hệ thống thần kinh bắt đầu nghỉ ngơi, huyết áp và nhịp tim bắt đầu giảm xuống, và bộ não lúc đó của bạn (đặc biệt là nếu bạn bị quá tải trong ngày) có thể cho rằng dấu hiệu của sự thay đổi sinh lý này là nguy hiểm hay cái chết đang đến gần và dẫn đến việc làm cho bạn thức dậy đột ngột.

Phiên bản ngược lại của dạng này là  giấc mơ đang bay, biểu hiện sự giải thoát bản thân khỏi một số gánh nặng và có được sự tự do như mong muốn.

2. Mơ thấy bị rụng răng, bị thương, hoặc chết.

Tiềm thức của chúng ta quy định răng như là vũ khí, biểu tượng cho sức mạnh, và khả năng nắm giữ thế giới. Penney Peirce giải thích: “Có lẽ gần đây bạn đã trải qua cảm giác mất khả năng phòng vệ và bất lực trong thế giới thực”. 

Một chuyên gia khác tên Patricia Garfield, với nhiều năm nghiên cứu về giấc mơ, cho rằng có sự liên hệ giữa việc mơ bị rụng răng với những cơn giận ẩn giấu. Thông thường,  khi chúng ta kìm nén sự tức giận, chúng ta thường sẽ cắn chặt lại, và răng chúng ta có thể kêu cót két và nghiến răng. Giấc mơ này có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực. 

Chúng ta rất hay mơ thấy những người thân của mình bị tai nạn, bị thương, bị bệnh, hoặc qua đời. Những giấc mơ kiểu này khiến ta lo âu, tuy nhiên, từ khía cạnh của tâm thần học, mọi chuyện không hẳn là quá tệ. Đó đơn giản là nỗi sợ tương lai và những thay đổi bất khả biến sẽ xảy ra với những người thân quen với chúng ta. Nếu bạn mơ thấy cái chết của chính mình, thì nó có nghĩa là một phần nào đó trong bạn đang héo tàn và chọn cách chìm vào quá khứ để có thể dành chỗ cho những điều mới sắp đến.

Trái ngược là giấc mơ về sự sinh nở và hồi phục, thường xuất hiện khi có điều gì mới đến trong cuộc sống của một người (công việc hay dự án mới chẳng hạn) và biểu hiện cho một trải nghiệm mới sắp đến.

3. Mơ thấy bị trượt bài kiểm tra hay xấu hổ ở chốn đông người

Bạn đang chuẩn bị làm bài kiểm tra và chợt nhận ra rằng bạn không nhớ bất cứ điều gì hoặc miệng bạn bị cứng đờ, đầu óc trống rỗng khi đứng trước một đám đông. Những giấc mơ này không chỉ xảy ra với sinh viên và học sinh mà còn ở những người đã tốt nghiệp từ lâu. Rất có thể bạn đang vô cùng căng thẳng ngay trước khi đi ngủ hoặc cực kỳ lo lắng về điều gì đó. Trong trường hợp này, tốt hơn là bạn nên nghỉ ngơi và thư giãn.

4. Mơ thấy mình mặc trang phục không phù hợp, hay mặc thiếu một món nào đó

Trong giấc mơ, bạn thấy mình ở chỗ công cộng, mặc trang phục không phù hợp, hay không mặc bất cứ gì. Lúc này, nên tập trung vào cảm xúc của bạn trong mơ. Những giấc mơ kiểu như vậy thường sẽ khiến bạn thấy ngượng ngùng và xấu hổ. Ian Wallace cho rằng những giấc mơ kiểu như vậy cho thấy bạn đang cảm thấy dễ bị tổn thương trong một công việc hay một mối quan hệ mới và sợ rằng người khác sẽ biết những khuyết điểm và bất lợi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy tự hào thay vì xấu hổ trong giấc mơ ấy, thì nó lại mang ý nghĩa ngược lại. Có lẽ bạn đang cảm thấy thiếu sự công nhận hay sự ngưỡng mộ, và bạn muốn người khác thấy được tài năng cũng như tính cách của bạn rõ hơn.

Nếu tương lai gần của bạn có sự kiện quan trọng trong cuộc sống và bạn mơ thấy mình hay bạn bè xuất hiện trong trang phục không phù hợp, điều này mang ý nghĩa bạn đang có chút nghi ngờ trong lòng về điều đó. Ví dụ, một cô dâu có thể nhìn thấy chú rể của mình trong trang phục chú hề trước đám cưới của họ.

5. Mơ thấy bị rượt đuổi hay quấy rầy

Những giấc mơ như vậy có một vài ý nghĩa khác nhau. Một chuyên gia khác, Lauri Loewenberg, nói rằng: “ Những người có xu hướng né tránh xung đột, sợ làm phiền hay gây rắc rối cho người khác thường sẽ liên tục mơ thấy mình bị rượt đuổi”

Hãy chú ý đến thứ gì đang đuổi theo bạn – chúng tượng trưng cho một cảm giác hay tình huống khó chịu mà bạn cố không nghĩ tới trong cuộc sống thực. Đó có thể là các khoản nợ hoặc sự ham muốn. Bạn bị rượt đuổi bởi một người quen? Người đó khiến bạn liên tưởng đến ai hay thứ gì? Đó có thể là một người khác hoặc thậm chí là một phần tính cách mà bạn không muốn thừa nhận (như một tài năng hoặc khát vọng tiềm ẩn) trong giấc mơ của mình.

Cũng có giả thuyết cho rằng những giấc mơ kiểu như vậy chỉ đơn giản là bản năng vốn có trong gen được thừa hưởng từ tổ tiên của chúng ta. Tất cả chỉ vì chúng liên tục chạy khỏi những kẻ săn mồi.

6. Mơ thấy tai họa hay tận thế

Ai cũng từng có những giấc mơ về thảm họa thiên nhiên và nhân tạo, khiến chúng ta cảm thấy lo lắng cho tính mạng của chính mình và người thân. Những giấc mơ như vậy có thể chỉ ra vấn đề cá nhân đã vượt tầm kiểm soát của một người, hoặc kết quả của việc bị đe dọa bởi thứ gì đó. Tất nhiên, những thông tin liên tục đến từ truyền thông nói về những thảm họa và hành động khủng bố cũng khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, và kết quả là chúng ta cảm thấy ngày càng dễ bị tổn thương trong thế giới hiện đại.

Có những lúc chúng ta sẽ cố hét thật to khi trong cơn ác mộng, nhưng cảm thấy giọng nói đã rời khỏi mình lại càng khiến ta sợ hãi hơn. Chuyên gia tâm lý giải thích cho hiện tượng này là chứng liệt thân khi ngủ, hay còn được gọi là bóng đè. Trong giai đoạn cuối của chu trình ngủ, khoảng thời gian chúng ta sẽ có những giấc mơ, não bộ sẽ chủ động làm tê liệt cơ thể để chúng ta có thể nằm yên dù trong mơ lại đang chạy, nhảy, v.v. Những người gặp hiện tượng này thường thức dậy trước khi kết thúc giai đoạn cuối và đi vào trạng thái giữa giấc ngủ và thực tế trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể được cảm nhận như là không có khả năng di chuyển, nói và trong một số trường hợp là thở.

7.Mơ thấy xe hoặc thiết bị bị hỏng

Bạn cố gắng sử dụng một số thiết bị và nó bị hỏng ngay lập tức. Ví dụ, điện thoại của bạn ngừng hoạt động và bạn không thể gọi cho bất kỳ ai. Theo Patricia Garfield, những giấc mơ này thường xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ và tượng trưng cho những lo lắng về mối quan hệ hoặc mất kết nối cảm xúc với ai đó.

Mơ thấy bản thân đang cố gắng lái một chiếc xe không được tốt hoặc bị hỏng là cũng giống vậy. Có khả năng là bạn đang thiếu sự hỗ trợ và không thể tự mình đối phó với một vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

8. Mơ thấy mình mang thai

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thậm chí cả đàn ông cũng có thể nằm mơ thấy mình mang thai. Chuyên gia tâm lý David Bedrick nói rằng: “ Mang thai là biểu hiện cho một điều mới mẻ đang dần xuất hiện trong chúng ta.” – ví dụ như tiềm thức bạn mơ về việc “sinh ra” một dự án sáng tạo mới đầy hấp dẫn. Nó có thể là bất cứ điều gì, từ viết một cuốn sách đến sửa chữa một ngôi nhà. Đã đến lúc đặt mục tiêu và cho cả thế giới thấy bạn có thể đảm nhận vai trò mới này như thế nào.

Nếu bạn không mang thai ngoài đời thực, bạn có thể đang tìm kiếm một sự thỏa mãn sau khi có một giấc mơ như vậy.

9. Bị muộn giờ

Bạn có thể thường mơ thấy mình phải chạy vì trễ tàu hay bị muộn trong một buổi gặp mặt quan trọng. Theo Michael R.Olsen, một chuyên gia khác về giấc mơ, những giấc mơ kiểu này là thể hiện cho nỗi sợ bản thân đã bỏ lỡ điều gì đó rất quan trọng trong những mối quan hệ của bạn hay việc nuôi dạy con cái chẳng hạn. Nếu bạn cứ liên tục bị choáng ngợp và không có đủ thời gian để hoàn thành mọi thứ trong đời thực, thì tiềm thức đang ra hiệu cho bận là đã đến lúc xem lại mọi thứ và dành nhiều thời gian hơn cho những việc thật sự quan trọng.

10. Mơ thấy mình ở trong một căn phòng lạ

Giấc mơ về những căn phòng mới mẻ là hiểu biết của bạn về chính mình. Nếu bạn thấy mình ở trong một căn nhà lạ trong mơ, điều đó có nghĩa là bạn chưa hiểu rõ bản thân và đang cố gắng lơ đi một phần tính cách của mình. Một căn phòng tách biệt và lạ lẫm tượng trưng cho một tài năng, kỹ năng, hoặc một cơ hội mà bạn sử dụng.

Nhà trị liệu tâm lý Eddie Traversa cho rằng chúng ta vô thức liên kết các căn phòng với các quy trình nhất định. Bếp là nơi các nguyên liệu được chế biến thành một món ăn, tức là bạn hiện đang trải qua một số thay đổi bên trong. Phòng tắm là một biểu tượng giải phóng bản thân khỏi những thứ không cần thiết. Nó có thể tượng trưng cho thời điểm để loại bỏ những thứ không còn cần thiết nữa. Phòng tắm là một biểu tượng của việc làm sạch và nó có nghĩa là bạn cảm thấy cần thiết phải làm rõ mọi thứ hoặc nhìn thấy mọi việc theo một hướng khác. Phòng ngủ biểu thị những điều khiến bạn lo lắng trong mối quan hệ của mình.

Bạn đã từng gặp giấc mơ nào trong số trên hay lại thường thấy những điều khác? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: Psychologists Explain Things We All See in Dreams, and It’s Better Not to Ignore Them

Dịch: Mint

Biên tập: #Zealous

Ảnh: Daniil Shubin (BrightSide)

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan