Gửi những người phụ nữ quanh tôi.

Tôi nhận ra rằng, chúng ta nên quan tâm hơn đến những người phụ nữ xung quanh mình.
Lướt qua gian hàng thời trang dành cho phụ nữ, cô tôi thoáng ngập ngừng rồi dừng lại. Cô rụt rè cầm lên một đôi giày rồi đặt xuống, rồi cô giục tôi mau về để còn kịp làm nốt hàng chiều. Thoáng suy nghĩ trong giây lát, tôi bảo cô cho mình nán thêm lại đôi chút để ngắm nghía đồ, cũng là để cô có thêm thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi trong ngày. Tôi chỉ cô những chiếc túi xách, cô cầm lên một chút rồi lại đặt xuống. Qua vài gian hàng khác, tôi để ý hai gian hàng thu hút cô tôi nhất là đồ dành cho trẻ em nữ và đồ dành cho nam.
'Mua cái này chắc con cô sẽ thích nhỉ'_cô nói với tôi.
'Còn chiếc quần này nếu con trai cô mà mặc thì sẽ đẹp lắm'_cô tự nhủ.
Người phụ nữ với dáng người nhỏ bé ấy không chú ý vào những đồ dành cho bản thân cô, thứ mà cô hướng tới là những đồ dùng mà con cô sẽ vui khi có được. Bất giác tôi thấy chạnh lòng.


Cô tôi không phải là người phụ nữ duy nhất tôi gặp có hành động như vậy, ngay cả chính mẹ tôi, hay những người phụ nữ đã có gia đình tôi có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc đều chung nỗi niềm như thế. Họ chăm lo, vun vén những điều tốt nhất cho gia đình của mình, thế nhưng đôi khi, họ lại quên mất chính nhu cầu của bản thân, hay có khi tặc lưỡi nói nó không quan trọng. Và tôi, thấy rằng, chúng ta, có lẽ nên dành thêm sự quan tâm cho những người phụ nữ xung quanh mình, dù chỉ là những điều nho nhỏ thôi. Có người sẽ nói rằng 'Ôi dào, ai chả có lúc như thế, quan tâm thì quan tâm hết tất cả à' hay 'Đó là cuộc sống mà họ lựa chọn', cũng có khi tàn nhẫn hơn là những câu nói 'Ôi, phụ nữ mà, có mỗi việc chăm lo cho gia đình mà không làm được thì vứt'. Gượm lại một chút đã, chỉ là sự quan tâm thôi mà, đâu có cần phải làm quá lên như vậy. Bạn có quyền lựa chọn quan tâm người phụ nữ quanh mình hoặc không mà, đó là do bạn lựa chọn.Tôi rất thích câu nói 'Nếu muốn, người ta sẽ tìm cách. Còn nếu không muốn, người ta sẽ tìm lý do'. Cách thì có vô vàn và lý do thì cũng vậy, điều quan trọng là thực tâm bạn muốn mang đến niềm vui cho người phụ nữ của bạn.


Tìm đọc về những bài viết liên quan đến người phụ nữ, tôi bắt gặp đâu đó quanh đây hệ tư tưởng của cả truyền thống và hiện đại. Đó là 'Công - Dung - Ngôn - Hạnh' , là 'Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang' rồi có khi là 'Giỏi việc nước, đảm việc nhà'. Tôi cảm phục biết bao những người phụ nữ của chính dân tộc mình, tuy nhiên ở một vài khía cạnh, tôi cũng nhận ra nhiều gánh nặng đang đè lên vai người phụ nữ trong thời đại mới đòi hỏi họ cần thêm nhiều sự cố gắng để chứng tỏ mình. Và, họ cũng sẽ có những giây phút yếu lòng, những khi bị những áp lực vô hình kéo trồi sụt xuống, lúc đó, chỉ hy vọng nếu ta nhận ra được, hãy là một bờ vai hay trao gửi họ một chiếc ôm nồng thắm, những lời nói dịu dàng động viên để họ an tâm bước qua cơn bão của cuộc sống.


Tôi không ủng hộ việc phụ nữ cứ phải gồng mình tỏ ra mạnh mẽ, bởi chúng ta cũng cần yêu, và được yêu thương, cho dù không bởi ai khác, mà là do chính mình.


Đã có nhiều lần tôi đối xử tệ bạc với chính tôi. Tôi nâng niu chiều chuộng cảm xúc của người khác mà bỏ mặc đi chính mình. Và tôi khoác lên mình một vỏ bọc mạnh mẽ đầy thương tổn. Ngẫm nghĩ lại thời con gái ấy, tôi bất giác chua xót và nghèn nghẹn, nếu tôi không thay đổi, làm sao tôi có thể hạnh phúc. Đó là lý do tôi thấy trân quý mình hơn, và tôi học cách ga lăng với những người tôi gặp, đặc biệt đối với phụ nữ, bởi tôi tin đâu chỉ đàn ông mới cần ga lăng, phụ nữ với nhau cũng có thể đem lại cho nhau hạnh phúc, và niềm tin. Tôi vẫn luôn tin là vậy, và tôi đang trên con đường hiện thực hóa điều đó, để những người phụ nữ tôi thương biết rằng vẫn luôn có một người thương và quan tâm họ, bằng cả tấm lòng.


Tác giả: Nguyễn Hồng Ngọc.

BẢN THẢO
Bài viết liên quan