Kiếm tìm một nơi để cảm thấy mình thực sự thuộc về

"Chúng ta chỉ mãi kiếm tìm ở bên thế giới bên ngoài. Trong khi lại có cả một dải ngân hà tồn tại ở trong tim."

Thế giới sẽ ra sao nếu một ngày kĩ sư vào phòng mổ để cứu chữa bệnh nhân, còn bác sĩ lại thành dân công nghệ đi lập trình máy tính? Vị kĩ sư sẽ chẳng có tay nghề để phẫu thuật cho người bệnh và anh bác sĩ cũng không đủ kĩ năng để viết được nên phần mềm. Nếu vậy, họ là những người kém cỏi sao?


Câu trả lời tất nhiên là không. Đơn giản là họ không được đặt vào đúng những nơi bản thân họ thuộc về.


Và chúng ta cũng vậy.


Con người ta thường hay có xu hướng tự hoài nghi chính bản thân mình. Liệu có phải vì ta không đủ đẹp, không đủ xinh, không đủ thu hút nên người ấy không để ý tới mình? Có phải do ta chưa đủ nỗ lực, chưa đủ cố gắng nên vẫn chẳng nhận được sự công nhận từ một ai đó? Ta không đủ tố chất, không đủ năng lực và không xứng đáng với vị trí của bản thân hiện tại? Hay vì chính bản thân ta chẳng hề có một giá trị nào nên mới mãi lạc lối trong thế gian hỗn loạn này? Ta cứ quẩn quanh trong hàng mớ những câu hỏi về bản thân, ta luôn cảm thấy mình không đủ ưu tú, không đủ vẹn toàn. Nhưng thế nào mới thực sự là đủ?


Trên đời chẳng có gì là tuyệt đối. Ta cũng chẳng thể hoàn mỹ trong mắt tất cả mọi người. Luôn luôn tồn tại những người cảm thấy ta không xinh đẹp, không thông minh, không tài giỏi. Và chúng ta cũng đâu thể chạy theo để làm hài lòng người khác mãi. Còn nhiều điều cần ta phải lo lắng và quan tâm hơn việc để ý xem người lạ nghĩ gì về mình. Những tiêu chuẩn và đánh giá của người khác không phải là thước đo giá trị tâm hồn bạn.


Sẽ là một điều tuyệt vời nếu bạn biết nhìn nhận và đánh giá đúng về bản thân, biết được mình đang ở đâu để lựa chọn những thứ phù hợp bản thân mình, để tiếp tục cố gắng và hoàn thiện hơn nữa. Nhưng mong bạn đừng bao giờ tự đánh giá thấp chính mình chỉ bởi những lời phán xét từ người khác. Đừng vì đôi lời chê bai mà tự cho rằng bản thân không có giá trị để rồi đánh mất đi niềm tin vào chính con người mình. Đừng tự vùi lấp khả năng của bản thân vào sâu trong căn hầm ngục tối thay vì ươm mầm chờ đợi chúng nở hoa. Đừng cảm thấy con người mình kém cỏi mà hãy nhận ra rằng phải chăng ta chỉ là anh bác sĩ bị đặt nhầm vào chiếc ghế của vị kĩ sư mà thôi.


(CUỘC SỐNG LÀ MỘT KHUNG VẢI RỘNG VÀ BẠN NÊN VẼ VÀO ĐÓ TẤT CẢ NHỮNG MÀU SẮC TRONG KHÁI NIỆM CỦA MÌNH - DANNY KAYE)


Nếu tại môi trường làm việc, bạn cảm thấy những đóng góp của bản thân không được công nhận hay chẳng hề có giá trị, đừng chỉ tự trách chính mình mà đôi khi hãy tự hỏi liệu đó có phải công việc phù hợp với bạn hay không? Nếu trong một mối quan hệ nào đó, họ luôn cảm thấy bạn không xứng đáng với họ vì bạn không đủ xuất sắc hay không đủ xinh đẹp thì điều bạn cần nhìn lại là liệu người ấy có thực sự là người phù hợp với mình. Đừng chỉ quy mọi lỗi lầm về phía bản thân bạn, hãy có cái nhìn đúng đắn nhất về sự việc. Đừng cảm thấy tổn thương hay sai lầm khi bạn sống theo cách của riêng mình mà đi ngược tiêu chuẩn của đám đông. Mọi sự so sánh trên thế gian này đều khập khiễng bởi bản thân mỗi người đã là một cá thể khác biệt và duy nhất.


Hãy nhớ rằng: “Tất cả chúng ta đều toả sáng, như mặt trăng, như những vì sao, và như mặt trời”.


Mỗi người chúng ta đều tự viết nên câu chuyện của đời mình. Ta sống trong một thế giới riêng mà ở đó bản thân ta là nhân vật chính. Ở trong thế giới ấy, sự tồn tại của chúng ta đã là điều có ý nghĩa hơn bất kì điều gì khác. Đừng tự hạ bản thân làm vai phụ để đưa bất kì ai trở thành nhân vật chính trong cuốn sách của cuộc đời. Ngay cả khi trong cuốn sách ấy có những lúc bạn vấp ngã hay thất bại thì mọi câu chuyện cũng đều ẩn chứa ý nghĩa của riêng nó. Trân trọng giá trị của bản thân và hành xử như thể bạn đang đội chiếc vương miện vô hình. Ngay cả khi bạn không hoàn hảo thì bạn vẫn là một “phiên bản có giới hạn”. Hãy nhớ rằng bất kì ai trên thế gian này cũng đều là một đoá hoa độc nhất toả hương khoe sắc theo nhiều cách khác nhau.


"Tựa như bầu trời chứa đựng vô vàn những vì tinh tú, mỗi con người đều mang trong mình rất nhiều ước mơ. Nhưng có một sự thật là trước khi suy nghĩ về điều đấy thì chúng ta vẫn chỉ là những hạt cát nhỏ trong “sa mạc” rộng lớn của vũ trụ mà thôi."


Đừng lo lắng nếu bạn đang bế tắc hay lạc lõng bởi cuộc đời vốn không phải là một đường thẳng êm đềm. Con đường phía trước đang rộng mở dành cho những người đi chệch hướng, chỉ cần bạn có đủ can đảm để bước tiếp. Cố gắng tìm ra điểm mạnh của bản thân, trau dồi tri thức và sống có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy nỗ lực hết sức để đứng vững trên con đường mình đã chọn. Hãy sống những ngày đáng sống để bản thân của tương lai sẽ không hối hận vì những giây phút đã qua.


Tác giả: Mia

BẢN THẢO
Bài viết liên quan