Làm điểm tựa cho người bạn LGBT khi họ chấp nhận "come out"

Những gợi ý để hỗ trợ cho người bạn sắp come out của bạn.

Một người bạn nói rằng cô ấy cần nói chuyện với bạn. Cô ấy hít một hơi thật sâu, tay giữ chặt ly latte sữa yến mạch oải hương và nói: Cô ấy là người đồng tính. Vậy... điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?


Bạn có thể tìm thấy rất nhiều gợi ý dành cho những người LGBTQ+ về cách come out. Nhưng trong trường hợp bạn không phải người đồng tính, bạn có thể sẽ không biết làm thế nào để hỗ trợ họ, cho dù trong thâm tâm bạn thật lòng ủng hộ việc come out này.


Beck Liatt, LMSW, một nhà trị liệu tâm lý tại MyTherapyNYC, nói rằng: “Việc come out là một quá trình khó khăn và khiến người ta dễ nhạy cảm”. Nếu họ chia sẻ những điều này với bạn, tức là họ mong có sự hỗ trợ và tình cảm của bạn trong giai đoạn phức tạp đó. Trong trường hợp bạn sợ mình sẽ nói hoặc làm điều gì sai, sau đây là một vài gợi ý về cách bạn có thể giúp họ.


Nên nói gì khi ai đó come out


Bạn sẽ cần phải quan sát tình huống tại thời điểm người đó come out với bạn. Nếu họ vô tình tiết lộ thông tin rằng họ là người đồng tính vào trong nhóm chat và dường như muốn giảm sự chú ý tới mức tối đa, họ có thể sẽ không muốn bạn hét lên, thu hút sự chú ý hay tổ chức bất kỳ buổi tiệc mừng nào cho họ cả đâu. Đôi khi chỉ cần một câu "Ồ, vậy sao? Tuyệt đấy!" là đủ. Hãy chú ý quan sát những biểu hiện của họ.


“Một điều bạn có thể làm để giúp một người bạn come out chỉ đơn giản là cùng họ thừa nhận sự thật này,” Liatt nói. “Cần rất nhiều sự can đảm để đối mặt với con người thật sự của mình và lúc này họ sẽ rất dễ bị tổn thương.” Những câu như: "Mình mừng thay cho bạn!" hoặc “Mình rất tự hào về bạn vì đã dám chia sẻ điều này”, có thể giúp họ cảm thấy bản thân đã được thừa nhận.


Nếu họ đã trải qua một chặng đường dài để đi được đến bước này và đã lấy hết can đảm để kể cho bạn, bạn có thể cùng họ tổ chức một buổi ăn mừng nho nhỏ trong tương lai. Hãy dành cho họ một cái ôm lớn vào lần tiếp theo khi bạn nhìn thấy họ ngoài đời thực.Nguồn: burst.shopify.com


Hãy lắng nghe họ


Sự hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị come out nên tập trung vào việc giúp người bạn đó có thể bộc lộ ra cảm xúc và trải nghiệm của họ. Rachel O'Neill Ph.D. LPCC-S - một nhà trị liệu của Talkspace - nói: “Đối với nhiều người, một trong những thay đổi quan trọng nhất trong việc come out là họ sẽ bắt đầu sống thật với chính con người họ”. “Hãy cho họ không gian để trò chuyện, chia sẻ với bạn những gì họ muốn bạn biết về con người thực sự của họ, đây có lẽ là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để hỗ trợ họ trong quá trình come out.” Hãy sử dụng những thuật ngữ họ chọn cho việc xác định bản thân - gay, ace, queer, bi, nonbinary, hay bất kì từ nào khác.


Đặt câu hỏi về cảm xúc


Nếu họ muốn kể về việc làm thế nào mà họ đi được đến bước này, bạn có thể hỏi về cảm xúc của họ, chẳng hạn như "Vậy bạn cảm thấy thế nào?" hoặc "Bạn biết được bao lâu rồi?"


“Việc đặt câu hỏi có thể cho họ thấy sự quan tâm và ủng hộ của bạn trong quá trình come out của họ. Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh hỏi những câu hỏi mang tính xâm phạm hoặc quá riêng tư; thay vào đó, hãy để người bạn đó lựa chọn việc chia sẻ những gì với bạn.” O’Neill nói và gợi ý những câu hỏi thể hiện mong muốn của bạn trong việc hỗ trợ họ, chẳng hạn như "Mình có thể giúp bạn bằng cách nào?" hay "Bạn cần gì ở mình ngay lúc này?"


Cần chú ý tránh những câu hỏi mà bạn cảm thấy khó xử khi bạn bè hỏi bạn. 


Hãy tôn trọng sự tin tưởng của họ


Bạn đã được biết về những bí mật thầm kín liên quan đến danh tính và cuộc sống cá nhân của họ vào thời điểm quan trọng này. Đó là một vinh dự lớn, vì vậy hãy cảm ơn họ vì điều đó! Nhưng ngay cả khi đây là người bạn tốt nhất 50 triệu năm có một thì cũng hãy nhớ kiểm soát ranh giới của bạn. Hãy cứ xuôi theo câu chuyện của họ đến những câu hỏi thích thú hoặc tò mò về những người gần nhất họ phải lòng, cách gia đình họ phản ứng và những điều riêng tư khác - đừng tự cho rằng họ luôn sẵn lòng nói về điều đó.


Bạn nên hỏi xem họ đã come out với những người khác trong nhóm bạn hay với gia đình chưa, tuy nhiên tốt hơn hết vẫn cần giữ bí mật cho họ như thể bạn là người duy nhất được biết chuyện này. O’Neill nói: “Đừng cho rằng vì họ đã chọn come out với bạn tức là họ phải sẵn sàng come out với người khác”.


Hỏi xem liệu họ muốn cởi mở đến mức nào


Chỉ vì người bạn cùng phòng thời đại học của bạn come out với bạn không có nghĩa là họ sẽ cũng sẽ come out trong cuộc họp lớp 10 năm của các bạn. O’Neill nói: “Xuất hiện với tư cách LGBTQIA + là một quá trình cá nhân hóa thuộc về riêng họ”, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ có thể come out với mọi người trong cuộc sống của họ theo cách riêng của họ.


Nhà trị liệu tâm lý Beck Liatt nói rằng điều này đặc biệt quan trọng đối với những người chuyển giới. Cô nói: “Bạn có thể cảm thấy việc nhắc đến người bạn chuyển giới bằng những đại từ chính xác với người lạ là điều đáng trân trọng, nhưng nếu không được họ đồng ý, bạn có thể đang đặt họ vào tình thế khó xử. Hãy kiểm tra mức độ thoải mái của họ bằng cách hỏi họ muốn bạn sử dụng những đại từ nào cho họ trong giao tiếp thường ngày và khi có mặt những người bạn chung, bên cạnh đó hãy thường xuyên hỏi lại để xem họ có đổi ý hay không.


Cung cấp thông tin về các bên hỗ trợ cho việc come out (nếu họ yêu cầu)


Nếu bạn của bạn có vẻ đang gặp khó khăn, hãy tìm cho họ một vài thông tin về các nhóm LGBTQ + tại trường hoặc nơi làm việc, đường dây trợ giúp, cộng đồng hỗ trợ trực tuyến, thậm chí cả chương trình truyền hình - mà họ có thể hứng thú. “Một loại liệu pháp mà tôi nghĩ bị đánh giá thấp là liệu pháp tình bạn,” Liatt nói. “Tham gia một buổi thực hành Yoga dành cho những người đồng tính và chuyển giới có thể giúp cho người bạn vừa come out của đó có không gian để nói ra cách họ muốn được giúp đỡ”.


Trở thành gia đình của họ


Liatt nói, nếu họ không được gia đình ủng hộ, bạn có thể giúp họ. Cô nói: “Hãy làm cho họ có cảm giác bạn cũng chính là gia đình của họ. Bạn có thể thử đề nghị đi cùng họ đến các sự kiện hoặc buổi gặp gỡ của LGBTQ + - nơi họ không thoải mái khi đi một mình. Những sự kiện này là nơi họ có thể sẽ tìm thấy sự hỗ trợ và cộng đồng những người giống như mình." Tất nhiên, không phải mọi buổi họp mặt của LGBTQ + đều sẽ mở cho người ngoài, nhưng bạn cũng có thể giúp họ tìm các sự kiện Zoom hoặc các buổi gặp mặt trực tuyến có thể giảm áp lực của việc tham gia một mình.


------------


Dịch bởi: Trần Khánh Huyền

Biên tập: SweetIvy

Ảnh: burst.shopify.com

Tham khảo: JR Thorpe and Bustle Editors (2014). How To Support A Friend Who’s Just Come Out [Online] Available at: https://www.bustle.com/wellness/how-to-support-a-friend-who-is-coming-out [Accessed 31 October 2021]


----------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan