Trong khoảng thời gian gần đây, cụm từ gen Z đang được bàn luận sôi nổi hơn bao giờ hết. Người ta nói rằng, đây là thế hệ “thở công nghệ - sống công nghệ - ăn công nghệ” ngay từ khi sinh ra và khác biệt hoàn toàn với gen X hay gen Y. 


Đặc điểm nổi bật của thế hệ gen Z


Lý giải vì sao gen Z còn được gọi là thế hệ igen, CMO Appota cho biết những cá nhân này sinh ra từ khoảng những năm 1996 trở đi, thì đến năm 1997 Internet đã vào Việt Nam. Sau đó là sự xuất hiện của Facebook (2004) hay Iphone (2007). “Toàn bộ cuộc sống của họ từ khi sinh ra đã có liên quan tới Internet” - CMO Appota chia sẻ.


Vậy nên, phần lớn các thành viên thuộc thế hệ gen Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ. Họ thường cảm thấy thoải mái, rất dễ dàng đón nhận công nghệ, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội như Google, Facebook, Instagram, Tik Tok,... Thế hệ gen Z đều có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh, chính xác và không tốn quá nhiều công sức, mà không nhất thiết phải có trình độ kỹ thuật số cao.


Liên hệ với việc viết lách 


Thế hệ gen Z là những người dẫn đầu xu hướng Sáng tạo nội dung và thể hiện cá tính của bản thân với thế giới thông qua Internet. Sẽ rất nhanh khi họ muốn tìm kiếm bất kỳ thông tin hay kiến thức nào. Bởi họ chỉ cần search câu hỏi của mình lên Google là đã có hơn nghìn câu trả lời cho phép họ tiếp cận. Và vấn đề là ở đó, những kiến thức, thông tin tràn lan, tài nguyên lớn đều được viết nên bởi con người. Vậy thì gen Z đang phải đối mặt với vấn đề nhiễu loạn thông tin. Họ cần phải cẩn thận hơn với những thông tin mà mình đọc được. 


Mình đã nhận ra được mối liên hệ của đặc điểm này với việc viết lách của bản thân. Là người viết, chúng ta nên cẩn thận hơn với những thông tin mà mình chia sẻ. Vậy chúng ta phải làm như thế nào để việc viết lách của mình không gây ra ảnh hưởng Toxic với mọi người xung quanh?


(Lưu ý bài viết chia sẻ kinh nghiệm cá nhân)


Gần đây, mình đọc được một bài viết khá tiêu cực. Cụ thể bài viết đó viết về thế kỷ 21 với góc nhìn thiển cận, phán xét quá nhanh. Khi mình kéo xuống đọc phần bình luận thì đa số mọi người đều cho rằng giống mình. Mình chợt nghĩ đến vấn đề này và điều đó thôi thúc mình viết bài. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mà mình đúc kết được từ trước đến nay. 


Tầm nhìn đa chiều


Cá nhân mình không phải là một người viết giỏi nhưng ít nhất thì mình luôn viết với thái độ kiên nhẫn và cẩn thận. Bình thường khi mình viết nhật ký, mình sẽ viết rất thoải mái. Cứ có cảm xúc là viết xuống. Bởi mình biết sẽ không có ai đọc nó và như vậy thì những gì mà mình viết sẽ không có ảnh hưởng tới người khác. Chỉ mới gần đây thôi, mình bắt đầu viết cho mọi người nhiều hơn. Đơn giản vì mình muốn việc viết lách của bản thân có thể giúp ích cho nhiều người hơn chỉ đơn giản là sở thích cá nhân. Điều đầu tiên mà mình muốn chia sẻ chính là viết với góc nhìn đa chiều. Khi viết với góc nhìn đa chiều, bài viết sẽ tránh được việc trở nên thiển cận như bài viết về thế kỷ 21 mà mình đã kể kia.


Bức tranh tổng quát


Thường trước khi viết, mình sẽ trả lời các câu hỏi rồi mới bắt đầu. Những câu hỏi như “Mình viết bài này với mục đích gì?” hay “Bài viết này được viết cho ai?”. Và khi tự trả lời xong, mình bắt đầu hình dung ra được trong đầu một bức tranh tổng quát của bài viết. Bức tranh tổng quát ở đây chính là hướng đi của bài viết. Chỉ khi xác định được đúng hướng thì bài viết sẽ không rời rạc hay sót ý mà được định hình như một khung xương. Vậy nên, mình thật tâm hy vọng mọi người, đặc biệt là những Nhà sáng tạo nội dung thông qua viết lách sẽ rút ra được thật nhiều kinh nghiệm hơn và giúp ích cho xã hội.


Phán xét ít đi


Ở bài viết về thế kỷ 21, mình nhận thấy tác giả đang phán xét và đưa ra kết luận quá nhanh khi cho rằng thế kỷ 21 là như thế ấy trong khi bạn đó chỉ đưa ra góc nhìn cá nhân. Là một người viết, chúng ta nên phán xét ít đi, thấu hiểu cho nhau nhiều hơn. Khi đó, mình tin rằng bài viết sẽ chạm được đến nhiều người hơn nữa. Mình biết bản năng của con người là phán xét, sẽ quá nhanh để thay đổi một ai đó thông qua bài viết này và mục đích mà mình viết cũng không phải để thay đổi bất kỳ ai. Tuy nhiên, khi phán xét ít đi, mình nhận thấy bài viết sẽ ít gây ra tranh cãi và hạn chế được bình luận tiêu cực.


Biên tập lại


Mình thường viết khi có ý tưởng và sau mỗi lần viết xong, mình sẽ dành 5 phút nghỉ ngơi sau đó biên tập lại. Mình nghĩ việc biên tập lại sẽ giúp cho bài viết tránh được những sai sót nhất định ngoài lỗi chính tả. Vì mình làm biên tập viên cho A Crazy Mind nên mình đã học được rất nhiều điều từ việc biên tập bài viết hay thậm chí là biên tập bản thảo. Có thể nói đây là kinh nghiệm cá nhân mình học được và việc biên tập lại bài viết, mình nghĩ cũng không quá là khó khăn và đa số mọi người sẽ làm được, thậm chí làm tốt hơn mình.


Cuối cùng, phải sống thì mới viết được. Nếu bài học được mình trải nghiệm và rút ra từ cuộc sống cá nhân thì khi chia sẻ lên, chúng sẽ không quá sáo rỗng và càng thêm phần chân thật. Cứ sống và viết. Vậy thôi!


Tác giả: Mê Cốc

Nguồn ảnh: Pinterest


BẢN THẢO
Bài viết liên quan