Liệu việc duy trì những tình bạn thời thơ ấu có cần thiết ?

Chúng ta sẽ mãi mãi là bạn cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Một vài người giữ những tình bạn từ thời thơ ấu; và sự gắn kết đặc biệt này mang lại rất nhiều giá trị tuyệt vời. Bởi sau tất cả, các bạn là người hiểu rõ đối phương nhất, cùng nhau trải qua niềm vui, nỗi buồn suốt những năm tháng trưởng thành. Cả hai học cùng nhau, chơi cùng nhau. Vì vậy người bạn đặc biệt này hiểu rõ tường tận tích cách của bạn.


Nguồn: tinybuddha.com


Khi bạn muốn bản thân “chín nhanh hơn”, duy trì những mối quan hệ này xuyên suốt quá trình trưởng thành sẽ có ích cho bạn. Tuy nhiên, có những người bạn từ thời thơ ấu đôi khi làm nảy sinh một số vấn đề. Tình bạn đó không phải lúc nào cũng làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn hoặc góp phần cải thiện đời sống tinh thần. Vì vậy, mặc dù giữ những người bạn từ thời thơ ấu đó là vô cùng quan trọng, bạn nên biết khi nào thì để họ ra đi.


Khía cạnh tích cực của việc duy trì tình bạn thời thơ ấu


Đời sống tinh thần của bạn sẽ trở nên phong phú hơn khi có những người “ bạn chí cốt” trước lúc thành đạt. Những người bạn cùng trang lứa đó đã giúp hình thành nên con người bạn của hiện tại. Các bạn có thể đã có những kỉ niệm đẹp ở hồ bơi thị trấn, lớp học toán hay lễ tốt nghiệp trung học. Những người bạn này hiểu rõ khi nào bạn vui vẻ, khi nào bạn mệt mỏi vì kiệt sức.


Có thể đứa bạn thân đó cổ vũ bạn mạnh dạn rủ “crush” đi hẹn hò. Hoặc có thể bạn dạy nó lái xe. Những kỉ niệm ấy dần trở thành một phần cuộc sống của bạn, giúp bạn trở thành một phiên bản như ngày hôm nay. Bởi cả hai đã cùng nhau vượt qua biết bao thăng trầm, vui có buồn có.


Các bạn có thể đã từng thề: Chúng ta sẽ mãi mãi là bạn cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Một tình bạn từ thời “chăn trâu” kéo dài đến ngày hôm nay thật đáng trân trọng vì người bạn đó hiểu bạn hơn bất cứ ai khác.


Lợi ích về mặt sức khỏe của việc duy trì những tình bạn thời thơ ấu


Một nghiên cứu trên 323.200 cá nhân từ 99 quốc gia khác nhau trong năm 2021 đã chỉ ra rằng: Ở hầu hết những nền văn hóa, trân trọng những giá trị của tình bạn thường gắn liền với sự cải thiện trong sức khỏe, sự hạnh phúc và mức độ hài lòng với cuộc sống


Ngoài ra, theo kết quả được công bố trên Tạp chí Khoa học Tâm lý (Psychological Science), những cậu bé dành nhiều thời gian với bạn bè hơn khi còn nhỏ thường có huyết áp và chỉ số BMI thấp hơn ở độ tuổi 30. Vì vậy, thời gian ở bên bạn bè thời thơ ấu có liên quan mật thiết đến sức khỏe thể chất ngay cả khi trưởng thành.


Khi tình bạn thời thơ ấu trải qua thử thách


Những năm tháng thiếu niên thường là khoảng thời gian đầy biến động trong cuộc sống của chúng ta. Khi định hình lại bản thân, đối mặt với những thay đổi lớn, bạn dễ bị thu hút bởi những người ở xung quanh. Vì bạn đang trong giai đoạn khám phá bản ngã của mình, những tình bạn lâu năm đó có thể phải gánh chịu ảnh hưởng.


Nguồn: wikiHow.com

Khi thời gian trôi qua, chúng ta lên đại học, đi làm và sau đó lập gia đình, đôi lúc ta dần xa cách với người bạn thời thơ ấu, hoặc tình cảm đó phai nhạt đi. Do không còn chia sẻ những khó khăn và thử thách như đã từng, các bạn có thể mất liên lạc, không còn nhắn tin và ít nói chuyện hơn trước.


Những tình bạn khi trưởng thành


Tình bạn khi trưởng thành- một loại tình bạn mới thường thay thế cho tình bạn thời thơ ấu. Bởi ngay bây giờ, những người bạn tâm giao mới này đang cùng ở thế giới của bạn — công việc, hàng xóm, cuộc sống xã hội và lối sống mới. Họ biết bạn ở phiên bản trưởng thành.


Đây có thể là một điều tốt. Bây giờ bạn đã định hướng được con đường của riêng mình, có lẽ là ở một thành phố khác. Với con đường đó, bạn tìm thấy cho mình một vòng kết nối mới để giao lưu, có thể có sở thích phù hợp hơn với bạn ở phiên bản “trưởng thành”. Bạn đã có những lựa chọn khác. Vì vậy, những người bạn khi trưởng thành này hiểu rõ bạn của hiện tại hơn những người bạn thời thơ ấu đã xa cách.


Có một sự thật đáng buồn rằng: cuộc sống thay đổi và đôi khi những người bạn cũ dần xa cách nhau. Điểm chung của các bạn có thể không còn phù hợp và bạn cảm thấy tốt hơn là nên giữ khoảng cách với họ. Hoặc bạn có thể vẫn tôn trọng đứa trẻ mà bạn đã biết khi lên năm, nhưng cả hai đã chọn lựa những con đường khác nhau.


Khía cạnh tiêu cực của những tình bạn thời thơ ấu


Họ có thể cản trở sự phát triển của bạn


Đôi khi những người bạn này, cố ý hoặc vô tình, cản trở sự phát triển của chúng ta. Giả sử bạn không giỏi trong học tập nhưng cực kỳ xuất sắc ở lĩnh vực thể thao trong trường tiểu học. Trong khi anh trai của bạn được gọi là "thần đồng", bạn được gọi là "vận động viên".


Đam mê thể thao đã không giúp bạn trở thành vận động viên nổi tiếng. Vì vậy, bạn đã theo đuổi sự nghiệp huấn luyện viên cá nhân tại một trung tâm thể thao tại địa phương. Nhưng ngay bây giờ, bạn thực sự đang muốn làm điều gì đó khác.


Nguồn: Happylife.com


Người bạn thời thơ ấu nhìn chúng ta theo cách có thể không còn đúng theo thời gian. Vì vậy, nhận thức đó có thể ngăn bạn độc lập và đi theo một hướng khác, kìm hãm và khóa chặt bạn. Bạn thậm chí có thể đã chấp nhận sự gán mác ấy. Do đó, bạn phải tranh đấu với sự tự tin và lòng tự trọng cao cần thiết của chính mình để chuyển sang một lĩnh vực mới.


Sự dằn vặt về lòng trung thành có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn


Đôi khi sự tận tâm không làm bản thân bạn hạnh phúc hơn. Thật khó để từ bỏ một người bạn từ thời thơ ấu, vì nó khiến bạn dường như trở nên bất tín. Dựa trên thời gian làm bạn và những gì đã trải qua với nhau, đó có thể không phải là một sự lựa chọn hợp tình hợp lí.


Đôi khi giữ chặt mối quan hệ bạn bè thời thơ ấu có nghĩa bạn phải tự bào chữa hoặc bỏ qua những hành vi liều lĩnh, tiêu cực của một người bạn. Hãy suy nghĩ nghiêm túc liệu rằng bạn có đang đặt sai chỗ lòng trung thành hay không nếu nó gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của bạn.

Nguồn: herstory.co.id


Những hành vi có thể khiến bạn phải xem xét lại tình bạn của mình bao gồm


  • Nếu người bạn thời thơ ấu có hành vi lăng mạ hoặc bắt nạt, tình bạn đó không còn lành mạnh nữa. Đổ lỗi, châm chọc hoặc đe dọa là những hành vi không thể chấp nhận được từ một người bạn
  • Nếu bạn đang tránh gặp gỡ với người bạn cũ hoặc họ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, có lẽ điều bạn cần là bước tiếp.
  • Bắt nạt: Người bạn đó có đang đặt ra những yêu cầu vô lý và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với bạn không? Nếu người này đang cố gắng kiểm soát bạn và thực sự không coi lợi ích của bạn là mối ưu tiên, thì đã đến lúc bạn nhìn nhận lại sự tận tâm đối với tình bạn bấy lâu nay.
  • Nếu người bạn đó liên tục trút những cảm xúc tiêu cực và lợi dụng cảm giác tội lỗi của bạn để thao túng, hãy nghĩ về những tổn hại mà tình bạn này gây ra cho bạn. Anh/Cô ấy có thể đang lấy đi thời gian của bạn và khiến bạn kiệt quệ về mặt tinh thần và cảm xúc. Nếu bạn đang cảm thấy kiệt sức và cố gắng tránh mặt người bạn này, hãy nhớ rằng chưa chắc họ đang gặp khó khăn. Vì vậy, bạn có thể đồng cảm, nhưng hãy biết giới hạn.


Mất đi những người bạn thời thơ ấu có thể rất đau đớn


Quyết định rời xa một người bạn lâu năm mà bạn đã cùng lớn lên có thể là một thách thức lớn. Họ đã quên bữa tiệc sinh nhật của bạn hoặc đang hành động theo cách bạn không thích với người khác? Bạn của bạn có thể bị căng thẳng vì mối quan hệ tình cảm hoặc công việc. Nhưng nếu họ uống rượu quá mức hoặc dùng ma túy, hãy nghĩ đến vai trò của bạn trong mối quan hệ này.


Nếu họ bộc lộ những hành vi mà bạn không muốn dính líu đến, hãy tạm dừng. Có những giải pháp để giảm căng thẳng bạn có thể giúp họ. Nhưng nếu họ không muốn, hãy quyết định xem bạn có cần phải chấm dứt tình bạn này hay không. Đôi khi quen biết ai đó trong nhiều thập kỷ không phải là lý do đủ để giữ cho tình bạn của bạn tồn tại.


Từ bỏ một người bạn thời thơ ấu đặc biệt khó khăn. Đôi khi bạn đánh mất những tình bạn khi không có sự lựa chọn nào khác. Người đó là dấu tích của quá khứ, cùng bạn chia sẻ những kỷ niệm quý giá. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy như mất đi một phần con người ngày xưa của mình.


Những người bạn thời thơ ấu là "người canh giữ kí ức"


Tình bạn thời thơ ấu kéo dài đến khi trưởng thành đã trải qua sự thử thách của thời gian. Những người bạn gắn bó lâu năm từ ngày thơ bé luôn quan tâm đến bạn ngay cả khi bạn yếu đuối nhất.


Họ thành thực với bạn; không nói cho bạn những gì bạn muốn nghe, mà nói những thứ bạn cần nghe. Thật vui biết bao khi biết người bạn này luôn ủng hộ bạn. Lòng tin đó là vô giá.


Hãy trân trọng và gìn giữ những người bạn thời thơ ấu, những người sống lành mạnh, sôi nổi, luôn hỗ trợ bạn một cách tích cực và phù hợp.


--------------

Người dịch: Ivoanh

Biên tập: Hải

Nguồn bài viết: <https://www.verywellmind.com/is-it-necessary-to-keep-childhood-friends-5186903>
BẢN THẢO
Bài viết liên quan