Những đứa trẻ bị mắc kẹt

Chỉ khi đi qua những năm tháng chông gai bạn mới trở nên bình thản. Chấp nhận mọi nỗi đau để bước tiếp thì bạn mới có một cuộc đời đáng sống... Trưởng thành không phải là sự rành rẽ thói đời, rồi biến hóa bản thân từ đơn giản đến phức tạp. Trưởng thành chính là từ trong sự phức tạp của cuộc đời vẫn giữ cho bản thân đơn thuần, biết hài lòng và vui vẻ với những điều giản đơn nhất. Những giá trị của bạn trở thành một sự hàn gắn chữa lành bạn muốn đem đến cho thế giới bởi chính nỗi đau mà bạn đã trả

 

Tôi là kiểu người chẳng thể giận dỗi người khác quá 5 phút. Tôi sợ ánh nhìn của người khác. Tôi rất nhanh quên, tôi rất dễ cười và cũng dễ khóc, nhưng một câu nói vô tình của người khác có thể khiến tôi nhớ một thời gian dài...

 

Tôi thích ngắm mây trời, ngắm biển cả, thích quan sát cách thế giới này vận hành. Tôi dành hàng giờ trò chuyện với chính mình, ngồi lặng yên ở đó, tận hưởng khoảng thời gian chỉ có tôi và vũ trụ nhỏ của riêng mình.

 

Có một câu hỏi đã từng khiến tôi rơi vào khoảng không vô định nhiều lần... "Nếu cá voi bật khóc thì sao?" - có lẽ sẽ chẳng ai hay biết vì bao quanh nó là đại dương rộng lớn...

 

Nguồn ảnh: Wallpaperflare

 

Nhiều lúc, tôi cảm thấy mình thật vô dụng khi không tìm được mục đích của cuộc đời, không đủ xứng đáng để có những điều tốt đẹp. Chẳng ai để ý những giọt nước mắt của tôi, chẳng ai để ý đến nỗi buồn tôi luôn mang theo, cũng chẳng ai để ý đến nỗi đau đang gặm nhấm từng tế bào trong tôi.

 

"Chắc phải có vấn đề gì đó thì em mới như vậy, hoặc là do em yếu hơn chị chứ chị còn trải qua nhiều chuyện hơn em nhưng giờ chị vẫn ổn. Em hãy nghĩ tích cực lên đi", "Nghĩ tích cực đi", "Mới vấp ngã có chút mà đã vật vã như thế, sau này gặp chuyện lớn hơn thì làm thế nào?", "Sao em yếu đuối thế, có chút chuyện như vậy mà cũng không vượt qua được", "Chị còn trải qua nhiều chuyện tồi tệ hơn em nhưng chị vẫn vượt qua được đấy thôi. Đấy là do em, em phải mạnh mẽ hơn", "Sống sung sướng từ nhỏ quen rồi, giờ chịu có chút khổ cũng không chịu được." - Đây là những câu tôi thường hay nghe được trong thời điểm tôi rơi vào trạng thái trầm cảm, không chỉ từ người thân mình mà còn từ những người xung quanh và đây cũng là những câu nói dễ gặp nhất ở phần comment dưới những câu chuyện chia sẻ nỗi buồn mà chúng ta thường hay thấy ở trên mạng.

 

Dù rằng những câu nói trên có xuất phát từ ý tốt muốn động viên, muốn khích lệ, hay muốn người nghe cảm thấy chuyện của họ không tệ đến mức đó thì trên thực tế những lời khuyên này lại mang hơi hướng đổ lỗi và khiến cho người nghe cảm thấy tồi tệ hơn mà thôi. Như bài viết "Nên nói gì với ai đó đã và đang cố gắng tự tử? mà mình đã từng chia sẻ "Khi đấu tranh với ý định t tử, một người thực sự cần tình yêu và sự hỗ trợ vô điều kiện."

 

Nếu con người ta có thể chọn lựa vui lên thì chẳng ai buồn ngay từ ban đầu cả...

 

Cho nên đừng ai bắt ai lớn nữa.. cũng đừng ai tự ép mình phải lớn nữa.. đã cô đơn mà còn phải gồng gánh những thứ không hay ho nữa. Chẳng phải có thể cười có thể khóc là quá tốt sao ?

 

Thật ra có đôi lúc chúng ta rất cô đơn, cô đơn nơi thành phố ta sống, cô đơn trong ngôi nhà ta ở, cô đơn giữa thế giới xung quanh, cô đơn trong chính hành trình chúng ta đang bước, cô đơn trong chính cuộc đời mình.

 

Và chúng ta - dù là 20, 30 hay 40 tuổi thì chúng ta vẫn mãi là những đứa trẻ ngu ngơ giữa cuộc đời này. 

 

Nguồn ảnh: Dreameera

 

Trưởng thành không phải là sự rành rẽ thói đời, rồi biến hóa bản thân từ đơn giản đến phức tạp. Trưởng thành chính là từ trong sự phức tạp của cuộc đời vẫn giữ cho bản thân đơn thuần, biết hài lòng và vui vẻ với những điều giản đơn nhất.

 

Chúng ta là một ý chí và một tâm hồn. Chúng ta là năng lượng. Chúng ta là những sinh vật phức tạp ẩn chứa những khao khát sâu sắc, khao khát về tâm hồn và những siêu năng lực độc đáo sẵn sàng được khai phá.

 

Trong một thế giới đầy rẫy sự lựa chọn, chúng ta tìm cách bắt chước thay vì theo đuổi sự chỉ dẫn bên trong.

 

Cuộc sống mỗi người diễn ra theo một cách rất riêng. Mỗi sự kiện quan trọng mà bạn trải qua đều để lại một dấu ấn, hãy thử nhìn lại những sự kiện trong cuộc đời bạn: mọi sự thăng trầm, mọi phấn khích, mọi sự khổ đau, thất bại... Những khoảnh khắc này thường đớn đau, nhưng đó là những khoảnh khắc khiến chúng ta trưởng thành hơn cả. Những trải nghiệm ấy sẽ hình thành nên con người bạn sẽ trở thành. Bạn sẽ khám phá ra những giá trị độc đáo của bản thân, chân thực và hành động tương xứng với điều đó. Bạn nhận ra rằng mình đến với thế giới này không phải để gặt hái thành công mà là để học tập và phát triển.

Những giá trị của bạn trở thành một sự hàn gắn chữa lành bạn muốn đem đến cho thế giới bởi chính nỗi đau mà bạn đã trải qua.

 

Đừng bao giờ quên bạn là ai. Hãy biến những nỗi sợ, tổn thương thành sức mạnh, sau đó nó sẽ không bao giờ còn là điểm yếu của bạn nữa.

 

Vết thương hở là nơi ánh sáng chiếu vào bạn. Đau khổ không còn là khổ đau vào lúc bạn tìm thấy ý nghĩa từ nó. Chỉ khi đi qua những năm tháng chông gai bạn mới trở nên bình thản. Chấp nhận mọi nỗi đau để bước tiếp thì bạn mới có một cuộc đời đáng sống... 

 

-----

Tác giả: Dreameera 

Nguồn ảnh bìa: Unpash

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan