Những mớ hỗn độn xinh đẹp

"Chúng ta có thể nhìn thấy vấn đề của người khác một cách dễ dàng và công bằng, đưa ra lời khuyên, an ủi họ nhưng khi chính mình rơi vào hoàn cảnh tương tự, sự sáng suốt đó dường như không còn nữa."

Có lúc tôi nhìn thân hình thở thôi cũng béo của mình mà chán nản, thầm ao ước rằng mình có thể gầy đi một chút. Em họ tôi lại bảo tôi không hề béo, như em mới là béo.


Tôi ao ước chiều cao có thể chạm đến 1m6 còn cô bạn 1m7 của tôi thì lại than phiền, mong mình đừng cao thêm nữa.


Bạn tôi bảo nó ghen tị với tôi, vì tôi tìm được đam mê còn nó chẳng hiểu nó thích gì. Tôi lại nói nó có một công việc ổn định với mức lương khá cũng rất tốt, trước khi muốn theo đuổi đam mê thì cũng phải no cái bụng đã.


Có một chàng trai tự nhận xét bản thân thật yếu đuối nhưng tôi lại cảm thấy cậu ấy thật mạnh mẽ. Có một đứa bé cảm thấy việc thừa nhận sai lầm thật đáng xấu hổ, nhưng bố mẹ cậu lại cho rằng em bé dám thừa nhận lỗi lầm thì là một đứa trẻ ngoan.


Chúng ta không thể đi được đôi giày của người khác nên chẳng thể hiểu chính xác những điều họ đang cảm nhận. Nhưng trong nhiều trường hợp, cũng chính vì không thể đi được đôi giày của người khác nên chúng ta mới có cái nhìn lạc quan và khách quan hơn.


Những điều bạn cảm thấy tự ti, cảm thấy xấu xí, thua kém nhưng trong mắt người khác lại bình thường đến không ngờ, thậm chí biến thành nét đẹp trong mắt họ. Ngược lại, bạn cũng sẽ cảm thấy tương tự như vậy với những người bạn yêu quý. Chúng ta luôn có những điều không hài lòng về cuộc sống, về bản thân. Chúng ta ghen tị với người khác và cũng sẽ có người khác ghen tị với chúng ta. Chúng ta bận rộn nhớ tới những điều mình không thể có và dễ dàng quên đi những điều xinh đẹp vốn có sẵn trong con người mình.Trong tâm lý có một cụm từ dành cho hiện tượng này, đó là “beautiful mess effect”. Dịch theo đúng nghĩa đen thì có nghĩa là “hiệu ứng mớ hỗn độn xinh đẹp”. Hiện tượng này miêu tả sự mâu thuẫn giữa cái nhìn tiêu cực của người trong cuộc và cái nhìn tích cực của người ngoài cuộc trong cùng một vấn đề. Hiệu ứng mớ hỗn độn xinh đẹp cổ vũ một thái độ sống tích cực, mở lòng, dám phơi bày và chấp nhận những điều không hoàn hảo của bản thân. Chúng ta nhiều khi rất dễ dãi với người khác nhưng lại quá khắt khe với bản thân. Trong tác phẩm Hoàng tử bé, khi Hoàng tử bé đến một hành tinh có một ông vua cư ngụ, ông vua đã bảo với cậu rằng: “Khanh hãy phán xử chính bản thân mình ấy. Đó là việc khó nhất. Phán xử chính bản thân mình bao giờ cũng khó hơn nhiều so với phán xử người khác”. Chúng ta có thể nhìn thấy vấn đề của người khác một cách dễ dàng và công bằng, đưa ra lời khuyên, an ủi họ nhưng khi chính mình rơi vào hoàn cảnh tương tự, sự sáng suốt đó dường như không còn nữa. Có lúc ta quá nuông chiều bản thân, có lúc lại quá cứng rắn. Ta tự cho rằng mình thua kém người khác mà không hề nghĩ rằng có khi người khác lại ao ước những điều ta đang có. Việc thú nhận những điều không hoàn hảo của bản thân thật khó khăn, nhưng chính những điều không hoàn hảo lại gây dựng nên những mối liên kết thật. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối mặt với những khuyết điểm của bản thân có thể giúp giải tỏa căng thẳng và đưa chúng ta đến gần hơn với những người mình yêu quý. Trò chuyện với người khác cũng là một cách thức để bạn hiểu thêm về chính con người mình.


Nhiều lúc ta sẽ cho rằng người ngoài cuộc chẳng thể hiểu được mức độ tồi tệ của sự việc. Điều này cũng đúng. Nhưng đừng quên lúc đó chúng ta đang bị choáng ngợp bởi cảm xúc, bị chi phối và khó có thể suy nghĩ thấu đáo, còn người ngoài cuộc thì bình tĩnh hơn và có thể nhìn được bức tranh toàn cảnh thay vì chỉ tập trung vào những điều tồi tệ. Suy cho cùng, những lời an ủi không phải lúc nào cũng có tác dụng nhưng chúng cũng xuất phát từ mục đích muốn giúp chúng ta cảm thấy khá hơn. Hãy tin rằng dù bạn có đang cảm thấy thế nào, những người yêu quý bạn sẽ luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp trong bạn và yêu cả những điều không hoàn hảo của bạn. Chúng ta đều là những mớ hỗn độn. Hy vọng bạn, tôi, tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy những điều xinh đẹp trong mớ hỗn độn của mình.


Tác giả: Minh Nguyệt

__________________________________

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 03 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”.


BẢN THẢO
Bài viết liên quan