[Review sách] Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành: Lối Thoát Nào Cho Những Người Mang Trong Mình Quá Nhiều Tổn Thương?

Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành – Một cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, với những ai chưa có kiến thức nền tảng về Tâm Lý học thì sẽ hơi khó khăn một …

Sang Chấn Tâm Lý – Hiểu Để Chữa Lành – Một cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, với những ai chưa có kiến thức nền tảng về Tâm Lý học thì sẽ hơi khó khăn một chút. Nhưng bạn hoàn toàn có thể hiểu được toàn bộ nội dung của sách. Việc vừa đọc sách vừa tìm hiểu thêm các thông tin liên quan là một ý tưởng tuyệt vời giúp bạn hiểu biết sâu hơn về các rối loạn tâm lý.

Mặc dù mỗi người có những vấn đề không giống nhau. Song cuốn sách sẽ phần nào giúp bạn lý giải cho câu hỏi: Tôi đang gặp vấn đề gì? Tại sao tôi không nhận thức được nó? Và (nếu nhận thức được thì) Tại sao tôi vẫn để mặc vấn đề đó làm chủ cuộc sống của tôi?

Có một sự khẳng định khá chắc chắn của tôi rằng, trong gần 600 trang sách trong cuốn Sang Chấn Tâm Lý, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của bản thân mình ở đâu đó qua các case mà tác giả đề cập: những nỗi ám ảnh thời thơ ấu, những lạm dụng mà bấy lâu nay chúng ta cứ nghĩ nó không ảnh hưởng nhưng lại trở thành những rắc rối không nhỏ trong các mối quan hệ, hay việc chán ghét bản thân lại bắt nguồn từ sự hạ thấp giá trị bản thân con cái của chính các bậc cha mẹ…

Ở độ tuổi lớn hơn – tuổi vị thành niên, những thay đổi sinh lý và tâm lý định hình hầu hết cá tính của bạn, chúng đóng góp một phần không hề nhỏ về tính cách, năng lượng nội tại của bạn. Những mâu thuẫn với bạn bè, cảm giác bị bỏ rơi, bị lạm dụng tình dục ở tuổi thiếu niên cũng đều là những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến mức cảm nhận giá trị bản thân và cảm nhận hạnh phúc ở hiện tại và mãi sau này.

Nếu là một người bình thường, không gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc sống thì bạn quả là một người may mắn. Nhưng đối với những người không may khi còn trẻ, đó là một sự nỗ lực cần được đáp ứng rất lớn trong tương lai.

“Việc thích ứng có cái giá của nó. Đối với nhiều trẻ em, việc các em chọn căm ghét bản thân sẽ an toàn hơn là tỏ ra tức giận hoặc chạy trốn khỏi nhà. Kết quả là những trẻ em bị lạm dụng khi lớn lên có thể tin rằng mình, về cơ bản, là khó ưa. Đó là cách duy nhất mà trí óc non nớt của chúng có thể giải thích tại sao chúng bị đối xử tệ như vậy.”

Bạn đã không ít lần gặp những người luôn làm hài lòng người khác bằng cách gạt đi chính kiến của bản thân mình chứ? Hay chính bản thân bạn nhiều khi cũng hành xử như vậy? – Đó là một hành vi hoàn toàn có cơ sở để giải thích. Bởi những người đó đa số đều là không muốn gây căng thẳng hay nói cách khác là tránh né mâu thuẫn. Họ tránh né những cảm xúc tiêu cực. Trong khoảnh khắc không thể chống lại cơn thịnh nộ hay sức tàn phá của nó, họ quên mình cũng có khả năng chống trả và bắt đầu để sự bối rối ấy kiểm soát, họ làm mọi thứ để đổi lấy sự yên bình. Nhưng đâu đó bên trong họ không được xoa dịu, thậm chí là bực tức hơn với suy nghĩ “Lẽ ra mình phải nói ra ý kiến cá nhân của mình mới đúng” và một loạt cảm xúc tồi tệ, trách móc bản thân lại bắt đầu.

Vậy làm thế nào để khắc phục những điều xảy ra trong quá khứ?

Xử lý bằng cách kìm nén và che đậy không phải là phương pháp thông minh để che giấu những vết nứt trong lòng. Vết thương sang chấn chưa bao giờ lành lại nếu nó không được chữa lành đúng cách.

“Không phải là ta thấy những điều khác biệt, mà đó là ta nhìn theo những cách khác nhau” – Carl Jung

Đó cũng là lý do không phải phương pháp trị liệu nào cũng được áp dụng đối với mỗi cá nhân. Nên việc đọc và tự liên hệ bản thân có lẽ là phương pháp hữu hiệu nhất trong bước đầu của sự tự chữa lành. Ở phần cuối cuốn sách Sang chấn tâm lý, tác giả đưa ra khá nhiều phương pháp để nhận diện nỗi đau và cách đối mặt với chúng.

“Nếu khuôn mặt của bố mẹ bạn chưa bao giờ sáng lên khi bạn khi họ nhìn bạn thì sẽ thật khó cho bạn để biết thế nào là được yêu và trân trọng. Nếu bạn đến từ một thế giới khó hiểu, đầy bí mật và sợ hãi thì bạn hầu như không thể tìm được từ ngữ để diễn tả những gì bạn đã chịu đựng. Nếu bạn lớn lên mà không ai chào đón bạn và bạn bị bỏ rơi thì quả là một thách thức lớn để bạn có được sự tự ý thức từ bên trong và hiểu giá trị của bản thân.”

Làm thế nào để thay đổi? – Thực sự là một câu hỏi khó nhưng ít nhất là bạn đã tự đặt câu hỏi. Bạn đã thực sự can đảm để bắt đầu một hành trình để thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi chưa bao giờ dễ chịu và dễ thực hiện. Nó đòi hỏi bạn phải cố gắng rất nhiều bởi chúng ta luôn thấy “những lỗ hổng trong tâm hồn vì chẳng ai cần mình, chẳng ai nhìn thấy mình và mình không được phép nói ra sự thật.”

Nếu mọi thứ khó khăn như vậy, liệu những người mang trong mình những thương tổn (luôn trỗi dậy theo cách khiến chúng ta đau đớn) có cơ hội xoa dịu? Câu trả lời là: Nhận diện được nỗi đau và mong muốn đi tìm câu trả lời để giải thoát chúng đã là một nỗ lực rất lớn. Còn trên hành trình đó, việc sửa chữa như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố nội tại của cá nhân. Với cá nhân tôi, cuốn sách này đặc biệt giúp bạn có góc nhìn mới trong thế giới quan về căn bệnh tâm lý của mình.

Trên đây là cảm nhận đầu tiên về cuốn sách Sang chấn tâm lý: Ai cũng cần được chữa lành tổn thương để xứng đáng có được cuộc sống lành mạnh hơn.

Hẹn các bạn một dịp khác mình sẽ viết chi tiết hơn về các kiến thức chuyên ngành mà cuốn sách đề cập một cách đầy đủ nhất có thể.

Còn đây là link đặt sách: https://tiki.vn/sang-chan-tam-ly-hieu-de-chua-lanh-p48362502.html

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài!

Thân mến,
Yến Nhi

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan