[Review sách] Người Hướng Nội Hạnh Phúc – Chiến Lược Thiết Thực Để Có Một Cuộc Sống Cá Nhân Hạnh Phúc Và Một Sự Nghiệp Thành Công

Tên sách: Tác động thầm lặng – Làm thế nào để trở thành người hướng nội thành công? Theo như thống kê, thì người Hướng nội chiếm từ 1/3 tới 1/2 dân số thế giới. Đó là một con số …

Tên sách: Tác động thầm lặng – Làm thế nào để trở thành người hướng nội thành công?

Theo như thống kê, thì người Hướng nội chiếm từ 1/3 tới 1/2 dân số thế giới. Đó là một con số không hề nhỏ trong một nền văn hóa coi trọng các đặc điểm Hướng ngoại. Tự nhiên đã sắp đặt những kiểu tính cách như Hướng nội và Hướng ngoại theo những cách khác nhau, cấu trúc não bộ khác nhau, có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vậy người Hướng nội là ai?

Những thế mạnh và yếu điểm của họ là gì? Làm như thế nào để phát huy những thế mạnh của người Hướng nội. Quyển sách ‘Tác động thầm lặng’ của tác giả Sylvia Loehken sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc trên.

Nói một cách cơ bản nhất, thì hướng ngoại và hướng nội là hai xu hướng chính và đặc trưng trong tính cách do cấu trúc não bộ của hai nhóm trên khác nhau, dẫn đến cách tái tạo năng lượng tâm thần của họ cũng khác nhau. Những người hướng ngoại sau một ngày làm việc căng thẳng, họ sẽ cảm thấy thư giãn khi đi chơi cùng nhóm bạn bè, chơi bóng đá, hay đến một quán bar với rất nhiều yếu tố kích thích như đèn màu nhấp nháy, tiếng nhạc to.

Tác Động Thầm Lặng - Sylvia Loehken | NetaBooks

Người hướng nội khép mình lại và tự tái tạo năng lượng nếu có thể, đồng thời giảm đến mức tối thiểu kích thích và những cuộc trò chuyện. Quá nhiều kích thích có thể đốt cháy hết năng lượng của người hướng nội, khi đó, họ cần rút lui để tái tạo năng lượng. Người hướng ngoại lại ưa các kích thích vì nó tạo ra năng lượng cho họ. Điều này không có nghĩa là người hướng ngoại không cần thời gian ở một mình và một vài khoảng lặng. Song với người hướng nội, thời gian một mình là thiết yếu với sự tồn tại của họ khi họ phải nạp lại năng lượng sau những căng thẳng và tương tác xã hội. Nếu không có được sự yên bình và tĩnh lặng, họ sẽ trở nên cáu kỉnh và kiệt sức. Nói chung, so với người hướng ngoại, người hướng nội có xu hướng cần khoảng thời gian không kích thích dài hơn trước khi ném mình trở lại vào sự bận rộn hàng ngày.

Vào năm 1999, giáo sư người Mỹ Debra Johnson đã chỉ ra rằng hướng nội có liên quan đến sự gia tăng lưu lượng máu ở vùng vỏ não trước. Đó là nơi chúng ta xử lí các quá trình bên trong, nơi ta học tập, ra quyết định, ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Do đó, những người hướng nội sử dụng nhiều năng lượng cho việc xử lí các ấn tượng. Bà cũng cho thấy sự khác biệt giữa người hướng nội và hướng ngoại là do máu của họ chảy theo những con đường khác nhau trong não bộ. Kích thích của người hướng nội phải đi sâu vào bên trong não bộ theo các nơ-ron so với người hướng ngoại. Đó là lí do tại sao người hướng nội thường mất nhiều thời gian hơn để phản ứng lại các kích thích từ môi trường.

Các thế mạnh của người hướng nội:

– Cẩn trọng: Thực hiện công việc một cách cẩn trọng, tránh những rủi ro và phiêu lưu, quan sát kĩ lưỡng, thể hiện sự tôn trọng, nghĩ trước khi nói, khiêm tốn, ít nói về bản thân
– Thực chất: Sử dụng kinh nghiệm ở mức độ sâu, nhấn mạnh những điểm thiết yếu, truyền đạt được các vấn đề quan trọng, sâu sắc và có chất lượng cao, có những cuộc hội thoại ý nghĩa.
– Tập trung: Có khả năng tập trung, hướng năng lượng một cách chính xác vào các hoạt động bên trong hoặc bên ngoài, cực kì kiên trì và chuyên tâm với mọi thức, đề cao cảnh giác.
– Lắng nghe: Chọn lọc thông tin, thái độ và nhu cầu từ những gì người khác nói, tạo lập tương tác.
– Điềm tĩnh: Sự bình thản bên trong là nền tảng cho sự tập trung, thư giãn, rõ ràng và sâu sắc.
– Tư duy phân tích: Lập kế hoạch và xây dựng cấu trúc, chia nhỏ các vấn đề phức tạp và suy ra thông tin, thái độ, các giải pháp và cách tiếp cận từ đó một cách có hệ thống.
– Độc lập: Có khả năng một mình, tự lập, sống nội tâm theo nguyên tắc của bản thân, tách rời khỏi quan điểm của người khác, có thể đánh giá thấp bản thân.
– Kiên trì: Theo đuổi mục tiêu một cách kiên nhẫn và liên tục trong thời gian dài nhằm đạt được thành công.
– Viết (thay vì nói): Hướng đến việc giao tiếp dễ dàng hơn bằng cách viết như một sở thích cá nhân.
– Đồng cảm: Có khả năng đặt bản thân vào vị trí của người đối diện, tránh xung đột khi có thể, đặt những mối quan tâm và phẩm chất chung lên hàng đầu, sẵn sàng thỏa hiệp, giao tiếp ôn hòa.

Những trở ngại của người Hướng nội:

– Sợ hãi: Sự dè dặt và không chắc chắn khi giao tiếp với người khác
– Quá chú ý đến tiểu tiết: Các mẩu thông tin riêng lẻ ngăn chặn tầm nhìn hay mức độ ưu tiên và ‘bức tranh tổng thể’
– Kích thích quá mức: Yêu cầu quá cao từ các kích thích quá nhiều, quá ồn ào hoặc quá nhanh
– Thụ động: Không có động lực cá nhân, trì trệ, cố chấp
– Trốn chạy: Tránh né các tình huống và công việc cần làm
– Tự dối mình: Kìm nèn các đặc điểm tính cách và nhu cầu hướng nội của mình, hoặc đánh giá chúng một cách tiêu cực
– Cứng nhắc: Không linh hoạt khi giao tiếp
– Tránh né tương tác: Tránh gặp mọi người
– Tránh né xung đột: Nhượng bộ hoặc Tự cô lập dưới áp lực

Ngoài ra trong sách còn cung cấp cho độc giả hướng nội những Chiến lược thiết thực để có một cuộc sống cá nhân hạnh phúc và một sự nghiệp thành công. Không có kiểu tính cách nào là tốt hơn hay tệ hơn. Đấy đơn giản là thiên hướng và nhu cầu của bạn. Càng hiểu rõ mình cần gì bao nhiêu, bạn càng có thể sống đúng với bản chất và làm những điều quan trọng với chính bạn bấy nhiêu. Một điều vô cùng quan trọng ở đây là: hãy cân bằng thời gian dành cho bản thân và thời gian dành cho người khác. Hãy tự hỏi bản thân một cách có hệ thống: Chính xác thì mình cần gì? Bạn sẽ sớm nhận ra rằng bạn gần như luôn biết câu trả lời.

Tác giả review: Toàn Nguyễn

Nguồn ảnh: Internet

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan