[Review Sách] Xin Bạn Hãy Ôm Lấy Trái Tim Mình Trước Đã – Từng Bước Để Yêu Thương Bản Thân

Dae Hyun Yoon, tác giả của cuốn sách, là giáo sư khoa Y học Sức khỏe Tâm thần tại bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul. Nhưng “Xin bạn hãy ôm lấy trái tim mình trước đã” không mang dáng …

Dae Hyun Yoon, tác giả của cuốn sách, là giáo sư khoa Y học Sức khỏe Tâm thần tại bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul. Nhưng “Xin bạn hãy ôm lấy trái tim mình trước đã” không mang dáng dấp của một cuốn sách học thuật khó hiểu. Thay vào đó, cuốn sách mang đến cảm giác của một buổi trò chuyện, nơi mà tác giả Dae Hyun Yoon dường như có thể lắng nghe được tâm sự của những con người (đặc biệt là người trẻ tuổi) đang loay hoay trước cuộc sống nhiều bộn bề, để rồi dẫn dắt độc giả tìm về với trái tim họ một lần nữa.

“Xin bạn hãy ôm lấy trái tim mình trước đã” là cuốn sách viếtvề việc quản lý tâm trạng, tức là trả lời câu hỏi “làm thế nào để có thể giao tiếp, giúp đỡ và sống hòa hợp với tâm trạngcủa chính mình – một người bạn mà chúng ta gặp khó khăn trong việc giao tiếp trựctiếp do bất đồng ngôn ngữ”. Nhưng cách tiếp cận của tác giả tương đối đặcbiệt – quản lý tâm trạng thông qua những cuộc giao tiếp với trái tim. Tác giảđã lựa chọn dẫn dắt độc giả của mình đối thoại với trái tim – nguồn cội của mọicảm xúc, tâm trạng. Cách tiếp cận này tưởng chừng mơ hồ và ảo tưởng, nhưng thựctế lại hữu hiệu hơn những thủ thuật quản lý tâm trạng có tính chất bề nổi như tựcổ vũ bản thân “cố lên, cố lên” trong khi bản thân đã thực sự rất mệt mỏi. Hơnnữa, những trang sách của tác giả sẽ chứng minh cho độc giả thấy rằng đây khôngphải một cách tiếp cận mơ hồ và ảo tưởng, bởi vì tác giả hướng dẫn cách khámphá và phát triển trái tim trên cơ sở tâm lý, y học tâm thần và khoa học về nãobộ. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh một lần nữa là những kiến thức tâm lý, y học tâmthần, khoa học về não bộ trong cuốn sách này không khó hiểu mà được lồng ghép mộtcách nhuần nhị vào giọng văn của tác giả. Người đọc có cảm giác đang trò chuyệnvà cởi giải lòng mình với một vị trưởng bối hiền từ, một nhà tham vấn tử tế, mộtngười bạn chân thành. Nguồn năng lượng của tác giả gửi vào cuốn sách này có thểgiúp bạn xoa dịu trái tim mình.

Trước hết, tác giả đi vào phân tích một số vấn đề tâm lý phổbiến, từ đó mở đường cho người đọc bước vào một cuộc đối thoại sâu sắc với tráitim mình. Bạn sẽ bắt gặp lời giải cho những câu hỏi:

– Mình có đang rơi vào hội chứng kiệt sức (burn-out) màkhông hay biết?

– Nên cố thay đổi tính cách xấu của bản thân hay tập trungphát triển những tính cách tốt?

– Tâm trạng mỗi sáng thức dậy cho ta biết điều gì?

– Làm thế nào để ngừng tự chỉ trích bản thân?

– Sẽ như thế nào nếu khai thác căn bệnh béo phì từ góc nhìntâm lý học?

– Tại sao chúng ta lại muốn được người khác công nhận?

– Tại sao sau khi đạt được thành tựu mình muốn, chúng ta vẫncảm thấy trống trải?

– Làm thế nào để mối quan hệ với người khác trở nên hòa hợphơn?

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi nhận ra nhiều vấn đề có thể đượcgiải quyết đơn giản chỉ bằng việc dừng lại và ôm lấy trái tim mình. Điều đókhông có nghĩa là tác giả phủ nhận tầm quan trọng của các liệu pháp chữa trịhay đánh giá thấp nỗi đau mà bạn đang phải chịu đựng, mà thông điệp của tác giảchỉ là thử yêu thương bản thân xem sao, thử trò chuyện với trái tim mình và tựhỏi mình có cảm giác ra sao. Trái tim cũng cần được nạp năng lượng, trái timcũng cần được vỗ về, khi được nạp đủ năng lượng, khi được vỗ về, trái tim sẽ ngừnghờn dỗi với bạn và gieo rắc vào tâm trí bạn những cảm xúc tiêu cực. Bạn muốntrái tim mình mang đến những cảm xúc tích cực, đó là điều dễ hiểu, nhưng bạnkhông thể bắt ép trái tim mình làm điều đó. Nếu trái tim đã kiệt quệ, bạn càngbắt ép, tác dụng ngược càng mạnh mẽ và rồi chính bạn lại càng chịu đựng đau đớndữ dội hơn nữa. Thử một lần ngừng lại, nghe trái tim mình xem, trái tim của bạnmuốn nghỉ ngơi.

Trong tiếng Pháp, từ vacance có nghĩa là “nghỉ ngơi”, nó cónguồn gốc từ từ “vacatio” trong tiếng Latin, có nghĩa là “đi tìm tự do”. Nếu giải thích về mặt tâm lý thì tự do vềtâm hồn nghĩa là “tách biệt” (detachment), tức là việc “giữ khoảng cách” chínhlà giai đoạn nghỉ dưỡng để đi tìm sự tự do. Bạn có bị giam giữ trong mộtkhung hệ thống khổng lồ hay không? Bạn có chạy đuổi theo những giá trị vốn dĩkhông xuất phát từ bên trong bạn? Bạn có thực sự có được sự tự do tâm hồn? Tráitim bạn có đang vận hành đến mức kiệt sức và đánh mất tự do hay không?

Trong cuốn sách có đan xen một vài bài test nhỏ, chẳng hạnkiểm chứng liệu mình có mắc hội chứng kiệt sức hay không, hay kiểm tra phản ứngcăng thẳng…

Điều thú vị của cuốn sách là tác giả hướng dẫn chúng ta từngbước để yêu thương bản thân. Và những giải pháp này hoàn toàn không hề hàn lâmhay khó thực hiện. Những giải pháp này hoàn toàn có thể thực hiện được chỉ bằngmột ý niệm duy nhất: Tôi đã sẵn sàng đểôm lấy trái tim mình.

Một số bài luyện tập mỗi ngày một chút để yêu thương bảnthân hơn:

– Thử viết những thói quen cảm xúc của mình thành chữ

– Hít thở sâu ba lần và cảm nhận luồng hô hấp

– Thưởng thức bữa ăn tại một nơi yên tĩnh

– Để đầu óc trống rỗng và đi bộ mười phút mỗi ngày

– Viết ghi chú những điều tích cực một lần một tuần

– Nói chuyện phiếm với bạn để giải tỏa một lần một tuần

– Thưởng thức một tác phẩm buồn một tuần một lần

– …

“Xin bạn hãy ôm lấy trái tim mình trước đã” là một người bạnđồng hành chân thành cho những ngày tâm hồn kiệt quệ. Có lẽ, ngoài kiến thứcchuyên môn, 25 năm làm việc tại các phòng tư vấn tâm lý và tham gia nhiềuchương trình phát thanh truyền hình đã giúp tác giả có được lối tiếp cận chanchứa sự đồng cảm và vỗ về. Những thông điệp của tác giả được truyền tải mộtcách nhuần nhị, không khác nào một cuộc trò chuyện giữa con người với con ngườithay vì sự đọc một chiều từ phía độc giả. Có lẽ ngay chính tác giả khi chắp bútviết nên cuốn sách này cũng đã sử dụng một ngôn ngữ khác – ngôn ngữ của tráitim. Vì vậy mà nó dễ dàng đến với trái tim của độc giả, nhất là những trái timđã phải gắng gồng quá nhiều trước cuộc sống bộn bề.

Đây là một cuốn sách hữu dụng và một cuốn sách chân thành, hữu dụng bởi lẽ những gì tác giả chia sẻ có một nền tảng khoa học trụ vững thay vì viết những dòng buông lơi đầy chủ quan, chân thành bởi lẽ tác giả đã gửi gắm nhiều lời khuyên, nhiều sự dẫn dắt với ngôn ngữ xuất phát từ trái tim.

Review bởi Thu Giang

————————

Bạn là bên xuất bản và phát hành sách thể loại tâm lý? Bạn muốn giới thiệu những đầu sách đó đến đông đảo độc giả – những người có niềm đam mê tìm hiểu kiến thức tâm lý? Vậy thì mời bạn tham khảo hợp tác truyền thông sách qua link nhé: https://acrazymind.vn/hop-tac-review-sach-cung-a-crazy-mind/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan