Suy Nghĩ Như Một Đứa Trẻ Sẽ Khiến Bạn Hạnh Phúc Hơn

“Cái hồi còn nhỏ ấy.” Là câu nói mà người lớn chúng ta vẫn thường thấy mình bất giác thốt lên mỗi lần bắt gặp những đứa trẻ. Có lẽ bởi tuổi thơ là một quãng đời bình dị nhất …

“Cái hồi còn nhỏ ấy.” Là câu nói mà người lớn chúng ta vẫn thường thấy mình bất giác thốt lên mỗi lần bắt gặp những đứa trẻ. Có lẽ bởi tuổi thơ là một quãng đời bình dị nhất – không lo toan, trách nhiệm hay những kỳ vọng của tuổi trưởng thành, khi ấy, chúng ta chẳng có mấy thứ đáng để phải buồn bực hay bận tâm. Dù có vậy, không có nghĩa là người lớn không có một hay hai điều vẫn cần phải học tập từ những người bạn đồng hành nhỏ tuổi này, nhất là chuyện học cách để sống một cuộc đời thật hạnh phúc. Dưới đây, là 8 lí do suy nghĩ như một đứa trẻ sẽ thay đổi cuộc sống chúng ta theo hướng tốt đẹp hơn.

1. Trẻ con không bận tâm đến những gì người ta nghĩ về chúng

Nếu bạn từng thấy một đứa trẻ hát hò hay nhảy nhót nơi công cộng, rõ ràng chúng chẳng bị một cái gì ngăn cấm cả. Tuy nhiên, khi con người ta già đi, trưởng thành hơn, chúng ta tự giới hạn bản thân trong một số hành vi nhất định, khi mà nhận thức mới là mối quan tâm hàng đầu. Vào năm 2014, các nhà khoa học thần kinh đã nghiên cứu bộ não của các nghệ sĩ nhạc jazz và nhận thấy, khi họ chơi ngẫu hứng, một khu vực của bộ não tự động ngắt kết nối với vùng tự-kiểm-duyệt. Bạn có lẽ nên hình thành thói quen đó, giảm bớt những rào cản đi và để bản thân nắm bắt những khoảnh khắc – hay nói cách khác, tiến tới nhiệm vụ không một chút kiêng dè giống như một đứa trẻ – có lẽ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

2. … Và chúng để tâm trí mình mặc sức lang thang

Đưa cho một đứa trẻ một hộp các tông, và bạn sẽ nhận được vô số những trò đầy kỳ thú không thể lường trước được. Với trí tưởng tượng mặc sức bay cao, bọn trẻ đã cho ta thấy thế nào mới là sáng tạo thực thụ. May mắn thay, người lớn cũng có thể làm như vậy – và chúng ta còn chẳng cần một tài năng gì đặc biệt, theo các nhà nghiên cứu – miễn là ta sẵn sàng mở lòng trước những trải nghiệm mới và có thể tập trung vào việc làm hiện tại.

Có một thực tế thú vị là: điều ngược lại cũng đúng. Giống như cái cách sáng tạo khiến chúng ta sống có mục đích và hài lòng với cuộc sống hơn, trở nên hạnh phúc lại giúp chúng ta tò mò hơn, cảm xúc hơn và trên hết là sáng tạo hơn.

3. Chúng nghĩ gì nói nấy

Trẻ con rất thật thà… cũng là một cái tội. Chúng sẽ nói ra nếu không thích cái áo mới của bạn, nếu món bạn làm “thật kinh khủng”, hay câu chuyện bạn kể rất nhạt nhẽo. Trong khi đó, người lớn thường có xu hướng nói ra những lời nói dối vô hại (white lies) – trung bình 11 lần mỗi tuần – để bảo vệ cảm xúc của người khác hay tránh những tình huống khó xử. Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học, sau một cuộc thí nghiệm có sử dụng máy phát hiện nói dối kéo dài 10 tuần vào năm 2012, đã chỉ ra những người ít nói dối hơn thường có nhiều bước tiến trong các mối quan hệ cá nhân thân thiết của họ. Vậy làm thế nào để tránh nói dối? Đừng đưa ra mấy lời bao biện dối trá nữa, đáp lại một câu hỏi rắc rối bằng một câu hỏi khác, cười phá lên khi cuộc trò chuyện trở nên không thoải mái, hay chỉ đơn giản là thay đổi chủ đề, và chuyển sang đề cập đến những thứ khó khăn. Mối quan hệ của bạn sẽ khăng khít hơn rất nhiều.

4. Trẻ con không sợ phải khóc

Thực ra, khóc nhè cũng là một chuyện tốt. Trong hơn 15 năm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, khóc không chỉ là phản ứng của con người trước sự thất vọng hay nỗi buồn, mà còn là một phản ứng lành mạnh. Khóc làm giảm huyết áp và giảm hàm lượng hormone căng thẳng có trong cơ thể. Vì vậy, trước khi khoác lên vẻ bề ngoài cứng rắn, hãy nhớ rằng, nước mắt thực sự cũng có tác dụng kì diệu đấy.

"polos opuestos siempre se atraen"     -Las faltas de ortografía pres… #fanfic # Fanfic # amreading # books # wattpad
5. Trẻ con không thù dai

Bạn đã bao giờ thấy một thằng nhóc từ chối chơi bóng với đứa khác vì một tháng trước thằng đó bắt được nó – tận hai lần! – trong trò đuổi bắt chưa? Rất ít đúng không? Trẻ con có trí nhớ ngắn hạn và điều đó thực sự có ích: Các nhà nghiên cứu người Canada đã kết luận rằng liên tục thù oán ai đó chỉ khiến chính mình phát bệnh và giảm chất lượng cuộc sống mà thôi. Nếu một người trưởng thành có thể buông bỏ hận thù và nuối tiếc – những cảm xúc tiêu cực hiếm thấy ở tuổi trẻ – họ sẽ thấy bản thân mình cải thiện không chỉ ở tinh thần mà còn cả sức khỏe thể chất nữa.

6. Chúng lạc quan đến mức vô lý 

Trẻ con dường như ra khỏi bụng mẹ với tiềm năng vô hạn, chúng hầu hết đều chẳng sợ cái gì cả và cũng chẳng đoái hoài đến những rào cản bao quanh. Vì thế, những con người đang tìm kiếm hạnh phúc ngoài kia, hãy lạc quan lên, lạc quan như những đứa trẻ, chính là một chìa khóa quan trọng nhất. Trên thực tế, kiểu suy nghĩ tích cực này, coi những việc tốt đều do chính mình tạo ra và những trải nghiệm tồi tệ chỉ là nhất thời, cũng góp phần kéo dài cuộc sống của bạn.

7. Chúng quyết đoán
梦想日咖啡品牌设计 Day Dream cafe Brand Design on Behance

Hỏi một đứa trẻ bây giờ chúng muốn làm gì, và chúng sẽ kể ra ngay lập tức những thứ xuất hiện trong đầu, như là đi xe đạp, bay vào không gian hay nuôi một con thỏ. Dù chúng có vẻ vô nghĩa, hẳn là vậy, nhưng khi đối mặt với vô số lựa chọn, chúng sẽ không bị rối loạn vì tính thiếu quyết đoán. Ngày nay, một lựa chọn đơn giản có thể làm suy nhược tinh thần… và dựng lên một rào cản giữa hạnh phúc. Dựa trên nghiên cứu của một nhà tâm lý học, “người thỏa mãn”- những người đã đưa ra một lựa chọn đủ-tốt thay vì đau đầu về cái gì mới là “tốt nhất” – ít lo lắng hơn và có cảm xúc ổn định hơn những “người tối ưu”, những người cân đo đong đếm từng khả năng rồi mới đưa ra kết luận.

8. Chúng khao khát trải nghiệm mới

Trẻ con không bị bận tâm bởi chuyện suy nghĩ và hành động theo quy tắc đặt sẵn, và chúng háo hức trước mỗi trò chơi mới hay làm quen bạn mới. Nói tóm lại, chúng là kiểu người tìm kiếm sự mới lạ, đặc điểm tính cách mà sẽ giảm đến một nửa trong suốt quá trình trưởng thành. Theo một bài kiểm tra tại một trường đại học, một người coi trọng những trải nghiệm mới lạ thường là dự báo về một tương lai hạnh phúc.

——————————-
Dịch: Hương
Biên tập: DeathBlossom
Nguồn: http://mentalfloss.com/article/80602/8
Nguồn ảnh: Pinterest

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan