Tách rời cảm xúc

Bạn có nghĩ rằng mình quá ràng buộc về mặt tình cảm trong các mối quan hệ của không? Làm thế nào để nhận ra và tận hưởng những mối quan hệ lành mạnh hơn...

Nhiều người có những mối quan hệ dựa trên sự gắn bó. Điều này là bình thường, vì những hình mẫu trong suốt cuộc đời của họ đều dựa trên đó. Nhưng sự khó chịu, đau đớn và thiếu độc lập khiến những người này tìm mọi cách để thực hành tách rời tình cảm.


Có một cụm từ rất thú vị tóm tắt sự gắn bó là gì, trái ngược với tình yêu. Nhà tâm lý học Silvia Congost nói như sau: "Sự phụ thuộc sinh ra từ nhu cầu, trong khi tình yêu sinh ra từ tự do." Điều này đúng làm sao!

Đây là sự phụ thuộc không chỉ tồn tại trong một cặp vợ chồng mà còn có thể xuất hiện với cả gia đình và bạn bè. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.


Nguồn ảnh: Pexels

Làm thế nào để biết liệu bạn có đang bị ràng buộc bởi tình cảm hay không?

Điều đầu tiên là xác định xem bạn có thực sự bị ràng buộc bởi tình cảm hay không. Không phải tất cả mọi thứ đều phải gắn bó và phụ thuộc, vì vậy hãy cố gắng xác định xem ràng buộc tình cảm là gì.

Bạn nên nghi ngờ rằng mình đang bị ràng buộc về tình cảm khi không thể ngừng nghĩ về người kia. Ngay cả khi đang làm việc hay với bạn bè, bạn vẫn cảm thấy khó thích thú và tập trung vì người kia chiếm hết mọi suy nghĩ của bạn.


Một khía cạnh khác sẽ báo động cho bạn là nếu bạn luôn chờ đợi cuộc gọi hoặc tin nhắn của người khác. Nó như thể sự chú ý của bạn chỉ tập trung vào họ, làm bạn phân tâm khỏi mọi thứ và mọi người khác. Điều này không tích cực, đặc biệt là vì những thứ khác cũng đòi hỏi bạn phải toàn tâm toàn ý.


Cuối cùng, nếu bạn chỉ cảm thấy hạnh phúc khi ở bên hoặc nghe thấy từ người kia. Hạnh phúc của bạn nên được sinh ra từ bên trong chính bạn chứ không phải phụ thuộc vào ai khác.

Khi suy nghĩ và ký ức về người kia xâm chiếm toàn bộ cuộc sống của bạn, đó là tình cảm gắn bó chứ không phải tình yêu.


Các triệu chứng của tình cảm gắn bó

Để minh họa và xác định rõ hơn về tình cảm gắn bó, một số ví dụ về các triệu chứng có thể là dấu hiệu cảnh báo. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy rất lo lắng khi nhận thấy người kia không trả lời tin nhắn hoặc cuộc gọi ngay lập tức. Bạn bắt buộc phải nhìn chằm chằm vào điện thoại di động của mình. Bạn cũng không thể làm mọi việc và cảm thấy thoải mái khi không có người đó. Đây là một triệu chứng khác của sự phụ thuộc vào cảm xúc. Hay nếu bạn không biết cách tận hưởng bản thân khi người kia không có mặt, đây là một cảnh báo rõ ràng rằng có một vấn đề cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng khác có thể như sau:

  • Bạn cần phải làm hài lòng và thỏa mãn người kia để cảm thấy tốt hơn.
  • Bạn không thể nhìn thấy khuyết điểm của người kia mà chỉ nhìn thấy những gì bạn thích.
  • Bạn sợ bị từ chối hoặc bị bỏ rơi.
  • Vì điều này, bạn có hành động chiếm hữu và cảm thấy ghen tị.
  • Cụm từ "không có bạn, tôi không là gì cả" xác định mối quan hệ của bạn.


Hậu quả của tình cảm gắn bó

Như bạn có thể thấy, tình cảm gắn bó không lành mạnh chút nào. Bạn không thể có một mối quan hệ lành mạnh dựa trên sự tin tưởng nếu bạn sợ mất người kia. Khoảnh khắc cả thế giới của bạn xoay quanh họ và bạn không tự chủ mà phụ thuộc, bạn đang ở trong một mối quan hệ độc hại chỉ khiến bản thân đau đớn. Một hệ quả khác của tình cảm gắn bó là lòng tự trọng của bạn giảm sút. Khi bạn chỉ quan tâm đến người kia, bạn không còn quan tâm đến chính mình. Điều này khiến bạn không còn nhận ra mình nữa, quên mất đi chính mình.


Mặc dù người kia khiến bạn cảm thấy vui vẻ nhưng bạn luôn cảm thấy không hài lòng và bực bội. Những cảm giác này là bình thường khi bạn phụ thuộc vào ngoại cảnh để làm cho bạn hạnh phúc. Những suy nghĩ xâm lấn, lo lắng, sợ hãi thường xuyên, yêu cầu thể hiện tình cảm từ người kia ... tất cả đều dẫn đến kết cục đau buồn. Lòng tự trọng của bạn sẽ tiếp tục giảm mạnh và bạn sẽ thấy mình bị mắc kẹt trong một mối quan hệ với nỗi đau là cảm xúc chủ đạo.


5 mẹo để thực hành tách rời cảm xúc

Bây giờ bạn đã biết mức độ nguy hại của việc gắn kết tình cảm, bạn nên xem xét một số mẹo để thực hành tách rời cảm xúc. Điều đó không dễ dàng, nhưng với ý chí và hành động một cách có ý thức, bạn có thể thay đổi cách bạn tương tác với đối phương trong thời điểm này.
1. Có cuộc sống riêng

Những cụm từ như “bây giờ chúng ta là một” hoặc “bạn là cả thế giới của tôi” là một sai lầm lớn. Có một đối tác hoặc một người khác trong cuộc sống của bạn không có nghĩa là cuộc sống của bạn được hòa nhập và bạn phải làm mọi thứ cùng nhau. Hãy gặp gỡ bạn bè riêng và thực hiện các hoạt động một mình là điều cần thiết.
2. Học cách ở một mình là chìa khóa để tách rời cảm xúc

Khi ở một mình, bạn có cảm thấy buồn không? Bạn có cảm thấy lo lắng nếu không có người ấy bên cạnh? Không phải lúc nào họ cũng ở đó, và có thể một ngày nào đó mối quan hệ sẽ kết thúc hoặc con đường của bạn sẽ đi theo những hướng khác nhau. Bạn phải học cách ở một mình và tận hưởng sự đơn độc đó. Điều này như một bài tập để tự cung cấp cho bản thân và thúc đẩy sự tách rời cảm xúc mà từ đó làm tổn thương chúng ta.
3. Không ai chịu trách nhiệm cho bạn

Không ai khác ngoài bạn phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn. Chúng ta không còn là những đứa trẻ nhỏ phụ thuộc vào người lớn. Bây giờ bạn là người phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn.
4. Đừng coi bất cứ điều gì là đương nhiên

Có ai đó trong đời không có nghĩa là người đó nợ bạn điều gì đó hoặc họ sẽ muốn ở bên bạn mãi mãi. Chắc chắn, bạn cũng đã rời bỏ một số mối quan hệ trong quá khứ. Trên thực tế, với sự gắn bó, bạn có xu hướng có những mối quan hệ để tránh cô đơn và chịu đựng đau buồn. Vì vậy, hãy nhìn nhận mối quan hệ một cách thực tế, không viển vông.
5. Giao tiếp là nền tảng

Không tin tưởng hay ghen tị khi người kia có những mối quan tâm khác? Tốt hơn hết là bạn nên nói chuyện thẳng thắn hơn là sa vào những suy nghĩ ám ảnh và không lành mạnh xung quanh mối quan hệ. Điều này có thể giúp bạn loại bỏ những nghi ngờ, giữ bình tĩnh và hiểu rằng mọi thứ đều nằm trong đầu bạn và chỉ là kết quả của sự bất an.


Xây dựng các mối quan hệ lành mạnh không dễ, nhưng hoàn toàn có thể. Thực hành tách rời cảm xúc là một bài tập cần thực hành hàng ngày một cách có ý thức.

-----

Tác giả: Dreameera 

Nguồn ảnh bìa: Pexels

BẢN THẢO
Bài viết liên quan