THE LAST DON - ÔNG TRÙM CUỐI CÙNG

"Một cuốn sách hấp dẫn từ đầu đến cuối, sôi sục nào những suy đồi thối nát, những trò phản trắc lừa lọc, những màn thanh trừng đấu đá, nhưng không hề thiếu một mối tình lãng mạn và những giá trị gia đình." (Time)


Mình nghe danh tác giả Mazio Puzo đã lâu, từ lúc xem Bố Già. Vì cảm thấy bộ phim thực sự ý nghĩa xét về nhiều khía cạnh khác nhau. Vì sự hiếu kì nên mình quyết tâm đọc sách luôn để cảm nhận sự khác biệt giữa điện ảnh và phim truyện. Với mình, cái bóng của Bố Già quá lớn nên vẫn còn băn khoăn chưa dám đọc những cuốn tiếp theo của Mazio Puzo. Nhưng rồi, mình đã đủ dũng khí để thả hồn vào cuốn sách thứ hai của ông là tác phẩm: The last don – Ông trùm cuối cùng.


(Ảnh: Tự chụp)


Với khoảng 646 trang, cuốn sách đã đưa mình đến đất Mỹ, đến Las Vegas, đến Sicily, đến Ý, đến Hollywood, đến những người đứng đầu quyền cao trọng vọng, những diễn viên tiền tấn của nền điện ảnh, những chính khách quốc gia, những cảnh sát dễ dàng mua chuộc …để rồi đằng sau đó là một mớ hổn đốn, ngổn ngang những âm mưa toan tính. Và tất cả đó, dù theo nghĩa lí gì thì dường như đe dọa đến sự tồn vong của gia đình Mafia Clericuzio – khi mà ông trùm già Domenico Clericuzio đang cố gắng đưa tất cả các thành viên trong gia đình hòa nhập với xã hội hợp pháp.


Cuốn sách xoay quanh gia đình ông trùm với những đứa con trai Giorgo, Vincent, Petie, đứa cháu ngoại Dante – mầm mống, hiểm họa lớn cho kế hoạch của ông trùm, cùng với con trai của chị gái là Pippi De Lena và con trai của y: Cross. Mỗi người với từng tính cách khác nhau nhưng đều chung sự máu lạnh. Là sự phản bội lẫn nhau, là những màn thanh trừng đấu đá, phản trắc lừa lọc, là “Bí Tích hay Chứng Thực”, là những lần chiến đấu không ghê tay, thủ đoạn giết người tinh vi hòng đem lại cho mình quyền lực và giá trị trước mắt. Họ mua chuộc những người đứng đầu chính quyền, những chính trị gia dễ dãi muốn làm đầy “hầu bao” của mình để rồi phải trả giá bằng mạng sống.


(Ảnh: Tự chụp)


Là Rose Marie – con gái ông trùm. Tình yêu của nàng được ví như Romeo và Juliet. Nàng đã phát điên và đôi khi bị chính bố mình đưa vào trại tâm thần mỗi lần nàng lên cơn khi nghĩ về cái đêm tân hôn chồng nàng bị giết hại bởi chính tay người mà nàng tôn trọng nhất.


Là Cross De Lena với tình yêu cháy bỏng cùng Athena. Là sự va chạm hai tâm hồn lại với nhau, là mảnh ghép còn thiếu của nhau. Hai người hai lĩnh vực, hai suy nghĩ, hai cuộc sống đối kháng tưởng như song song nhưng cuối cùng lại giao nhau.


Tình dục ở đây, Mazio miêu tả nó trần trụi một cách phũ phàng. Nhưng đằng sau đó là sự cô đơn, trống trải sau mỗi lần thăng hoa như thế. Người ta thử lên giường với nhau chỉ vì tò mò, lên giường vì tiền tài danh vọng, vì “một vai trong bộ phim sắp tới”, vì muốn làm sao hạng A. Hoặc đơn giản vì là “một kẻ sành ăn khát khao khám phá tất cả các món ăn lạ miệng” như Claudia.

 

Mình khâm phục sự hiểu biết của tác giả Mazio Puzo không chỉ vì tác giả tạo dựng một cốt truyện có hồn mà từ câu từng chữ, từng chi tiết tưởng chừng như vô lý song vô cùng thuyết phục, ngay cả những lời nói bâng quơ hay một chi tiết nhỏ nhặt.


Thiết nghĩ, cái làm nên sự hấp dẫn của tác phẩm là người đọc khó đoán được gì diễn ra tiếp theo, mà cho dù có đoán thì kết quả là ngỡ ngàng vì những cú lật ngược đáng ngờ. Những sự kiện cứ đến, cứ diễn ra như một dòng chảy, đột ngột và bí hiểm. Và hơn hết, mình nghĩ tác phẩm khiến bản thân mình rung cảm, sống cùng cuộc sống của từng nhân vật là nhờ vào sự hiểu biết sâu sắc của tác giả trong ngón văn chương, trong lĩnh vực điện ảnh, trong sòng bạc (cái mà ông trùm muốn đưa nó thành “sân chơi” hợp pháp ở Mĩ), hay sự am hiểu sành sỏi về truyền thống văn hóa của các vùng miền mà ông nhắc đến.


Thực sự, The last don – Ông trùm cuối cùng là một tác phẩm đáng để đọc chỉ sau cuốn Bố Già – tác phẩm vô tiền khoáng hậu của cây bút bậc thầy Mario Puzo. Gấp trang sách lại, tâm hồn mình vẫn đang ở trong tác phẩm và mình quyết định lưu lại cảm xúc đó, những cảm xúc gấp khúc theo từng nhân vật mà mình vừa mới nhập vai xong. 

-----

Tác giả: Thủy Tiên

Ảnh bìa: Pinterest (@the official Mario Puzo library)

 

 

 

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan