Theo các chuyên gia, đây là 7 bước để tiết kiệm tiền trước thềm năm mới

Một năm sắp qua đi và do đó, việc thực hiện một vài động thái vào phút cuối sẽ tạo cơ hội có lợi cho lợi nhuận cuối cùng của bạn. Vì vậy, trước khi đếm ngược năm mới và nhấp nháy những ly Sâm-panh, hãy áp dụng một trong những mẹo này của chuyên gia để tiết kiệm nhiều tiền hơn. Bạn có thể tiết kiệm tối đa tiền thuế, lương hưu trí và hơn thế nữa.

1. Bán những cổ phiếu kém hiệu quả


Không ai thích mất tiền, nhưng nếu bạn có một vài khoản đầu tư kém hiệu quả trong năm nay, bạn có thể bán chúng với mức lỗ như một phần của chiến lược được gọi là thu hoạch lỗ. Bill Nelson, Nhà sáng lập Pacesetter Planning, cho rằng, “Đặc biệt trong môi trường thị trường năm nay, nơi hầu hết các khoản đầu tư đều giảm trong vài tháng qua, có thể có nhiều cơ hội hơn bình thường để bán các khoản đầu tư bị thua lỗ và tái đầu tư chứng vào các khoản đầu tư tương tự (nhưng không giống hệt nhau)”. “Khoản lỗ vốn của bạn sẽ bù đắp thu nhập đầu tư khác mà bạn đã nhận được trong năm nay để giảm các khoản thuế bạn phải trả trong tháng tư”.


Nếu một cổ phiếu kém hiệu quả, bạn nên cân nhắc việc bán đi trước thềm năm mới | Nguồn ảnh: Unsplash.com


2. Chuyển đổi sang Roth IRA


(Tài khoản ROTH IRA là tài khoản có lợi về thuế được tạo ra bởi Đạo luật giảm thuế cho người đóng thuế năm 1997 cho phép các khoản đóng góp hàng năm (4000$ hàng năm, tăng lên 5000$ năm 2008) vào tài khoản hưu trí cá nhân. Các cá nhân trên 50 tuổi có thể góp thêm 1000$ bắt đầu vào năm 2006. Việc rút vốn gốc và lãi từ tài khoản Roth IRA (đặt tên theo Nghị sĩ William V. Roth, ủng hộ một tài khoản IRA mở rộng) được miễn thuế sau 59 tuổi rưỡi,miễn là tài sản duy trì trong tài khoản ít nhất năm năm sau lần góp đầu tiên. Tuy việc góp vào tài khoản Roth IRA không được khấu trừ thuế thu nhập, chúng có lợi thế hơn so với các tài khoản IRA truyền thống.)


Trước đây, những người muốn chuyển đổi IRA truyền thống sang IRA Roth phải chịu giới hạn thu nhập. Nhưng gần đây, những giới hạn đó đã được dỡ bỏ. Vì vậy, nếu trước đây bạn kiếm được khoản sinh lời quá nhiều, đủ để đóng góp cho Roth IRA và tình hình tài chính của bạn đã thay đổi - ví dụ: bạn giảm xuống khung thuế thấp hơn hoặc chuyển đến một tiểu bang không có thuế thu nhập - thì chuyển đổi Roth có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài. Hãy nhớ rằng bạn phải trả thuế cho những khoản đóng góp đó sau khi chuyển đổi.


"Hãy chắc chắn rằng nếu bạn tiếp tục với một chuyển đổi, bạn đảm bảo 100% rằng bạn muốn làm như vậy, vì chuyển đổi không còn có thể bị đảo ngược. Các nhà đầu tư nghĩ rằng họ sẽ trả thuế ngày hôm nay ít hơn so với trong tương lai, và là những ứng cử viên tuyệt vời cho chuyển đổi Roth.”


3. Đóng góp từ thiện


Xem xét rằng cải cách thuế gần đây đã làm gia tăng đáng kể khoản khấu trừ tiêu chuẩn (lên 12.000 đô la cho những người khai thuế đơn lẻ và 24.000 đô la cho lợi nhuận chung), hiện nay đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều để đáp ứng đủ điều kiện giảm thiểu thuế. Mặc dù vậy, Bradley Nelson, chủ tịch của Lyon Park Advisors cho biết, “Nếu các khoản đóng góp từ thiện của bạn khiến bạn vượt quá mức khấu trừ tiêu chuẩn mới, thì ngày 31 tháng 12 là cơ hội cuối cùng để bạn thực hiện các khoản đóng góp được khấu trừ,”. “Kiểm tra xem bạn có thể tăng gấp đôi các khoản đóng góp năm 2018 với các khoản đóng góp đã lên kế hoạch cho năm 2019 để đưa bạn vượt lên trên mức khấu trừ tiêu chuẩn hay không.”


Tối ưu các khoản đóng góp của bạn | Nguồn ảnh: Unsplash.com

4. Thực hiện các phân phối tối thiểu bắt buộc của bạn


Nếu bạn sở hữu IRA và bạn từ 70,5 tuổi trở lên (hoặc bạn sở hữu IRA kế thừa), bạn có thể biết rằng bạn phải thực hiện các phân phối tối thiểu bắt buộc. Đây là số tiền tối thiểu bạn phải rút từ tài khoản mỗi năm. Jason Speciner, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là người sáng lập của Financial Planning Fort Collins cho biết, “Đừng quên lấy RMD của bạn cho năm nay và đảm bảo nhận đủ số tiền cần thiết vào hoặc trước thời hạn ngày 31 tháng 12”. "Hình phạt là 50% cứng."


(Required Minimum Distribution, viết tắt: RMD - Số tiền phân phối tối thiểu bắt buộc - là số tiền phải được rút từ tài khoản tiền lương hưu truyền thống hoặc tài khoản kế hoạch nghỉ hưu của chủ sở hữu và những người tham gia chương trình đủ điều kiện trong độ tuổi nghỉ hưu.)


5. Chi tiêu cuối cùng trong số đô la FSA của bạn


(FSA - Cơ quan dịch vụ tài chính là một cơ quan tư pháp chịu trách nhiệm về quy định của ngành dịch vụ tài chính tại Vương quốc Anh từ năm 2001 đến 2013. Nó được cấu trúc như một công ty được giới hạn bởi bảo lãnh và được tài trợ hoàn toàn bằng phí tính cho ngành dịch vụ tài chính.) - Tips chi tiêu này có thể được áp dụng ở nước ngoài, và không sẵn có ở Việt Nam.


Nếu bạn có tiền trong một tài khoản tiết kiệm linh hoạt, có khả năng bạn phải sử dụng số tiền đó vào cuối năm, nếu không bạn sẽ mất nó. Theo Frank Shields, nhà lập kế hoạch tài chính và người sáng lập của Bản đồ Tương lai Tài chính, một số nhà tuyển dụng sẽ cho phép bạn chuyển tới 500 đô la cho năm tiếp theo hoặc cung cấp thời gian gia hạn thêm 2,5 tháng sau khi kết thúc năm đó. 


Chi tiêu những đồng đô la FSA cuối cùng | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nếu bạn có tiền trong một tài khoản tiết kiệm linh hoạt, có khả năng bạn phải sử dụng số tiền đó vào cuối năm, nếu không bạn sẽ mất nó. Theo Frank Shields, nhà lập kế hoạch tài chính và người sáng lập của Bản đồ Tương lai Tài chính, một số nhà tuyển dụng sẽ cho phép bạn chuyển tới 500 đô la cho năm tiếp theo hoặc cung cấp thời gian gia hạn thêm 2,5 tháng sau khi kết thúc năm đó. 


Shields nói: “Hãy chắc chắn rằng bạn có mặt trong các cuộc hẹn với bác sĩ, dự trữ một số vật tư y tế và thậm chí có thể tự điều trị bằng phương pháp nắn khớp xương hoặc mát-xa trị liệu. “Quỹ FSA có thể được áp dụng cho nhiều giao dịch mua hàng chăm sóc sức khỏe đủ tiêu chuẩn, vì vậy, hãy ưu tiên chi tiêu những khoản tiền miễn thuế đó.”


6. Tối đa hóa tài khoản tiết kiệm cho sức khỏe của bạn


(Health Saving Account - Tài khoản tiết kiệm sức khỏe là tài khoản tiết kiệm y tế được ưu đãi thuế dành cho người nộp thuế ở Hoa Kỳ, những người được ghi danh vào một chương trình bảo hiểm y tế được khấu trừ cao. Các khoản tiền đóng góp vào một tài khoản không phải chịu thuế thu nhập liên bang tại thời điểm gửi tiền.)


Nếu bạn có một chương trình bảo hiểm sức khỏe được khấu trừ cao và thay vào đó đóng góp vào Tài khoản tiết kiệm sức khỏe, bạn sẽ không mất bất kỳ khoản tiền chưa sử dụng nào vào cuối năm. Nhưng bạn sẽ bỏ lỡ khoản tiết kiệm thuế nếu bạn không sử dụng hết các khoản đóng góp của mình.


Amelia Thomas, một nhà hoạch định tài chính, giải thích rằng các khoản đóng góp Tài khoản tiết kiệm sức khỏe có ba lợi ích về thuế:


  1.  Các khoản đóng góp được khấu trừ thuế 100 phần trăm mà không có giới hạn thu nhập.
  2.  Thu nhập được hoãn thuế.
  3.  Nếu số dư tài khoản được sử dụng cho các chi phí y tế đủ tiêu chuẩn, thì các khoản phân phối cũng được miễn thuế.


Thêm vào đó, Tài khoản tiết kiệm sức khỏe có thể tăng gấp đôi như một tài khoản tiết kiệm hưu trí. Sau 65 tuổi, bạn có thể sử dụng tiền từ Tài khoản tiết kiệm sức khỏe của mình cho các chi phí không phải y tế mà không phải trả tiền phạt. Bạn chỉ cần trả thuế cho các khoản rút tiền.


7. Thiết lập một kế hoạch nghỉ hưu cho công việc kinh doanh tự do của bạn


Nếu bạn làm việc tự do, hãy lập kế hoạch cho năm tới | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Nếu bạn có tiền trong một tài khoản tiết kiệm linh hoạt, có khả năng bạn phải sử dụng số tiền đó vào cuối năm, nếu không bạn sẽ mất nó. Theo Frank Shields, nhà lập kế hoạch tài chính và người sáng lập của Bản đồ Tương lai Tài chính, một số nhà tuyển dụng sẽ cho phép bạn chuyển tới 500 đô la cho năm tiếp theo hoặc cung cấp thời gian gia hạn thêm 2,5 tháng sau khi kết thúc năm đó. 


Shields nói: “Hãy chắc chắn rằng bạn có mặt trong các cuộc hẹn với bác sĩ, dự trữ một số vật tư y tế và thậm chí có thể tự điều trị bằng phương pháp nắn khớp xương hoặc mát-xa trị liệu. Quỹ FSA có thể được áp dụng cho nhiều giao dịch mua hàng chăm sóc sức khỏe đủ tiêu chuẩn, vì vậy, hãy ưu tiên chi tiêu những khoản tiền miễn thuế đó.”

------------

Dịch bởi: Cecile

Biên tập: Roam

Ảnh: Unsplash.com

Tham khảo: Casey, B. (2018). 7 Money-Saving Steps To Take Before Year's End, According To Experts. Retrieved 2 December 2021

Available at: 

<https://www.huffpost.com/entry/save-money-before-year-end_n_5c269176e4b08aaf7a905f8d>

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan