Thinking Introvert - Tâm Trí Của Người Hướng Nội Suy Nghĩ

"Điều gì nằm lại sau chúng ta và điều gì đang chờ chúng ta phía trước chỉ là những chuyện nhỏ nhặt nếu so sánh với điều sống trong bản thân ta."

Im lặng. Trầm tính. Không hòa đồng.

Đó có lẽ là những gì mọi người thường hay nhận xét khi nhắc tới một người hướng nội. Trong mắt những người xung quanh, dường như người hướng nội luôn tự thu mình vào vỏ bọc của bản thân, không giao du với những người khác. Đặc biệt, Thinking Introvert (Hướng nội suy nghĩ) - những người hay tự xem xét thế giới nội tâm của bản thân hơn người hướng nội trung bình - thường xuyên nhận được những lời bình phẩm, đánh giá như rụt rè, ít nói và ngại giao tiếp.


Liệu những điều đó có thực sự chính xác? 


Không, không hề. Không phải tất cả những người hướng nội suy nghĩ đều là người nhút nhát, kém giao tiếp hay tự tách mình khỏi xã hội như mọi người vẫn nói. Nếu bạn có những đánh giá như vậy thì tôi tự hỏi bạn đã một lần được ngắm nhìn thế giới trong tâm trí của những người hướng nội suy nghĩ hay chưa? 


“Con người giống như cửa sổ kính nhuộm màu. Họ bừng sáng và lấp lánh khi trời nắng và sáng sủa; nhưng khi mặt trời lặn, vẻ đẹp thực sự của họ chỉ lộ ra nếu có ánh sáng từ bên trong.”


Khi những người hướng nội suy nghĩ lặng im không đồng nghĩa rằng họ đang e dè, sợ sệt hay ngại ngùng mà đôi khi có lẽ họ chỉ đang đắm chìm trong thế giới nội tâm của riêng mình. Với trí tưởng tượng phong phú, họ dễ dàng lạc lối trong dòng suy nghĩ của chính mình và “biến mất” về mặt tinh thần trong các cuộc trò chuyện để quay về với vùng tâm trí của bản thân. Họ lang thang trong thế giới mà chính họ tự sáng tạo nên, nơi mà họ thực sự sống với trí tưởng tượng của bản thân và tự mình vẽ nên những sắc màu khác nhau của cuộc đời trong tâm tưởng. Có lẽ chính bởi vậy mà những người hướng nội suy nghĩ thường là người mơ mộng và có chút thiếu thực tế. Họ có thế giới nội tâm phong phú và vô cùng phức tạp. Người hướng nội vốn yêu thích khoảng thời gian bình yên dành cho bản thân và lắng nghe tiếng lòng mình thì những người hướng nội suy nghĩ có thể đắm chìm trong thế giới của riêng họ dù ở bất cứ đâu, khi họ đang một mình hay ngay cả giữa đám đông và trong các cuộc trò chuyện với mọi người. 


"Người hướng nội suy nghĩ rất tự nhận thức. Thông thường trí thức, loại người hướng nội này thường thấy bình yên khi học tập, đọc, nghiên cứu và khám phá.", đó là những lời nhận xét của nhà tâm lý học lâm sàng Carla Marie Manly. Là những người dễ dàng chìm trong dòng suy tưởng của bản thân, những người hướng nội suy nghĩ yêu thích các hoạt động về tinh thần và tư duy như đọc sách, học hành hay theo đuổi âm nhạc và các hoạt động sáng tạo nghệ thuật khác. Đắm chìm trong thế giới nội tâm của chính mình, họ có thể dành hàng giờ để nghiền ngẫm những vấn đề bản thân cảm thấy hứng thú. Dường như tâm hồn họ luôn mong muốn được lấp đầy bởi những dòng suy nghĩ hay ý tưởng do chính họ sáng tạo nên. Thế giới trong tâm trí của những người hướng nội suy nghĩ không bao giờ ngơi nghỉ và cũng chẳng dễ dàng chịu sự ảnh hưởng bởi tác động từ thế giới bên ngoài, từ những người xung quanh.


"HÃY LẮNG NGHE ÁNH SÁNG TRONG NỘI TÂM, NÓ SẼ DẪN ĐƯỜNG CHO BẠN" - SRI CHINMOY


Cuộc hành trình lắng nghe và khám phá thế giới nội tâm của những người hướng nội suy nghĩ luôn ẩn chứa những sáng tạo bất ngờ và phong phú bởi họ luôn mơ mộng về mọi sự kiện sẽ xảy ra trong trong tâm trí. Họ đắm chìm trong dòng suy nghĩ của bản thân để kiếm tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Tôi là ai?” và cố gắng lắng nghe lời thì thầm từ sâu trong tiềm thức, lắng nghe tiếng nói của trái tim. Ánh trăng chiếu rọi của nội tâm đánh thức toàn bộ trí tưởng tượng phong phú và niềm đam mê khám phá trong những người hướng nội suy nghĩ. Họ phân tích những ý tưởng nảy ra trong đầu thành từng chi tiết, yếu tố nhỏ để rồi tìm kiếm những điều thú vị trong đó hay tự mình vẽ nên những câu chuyện xung quanh. Có thể những người hướng nội suy nghĩ không giao tiếp nhiều với xã hội bên ngoài hay chỉ có vài người bạn bè bên cạnh nhưng tâm trí họ không ngừng tưởng tượng về một thế giới của riêng mình có những gì, những ai hay sự việc gì sẽ xảy đến. Họ tự khắc họa nên bức tranh cuộc sống thi vị đầy màu sắc trong chính tâm hồn họ - nơi họ thực sự cảm thấy bình yên và thoải mái.


Những người hướng nội suy nghĩ có thể thực sự đặt mình vào mọi khía cạnh trong cuộc sống. Có lẽ việc đồng cảm với các nhân vật trong những bộ phim hấp dẫn hay các cuốn tiểu thuyết lôi cuốn không còn là điều gì xa lạ. Vậy nhưng với những người hướng nội suy nghĩ, họ còn đặt mình vào vị trí và góc nhìn của nhân vật để rồi tưởng tượng các sự kiện đó xảy ra với chính họ sẽ như thế nào. Đôi khi họ có thể dành hàng giờ nghiền ngẫm và suy nghĩ về những tình huống xảy ra trong câu chuyện hay bộ phim và cố gắng tìm ra giải pháp nếu mình là nhân vật đó. Thế giới nội tâm trong họ không ngừng vẽ ra những tình tiết độc đáo và mới mẻ. Cũng chính bởi vậy mà đôi khi suy nghĩ của họ xa lìa hiện thực để bay nhảy theo trí tưởng tượng phong phú trong tâm hồn mơ mộng ấy. Trái ngược với dáng vẻ trầm lặng thường thấy bên ngoài, bên trong họ thực sự là một không gian đầy màu sắc với những tưởng tượng sáng tạo của dòng suy nghĩ miên man.


"BÊN TRONG TẤT CẢ CHÚNG TA ĐỀU LÀ HOA HƯỚNG DƯƠNG" - ALLEN GINSBERG


Herta Müller từng nói rằng: “Tôi đã luôn viết chỉ cho bản thân mình - để làm rõ với mình, để hiểu bên trong nội tâm chuyện gì đang thực sự xảy ra.” Cũng như vậy, với những người hướng nội suy nghĩ, họ đắm chìm trong thế giới nội tâm của bản thân để khám phá chính mình, để kiếm tìm giá trị và ý nghĩa thực sự của bản thân họ cũng như thế giới xung quanh. Chỉ khi thực sự lắng nghe và thấu hiểu tiếng nói bên trong mình, con người ta mới thực sự sống và đủ vững vàng, kiên định để có thể đối mặt với mọi tác động từ thế giới bên ngoài. Có lẽ bởi vậy mà những người hướng nội suy nghĩ đôi khi sẽ cho phép mình lùi lại một chút so với ý nghĩ để xem khoảng cách giữa chính mình và bản thân trong tưởng tượng là bao xa. Để rồi họ tiếp tục hướng về phía trước mà tiến bước, tiến gần hơn tới thế giới muôn màu mà họ tự mình vẽ nên trong tâm tưởng. 


Vậy liệu bạn đã sẵn sàng để ngắm nhìn và khám phá thế giới đầy màu sắc bên trong tâm trí của những người hướng nội suy nghĩ?


Tác giả: Mia


BẢN THẢO
Bài viết liên quan