Trí Tuệ Nhân Tạo Có Thể Đánh Giá Tính Cách Của Bạn Qua Những Bức Ảnh

Tóm tắt: Một thuật toán máy học mới xác định chính xác các đặc điểm tính cách dựa trên ảnh selfie hơn cả con người. Các nhà nghiên cứu người Nga từ Trường Đại học HSE và Trường Đại học …

Tóm tắt: Một thuật toán máy học mới xác định chính xác các đặc điểm tính cách dựa trên ảnh selfie hơn cả con người.

Các nhà nghiên cứu người Nga từ Trường Đại học HSE và Trường Đại học Mở về Xã Hội học và Kinh tế học đã chứng minh rằng trí tuệ nhân tạo có thể suy luận ra tính cách của con người từ các bức ảnh ‘tự sướng’ tốt hơn so với đánh giá của con người. Sự tận tâm là đặc điểm tính cách dễ nhận biết hơn so với bốn đặc điểm còn lại. Dự đoán tính cách dựa trên khuôn mặt của nữ giới dường như đáng tin cậy hơn so với dự đoán trên khuôn mặt nam giới. Công nghệ này có thể được sử dụng để ghép cặp những người phù hợp nhất với nhau trong dịch vụ khách hàng, dịch vụ hẹn hò hoặc dạy kèm trực tuyến.

Các nhà vật lý học từ Hy Lạp cổ đại đến Cesare Lombroso đã cố gắng liên kết kết cấu trúc khuôn mặt với tính cách, nhưng phần lớn các ý tưởng của họ không thể qua được sự kiểm nghiệm của khoa học hiện đại. Một số ít mối liên hệ đã được thiết lập giữa các đặc điểm cụ thể trên khuôn mặt với các đặc điểm tính cách khá là yếu, chẳng hạn như tỷ lệ chiều rộng trên chiều cao của khuôn mặt. Các nghiên cứu yêu cầu con người đánh giá nhân cách người khác dựa trên những bức ảnh đã tạo ra những kết quả không nhất quán. Có thể thấy rằng những đánh giá của chúng ta không đáng tin cậy và không có tầm quan trọng thực tế nào.

Tuy nhiên, có những lập luận về mặt lý thuyết và tiến hóa cho thấy rằng một số thông tin về đặc điểm nhân cách, đặc biệt là những đặc điểm cần thiết cho giao tiếp xã hội, có thể được truyền tải qua khuôn mặt con người. Xét cho cùng, khuôn mặt và hành vi đều do gen và hormone quy định, và trải nghiệm xã hội do ngoại hình của một người có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây từ khoa học thần kinh cho thấy rằng thay vì nhìn vào từng đặc điểm cụ thể trên khuôn mặt, bộ não của con người lại xử lý hình ảnh của khuôn mặt đó một cách tổng thể. 

Các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học ở Moscow, Đại học HSE (Trường Đại học Kinh tế) và Đại học Mở về Xã hội học và Kinh tế học đã hợp tác với một công ty khởi nghiệp kinh doanh Nga-Anh BestFitMe để đào tạo một loạt các mạng nơ-ron nhân tạo nhằm đưa ra các đánh giá nhân cách đáng tin cậy dựa trên ảnh chụp khuôn mặt người. Hiệu suất của mô hình trên còn cao hơn cả hiệu suất của các nghiên cứu trước đây khi sử dụng máy học hoặc người đánh giá. Trí tuệ nhân tạo còn có thể đưa ra những phán đoán gần như chính xác về các đặc điểm như tận tâm, loạn thần kinh, tính hướng ngoại, dễ đồng thuận và cởi mở dựa trên những bức ảnh ‘tự sướng’ mà các tình nguyện viên đăng tải trực tuyến. Kết quả đánh giá nhân cách cho thấy sự nhất quán ở các bức ảnh khác nhau của cùng một cá nhân.

Nghiên cứu được thực hiện với 12,000 tình nguyện viên. Họ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi tự báo cáo để đo lường các đặc điểm tính cách dựa trên mô hình “Big Five” và tải lên tổng cộng 31,000 bức ảnh “tự sướng”. Những người trả lời được chia ngẫu nhiên vào một nhóm đào tạo và một nhóm thử nghiệm. Một loạt mạng nơ-ron được sử dụng để xử lý trước hình ảnh nhằm đảm bảo chất lượng và đặc điểm nhất quán, đồng thời loại trừ những khuôn mặt có biểu hiện cảm xúc, cũng như hình ảnh của người nổi tiếng và mèo. Tiếp theo, một mạng nơ-ron phân loại hình ảnh được đào tạo để phân tách mỗi hình ảnh thành 128 đặc điểm bất biến. Sau đó một perceptron nhiều lớp sẽ sử dụng các đặc điểm bất biến của hình ảnh để dự đoán đặc điểm tính cách.

Mức độ ảnh hưởng trung bình là r = .24 cho thấy rằng AI có thể đưa ra phỏng đoán chính xác về vị thế tương đối của hai cá nhân ngẫu nhiên trên khía cạnh tính cách trong 58% các trường hợp so với 50% trường hợp được dự đoán là tình cờ. So với các ước tính phân tích tổng hợp về mối tương quan giữa kết quả bản tự đánh giá tính cách và đánh giá của người quan sát, điều này chỉ ra rằng mạng lưới thần kinh nhân tạo dựa trên hình ảnh khuôn mặt tĩnh hoạt động tốt hơn một người trung bình đánh giá đối tượng thí nghiệm đó mà không quen biết trước. Sự tận tâm là đặc điểm tính cách dễ nhận biết hơn so với bốn đặc điểm còn lại. Dự đoán tính cách dựa trên khuôn mặt nữ giới dường như đáng tin cậy hơn so với dự đoán trên khuôn mặt nam giới.

Có rất nhiều ứng dụng tiềm năng cần được khai thác. Việc nhận dạng tính cách từ các bức ảnh đời thực có thể bổ sung cho các phương pháp truyền thống trong việc đánh giá nhân cách trong các tình huống chú trọng tốc độ cao và chi phí thấp hơn là độ chính xác cao. Trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng để đề xuất các sản phẩm phù hợp nhất với tính cách của khách hàng hoặc đề xuất các lựa chọn “phù hợp nhất” (best match) cho từng cá nhân trong các tương tác song phương, chẳng hạn như dịch vụ khách hàng, hẹn hò hoặc dạy kèm trực tuyến.

Dịch: eMKay

Biên tập: Lyo Kiu

Nguồn ảnh:  https://neurosciencenews.com/ai-personality-16441/?fbclid=IwAR3li3XNfRJwqBSThg2HwGiw4hAnnsP1PiBDjDjvLU_tRDvYkpMgYXHSFrE

Nguồn bài viết:  https://neurosciencenews.com/ai-personality-16441/?fbclid=IwAR3li3XNfRJwqBSThg2HwGiw4hAnnsP1PiBDjDjvLU_tRDvYkpMgYXHSFrE

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan