[VĐTT] Gửi cho một tôi trưởng thành hơn

Nếu cậu cũng đang hạnh phúc thì chẳng gì tuyệt vời hơn. Nhưng nếu cậu đang buồn, cảm thấy lạc lõng hay tủi thân, thì hãy để tớ gửi cậu một cái ôm nhé.

Gửi một tôi trưởng thành hơn.


Chào cậu, tớ là phiên bản trẻ trâu hơn của cậu đây, he he. Thực ra thì tớ cũng đã hai mươi rồi, cũng chẳng phải quá nhỏ bé gì nữa nhưng tớ thấy tớ vẫn còn thiếu chín chắn nhiều lắm. Vẫn còn phải học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa cơ.

Chắc cậu thắc mắc tại sao vào một ngày không mưa không nắng, chẳng giỗ chạp lễ tết mà tớ lại nổi hứng lên thế này. Tất nhiên là bởi vì tò mò về tương lai rồi, và vô định ở hiện tại nữa. Những lúc như vậy tớ lại đi xem bói bài Tarot, nhưng nhiều khi cũng chẳng biết đúng hay không. Rồi tớ nghĩ tại sao không viết thư cho tương lai nhỉ? Một bức thư chắc chắn sẽ đến ở tương lai, tớ sẽ lưu giữ nó bằng cách đăng lên mạng xã hội. Và trong trường hợp mình quên béng mất thì tớ sẽ gửi email cho mình ở tương lai bằng futureme.

Có hàng ngàn điều tớ muốn nói với cậu, muốn hỏi cậu nên chẳng biết bắt đầu từ đâu nữa. Tớ tưởng tượng trước mặt tôi là một cô gái điềm tĩnh hơn, chín chắn hơn đang mỉm cười đợi tớ mở lời. Chắc là khi đọc những dòng này cậu hoài niệm ghê lắm. Đây không phải là lần đầu tiên tớ viết thư cho bản thân ở tương lai, tớ viết khá nhiều rồi và lần nào đọc lại được cũng rưng rưng nước mắt. Chẳng hiểu tại sao, chắc là vì không thể tin được bản thân đã trải qua từng ấy chuyện và trưởng thành mạnh mẽ, độc lập hơn rất nhiều.

Thôi, đi vào vấn đề chính này. Điều đầu tiên tớ muốn hỏi mình ở tương lại vẫn chỉ luôn là một, cậu có đang hạnh phúc không? Tớ biết cuộc sống thì không bao giờ dễ dàng cả, luôn có những thử thách nối tiếp đau thương. Nhưng tớ muốn biết sâu thẳm trong cậu, gạt bỏ đi những xô bồ thường nhật, thâm tâm cậu có đang cảm thấy vui vẻ với cuộc sống này chăng? Tớ của hiện tại, tớ của tuổi hai mươi vô lo vô nghĩ này, có thể trả lời tự tin rằng mình đang rất yêu cuộc sống này, luôn lạc quan và tươi vui. Mặc dù có thể đôi lúc hoảng hốt chạy deadline, có thể hoang mang về định hướng tương lai nhưng tớ có thể cảm nhận được mình đang đi qua những tháng ngày đẹp đẽ nhất. Vì có những lạc lõng nên từng ngày từng ngày một, tớ cảm nhận được bản thân đang dần thấu hiểu chính mình. Vì có những nỗi buồn, những thử thách nên tớ cảm thấy bản thân ngày càng can trường và chín chắn hơn. Nắng vẫn hát, gió vẫn thổi, và tớ vẫn đang nỗ lực từng ngày để tốt hơn. Và đúng vậy, tớ đang hạnh phúc. Còn cậu thì sao? Nếu cậu cũng đang hạnh phúc thì chẳng gì tuyệt vời hơn. Nhưng nếu cậu đang buồn, cảm thấy lạc lõng hay tủi thân, thì hãy để tớ gửi cậu một cái ôm nhé. Và cũng nhắc cậu luôn là cậu đã từng vui vẻ và yêu đời như tớ cơ mà, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Câu hỏi thứ hai cũng là một câu vô cùng quen thuộc nè. Cậu đã theo đuổi được đam mê của mình rồi chứ? Đam mê viết lách của tụi mình rất khó để theo đuổi đấy. Tớ đã bỏ cuộc không biết bao nhiêu lần, nhiều lúc cảm giác như mình chưa từng có đam mê vậy. Nhưng rồi bằng cách này hay bằng cách khác tớ đều nối duyên lại với những con chữ một cách diệu kì. Và bất cứ lúc nào để những cảm xúc tuôn trào ra bằng thứ ngôn ngữ tuyệt vời này, tớ luôn cảm thấy bản thân mình nhẹ nhõm đến lạ. Mọi băn khoăn dường như được làm sáng tỏ và mọi nỗi buồn đều tan vào hư không. Tớ đã thôi mơ làm một nhà văn vĩ đại, tớ chỉ muốn được tiếp tục viết. Tớ không muốn cuộc sống xô bồ này làm mình quên đi một thú vui mà đã cho mình nhiều cảm xúc đến thế. Không cần là những câu văn hoa mĩ, chỉ cần là những lời tỏ chân thật từ sâu thẳm trái tim. Cuộc sống của người trưởng thành chắc chắn là có vô vàn thứ phải lo nghĩ, thời gian bị lấp kín bởi những nghĩa vụ nhưng tớ mong cậu vẫn có góc nhỏ cho đam mê một thời này. Đam mê khiến cậu nghĩ nó chảy trong máu mình, đam mê khiến cậu muốn phá bỏ mọi giới hạn, đam mê khiến cậu nghĩ chỉ có nó thôi cũng đủ rồi. Đừng quên những cảm xúc mãnh liệt mà nó đã từng mang lại cho cậu trong những năm tháng nhiệt huyết nhất.Tớ còn muốn hỏi, cậu có còn cô đơn nữa không? Dạo này tớ bắt đầu nghĩ lỡ mình cô đơn cả đời thì sao, hay làm một ni cô lên chùa tụng kinh niệm phật, hay nhận một đứa trẻ mồ côi về nuôi? Liệu giữa cuộc đời rộng lớn và hối hả này, tớ có tìm được cho mình một tri kỉ, một người lắng nghe những tâm sự rối bời và sẻ chia vui buồn cùng nhau. Tớ đã đến cái tuổi mà về Tết họ hàng đều hỏi có người yêu chưa hả cháu, đã đến cái tuổi mà mọi người cùng trang lứa đều đã có ít nhất dăm ba cuộc tình. Nhưng tớ vẫn thế, vẫn một mình xoay xở được mọi chuyện, thích ung dung thong thả dạo chơi giữa Hà Nội một mình. Nói thực thì đôi lúc nhìn mấy cặp đôi cũng có chút ghen tị, nhưng để mà nói thực lòng thì tớ thấy sống một mình cũng ổn áp lắm. Giống như bản thân đang hát lên bài ca của riêng mình, tự do tự tại làm những điều mình thích, tự bản thân mình có thể làm cho chính mình hạnh phúc vì những điều nhỏ nhặt. Vì vậy, nếu cậu đang có một ai đó ở bên cạnh thương cậu thực lòng thì không còn gì mãn nguyện hơn, hãy trân trọng người đấy nhé. Còn nếu vẫn đang lang thang cô độc trong dòng đời mênh mang, thì hãy nhớ rằng cậu có thể không phải gu của chàng trai nào nhưng nhất định phải trở thành cô gái trong lòng tớ đấy.


Còn điều gì nữa không nhỉ? À đúng rồi, cậu phải ăn uống điều độ, tập luyện thể thao và đi ngủ đúng giờ đấy nhé. Những điều nhỏ nhặt này lại thể hiện cậu có quan tâm đủ đến bản thân, yêu thương bản thân đủ nhiều không đấy. Đừng để cuộc sống xô bồ mà quên mất mình cần phải chăm sóc bản thân nữa đấy. Không những là chăm sóc sức khỏe mà còn cần chăm sóc cả tinh thần của mình, tớ biết cậu thích ở một mình để suy ngẫm về mọi thứ. Dù bận rộn thế nào cuối tuần cũng dành cho bản thân một buổi để tha hồ thả hồn theo suy nghĩ nhé. Đừng cảm thấy tội lỗi vì chẳng làm gì cả, không làm gì thực ra cũng quan trọng lắm đấy. Thực ra những lời dặn dò này thường là của bố mẹ, nhưng giờ đây tớ gõ ra dành cho cậu, biết đâu hai người chẳng còn cạnh cậu để nhắc nhở những thứ nhỏ bé này nữa. Cậu đừng lo nhé, tớ đây mặc dù hơi bướng bỉnh nhưng sẽ cố hết sức ở cạnh họ nhiều nhất có thể, nói những lời yêu thương với họ thật thường xuyên. Họ vĩ đại thật cậu nhỉ, dù có chuyện gì xảy ra, tớ vẫn vững tin rằng tình yêu của họ sẽ luôn ở bên cạnh cậu và tớ. Nếu cậu có làm một người mẹ ấy, hãy yêu con của mình như họ yêu chúng ta nhé.

Có lẽ tớ nên kết thư ở đây thôi, thư cũng đã dài và những khúc mắc của tớ dường như cũng đã được giải đáp đôi phần. Tương lai luôn có những điều bất ngờ diệu kì, và với một đứa cô gái mới đầu hai mươi thì tớ vô cùng háo hức với những điều đang chờ mình ở phía trước. Điều tớ gửi gắm vào tương lai thì nhiều lắm, nhưng điều duy nhất ở hiện tại tớ muốn có lẽ là mong cậu đã trở thành người mà mình muốn. Hãy là một cô gái lạc quan, tích cực và hạnh phúc nhé. Nhưng dù gì đi chăng nữa cậu đã làm rất tốt rồi và tớ chân thành cảm ơn cậu. 


---

Tác giả: Hoàng Phương

Theo dõi tác giả tại: https://kenanchu.wordpress.com/

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”

(***) Đăng ký tài trợ cuộc thi tại: http://bit.ly/HopTacTaiTro-VDTT

BẢN THẢO
Bài viết liên quan