[VĐTT] Lối Đi, Nơi “Dấu Chân” Ta Hướng Đến Một Mai

Lối đi, nơi “dấu chân” ta hướng đến một mai “Tôi có thể chọn hoặc là trở thành nạn nhân của thế giới hoặc là một kẻ phiêu lưu tìm kiếm kho báu. Tất cả chỉ là câu hỏi về …

Lối đi, nơi “dấu chân” ta hướng đến một mai

“Tôi có thể chọn hoặc là trở thành nạn nhân của thế giới hoặc là một kẻ phiêu lưu tìm kiếm kho báu. Tất cả chỉ là câu hỏi về cách mà tôi nhìn nhận cuộc sống này.” (Paulo Coelho)

Lúc này “mình” đang ở đâu?

Cho đến hiện tại, nhìn lại khoảng thời gian đã trải qua, các bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy một sự tự hào kì lạ nào đó. Chính thước phim dài dằng dẳng cùng sự đóng góp từ bạn – nhân vật chính đã khiến nó ngày một trở nên thú vị và hấp dẫn hơn nhiều. Tất cả kịch bản đều được xây dựng từ những yếu tố của cuộc sống bên ngoài (bao gồm con người và sự việc diễn ra) và các suy nghĩ với hành động của bản thân. Trước nhiều thứ diễn ra một cách nối tiếp như thế, sự tồn tại của bạn cũng góp phần không nhỏ tạo nên tương lai. Khi đối diện một thế giới bao la như thế, đã bao giờ bạn đã tự hỏi: “Lúc này “mình” đang ở đâu?”. Sự hoài nghi vào bản thân thường được viết trong suy nghĩ mỗi chúng ta giữa những lúc đầu óc rối bời hay thật sự tỉnh táo nhất.

Đi lạc trong bóng tối vô định

Chúng ta là những đứa trẻ dần lớn lên qua việc lăn tròn trên bánh xe vận mệnh chính bản thân. Đơn giản, việc của nó là lăn nên chẳng bao giờ quan tâm cái con đường vạch ra ra sao. Từ ấy, những ngã rẽ cuộc đời con người sẽ được tạo ra thật tự nhiên xuất phát từ vết lăn bánh đã vô tình chệch hướng trên quỹ đạo có sẵn. Và sẽ có lúc, nó đi vào ngõ cụt thậm chí bị nuốt chửng và lạc lõng trong bóng tối vô định không có ánh sáng. Chúng ta có thể hình dung rõ ràng đó là giai đoạn khủng hoảng, khó khăn và tồi tệ mà con người chúng ta thường đối mặt trong cuộc sống.

Những câu chuyện đi lạc có những kịch bản vô cùng thường nhật chắc chắn trong mỗi chúng ta đã bắt gặp phải. Mỗi lần đưa ra một quyết định khi đến với dấu mốc của đời người, những cá nhân chẳng biết nên bắt đầu từ đâu, làm gì và thực hiện như thế nào. Xung quanh các môi trường đòi hỏi con người luôn ưu tú hoàn hảo để có kết quả năng suất tốt nhất nhưng bạn thì không. Đi qua hay tham gia một cộng đồng, đám đông, bạn lạc lõng vô cùng và luôn một mình đối diện mọi thứ. Chẳng biết tại sao, bạn cảm nhận được cơ thể trống rỗng hoặc đầy ắp xúc cảm không nói nổi thành lời…

Chênh vênh và vô vọng vô cùng…

Mất phương hướng chính là sự khởi đầu tạo nên những dấu chân của bản thân

Dưới góc nhìn của tâm lý học, sự lạc lõng cùng sự hoài nghi về bản thân minh chứng cho bạn trải qua khủng hoảng hiện sinh. Ở đây, nguyên nhân quá trình xảy ra bắt đầu từ một sự thay đổi đột ngột từ tâm trí bạn tựa như gây ra hiệu ứng domino trong hệ thần kinh. Trước khi cảm thấy quá tải, bạn sẵn sàng tạm gác hoặc cắt bỏ mọi thứ để thu mình lại vào vị trí an toàn riêng bản thân. Tuy nhiên, vị trí an toàn đó chẳng khác gì một cái kén chật hẹp không một tia ánh sáng ngày một khiến bạn mất hết phương hướng.

Mặt khác, phải chăng một phần vì biết quá nhiều điều xảy ra hay dựa trên cơ sở trải nghiệm, bạn sống trở nên cẩn trọng và cân nhắc hơn. Bạn e dè việc nọ. Bạn đắn đo vấn đề kia. Bạn sợ hãi những rủi ro. Bạn ám ảnh sự hoàn hảo và không muốn mình tổn thương lần nữa. Bạn cẩn trọng sắp xếp mọi thứ để bước ra khỏi vòng luẩn quẩn nhưng lại vô tình đi nhầm vào ngõ cụt không lối thoát.

Đừng lo sợ. Và một lúc lâu thôi, bạn cuối cùng sẽ hiểu ra đây không phải là lúc đắm chìm quá sâu vào vũng lầy nữa mà đó chính là khoảnh khắc chúng ta đã bắt đầu nhận thức được giá trị bản thân mình hiện tại. Một hồi chuông nhắc nhở chúng ta học cách tỉnh táo tìm lối thoát để giành lấy một lối sống đầy khát vọng và nghị lực. Từ đó, bạn nghĩ đến mục đích sống và bắt đầu tạo nên lại những dấu chân mới của chính mình.

Mục đích sống – sợi dây gắn kết tâm thức con người

Mục đích sống là ngọn đuốc dẫn đầu soi sáng hành trình, là linh hồn sống được nuôi dưỡng mạnh mẽ bởi đứa trẻ bên trong mỗi người. Đặt ra mục đích sống là khoảnh khắc bạn lại có thêm một sợi dây liên kết chặt chẽ và trách nhiệm với cuộc đời hơn. Ở đây, khi sợi dây càng lỏng, đứt đoạn và không còn nữa, các cá nhân thường dẫn đến đau buồn và trầm cảm có thể hiểu được.

Nhìn vào thế giới hiện đại, bởi hoàn cảnh sống xung quanh luôn yêu cầu sự hoàn hảo và riêng biệt từ một cá thể riêng biệt, những sợi dây kia dễ dàng được tạo ra không phù hợp tơ vò vào nhau hoặc lúc mới được hình thành, chúng biến mất ngay vào khoảng không đen tối. Những dấu chân khi thì mơ hồ, khi thì quá rõ ràng. Chẳng hạn con người thường mắc sai lầm theo đuổi những mục tiêu xa vời bản thân, theo đuổi chúng ngắn hạn hay chỉ vì bao lần vấp ngã mà từ bỏ. Nói đúng hơn, trong suy nghĩ, họ nghĩ rằng mình là vị trí trung tâm mọi sự việc là đủ tốt cho một ngày.

Quả thật, như tôi đã đề cập trên, chạm đến cảm giác chênh vênh, con người sẽ bắt đầu chìm vào những suy nghĩ về mục đích sống. Từ hồi chuông nhắc nhở ấy, chúng ta sẽ tỉnh táo và yên tâm trong việc xác định hướng đi riêng của mình. Tuy nhiên, sau khi đặt sự hoài nghi vào bản thân, một số người không tìm kiếm được câu trả lời. Theo nhiều góc nhìn, khủng hoảng hiện sinh sẽ trở thành nỗi tuyệt vọng hiện hữu. Đây là dấu hiệu đáng báo động về căn bệnh tâm lý. Người trải qua sẽ gặp nhiều vấn đề không chỉ sức khoẻ mà còn công việc. Tốt nhất, để tìm trạng thái cân bằng trở lại, là một con người, chúng ta nên tìm đến những người xung quanh có suy nghĩ tích cực, những chuyên gia tư vấn tâm lý và được định hướng kỹ lưỡng kịp thời.

Đã đến lúc khi những bước chân và trái tim ta hòa cùng một nhịp tiến lên một tương lai đầy hy vọng

Trên các trang mạng xã hội, sẽ rất nhiều bài viết nhắc đến các biện pháp đưa chúng ta thoát khỏi sự bấu víu của vòng xoáy khủng hoảng đen tối, sau tất cả, mấu chốt đều nằm ở cách bạn suy nghĩ và nhìn nhận vào cuộc sống như thế nào. Bởi lẽ. Chắc chắn, con đường trải cho ta đi sẽ biết bao chông gai. Chắc chắn, đằng sau những dấu chân, ngoài những giọt mồ hôi, ta còn thấy những giọt máu đỏ tươi thấm trên mặt đất. Chắc chắn, đặt chân đến vạch đích, dù kết quả không như mong đợi, ta vẫn gặt hái những kinh nghiệm quý giá cho bản thân một mai xa xôi nghìn trùng. Những điều dưới đây sẽ giúp ích cho bạn tìm được một lối đi hài lòng trong lăng kính bản thân.

Được sinh ra, mỗi người đều mang trên mình một sứ mệnh tuyệt vời đóng góp cho nhân loại. Vậy nên hãy miệt mài tìm kiếm và luôn tin rằng bản thân là một thiên thần.

Thật ra, tôi không muốn nói hai từ “thiên thần” theo một nghĩa hoàn hảo, toàn diện như mọi người vẫn nghĩ khi nhắc đến. Ở đây, tôi mong mọi người nhận ra bên trong mình vẫn có giá trị tốt đẹp và chỗ đứng trong cuộc sống không ngừng chuyển động. Quan trọng, chúng ta có nhận thức được chính mình có thể làm xoay chuyển cuộc đời hay không hay im lặng chờ đợi sự đảo điên của nó xô đẩy đến trầy trật, thương tích đầy cơ thể. Ngoài kia, bao con người kể cả tôi đôi lúc vì sự hào nhoáng của người khác mà chạy theo, đôi lúc vì mấy lời ăn tiếng nói vặt vãnh không đáng có mà buồn bã đến mấy ngày, đôi lúc vì vội vã, hấp tấp mà mơ hồ chọn lựa những thứ chẳng phải là mảnh ghép của bản thân. Chính việc chúng ta lắp mảnh ghép kia không phù hợp vào động cơ sâu bên trong, những dấu chân trở nên vô thức giẫm lên của người khác một cách khập khiễng và ngã quỵ giữa đống bùn lầy chẳng dễ dàng thoát ra. Không sao cả! Tôi nghĩ rằng mỗi con người đều có nhiều cơ hội trải nghiệm để phát hiện rồi chữa lỗi lầm cũng không muộn. Dẫu có mất đi đôi cánh tự do bay lên khoảng không xanh mát, trên bờ lưng vết sẹo còn nằm ở đó, các thiên thần vẫn có thể dùng đôi chân để đi khắp mọi nơi, dùng đôi tay tự tạo nên phép màu rực rỡ.
Hãy dành thời gian nhiều hơn để lắng nghe trái tim thủ thỉ tâm tình, cơ thể vừa khoẻ mạnh, vừa suy nghĩ đúng đắn trong việc chọn và bắt đầu những bước đi đầu tiên chậm rãi. Chắc chắn, Đáp án luôn rải khắp lối đi miễn ta luôn chuyển động.

Trò chuyện với đứa trẻ bên trong sẽ giúp bản thân mỗi người học cách chấp nhận từ các điểm mạnh đến khiếm khuyết. Trong suốt quá trình lắng nghe, ta biết bản thân muốn điều gì tốt và phù hợp nhất với bản thân. Không chỉ dừng lại ở đó, việc quan tâm đến sức khoẻ làm cho cuộc sống chúng ta tràn đầy năng lượng tích cực. Chính vì thế, bạn mới có thể đủ điềm tĩnh trước khi đưa ra quyết định giữa thế giới nhiều sự lựa chọn. Và khi tiến tới hay lùi bước, dẫu có chút e dài, các dấu chân của bạn vẫn ổn định trên vị trí của mình. Phải chăng một khi đã xác định được mục đích sống, con đường hướng đến một mai tươi sáng ấy, sự hoang mang, chênh vênh đã giảm đi được phần nào. Nói rõ ràng hơn, bắt đầu từ sự chênh vênh cùng lựa chọn, chúng ta mới quyết tâm nhìn ra được ngọn đèn đời mình.
Mở rộng trái tim và kết nối xung quanh, những dấu hiệu luôn ở xung quanh và âm thầm dẫn dắt chúng ta tới khoảnh khắc bất ngờ nhất.

Có thể bạn không tin tưởng vào các yếu tố tâm linh tuy nhiên chúng ta không thể gắn suy nghĩ rằng chúng không thật sự tồn tại trên cõi đời này. Những lúc trái tim ta chỉ còn sự đớn đau, linh hồn con người được kết nối sâu sắc hơn với mẹ thiên nhiên, với vũ trụ,… Nơi ấy là nơi ta cảm nhận được sự vỗ về và chữa lành tự khi nào. Cho đến hiện tại, điều ấy vô cùng phổ biến và đem lại nhiều lợi ích cho mọi người chung quanh. Chẳng hạn, đi xem tử vi, tarot, bói toán,… ở những nơi uy tín, người thực hiện sẽ cung cấp những lời khuyên cần nghe nhất cho đối phương. Từ ấy, nhờ sự giúp đỡ về định hướng, ta không bao giờ dừng chân tại chỗ mà đủ niềm tin hơn đặt những dấu chân tìm tới nhiều điều tốt đẹp trên chặng đường đời. Ngoài ra, những sự kiện diễn ra bất ngờ đưa đẩy bạn những cơ hội mới lạ nhất để trèo lội ngược dòng cuộc đời. Ban đầu, bạn dự định thực hiện một ước mơ nọ. Sau vài biến cố tiếp theo, bạn vô tình bắt gặp thế giới chính mình. Đừng vội chao đảo ngả nghiêng khi xung quanh luôn đặt sẵn cơ hội. Quan trọng, cách quan sát cuộc đời bạn liệu có thông suốt rồi đi tiếp với mục đích sống bản thân.

“Dấu chân”- nơi hiện diện của sự sống

“Dấu chân” là hình ảnh minh chứng dễ dàng nhận thấy nhất con người chúng ta còn tồn tại vật vã lách qua từng ngõ ngách cuộc sống đeo bám thân mình mỗi ngày. Tôi dành nhiều tâm sự để nói sự lạc lối của con người và mục đích sống mục đích để mọi người thấy được chúng ta khao khát sống một cách trọn vẹn như thế nào. Sống sao cho xứng đáng trách nhiệm của mình. Sống bất chấp may rủi được sắp đặt cản trở những hướng đi chỉ muốn ta đi vào lối mòn. Đạt được mục đích sống hay không cũng chẳng thiết yếu là bao, đúng hơn chúng ta đã hết mình dồn hết ngọn lửa cuồng nhiệt của cuộc đời để hướng tới một tương lai đáng để chờ đợi. “Bánh xe vận mệnh”, “dấu chân” một lần nữa nhắc nhở ta sống không mờ nhạt, sống không mòn mỏi từng chút một mà thúc đẩy mình tiếp tục băng qua thế giới phía trước cùng những món quà thú vị vô cùng.
Giữ riêng tâm niệm sống và mục đích cuộc đời thuộc về bản thân, dấu chân là của bạn và việc bạn giản đơn hãy đi tìm kiếm kho báu.

Tham khảo: https://acrazymind.vn/khung-hoang-ve-su-ton-tai-9-cach…/

Tác giả: Anh Phuong
——————
Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT
Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành” 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan