[VĐTT] Những Chiếc bóng cũ

Bài viết phân tích có xen lẫn cảm xúc về những chiếc bóng điển hình trong cuộc sống thường ngày. Tác giả không có ý định chỉ trích hay phê phán, luận điểm được hình thành dựa trên những chiêm nghiệm của bản thân. Hy vọng mỗi ngày cùng với sự vận động không ngừng của thời đại, những quan niệm cũ kỹ sẽ lùi về tiềm thức, nhường chỗ cho những bước tiến mới, văn minh hơn, phù hợp hơn. Tất cả đều sẽ hướng về ánh sáng, nơi có những điều tươi đẹp chờ đợi, không còn phải núp mình trong những chiếc bóng n

Những Chiếc bóng cũNếu được yêu cầu định nghĩa chữ “bóng”, bạn sẽ nghĩ về những điều gì?


Thuở nhỏ, tôi hay đặt cho mình những câu hỏi đơn giản nhưng không có câu trả lời, về những điều đã được quy định rất lâu, rất rất lâu. Giang sơn dễ đổi, bản tính lại khó dời. Một ngày hơi nhàn hạ trong giai đoạn hơi có tuổi, tôi lại chất vấn mình những câu hỏi tương tự như thế. Vì sao người ta gọi vật đó là “cái bóng”? “Cái bóng” là gì?

Có phải bạn đang nghĩ về “bóng tối” – mảng đen phía sau một vật nào đó, nơi không được nhận ánh sáng. Người ta có thể gọi đó là chiếc bóng của một sự vật hay người nào đó – phần phản chiếu lại vật thể được soi sáng. Với bản tính khó bằng lòng của mình, có lẽ tôi sẽ đặt hỏi vì sao người ta lại gọi phần đen tối ấy là “bóng”. Tại sao tối lại đi với bóng? Chẳng phải người ta vẫn hay dùng từ bóng bảy cho những thứ xa hoa lộng lẫy cơ mà, cớ sao bóng ở đây lại đi kèm với một hình ảnh không một chút nào lung linh?


Hay bạn đang nghĩ về từ “bóng hình”? Hìnhbóng dường như không thể tách rời. Mỗi vật thể có hình dạng, đều sở hữu một chiếc bóng của riêng mình và nó sẽ biểu hiện ra khi được chiếu sáng. Văn thơ hay dùng từ “hình bóng” để diễn tả một người được thương yêu sâu đậm, một người luôn được nhớ về, luôn được nâng niu và cất giữ cẩn trọng. Từ “bóng dáng” cũng được dùng với nghĩa tương tự như thế.

Một ý nghĩa hoàn toàn khác của từ “bóng”, là những khối thủy tinh hình cầu dễ tan vỡ, được tạo thành từ lực thổi các lớp hóa phẩm tẩy rửa. Những đứa trẻ con vẫn hay thích được nô đùa, đuổi bắt những bong bóng tròn nhỏ ấy. Hầu hết, các loại bóng thủy tinh này đều mong manh, tất cả đều tan vỡ khi chạm vào bất cứ vật gì.


Bạn cũng có thể đang suy tưởng về một trái bóng trong thể thao, hay một quả bong bóng cao su dùng để trang trí.


Như bao từ khác trong tiếng Việt, “bóng” mang rất nhiều ý nghĩa trong mình. Dường như “mang vác nhiều” là đặc trưng của mọi sự trên đất Việt, người Việt Nam cũng mang trong mình nhiều nỗi nghĩ suy và thổn thức.Nếu "đã lỡ” mang nhiều đặc tính chung, thôi thì cùng nhau ngồi lại, bóc tách cái sự phiền não trong cái bóng của người Việt Nam chúng ta.


Có lẽ ai trong chúng ta cũng nhận biết rõ sự trần trụi của chiếc bóng tối đen. Sẽ thật thừa thãi nếu như tiếp tục phân tích nghĩa đen của từ “chiếc bóng”. Không khéo, tôi lại khiến mình trở thành một kẻ thích múa rìu qua mắt thợ. Thế nên, tôi chỉ mong lột tả một vài ngẫm nghĩ về những chiếc bóng khác trong suy nghĩ con người.


  • H là con thứ hai trong một gia đình tiêu chuẩn, không quá giàu có, cũng không quá khốn khổ. Chị của H là T, lớn hơn H 3 tuổi, đã vượt qua nhiều thách thức để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, gặt hái được nhiều thành công trong công việc và có được một vị trí nhất định trong xã hội. Từ những ngày còn bé, H đã luôn được nhắc nhở phải noi gương chị mình, những gì chị làm đều nghiễm nhiên trở thành một hình mẫu mà H buộc phải làm theo, nếu muốn ba mẹ vui lòng. Tất nhiên, không loại trừ việc trở thành một doanh nhân giống chị. Một cô gái mộng mơ hay làm bạn với con chữ như H, nào đâu hứng thú gì với những con số khô khan, trăm cơ sự cần phải tính toán. H nếu muốn làm hài lòng gia đình, phải tự lừa dối bản thân mình, cứ thế nương theo chiếc bóng của người chị đã tạo nên một cách miễn cưỡng, không hạnh phúc. H tự hỏi ý nghĩa thật sự của mình nằm ở đâu? Lạc lõng và mất phương hướng khi cứ phải ngụp lặn trong chiếc bóng cả của chị.


Bạn có nhìn thấy một hình ảnh của mình, hay của những người xung quanh qua câu chuyện trên? Nếu không phải, xin chúc mừng bạn. Còn nếu bạn đã từng ít nhiều gặp phải trường hợp tương tự, cho tôi sẻ chia nỗi niềm cùng bạn. Trong những gia đình lạc hậu như thế, nếu không thể trở thành một phiên bản giống tấm gương ấy, e rằng những người anh chị em chưa đạt được gì đó sẽ phải sống trong dằn vặt và sự so sánh của chính người thân trong gia đình. Không may, chính những gia đình này cũng là nạn nhân của một chiếc bóng lớn hơn, thuộc về phạm trù văn hóa phong kiến, vẫn bao trùm lên cuộc sống hằng ngày của nhiều gia đình Việt Nam.


    

  • Câu chuyện của H có khiến bạn đem lòng trách móc chị T? Thật ra, chị T cũng là một sản phẩm được tạo nên bởi những công nghệ sản xuất và nâng cấp những chiếc bóng của xã hội mà thôi. Chị T từng là một nhân viên xuất sắc trong công ty, nhưng là xuất sắc trong việc tuân theo một quy trình hoạt động đã cũ kỹ, đã bắt đầu bốc mùi chậm chạp và cần cải tạo. Chị đã từng nhận ra những hạn chế trong công ty nhưng vì là một nhân viên ngoan ngoãn nên chị âm thầm làm theo đúng hướng dẫn, không dám lên tiếng góp ý thay đổi cho sếp của mình. Sếp chị là một người quản lý khá thành công, anh ta tạo ra tầm ảnh hưởng lớn đến cấp dưới của mình, những phòng ban khác, những đồng nghiệp khác. Kể từ ngày anh ta mang về một hợp đồng lớn, có thể thay đổi diện mạo công ty, nâng công ty lên một tầm cao mới, cũng là lúc hình ảnh của anh được dán khắp nơi trong công ty, câu chuyện của anh được truyền tai nhau đến khắp chốn, anh trở thành một hình mẫu mà các nhân viên khác cần trở thành nếu muốn thăng tiến. Bất chấp một ngày trên đỉnh vinh quang, anh bị ánh sáng cao độ che bớt tầm nhìn, đưa ra những quyết định sai lầm, người ta vẫn phải noi theo mà làm. Cái bóng lớn của anh đã trải dài ra khắp ngóc ngách của doanh nghiệp, khiến người ta không thể tìm thấy một nơi khác sáng hơn, một ý tưởng mới tốt hơn, một lối đi riêng phù hợp với thời đại hơn.


Chị T cũng là một trong những chú chim nhỏ mù quáng bay theo chú chim đầu đàn, đến khi biết điểm đến của mình là một mảnh đất hoang tàn trống trải, chị T đã mạnh dạn thoát li khỏi đàn và đi tìm một cánh đồng khác màu mỡ hơn mà phát triển. Giây phút tách khỏi đàn chim lạc hướng của mình, cũng chính là khoảnh khắc chị tự xóa bỏ được cái bóng của đàn anh đã làm lu mờ con đường mình nên đi. Lúc ấy, chị mới cảm thấy niềm hạnh phúc của việc tự do phát triển bản thân, khám phá năng lực và đẩy mình đến những chân trời mới đầy những điều hứa hẹn.


Thật may mắn cho H khi chị T hiểu rõ từng tế bào trong khối cảm xúc rối bời của cô. Chị luôn khuyến khích cô sống theo lý tưởng và đam mê của mình, chỉ cần sống tốt với bản thân, không lỗi đạo với gia đình và chính cuộc đời mình, vậy là được. Đừng mải mê núp trong bóng mát của chị, hãy mạnh mẽ tung cánh ra vùng trời đầy nắng đầy gió, đầy ước mơ và hoài bão ngoài kia.


Tôi đã ước mình có một người chị như chị T…Một quốc gia khi đã trải qua mấy ngàn năm văn hiến như Việt Nam, không thể nhanh chóng xóa bỏ những cái bóng lớn trong đời sống dân gian. Những hủ tục lỗi thời mang nhiều bất công cho người phụ nữ, những quan niệm sai lầm trong giáo dục gia đình, giới tính và nhân sinh. Những thành tựu đã đạt được trong quá khứ khiến người ta say sưa ngủ quên và không muốn thức tỉnh. Cái bóng của vinh quang đã che mát cho đôi mắt của những thế hệ trước và một phần những người trẻ trưởng thành trong gia đình nhiều hoài niệm quá khứ. Họ không dám thức dậy để vươn rộng tầm mắt nhìn ra xa, ra biển khơi bao la rộng mở, ra núi non bạt ngàn trù phú để tìm kiếm những thứ đẹp đẽ hơn, vinh quang hơn, phù hợp với thời đại hơn.


Chúng ta có thể ngủ quên dưới bóng mát một cách say sưa, nhưng thời gian thì có bao giờ ngủ? Nó luôn vận động, luôn dịch chuyển đến một tương lai đầy những điều hứa hẹn, và không chờ đợi ta tỉnh giấc sau cơn mê. Miền đất hứa đâu đủ chỗ cho những người mãi ôm vọng tưởng về những danh vọng trong quá khứ. Cứ thế, nếu không thoát khỏi cái bóng to dài bao trùm khắp nơi như thế, bản thân mình, gia đình mình, đất nước mình vẫn mãi chỉ là hòn đảo ngọc của một thời vàng son. 


Tác giả: Tâm Nhi

Theo dõi tác giả tại: Atwinsmom.com

(*) Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

(**) Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”

(***) Đăng ký tài trợ cuộc thi tại: http://bit.ly/HopTacTaiTro-VDTT

BẢN THẢO
Bài viết liên quan