[VĐTT] Yêu Những Điều Không Hoàn Thiện

Tôi phát hiện ra rằng mỗi giai đoạn, chúng ta đều lớn hơn, trưởng thành hơn về mặt nhận thức theo một cách nào đó. Và càng lớn, chúng ta càng có xu hướng nhận thấy nhiều điều bất ổn …

Tôi phát hiện ra rằng mỗi giai đoạn, chúng ta đều lớn hơn, trưởng thành hơn về mặt nhận thức theo một cách nào đó. Và càng lớn, chúng ta càng có xu hướng nhận thấy nhiều điều bất ổn hơn về chính mình.

Những ngày thơ ấu, tôi đã mơ hồ biết rằng có vài điểm khiến tôi không lấy làm vui vẻ gì về mình, ví như tôi biết mình mít ướt và hay khóc nhè, ví như tôi rất nhát người lạ và có xu hướng ẩn mình khi một ai đó không thân quen tiến lại gần, ví như tôi chẳng mấy nhanh nhạy với những con số hay các hoạt động thể chất… Đó chỉ là khởi đầu cho việc tôi đã bước đầu biết suy xét chính mình và tìm ra những điều khiến tôi không mấy hài lòng về bản thân.

Khi đã trưởng thành hơn một chút, tôi nhận ra có thêm hàng tá những thứ mà tôi tự động “gắn mác” và cho là chúng bất ổn (mặc dù không đến mức như tôi nghĩ), ví như tôi có một chiếc hông to với phần đùi không mấy thon thả, nó làm tôi không tự tin khi mặc những chiếc quần jeans bó, tôi cũng trở nên ít dám cười tươi hơn khi bắt đầu để ý đến chiếc răng khểnh chẳng đúng trật tự của mình, thêm một điểm về tính cáchh, là sự ít nói và quá kiệm lời đã ngăn tôi khỏi việc có thể thiết lập thêm những mối quan hệ mới. Càng tự soi xét, càng có thêm nhiều điều làm tôi bận tâm. Đôi khi, những điều nhỏ nhặt đó rút cạn nguồn năng lượng tích cực trong tôi, khiến tôi càng ngày càng trở nên thiếu tự tin, ngại giao tiếp và biệt lập hoàn toàn trong chiếc kén tự tạo. Những điều ấy cứ bám riết lấy tôi, khiến tôi nhiều lần hoài nghi chính mình, chúng trở thành thứ gông cùm kiên cố do chính tôi đặt lên người chứ chẳng phải do ai hay do thứ định kiến nào ép buộc. Chúng ngăn tôi sống đúng với bản chất thật, ngăn tôi đến với con đường khám phá và tìm ra điều tốt đẹp cốt lõi nằm sâu bên trong, ngăn tôi tận hưởng và làm chủ cuộc sống. Và thỉnh thoảng, chúng làm tôi lạc lối.

Tôi đã từng khóa chặt mọi cảm xúc của mình vào trong, cố tỏ ra thờ ơ với mọi tác động xảy ra bên ngoài, ép mình tỏ ra mạnh mẽ trước mọi người chỉ để không phải trở thành một người yếu đuối mau nước mắt, tôi đã từng đứng trước gương hàng giờ, nhìn chăm chăm vào phần hông to của mình và chìm trong những suy nghĩ giả tưởng rằng tôi sẽ trông tuyệt hơn như thế nào nếu chúng có thể biến mất, tôi cũng từng cố hòa vào những câu chuyện phiếm không mấy hứng thú của những đồng nghiệp chỉ vì sợ sẽ trở thành kẻ lập dị, cô độc và lạc lõng trong mắt mọi người. Rồi tới một lúc, giật mình nhận ra, đây không thật sự là mình, đây chỉ là “cái tôi” được tạo ra trong quá trình chạy theo định nghĩa “hoàn hảo” không có thực, nhận ra bấy lâu nay, không chỉ có cuộc đời này mà chính tôi cũng đang tự làm khó mình, khi cứ vẽ ra một phiên bản “tôi” hoàn hảo và lấy đó làm tiêu chuẩn gò ép bản thân. Rồi cứ thế, mải miết chạy theo một khuôn thước vô hình rằng mọi điều phải tốt hết mức có thể, không được phép sai lệch, để rồi dần quên mất giá trị của chính mình, quên mất rằng thì ra cũng nên dịu dàng với bản thân một chút.

“Những gì không thể thay đổi, hãy chấp nhận và sống chan hòa với chúng”. Ai đó đã nói với tôi như vậy. Tôi bắt đầu làm bạn với những chiếc áo thun rộng dài qua hông, bắt đầu thấy chiếc răng khểnh của mình cũng thật xinh yêu, và thôi tự dằn vặt chính mình bởi sự kiệm lời ít nói. Thay vào đó, tôi tập trung làm những điều mình thích, trau dồi năng lực của bản thân, mở lòng hơn với những người xung quanh, tự khám phá chính mình và tìm kiếm những điều tốt đẹp thật sự tạo nên việc tôi là ai. Tuy tôi không hoạt náo, không sở hữu một đôi chân thon gọn hay một bộ óc khôi hài, nhưng tôi là duy nhất, với những giá trị của riêng mình, vậy là đủ! Cứ thế, chiếc kén tự tạo bị phá vỡ, dẫu không là con bướm đẹp nhất, tôi vẫn muốn bay với niềm kiêu hãnh khôn cùng.

Và ai cần làm một người hoàn hảo cơ chứ, khi chúng ta đều đang yêu thương chính mình theo cách hoàn hảo nhất!

Tác giả: Dy

——————

Cuộc thi Viết Để Trưởng Thành được tổ chức định kỳ 02 tháng/lần. Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: http://bit.ly/CuocthiVDTT

Bản quyền bài viết thuộc về A Crazy Mind và cuộc thi Viết Để Trưởng Thành. Mọi đăng tải lại cần trích dẫn nguồn đầy đủ theo cú pháp: “Tên tác giả – Nguồn: A Crazy Mind – Viết Để Trưởng Thành”

BẢN THẢO
Bài viết liên quan